Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường đạt mục tiêu điều trị tại TPHCM gia tăng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong 10 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường tại TPHCM đạt mục tiêu điều trị gia tăng từ 15% lên đến 63%. Số bệnh nhân đái tháo đường được thu hút đến trạm y tế khám và lấy thuốc cũng tăng đáng kể.

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu, gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân phải cắt cụt.

Từ năm 2022 - 2023, với sự hỗ trợ chuyên môn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Sở Y tế TPHCM đã triển khai thí điểm gói can thiệp thiết yếu về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 43 trạm y tế thuộc 10 trung tâm y tế.

Hoạt động thí điểm này đã đạt một số kết quả trong việc quản lý, điều trị và thu hút bệnh nhân đái tháo đường tại trạm y tế trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, số bệnh nhân đến khám và lấy thuốc tại 43 trạm y tế đã gia tăng từ 706 bệnh nhân (tháng 1/2023) lên 3.500 bệnh nhân (tháng 10/2023). Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân đạt mục tiêu điều trị 10 tháng đầu năm 2023 cũng tăng từ 15% lên đến 63%.

Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường đạt mục tiêu điều trị tại TPHCM gia tăng
Số bệnh nhân đái tháo đường đến khám, lấy thuốc năm 2023 tại TPHCM. (Ảnh: HCDC)

Thành phố cũng tập trung nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở với công tác huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ cán bộ phụ trách chương trình bệnh không lây nhiễm tuyến quận huyện và phường xã về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không nhiễm tại trạm y tế xã. Đồng thời, tổ chức các lớp đào tạo tư vấn chuyên sâu về dinh dưỡng và hoạt động thể lực đối với người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2021, trên thế giới ước tính có khoảng 537 triệu người trưởng thành đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân gây tử vong cho 6,7 triệu người trong năm 2021. Cũng trong năm này, có hơn 1,2 triệu trẻ em và thanh thiếu niên có bệnh đái tháo đường tuýp 1 và 16,67% số phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường thai kỳ.

Ước tính có khoảng 240 triệu người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán trên toàn thế giới, có nghĩa là gần một trong hai người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường mà không biết tình trang bệnh lý của mình. Có tới gần 90% người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, theo Điều tra quốc gia năm 2020 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương ở đối tượng 30 - 69 tuổi, tỷ lệ đái tháo đường là 7,3% và tỷ lệ tiền đái tháo đường là 17,8%. Có 62,6% người mắc đái tháo đường không được phát hiện và có 52,3% số người chưa bao giờ làm xét nghiệm đường huyết

Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991 đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người có vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922. Từ đó, Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 14/11 hàng năm để hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về căn bệnh này và các biến chứng của nó.

Mỹ Phương
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Lợi ích của việc ăn bưởi đối với người bệnh đái tháo đường

Lợi ích của việc ăn bưởi đối với người bệnh đái tháo đường

Bưởi là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt đối với người bệnh đái tháo đường. Với hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu, bưởi có thể trở thành thực phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả nếu sử dụng đúng cách.
Đái tháo đường theo WHO: Những thông tin cần biết

Đái tháo đường theo WHO: Những thông tin cần biết

Đái tháo đường là một bệnh lý mãn tính phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn diện của con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc hiểu rõ định nghĩa và phân loại đái tháo đường không chỉ giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn về tình trạng sức khỏe của mình mà còn hỗ trợ trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
Cách chăm sóc gan cho người bị bệnh đái tháo đường

Cách chăm sóc gan cho người bị bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh lý mãn tính phổ biến hiện nay, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao bị các vấn đề về gan, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Do đó, việc chăm sóc gan cho người bị bệnh đái tháo đường là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Cùng chuyên mục

Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025

Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025

Tại Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026 do Đảng ủy xã Vĩnh Thanh tổ chức ngày 19/12/2025, Chi bộ thôn Ngọc Chi vinh dự được Ban Thường vụ Đảng ủy xã biểu dương, khen thưởng và xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2025. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực bền bỉ, toàn diện của tập thể Chi bộ trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở.
Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng

Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng

Sáng 19/12, tại khu vực phía Nam thành phố, diễn ra Lễ khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình, dự án kỳ vọng mở ra không gian phát triển mới cho Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phan Thái Bình cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tại TP Đà Nẵng và đông đảo người dân vùng dự án đã tham dự lễ khởi công.
Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

SKV- Sáng 19/12, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, đồng thời khánh thành Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông xã Buôn Ma Thuột. Các công trình trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển mới cho địa phương và khu vực Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Năm 2025, y học thế giới đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phòng bệnh, chữa bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Từ những loại thuốc dự phòng HIV tiêm chỉ hai lần mỗi năm, đến công nghệ chỉnh sửa gene cá nhân hóa và khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể người, tất cả đều mang đến hy vọng lớn lao cho nhân loại.
Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng

Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM) với mục tiêu phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn và hướng đến sự bền vững trong giai đoạn 2026 - 2030. Đây là bước đi chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.
Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Với định hướng phát triển rõ ràng, lộ trình cụ thể và sự đồng thuận cao trong nhân dân, xã Nghĩa Hành (tỉnh Nghệ An) đang từng bước xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đà quan trọng để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030.

Các tin khác

Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Sáng 19/12, Lễ khánh thành công trình xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 được tổ chức tại phường Liêm Tuyền, tỉnh Ninh Bình. Đây là các công trình nằm trong Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đồng loạt diễn ra trên cả nước.
Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

SKV- Ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó

Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó

Trong hành trình phát triển của các tổ chức nghệ thuật - giáo dục, có những giá trị lặng lẽ nhưng bền bỉ song hành cùng chuyên môn, đó chính là trách nhiệm với cộng đồng. Với MDK Dance Studio, nghệ thuật không chỉ dừng lại ở sàn tập hay ánh đèn sân khấu, mà còn được tiếp nối bằng những chuyến đi thiện nguyện đầy ắp yêu thương, hướng về những vùng đất còn nhiều gian khó.
Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác

Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác

SKV - Trong hai ngày 18 và 19/12, tại Hà Nội, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Dược lâm sàng trong điều trị đa mô thức bệnh ung thư và Vật lý y khoa cho kỷ nguyên điều trị chính xác”. Hội thảo là diễn đàn khoa học chuyên sâu, quy tụ đông đảo các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, nhằm trao đổi học thuật, cập nhật kiến thức và định hướng phát triển các lĩnh vực then chốt trong chẩn đoán và điều trị ung thư hiện đại.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu

SKV – Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 2285/YDCT-QLHN yêu cầu thu hồi bắt buộc trên phạm vi toàn quốc lô dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng mức độ 2 do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu, đồng thời chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật.
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh

Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh

Nhà báo Lê Viết Cường vừa được trao Quyết định bổ nhiệm là Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Tự động hóa Ngày nay tại TP Hồ Chí Minh.
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc

Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc

SKV - Hà Nội, ngày 17/12/2025 – Tại Khách sạn Lotte Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Thọ Sinh Đường đã tổ chức chương trình ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm – sản phẩm nước uống thảo mộc nhập khẩu chính ngạch, chiết xuất từ Hoàng Kỳ và Đảng Sâm. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia y học cổ truyền, y học hiện đại, đại diện các cơ sở y tế, viện nghiên cứu và cơ quan báo chí, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn đối với các giải pháp chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên.
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc

Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc

SKV - Sau hơn ba tháng triển khai tại 11 trường đại học, cao đẳng trên cả nước, chuỗi chương trình truyền thông – giáo dục sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản do Tạp chí Sức Khỏe Việt, Hội Nam y Việt Nam phối hợp DKT International thực hiện đã khép lại với nhiều dấu ấn đậm nét. Không chỉ trang bị kiến thức khoa học, kỹ năng tự bảo vệ cho hàng chục nghìn sinh viên, chương trình còn tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, góp phần thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của thanh thiếu niên, hướng tới một thế hệ trẻ sống an toàn, có trách nhiệm và nhân văn.
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai

Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai

SKV - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Trung đoàn 29, Quân đoàn 34 đã cử gần 60 cán bộ, chiến sĩ tham gia.
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh

Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh

Chiều 16/12, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức họp báo thông tin về hội thảo quốc tế "Chiến lược và tầm nhìn mới cho phát triển cao nguyên Di Linh" dự kiến diễn ra trong hai ngày 19 và 20/12.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động