Thời điểm, dấu hiệu cần cho trẻ khám hậu Covid-19

Theo PGS.TS. Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; TS.BS. Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em – Bệnh viện Nhi Trung ương và BS Lê Nhật Cường – Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội, phụ huynh cần chú ý một số yếu tố sau để cho trẻ đi khám hậu Covid.

Với trẻ em, hậu Covid-19 là thuật ngữ để chỉ một nhóm triệu chứng tồn tại lâu dài (như mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở…) trẻ gặp phải sau mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng và có ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của trẻ. Các triệu chứng này có thể tồn tại từ lúc mắc bệnh ban đầu hoặc mới xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác gây ra. Tùy theo thời gian kéo dài các triệu chứng, có các thuật ngữ khác nhau:

– Tình trạng Covid-19 cấp tính: các triệu chứng xuất hiện trong vòng 4 tuần đầu kể từ ngày mắc đầu tiên.

– Tình trạng Covid-19 bán cấp/dai dẳng: các triệu chứng diễn ra từ 4 đến 12 tuần kể từ ngày mắc đầu tiên.

– Tình trạng Covid-19 mạn tính: các triệu chứng diễn ra sau 12 tuần kể từ ngày mắc đầu tiên, có thể kéo dài tới 6 tháng.

Tỷ lệ trẻ em có các triệu chứng dai dẳng sau mắc Covid-19 khá dao động tùy theo nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau, ở các lứa tuổi và quần thể khác nhau, cũng như cách xác định thời gian xuất hiện triệu chứng khác nhau. Hơn nữa, các triệu chứng hay gặp của hậu Covid-19 ở trẻ em cũng đa dạng và thay đổi, tỷ lệ mắc các triệu chứng cũng khác nhau. Do đó, hiện nay con số chính xác tỷ lệ mắc hậu Covid19 ở trẻ em chưa rõ.

Nguyên nhân hậu Covid-19 ở trẻ em

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá đây là tình trạng chưa có căn nguyên xác định, kết hợp nhiều yếu tố bao gồm đặc điểm của virus, yếu tố miễn dịch, di chứng sau điều trị hồi sức tích cực.

Một số tình huống khác cũng có thể gây ra các triệu chứng mới hay tiếp diễn như: virus tồn tại lâu hơn bình thường do phản ứng miễn dịch không hiệu quả; Tình trạng tái nhiễm (ví dụ bởi 1 chủng khác của virus); Thể lực yếu do thiếu vận động khi ốm; Stress hậu sang chấn hoặc di chứng tâm thần khác, đặc biệt ở người có tiền sử lo âu, trầm cảm, mất ngủ, hay bệnh lý tâm thần khác; Giảm trao đổi oxy do hậu quả của các cục máu đông dai dẳng; Sự hình thành các kháng thể tự miễn sau nhiễm vi rút.

Chuyên sâu hơn, một số nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra một số giả thuyết:

– Tình trạng phản ứng viêm mạn tính: Một số nghiên cứu chỉ ra virus SARS-CoV-2 xâm nhập và cư trú cả trong đường ruột của trẻ (chứ không phải chỉ ở phổi). Sau khi khỏi bệnh, virus vẫn tiếp tục cư trú trong đường ruột và kích thích tạo ra các phản ứng viêm liên tục.

– Tình trạng tăng đông và tắc các vi mạch nhỏ trong đợt mắc Covid-19 cấp tính gây ra tổn thương cơ quan mạn tính kéo dài. Như các tác giả thấy quá trình tăng đông ở lớp nội mạch động mạch vành gây tình trạng đau ngực kéo dài sau mắc Covid-19.

Con tôi mới mắc Covid-19 cấp tính, liệu có mắc hậu Covid?

Một vấn đề rất được cha mẹ quan tâm là có dự đoán được một trẻ mắc Covid-19 cấp tính sẽ bị mắc hậu Covid-19 hay không, nếu xuất hiện thì triệu chứng và mức độ thế nào?

Tới nay, chưa có yếu tố đặc hiệu nào giúp tiên đoán trẻ sẽ bị hậu Covid-19 sau mắc cấp tính. Một trẻ là F0 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, nếu một trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực, trẻ sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ… là những triệu chứng hay gặp ở người đã phải điều trị hồi sức.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy trẻ béo phì, có tiền sử các bệnh dị ứng, các bệnh lý mạn tính, trẻ trên 5 tuổi có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của hậu Covid-19 cao hơn các nhóm trẻ khác.

Các triệu chứng hay gặp của hậu Covid trẻ em

Hậu Covid-19 có thể gây ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, ở trẻ em và trẻ vị thành niên thường biểu hiện các triệu chứng nhiều nhất trên cơ quan thần kinh như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn vị giác, khứu giác… Trẻ cũng có thể có các biểu hiện rối loạn cảm xúc, kém tập trung, giảm trí nhớ, khó khăn trong học tập.

Các triệu chứng hô hấp hay gặp khác là ho kéo dài, đau họng, khó thở… Ngoài ra trẻ có thể đau khớp, đau cơ, nặng ngực, hồi hộp đánh trống ngực.

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau nhiễm SARS-CoV-2 tuy hiếm gặp nhưng là tình trạng nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng thường xảy ra sau 2-6 tuần mắc Covid-19. Bệnh thường gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu và các cơ quan khác khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh cần nhập viện.

Thời điểm cần đưa trẻ đi khám lại sau khi mắc Covid-19 cấp tính

Khi cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng như mô tả ở trên hoặc thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng nào mà trước khi mắc Covid-19 trẻ không có, cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh cũng như có chế độ điều trị, can thiệp, và chăm sóc hợp lý.

Trường hợp trẻ phải nhập viện trong đợt mắc Covid-19 cấp tính, nên cho trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của cơ sở y tế (nếu có). Ngoài ra, dù trẻ không có các triệu chứng nghi ngờ của hậu Covid-19, cha mẹ có thể đưa trẻ tới khám bác sỹ nhi khoa vào khoảng thời gian 4 – 12 tuần sau mắc Covid-19 để được kiểm tra, tư vấn về các vấn đề sức khỏe của trẻ.

Trẻ nghi ngờ mắc hậu Covid khám và điều trị thế nào?

Cần lưu ý rằng, không phải tất cả các triệu chứng xuất hiện ở trẻ sau mắc Covid-19 đều là hậu Covid-19. Trước khi kết luận triệu chứng đó do hậu Covid-19, cần loại trừ các nguyên nhân khác. Ví dụ như một em bé đến khám vì ho kéo dài, sụt cân sau mắc Covid-19, trẻ hoàn toàn có thể bị bệnh viêm phổi hoặc các bệnh lý hô hấp khác.

Khi tới khám, trẻ sẽ được các bác sỹ nhi khoa thăm khám, đánh giá sức khỏe tổng thể, xác định các triệu chứng chính hiện tại. Nếu cần thiết, có chỉ định, trẻ sẽ được hội chẩn hoặc thăm khám lại bởi các bác sỹ chuyên khoa khác nhau. Trẻ sẽ được kiểm tra các xét nghiệm, các biện pháp thăm dò như chụp phim, siêu âm, đánh giá chức năng hô hấp… và có kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trẻ.

Ví dụ như trẻ bị đau ngực sau mắc Covid-19 sẽ được khám với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, trẻ ho sẽ được khám với các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, trẻ có các vấn đề về tâm lý kéo dài sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ tâm bệnh…

Làm thế nào để dự phòng hậu Covid cho trẻ

Do chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng của hậu Covid-19, nên hiện nay chưa có bất kỳ một biện pháp vật lý, thuốc hay thực phẩm nào giúp ngăn chặn việc xuất hiện hậu Covid-19. Phương pháp duy nhất giúp không xuất hiện hậu Covid-19 là dự phòng nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ bằng các biện pháp phòng bệnh thích hợp và tiêm vắc xin Covid-19 khi có chỉ định. Khi trẻ mắc Covid-19, cần theo dõi, chăm sóc trẻ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế và đưa trẻ tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế kịp thời./.

Nguồn: Vietnamnet

.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tăng cường hợp tác chuyên môn, phát huy giá trị dược liệu trong chăm sóc sức khỏe

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tăng cường hợp tác chuyên môn, phát huy giá trị dược liệu trong chăm sóc sức khỏe

Nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng dược liệu và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông đã triển khai nhiều chương trình hợp tác chuyên môn với các đơn vị nghiên cứu và cơ sở y tế. Các hoạt động này góp phần phát huy tiềm năng của y học cổ truyền Việt Nam mà còn hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Đắk Lắk: công bố danh sách trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031

Đắk Lắk: công bố danh sách trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031

SKV- Sáng 17-3, tại hội trường UBND tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ký kết hợp tác giữa hai bệnh viện y học cổ truyền: Kết nối tri thức, lan tỏa giá trị y học dân tộc

Ký kết hợp tác giữa hai bệnh viện y học cổ truyền: Kết nối tri thức, lan tỏa giá trị y học dân tộc

Ngày 12/3/2026, tại trụ sở Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Cao Bằng. Sự kiện không chỉ mở ra cơ hội hợp tác trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ chuyên môn, mà còn thể hiện tinh thần gắn kết của những người thầy thuốc cùng chung tâm huyết với sự nghiệp phát triển y học cổ truyền Việt Nam.
Chạy đua cứu bộ não cho bé sơ sinh mang nhóm máu hiếm

Chạy đua cứu bộ não cho bé sơ sinh mang nhóm máu hiếm

Các bác sĩ Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) vừa thực hiện thành công một cuộc “chạy đua với thời gian” để cứu não bộ cho một bé trai mới 30 giờ tuổi bị vàng da nặng do bất đồng nhóm máu hệ ABO phối hợp với hệ Rh (Rhesus) âm. Đây là một tình huống hiếm gặp và có nguy cơ gây tổn thương thần kinh nghiêm trọng.
Lâm Đồng: 90,57% cử tri đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Lâm Đồng: 90,57% cử tri đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

SKV - Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo nhanh về tình hình trong ngày bầu cử 15/3/2026. Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, tính đến 15 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã có 2.336.028/2.579.340 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 90,57%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân đối với ngày hội lớn của đất nước.
Ngày hội non sông tại tổ dân phố 14, VP6, phường Hoàng Liệt, TP. Hà nội: “Gửi gắm niềm tin, chọn người đủ Tâm - Tầm – Tài”

Ngày hội non sông tại tổ dân phố 14, VP6, phường Hoàng Liệt, TP. Hà nội: “Gửi gắm niềm tin, chọn người đủ Tâm - Tầm – Tài”

(SKV) - Phát huy cao độ tinh thần dân chủ và trách nhiệm công dân, sáng ngày 15/03/2026, cử tri trên địa bàn tổ dân phố 14, VP6, phấn khởi thực hiện quyền làm chủ thông qua lá phiếu bầu cử ở cả 3 cấp. Từ việc lựa chọn những đại biểu ưu tú vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, đến những người đại diện cho tiếng nói nhân dân tại Hội đồng nhân phường. Trong sự chuẩn bị chu đáo và đảm bảo tuyệt đối về an ninh, ngày hội không chỉ là quy trình chính trị chặt chẽ mà còn là minh chứng sống động cho tinh thần dân tộc, nơi ý Đảng quyện hòa cùng lòng dân để xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh từ cơ sở.

Các tin khác

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền cử tri, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri hòa chung Ngày hội non sông

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri hòa chung Ngày hội non sông

SKV - Ngày 15/3, hơn 2,7 triệu cử tri tỉnh Lâm Đồng đã nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, hòa niềm vui cùng cả nước trong Ngày hội non sông.
Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh

Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh

Tại nhiều cơ sở y tế, các tổ bầu cử đã mang hòm phiếu đến từng khoa, phòng để những người bệnh nặng nằm trên giường bệnh vẫn thực hiện được quyền và nghĩa vụ công dân trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

(SKV) - Sáng 15/3, hòa chung không khí của ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cử tri phường Đại Mỗ (TP Hà Nội) nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Đắk Lắk: Cử tri nô nức đi bầu cử ngày 15/3

Đắk Lắk: Cử tri nô nức đi bầu cử ngày 15/3

SKV- Trong không khí phấn khởi, hoà cùng không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, sáng 15/3, cử tri trên khắp các địa phương đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
Lâm Đồng: Công tác bỏ phiếu tại 5 khu vực bầu cử sớm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định

Lâm Đồng: Công tác bỏ phiếu tại 5 khu vực bầu cử sớm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định

Ngày 14/3, việc bỏ phiếu tại 5 khu vực bỏ phiếu sớm bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện hoàn thành một cách nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.
Đắk Lắk: Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 nô nức tham gia bầu cử

Đắk Lắk: Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 nô nức tham gia bầu cử

Với đặc thù là đơn vị sẵn sàng chiến đấu, làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị cho cuộc bầu cử diễn ra ngày 15/3 ở các cấp, hôm nay ngày 14/3, cử tri tại đơn vị Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh thuộc khu vực bỏ phiếu số 41, xã Hòa Phú, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bỏ phiếu sớm hơn một ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đắk Lắk: Lực lượng vũ trang tham gia bầu cử sớm, sẵn sàng bảo vệ ngày hội toàn dân

Đắk Lắk: Lực lượng vũ trang tham gia bầu cử sớm, sẵn sàng bảo vệ ngày hội toàn dân

Sáng 14/3, tại nhiều đơn vị của lực lượng vũ trang trên địa bàn Đắk Lắk, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân đối với đất nước.
Hoàn thiện pháp lý về phòng bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hoàn thiện pháp lý về phòng bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện

Ngành y tế Việt Nam đang từng bước chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh là chính” sang “chủ động phòng bệnh”, đặt người dân vào vị trí trung tâm trong các chính sách chăm sóc sức khỏe. Việc ban hành và triển khai Luật Phòng bệnh được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn mới.
Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026

Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026

SKV - Bà Huỳnh Thị Phương Duyên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký ban hành Kế hoạch số 268/KH-SYT về việc kiểm tra các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Y tế trong năm 2026.
Xem thêm
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Phiên bản di động