Mới nhất Đọc nhiều

Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn

Hang Én nằm ở khu trung tâm trong quần thể núi đá vôi thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình, Việt Nam); là hang động lớn thứ ba trên thế giới, sau hang Sơn Đoòng (Việt Nam) và hang Deer (Malaysia).

Hành trình ấy được khởi đầu bằng con dốc Ba Giàn gần 2km. Dốc cao và gập ghềnh. Đường mòn vừa một người đi, khá trơn, nhiều chặng có cây khô chắn ngang phải trèo qua; hoặc những vòm dây leo giăng chéo phải khom người chui qua. Bù lại, ta sẽ được nhìn tận mắt những gốc cây cổ thụ tán cao vút, thân đầy các loại dây leo; có cả phong lan nữa. Đương nhiên có cả sên, vắt, nhiều loài côn trùng và chim chóc tôi không biết tên… Cảm giác về một cuộc “ngược dòng” tìm về với thủa sơ khai đến với tôi ngay khi len lỏi qua cánh rừng nguyên sinh này.

Đi hết dốc Ba Giàn là tới thung lũng Rào Thương, được bao quanh bởi con suối cùng tên. Nhiều đoạn đường bằng qua thung lũng – suối róc rách sát chân núi, thảm cỏ, rồi cây cối rậm rạp, lúp xúp, từ đó vẳng ra tiếng chim kêu… Thích nhất là khi được lội qua suối. Nước trong vắt, mát lạnh, hiện rõ làn đá cuội nơi đáy suối. Nhiều quãng còn nhìn rõ đàn cá trôi liêu xiêu giữa dòng nước chảy xiết như những chiếc lá trúc khô. Thích vô cùng những đàn bướm đủ màu – vàng, trắng, xanh đen - gặp ven đường, ven suối. Chúng đậu thành từng vạt như đám hoa lá ai xếp trên mặt đất. Thấy động, chúng bay lên, lượn vòng, quấn quít cả vào chân người. Bước đi cùng đàn bướm, ngắm những cánh hồ điệp mong manh giữa không gian trong trẻo, im vắng, tôi ngỡ mình đang đi trong một giấc mộng đẹp.

Cuộc gặp gỡ với bản Đoòng đưa tôi về thực tại, nhưng là một thực tại khác xa cuộc sống vội vã, sôi động ở “ngoài kia”. Bản chưa đầy chục nóc nhà, chỉ khoảng 3 chục người dân, sống bằng nương rẫy và những sản vật của rừng. Cuộc mưu sinh của họ chắc chắn là nhiều vất vả, khó khăn nhưng trên gương mặt họ không có nỗi lo âu hay sự hoài nghi. Màu da sạm nắng và nét người khắc khổ nhưng vẻ mặt niềm nở, ánh mắt và nụ cười rất hồn nhiên, chân thật.

Quãng đường từ bản Đoòng đến hang Én dễ đi và rất đẹp. Hai bên đường là những vạt lau lách rậm rạp; những bãi cỏ bằng phẳng. Trên đầu, bầu trời cao, rộng thênh thang. Những dãy núi trùng điệp được phủ kín cây xanh, mây và khí núi màu lam nhẹ bay vờn qua đỉnh rừng. Cách 1km, đã có thể nhìn thấy vòm hang Én. Và hãy tin tôi, những mệt mỏi của một ngày leo dốc, lội sông hơn 10 cây số sẽ tiêu tan ngay trong khoảnh khắc ta đứng trước hang Én– không gian được hình thành từ 400 – 500 triệu năm trước.

Chưa ở đâu, tôi cảm nhận về thiên nhiên như về Mẹ - một cách rõ ràng - như mấy chục giờ sống và lang thang giữa lòng hang Én. Hang Én như cái tổ khổng lồ và an toàn Mẹ Thiên nhiên tạo dựng sẵn cho con người, với không gian trú ẩn, nước, không khí, ánh sáng… Hang có 3 cửa lớn: cửa trước có 2 lớp, vòm cửa ngoài dẫn vào một “sảnh chờ” rất rộng rãi; cửa trong lại thấp hẹp, sát ngay dải sông ngầm khá rộng, sâu quá thắt lưng. Muốn vào hang, phải lội qua sông ; trèo ngược vách đá hiểm trở, cao mấy chục mét. Đứng trên đỉnh dốc sẽ nhìn thấy lòng hang xa tít phía dưới, được bao bọc bằng một quãng sông rộng. Vịn đá lần xuống chân dốc, chúng tôi ngồi bè qua sông để đến lòng hang chính. Lòng hang Én phía trước, nơi rộng nhất khoảng 110m, có thể chứa được hàng trăm người. Trần hang đẹp như mái vòm của một thánh đường – nơi cao nhất tương đương với tòa nhà 40 tầng (120m). Cửa thứ hai thông lên mặt đất như cái giếng trời khổng lồ đón khí trời và ánh sáng.

Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn
Lòng Hang chính, chứa được cả trăm người, nhìn từ trên đỉnh dốc cao.

Hàng vạn con chim én vẫn cư ngụ trong hang và chưa phải biết sợ con người. Bữa tối, một chú én sa xuống bên bàn ăn, cánh nó bị thương ko bay được, một bạn cho nó ăn trong lòng tay. Sáng hôm sau tôi vẫn thấy nó thản nhiên đi lại quanh lều. Chắc nó sẽ bình phục và sẽ lại tung cánh bay qua cái giếng trời kia… Nhiều bạn én thiếu niên ngủ nướng, đậu ngay trên đá dọc lối đi, nếu đặt lên vai bạn sẽ rúc vào tóc hoặc leo ngay lên chễm chệ trên đầu mình để…ngủ tiếp!

Vòng ra sau hang Én, là có thể bước chầm chậm qua vài trăm triệu năm. Thấy những ‘thương hải tang điền” còn hiện hữu trên dải hóa thạch nơi vách đá. Rồi nhũ đá, măng đá, ngọc động giăng đầy bên những vách hang… Chuyên gia hang động Howard Limbert (người tìm ra hơn 500 hang động ở Việt Nam, trong đó có Sơn Đoòng - hang tự nhiên lớn nhất thế giới) khẳng định rằng: mỗi cm kia, là phải có cả trăm triệu năm bào mòn hay bồi đắp mới nên. Và tất cả măng đá, nhũ đá, ngọc động ấy vẫn “sống” trong hành trình tạo tác của tự nhiên. Chỉ một cái chạm tay thôi, sự sống ấy vĩnh cửu ấy sẽ lập tức chấm dứt (vì chất dầu trên da con người sẽ khiến nước trôi tuột đi, ko còn có thể bồi đắp nữa!). Từng người chúng tôi qua đây đều rón rén trên lối đi nhỏ - để không giẫm nát trăm triệu năm nào!

Trong lòng hang sau, có những dải đá san hô uốn lượn thành bao nhiêu tầng, bậc lớn nhỏ; mỗi bậc đều đọng đầy nước nguồn trong vắt. Tôi nghĩ, có lẽ người xưa đã nhờ “gợi ý” từ món quà này của Mẹ Thiên Nhiên mà sáng tạo nên những khu ruộng bậc thang có thể giữ đất và giữ nước để cấy trồng chăng?

Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn
Những bậc san hô giống hệt ruộng bậc thang.
Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn
Cửa thứ ba ở phía sau của hang Én cũng cao hơn 100m, là nơi dòng sông ra khỏi lòng hang và dẫn lối đến Sơn Đoòng.

Trải nghiệm đầu tiên là được tắm nơi quãng sông ngầm đỗ lại bên lòng hang chính thành mặt hồ êm đềm. Bờ cát thoải dần, đáy toàn sỏi, đá đã bào nhẵn, nước mát lạnh, nhìn thấu đáy, quãng sông như một bãi tắm thiên nhiên dành sẵn cho con người. Do nhiệt độ chênh lệch nên một nửa bến tắm này ấm hơn; một nửa lạnh hơn. Lúc đằm người xuống dòng nước nguồn trong vắt; nghe tiếng cười vang vọng vào vách đá ; nhìn những đốm sáng chập chờn giữa lòng hang tối tôi lại ngỡ mình lạc về thời nguyên thủy!

Đêm ở hang Én là trải nghiệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi này. Khi bóng tối trùm kín hang, thì khoảng trời trên cửa hang thứ hai vẫn sáng rất lâu nên có thể nhìn thấy từng đàn én bay về, chao liệng qua lại không dứt. Đây là nơi cư ngụ của hàng vạn con chim én. Nghe nói thời xa xưa, tộc người Arem cũng sống trong hang Én. Chim non và trứng từng là một nguồn thực phẩm của họ. Giờ họ đã rời ra ngoài sống thành bản nhưng vẫn còn giữ lễ hội “ăn én”. Cũng nghe nói trong bản Arem vẫn còn một người có bàn chân dẹt – dấu tích của bao nhiêu thế hệ leo vách đá, trần hang cao cả trăm mét. Nhưng họ không bao giờ “ăn hết” của rừng, mà luôn biết dành dụm, nuôi dưỡng – như khi “ăn ong”, họ bao giờ cũng để lại một phần tổ cho đàn ong có nơi trú ngụ, sinh sống tiếp.

Dù biết phải “hồi sức” để ngày hôm sau còn leo trèo các vách núi và lội sông ngầm nhưng ko ai muốn ngủ trong một đêm như thế này! Chúng tôi ngồi bệt trên cát, trước mặt là khoảng sông lấp lánh, trên cao là trần hang và khoảng trời thăm thẳm. Tứ bề tiếng chim líu ríu như ru nhau và ru người.

Nửa đêm thức dậy, vẫn nghe tiếng chim chíu chit, tiếng nước chảy âm âm – và cả tiếng phân chim rơi độp trên mái lều. 5h đã thấy sáng bừng cả hang, tưởng người ta bật điện – hóa ra ánh sáng rọi chéo từ khoảng trời cao xuống thành luồng hòa với hơi nước mỏng thành lãng đãng khói mơ. Ai nấy nhoài ra khỏi lều, chân trần chạy lòng vòng dọc bờ sông, rồi ngồi ngay trên bờ vục nước rửa mặt, hít căng lồng ngực thứ không khí mát lành, trong vắt.

Nguồn: Trekking hang Én - Hành trình khám phá đầy bí ẩn

Hà My/sdl.quangbinh.gov.vn
dulich.petrotimes.vn

Tin liên quan

Ngày 4/10, số ca mắc Covid-19 mới tăng lên 27

Ngày 4/10, số ca mắc Covid-19 mới tăng lên 27

Ngày 4/10, bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, có 27 ca mắc Covid-19 mới, tiếp tục đà tăng so với ngày trước đó.
Chuyển đổi số Y tế tại Bắc Ninh - Đề án 06 đánh dấu bước tiến quan trọng

Chuyển đổi số Y tế tại Bắc Ninh - Đề án 06 đánh dấu bước tiến quan trọng

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực y tế đang trải qua một cách hiệu quả tại tỉnh Bắc Ninh, với Đề án 06.
Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10, do ảnh hưởng của bão Koinu, từ đêm 4/10, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh lên cấp 8-10, từ chiều ngày 5/10 vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15.

Cùng chuyên mục

Gỏi cá nhệch: Đậm vị quê nhà trên đầu lưỡi

Gỏi cá nhệch: Đậm vị quê nhà trên đầu lưỡi

(SKV) - Trong hoàn cảnh có nhiều xu hướng ẩm thực mới đang được cường điệu, truyền thông một cách rầm rộ, thì đâu đó trong ấn tượng của du khách, món gỏi cá nhệch vẫn mang trong mình một nét riêng, đơn sơ, đậm vị mà không một món ăn nào có thể thay thế.
Bình Liêu: Khám phá “viên ngọc” miền biên cương Tổ quốc

Bình Liêu: Khám phá “viên ngọc” miền biên cương Tổ quốc

Khi nhắc tới Quảng Ninh, phần nhiều du khách sẽ nhớ tới vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, nơi đây còn ẩn giấu một hòn ngọc xanh mướt, ôm trong mình cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những sắc màu văn hóa dân tộc độc đáo nơi miền biên cương Tổ quốc. Đó chính là huyện Bình Liêu.
Đảo cò Thanh Miện - Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Hải Dương

Đảo cò Thanh Miện - Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Hải Dương

Đảo Cò Thanh Miện hay Đảo Cò Chi Lăng Nam là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách bởi một không gian xanh tươi, mát mẻ mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi đây.
Cầu kính Rồng Mây: Ngỡ ngàng trước bức tranh non nước hữu tình

Cầu kính Rồng Mây: Ngỡ ngàng trước bức tranh non nước hữu tình

Cách Sapa gần 20 km, Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây thuộc địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Liên Sơn làm chủ đầu tư được ví như “Kỳ quan - Tiên cảnh - Đất trời”. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm những trò chơi cảm giác mạnh, ngắm núi non hùng vĩ và những điểm check - in đầy ấn tượng…
Đánh thức dòng chảy kỳ quan - Suối nước nóng Bang

Đánh thức dòng chảy kỳ quan - Suối nước nóng Bang

Cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km về phía Tây Nam, suối nước nóng Bang (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) gây ấn tượng với du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi làn khói nghi ngút mờ ảo bốc lên từ lòng suối như làn sương mai mỏng manh vương trên những tán cây rừng.
Lặn biển ngắm san hô ở Cô Tô

Lặn biển ngắm san hô ở Cô Tô

Dịch vụ lặn biển ngắm sản hô duy nhất ở miền Bắc được triển khai tại huyện đảo Cô Tô từ tháng 4/2023 đã thu hút hàng trăm du khách tham gia trải nghiệm.

Các tin khác

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu là điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến vùng đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi có vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.
Ninh Bình: Làng nghề chiếu cói Kim Sơn

Ninh Bình: Làng nghề chiếu cói Kim Sơn

Làng nghề Chiếu cói Kim Sơn thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Qua hàng trăm năm quai đê lấn biển, Kim Sơn có những bãi sa bồi mênh mông, là xứ sở của cây cói, cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào để nghề chế tác sản phẩm cói không ngừng phát triển. Nói đến Kim Sơn là người ta nghĩ đến làng nghề dệt chiếu truyền thống, đây là một nét văn hóa đặc trưng của địa phương.
Đồi chè Long Cốc - Tuyệt tác của thiên nhiên

Đồi chè Long Cốc - Tuyệt tác của thiên nhiên

Đồi chè Long Cốc (xã Long Cốc, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) được mệnh danh là “chốn bồng lai trên đất trung du”.
Thú vị chợ “chồm hổm” Vị Thanh

Thú vị chợ “chồm hổm” Vị Thanh

Tôi vốn thích các loại chợ, từ "chợ sang chảnh" kiểu siêu thị, mall, store trong Trung tâm thương mại, chợ online thời 4.0... cho đến chợ cóc, chợ phiên, chợ trời, chợ đồ cổ, đồ cũ, chợ nổi, chợ cạn... và cả chợ tình!
Du lịch trị liệu - Xu hướng trên thế giới và Việt Nam

Du lịch trị liệu - Xu hướng trên thế giới và Việt Nam

Du lịch trị liệu đang trở thành một xu hướng hot trong thời gian gần đây. Với cuộc sống hiện đại đầy căng thẳng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và giảm căng thẳng ngày càng tăng cao. Điều này đã tạo ra một cơ hội đầy tiềm năng cho ngành du lịch và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.
Du lịch trải nghiệm mùa cỏ lau biên giới

Du lịch trải nghiệm mùa cỏ lau biên giới

Dọc theo tuyến quốc lộ 31 từ thị trấn Đình Lập đến khu vực biên giới giáp ranh với Trung Quốc là 2 xã Bính Xá và Bắc Xa. Điểm nổi bật về du lịch của khu vực này là cung đường tuần tra biên giới dài hơn 34 km, trải dài qua địa bàn 2 xã (Bính Xá, Bắc Xa).
Phát triển sản phẩm du lịch gắn với hoạt động chăm sóc sức khỏe

Phát triển sản phẩm du lịch gắn với hoạt động chăm sóc sức khỏe

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17, hội thảo Du lịch trị liệu - Xu hướng trên thế giới và Việt Nam diễn ra mới đây đã thu hút đông đảo sự quan tâm của giới chuyên môn và người dân.
Về Lai Châu gặp những tinh hoa "nắm giữ" di sản văn hóa dân tộc

Về Lai Châu gặp những tinh hoa "nắm giữ" di sản văn hóa dân tộc

Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc, nơi có 20 dân tộc cư trú. Mỗi dân tộc là một kho tàng văn hóa dân gian riêng có. Được cho là “bảo bối”, nắm giữ những “túi khôn” của dân tộc mình, đó là các nghệ nhân dân gian - những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy bản sắc văn hóa dân tộc cho thế hệ hôm nay.
Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum

Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum

Kon Tum ở cửa ngõ Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương huyền thoại; là vùng đất có lịch sử lâu đời, có bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều dân tộc cùng sinh sống. Và đặc biệt là có khu du lịch sinh thái Măng Đen được công nhận là Khu du lịch sinh thái quốc gia. Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Kon Tum.
Hải đăng Kê Gà - Công trình kiến trúc độc đáo giữa biển khơi

Hải đăng Kê Gà - Công trình kiến trúc độc đáo giữa biển khơi

Hải đăng Kê Gà nằm tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam cách thành phố Phan Thiết 30km về hướng Nam. Điểm du lịch này đang thu hút nhiều du khách vừa thích khám phá một công trình kiến trúc độc đáo, vừa muốn nghỉ ngơi thư giãn giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động