TP. Hồ Chí Minh: Nỗi lo an toàn thực phẩn từ chợ đầu mối

Gần 50% mẫu rau củ chợ đầu mối có tồn dư hóa chất độc hại

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 48% số mẫu rau quả và trái cây tại 3 chợ đầu mối TP. Hồ Chí Minh có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Dù biết là vậy, nhưng việc tìm giải pháp kiểm soát, xử lý hiệu quả đang khiến cơ quan chức năng “đau đầu”, lúng túng…

Trong Báo cáo tổng kết 6 năm thí điểm thành lập, Ban Quản lí An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã lấy 2140 mẫu các sản phẩm tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn” gửi kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy có 7 mẫu sản phẩm phát hiện tồn dư trong mức giới hạn, và 14/2140 mẫu tồn dư hóa chất có tên trong danh mục cấm sử dụng. Trong đó có sản phẩm phát hiện đến 07 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, qua kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm tươi sống tại 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh cho kết quả còn khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi giật mình với gần 50% sản phẩm có dư lượng hóa chất có thể gây tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Lượng nông sản đổ về quá lớn tại các chợ đầu mối khiến cho việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn (Chợ nông sản Thủ Đức – Hình minh họa)

Cụ thể, phát hiện 271/570 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 198 mẫu nằm trong mức giới hạn cho phép và 58 mẫu tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nằm ngoài danh mục được phép sử dụng, 20 mẫu vượt mức giới hạn cho phép. Các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện chủ yếu gồm thuốc trừ bệnh (Hoạt chất Carbendazim (58 mẫu), Difenoconazole (37 mẫu), Tebuconazole (25 mẫu), Propiconazole (16 mẫu) và thuốc trừ sâu (Hoạt chất Permethrine (78 mẫu), Cypermethrine (65 mẫu), Chlorpyrifos (63 mẫu), Imidacloprid (37 mẫu)).

Cụ thể, phát hiện hoạt chất Carbendazim trên các sản phẩm cải bó xôi, cà chua, cải ngọt, cải thìa, cải xanh, mồng tơi, húng cây, rau dền. Phát hiện hoạt chất Permethrine trên cải bó xôi, cải ngọt, cải thảo, cải thìa, rau muống; hoạt chất Cypermethrine trên cải dún, cải ngọt, cải xanh, củ cải trắng, húng cây, rau muống hạt và hoạt chất Imidacloprid trên cải ngọt, cà chua.

Với sản phẩm thủy sản, phát hiện các hoạt chất Chloramphenicol, Ciprofloxacin và Enrofloxacin; ngoài ra là hoạt chất kháng sinh không bảo đảm an toàn tập trung ở khâu nuôi trồng.

Về thủy sản đánh bắt, phát hiện 42/100 mẫu (tỷ lệ 42%) có chỉ tiêu kim loại nặng Cadmi vượt mức cho phép; trong đó có 36 mẫu mực và 6 mẫu bạch tuộc.

Cơ quan chức năng “đau đầu” tìm giải pháp

Theo Ban Quản lí An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, việc quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau quả, đặc biệt tại các tỉnh tuy có nhiều chuyển biến nhưng hiệu quả chưa cao. Việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật của người nông dân hầu chưa được kiểm soát. Nhiều hoạt chất được phát hiện với hàm lượng cao nhưng chưa có quy định mức giới hạn tối đa cho phép và thiếu quy định mức giới hạn chung đối với các hoạt chất chưa có quy định đối với sản phẩm cụ thể.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Liên quan đến vấn đề trên, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Việc đưa ra con số về tỉ lệ thực phẩm nhiễm chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật là chúng tôi xác định không thể cứ mãi để buông xuôi, thả nổi chất lượng. Phải lấy mẫu kiểm nghiệm, phải công bố để biết thực trạng đang ở đâu để còn có hướng giải quyết“.

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, hiện khoảng 70% nguồn cung thực phẩm hằng ngày cho TP. Hồ Chí Minh là từ các chợ, trong đó chủ yếu là 3 chợ đầu mối trên địa bàn. Trong đó, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức có lượng nông sản nhập về hiện bình quân 2.500 tấn/đêm, với 80 – 90% có xuất xứ trong nước; chợ đầu mối Hóc Môn bình quân 2.037 tấn/đêm gồm nông sản, thịt heo và chợ Bình Điền gần 2.000 tấn/đêm, trong đó rau củ, trái cây chiếm 983 tấn, thủy hải sản 977 tấn.

Tuy vậy, số lượng mẫu hàng hóa được lấy để test (kiểm tra) tại các chợ đầu mối, lò mổ hiện nay khá khiêm tốn so với lượng hàng, và chủ yếu áp dụng phương pháp test nhanh, mang yếu tố sàng lọc.

Bà Phạm Khánh Phong Lan thừa nhận, tỉ lệ hàng hóa được lấy mẫu để test tại các chợ đầu mối dù đã tăng mạnh theo từng năm nhưng vẫn còn khá khiêm tốn nếu so với khối lượng hàng về chợ.

Từ kết quả phân tích kiểm nghiệm trên, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm cho biết đã có văn bản thông báo cho cơ sở được lấy mẫu có kết quả giám sát không đạt và thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm của cơ sở, đồng thời yêu cầu cơ sở có báo cáo giải trình.

Theo bà Lan, chỉ kết quả test chuyên sâu mới đủ cơ sở để xử phạt, còn test nhanh chỉ mang yếu tố sàng lọc, và chỉ tác dụng với các hoạt chất cơ bản.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là cơ quan không đủ khả năng, tiềm lực để test tất cả, test chuyên sâu liên tục, mà buộc phải sàng lọc theo dạng nhóm hàng nguy cơ cao, mùa vụ để cảnh báo.

Ngoài ra, test chuyên sâu phải cần nhiều ngày, thậm chí cả tuần mới cho kết quả, trong khi đặc thù thực phẩm tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn, nếu giữ hàng lại bị hư hỏng và khi test cho kết quả không vi phạm thì cơ quan chức năng phải đền bù thiệt hại cho chủ hàng.

Trường hợp không giữ hàng nhưng nếu test ra kết quả dương tính thì coi như vô nghĩa vì gần như hàng đã được chủ bán đi, cùng lắm là xử phạt nguội hoặc truy xuất nguồn gốc, cảnh báo…

Bà Lan cũng cho rằng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cần có sự phối hợp kiểm soát từ tỉnh. Ngoài ra, cần có quy định hướng dẫn chung từ các bộ chuyên ngành, theo đó nông sản, thực phẩm khi đưa vào tiêu thụ phải được kiểm tra và chứng nhận từ gốc./.

Trường Giang

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 27/4/2025: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày 27/4/2025: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 27/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 26/4/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 26/4/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 26/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 25/4/2025: Bắc Bộ sáng sớm có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 25/4/2025: Bắc Bộ sáng sớm có mưa rào và dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 25/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 24/4/2025: Mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 24/4/2025: Mưa rào và dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 24/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 23/4/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 23/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 22/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 22/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 22/4/2025.

Các tin khác

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có dông

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 21/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 20/4/2025: Bắc Bộ có nơi nắng nóng, cao nhất trên 37 độ C

Dự báo thời tiết ngày 20/4/2025: Bắc Bộ có nơi nắng nóng, cao nhất trên 37 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 20/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 19/4/2025: Bắc Bộ rải rác có dông

Dự báo thời tiết ngày 19/4/2025: Bắc Bộ rải rác có dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 19/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 18/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng, có nơi trên 35 độ

Dự báo thời tiết ngày 18/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng, có nơi trên 35 độ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 18/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 17/4/2025: Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày 17/4/2025: Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 17/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 16/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng, cao nhất 33 độ C

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2025: Bắc Bộ ngày nắng, cao nhất 33 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 16/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 15/4/2025: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, Nam Bộ rải rác có dông

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2025: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, Nam Bộ rải rác có dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 15/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 14/4/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết ngày 14/4/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 14/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 13/4/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời chuyển lạnh

Dự báo thời tiết ngày 13/4/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời chuyển lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 13/4/2025.
Dự báo thời tiết ngày 12/4/2025: Bắc Bộ trưa chiều có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2025: Bắc Bộ trưa chiều có mưa rào và dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 12/4/2025.
Xem thêm
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Phiên bản di động