Từ dự án đầu tư y tế cơ sở đến niềm tin của người dân vào bệnh viện gần nhà
![]() |
| Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Trạch được đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tại cơ sở |
Từ Dự án "Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở" sử dụng vốn vay Ngân hàng thế giới (WB), Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị đã trở thành minh chứng sinh động cho hiệu quả của việc đầu tư đúng hướng, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng ngay gần nơi sinh sống, đồng thời giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
Từ những chuyến xe vượt tuyến đến niềm tin ở y tế cơ sở gần nhà
Trước đây, mỗi lần người thân đau ốm, bà Nguyễn Thị H, ở xã Hòa Trạch, tỉnh Quảng Trị, lại tất bật chuẩn bị quần áo, giấy tờ rồi vượt hàng chục ki-lô-mét để đến bệnh viện tuyến tỉnh. Một lần khám bệnh có thể kéo dài cả ngày, nếu phải điều trị nội trú thì người nhà phải nghỉ việc, thuê chỗ ở, chi trả thêm nhiều khoản sinh hoạt. Người bệnh vốn đã mệt mỏi lại phải trải qua hành trình dài chỉ với mong muốn được điều trị ở nơi có điều kiện tốt hơn.
Đó cũng từng là thực trạng chung của nhiều người dân khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Dù tập trung đông dân cư, có nhiều khu công nghiệp, cảng biển Hòn La và các khu kinh tế trọng điểm, khu vực này lại thiếu một bệnh viện đa khoa quy mô lớn. Nhiều trường hợp phải chuyển tuyến, đặc biệt là tai nạn lao động, khiến thời gian cấp cứu kéo dài, chi phí điều trị tăng lên, đồng thời tạo thêm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.
Nhằm giải quyết bài toán này, từ năm 2020 Bộ Y tế đã triển khai Dự án "Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở" sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Trong đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Trạch là một trong những công trình tiêu biểu, được đầu tư mới với hệ thống hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại địa phương.
Từ đầu năm 2026, khi Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Trạch chính thức đi vào hoạt động, hàng chục nghìn người dân khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị đã có thêm cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngay gần nơi sinh sống.
Theo ThS.BS Uông Đình Thái, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Trạch, chỉ sau vài tháng hoạt động, Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 8.250 lượt khám chữa bệnh, thực hiện gần 7.000 lượt chẩn đoán hình ảnh và hơn 22.000 mẫu xét nghiệm.
Những con số trên cho thấy, ngày càng có nhiều người dân lựa chọn khám, điều trị tại địa phương thay vì phải vượt tuyến như trước, qua đó tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí đi lại và giảm gánh nặng cho gia đình.
"Điều đáng quý nhất sau những tháng đầu vận hành không chỉ là cơ sở vật chất hiện đại mà chính là niềm tin của người dân đối với y tế cơ sở đã dần được khôi phục", ThS.BS Uông Đình Thái chia sẻ.
Theo lãnh đạo bệnh viện, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư đồng bộ về hạ tầng và trang thiết bị, thu hút bác sĩ chuyên khoa sâu, phát triển các kỹ thuật hiện đại, đồng thời xây dựng các mô hình chăm sóc người cao tuổi, phục hồi chức năng và điều trị dài ngày nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình già hóa dân số.
Đây cũng là hướng đi phù hợp với chiến lược của ngành y tế, chuyển mạnh từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy người dân làm trung tâm.
![]() |
| PGS.TS Phan Lê Thu Hằng và cán bộ y tế tỉnh Quảng Trị hỏi thăm người dân đưa con đến tiêm chủng tại Trạm y tế Cam Tuyền (xã Hiếu Giang, Quảng Trị) |
Đầu tư đúng hướng để nâng cao chất lượng y tế cơ sở
Đánh giá về hiệu quả của dự án, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế, Giám đốc Ban Quản lý Trung ương Dự án cho biết, những kết quả đạt được tại tỉnh Quảng Trị đã chứng minh hiệu quả rõ nét của việc đầu tư đúng hướng cho y tế cơ sở.
Theo bà Hằng, tỉnh Quảng Trị (gồm tỉnh Quảng Trị cũ và Quảng Bình cũ) là địa phương dẫn đầu về tiến độ triển khai đầu tư xây dựng sau khi dự án có hiệu lực từ tháng 5/2020. Trước khi sáp nhập, mặc dù gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trong giải đoạn 2020-2021, cả hai tỉnh đều đạt tỷ lệ giải ngân rất cao, lần lượt 87,67% và 98,2% tổng mức đầu tư.
Đến nay, trên địa bàn Quảng Trị mới đã có 1 trung tâm y tế là Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Trạch, 20 trạm y tế mới được xây dựng và 51 trạm y tế được cải tạo, sửa chữa. 100% hạng mục đã được bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần phát huy hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
PGS.TS Phan Lê Thu Hằng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Trị để huy động các nguồn lực, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035, để nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, hỗ trợ phát triển nhân lực, chuyển giao kỹ thuật và đầu tư trang thiết bị, nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngay tại địa phương.
Đây cũng được xem là giải pháp quan trọng để người dân trên vùng đất từng chịu nhiều hy sinh, mất mát trong chiến tranh được tiếp cận các dịch vụ y tế ngày càng chất lượng, công bằng và thuận lợi hơn.
Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Quảng Trị xác định phát triển y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế nhằm thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y; dành gần 200 tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo, thu hút bác sĩ và nhân lực y tế giai đoạn 2026-2030, góp phần giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ chuyên khoa ở tuyến y tế cơ sở và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên toàn địa bàn.
Song song với đầu tư nhân lực, ngành y tế địa phương cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới mục tiêu mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe thuận lợi ngay tại nơi sinh sống.
Nhìn rộng hơn, việc đầu tư xây dựng các bệnh viện đa khoa khu vực không chỉ giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh trước mắt mà còn tạo nền tảng để hình thành mạng lưới y tế hiện đại, giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian cho người dân.
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trên mảnh đất từng oằn mình dưới bom đạn, những bệnh viện mới, những trạm y tế khang trang, những chính sách thu hút nhân lực và các chương trình đầu tư cho y tế đang tiếp tục được triển khai.
Đó không chỉ là những công trình xây dựng hay những con số đầu tư, mà còn là sự tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" bằng những hành động thiết thực, chăm lo tốt hơn sức khỏe của nhân dân trên vùng đất đã cống hiến, hy sinh rất nhiều cho độc lập, tự do của dân tộc. Qua đó, mục tiêu xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và lấy người dân làm trung tâm ngày càng được hiện thực hóa.
Tin liên quan
Một buổi sáng
18:31 | 15/08/2026 Giải trí
Cùng chuyên mục
Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu
22:22 | 15/08/2026 Tin tức
Ứng dụng y học chính xác trong chẩn đoán, điều trị ung thư đến gần hơn với người bệnh
19:19 | 15/08/2026 Tin tức
Hành trình Đỏ 2026 tiếp nhận hơn 168.000 đơn vị máu
16:51 | 15/08/2026 Tin tức
Người từng sống tại vùng dịch vẫn có nguy cơ mắc sốt rét ác tính
16:16 | 15/08/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn 29 ký kết phối hợp hoạt động kết nghĩa với Trường PTDTNT THCS Chư Prông
07:59 | 15/08/2026 Tin tức
Bộ Y tế đề xuất nâng tuổi hiến tạng cho người ngoài gia đình lên 25
07:07 | 15/08/2026 Tin tức
Các tin khác
Tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế
15:15 | 14/08/2026 Tin tức
Quảng Trị tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác với Cuba
11:17 | 14/08/2026 Tin tức
Quảng Trị nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
11:14 | 14/08/2026 Y tế 24h
Nối thành công cẳng tay bị đứt lìa sau 6 tiếng phẫu thuật
16:30 | 13/08/2026 Tin tức
13 tuổi - Nguyễn Thái An chinh phục 99/100 điểm tại Yoshine Music Festival 2026: Hành trình từ đam mê đến bản lĩnh sân khấu
15:47 | 13/08/2026 Dấu ấn Việt Nam
Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT với gần 350 thuốc tại trạm y tế xã
15:15 | 13/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Điều trị ung thư gan bằng kỹ thuật nút mạch hoá chất
10:55 | 13/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Bảo đảm an toàn giao thông dịp Lễ hội sầu riêng năm 2026
10:31 | 13/08/2026 Tin tức
Sốt xuất huyết: Hết sốt chưa đồng nghĩa đã hết nguy hiểm
16:16 | 12/08/2026 Tin tức
Vì sao xét nghiệm ADN thân nhân liệt sĩ ưu tiên con của chị, em gái ruột?
10:10 | 12/08/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
15 giờ 16 phút Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội





