Mới nhất Đọc nhiều

Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh

Các ca bệnh thần kinh sọ não nguy hiểm đã được phẫu thuật thành công ngay trong nước, nhờ sử dụng robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive duy nhất tại Việt Nam.
Cách mạng trong phẫu thuật u não nhờ ứng dụng robot trí tuệ nhân tạo

Báo cáo này vừa được công bố trong Hội thảo khoa học 2023 chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế” tổ chức ngày 28/5 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.

Theo đó, đây là robot mổ não duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Trên thế giới hiện chỉ có 10 nước sử dụng robot hiện đại này. Nhờ sử dụng robot mổ não, các ca u não, xuất huyết não, bệnh lý thần kinh - sọ não nguy hiểm đã được phẫu thuật và điều trị thành công. Công nghệ hiện đại ứng dụng robot vốn được coi là cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật não, giúp tăng tối đa hiệu quả điều trị, bảo toàn cao nhất các chức năng cho người bệnh.

Ekip duy nhất tại Việt Nam có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc vận hành công nghệ này chính là “bàn tay vàng” trong phẫu thuật thần kinh - sọ não - Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM và các cộng sự.

Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh
Cận cảnh một ca ứng dụng robot trong phẫu thuật thần kinh - sọ não./suckhoeviet.org.vn

Thầy thuốc ưu tú Chu Tấn Sĩ nhận định: “Trước đây, các phương pháp như hệ thống định vị Navigation, kính vi phẫu… không thể thấy được các bó sợi thần kinh trước hoặc trong quá trình mổ, dẫn đến nguy cơ phạm phải, cắt đứt chúng hoặc làm tổn thương các mô não lành xung quanh cao. Hậu quả là có thể để lại di chứng nặng nề cho người bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng Robot Modus V Synaptive thế hệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở mức tinh vi, đã giúp khắc phục được các hạn chế của phương pháp mổ não kinh điển và mang lại hiệu quả vượt trội”.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cũng phân tích rất chi tiết những ưu điểm Robot Modus V Synaptive mang lại trong phẫu thuật thần kinh - sọ não.

Robot nhìn thấy toàn diện không gian, tổ chức não, đặc biệt thấy rõ các bó sợi thần kinh, các mô não lành xung quanh khối u, vùng tổn thương não hay các bệnh lý thần kinh - sọ não khác. Từ đó đánh giá đánh giá toàn diện và chọn đường tiếp cận khối u hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Robot có khả năng mổ mô phỏng 3D trước khi mổ chính thức, giúp bác sĩ chủ động chọn vị trí mở hộp sọ, lựa chọn đường phẫu thuật tiếp cận khối u hay vùng bệnh lý hiệu quả mà không phạm phải hay làm tổn thương các bó sợi thần kinh và hạn chế tối đa ảnh hưởng mô não lành.

Robot cũng giám sát suốt quá trình mổ giúp bác sĩ thao tác an toàn, tránh làm tổn thương các bó sợi thần kinh và các tổ chức trong não. Robot giúp cắt u tối đa, hạn chế biến chứng, bảo toàn cao nhất các chức năng cho người bệnh nhờ không "cắt nhầm" bó sợi thần kinh và các vùng não quan trọng. Robot còn có khả năng nổi bật cho phép bác sĩ tiến hành mổ não trong lúc bệnh nhân tỉnh và giao tiếp được để đảm bảo không làm tổn thương các dây thần kinh hay mô não lành tương ứng.

Di chứng có thể gặp của phẫu thuật thần kinh hay được nhắc tới là tổn thương các bó sợi thần kinh hay mô não lành khiến người bệnh bị yếu, liệt, thậm chí tàn phế sau phẫu thuật. Lo lắng về di chứng sau này mà nhiều trường hợp phải chấp nhận “bó tay”. Nhưng Robot Modus V Synaptive thế hệ mới mang lại hiệu quả điều trị tối ưu với các ưu điểm vượt trội mà các phương pháp mổ não kinh điển không có. Không chỉ hiệu quả trong việc điều trị, sau phẫu thuật người bệnh còn hồi phục nhanh, về nhà sớm nhờ bảo toàn tối đa các chức năng và xâm lấn tối thiểu (mở hộp sọ với diện tích nhỏ chỉ bằng 1/5 so với mổ kinh điển). Ngoài ra, chi phí điều trị tiết kiệm hơn hàng chục lần so với mổ u não ở nước ngoài cùng công nghệ là một ưu điểm lớn.

Nhiều ca bệnh điển hình phức tạp đã được phẫu thuật thành công bởi Robot Modus V Synaptive tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, trong đó có những ca được báo cáo và đăng tải trên Tạp chí Y khoa danh tiếng Medicine của Mỹ.

Một cô gái 22 tuổi đã lấy ra được khối u não to bằng quả trứng vịt nhờ Robot Modus V Synaptive. Trước đó, cô gái đã bị nhiều bệnh viện trả về vì khối u lớn nằm ở vị trí thân não nguy hiểm, người bệnh bị yếu liệt nhiều năm. Sau khi mổ bằng robot, người bệnh hồi phục tốt, không biến chứng, khỏe mạnh và đi lại được.

Trường hợp khác là nam sinh 21 tuổi được cứu nhờ ca mổ có sự hỗ trợ của robot “giải cứu” u mạch máu thể hang 2,5 cm, chèn ép, gây vỡ mạch máu não, có biến chứng xuất huyết và động kinh. Chỉ sau 2 giờ thực hiện phẫu thuật, người bệnh đã hồi phục tốt, hiện đã đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Ngoài ra, một ca bệnh phức tạp chưa từng có trong tiền lệ tại Việt Nam đã được cứu sống nhờ sự hỗ trợ của robot. Người bệnh 50 tuổi đã bóc tách được u tuyến yên có hình thù kỳ dị, tăng sinh rất lớn bằng 2 đường mổ cùng lúc dưới sự trợ giúp của robot.

Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh
Các bác sĩ đang phẫu thuật ca u não có hình thù kỳ dị bằng robot tại BVĐK Tâm Anh./suckhoeviet.org.vn

Việc phẫu thuật điều trị các bệnh lý thần kinh - sọ não như u não, u màng não, u tuyến yên, đột quỵ xuất huyết não, phù não vốn đặt ra cho nền y học thế giới nhiều thách thức lớn về hiệu quả và yêu cầu hạn chế tối đa di chứng hậu phẫu. Vì vậy, việc ứng dụng robot mổ não thành công tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, đã không chỉ mở ra một trang mới cho y học trong nước mà còn giúp người bệnh có cơ hội điều trị triệt để các bệnh lý liên quan thần kinh, sọ não.

Nguồn: Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh

Thanh Ba/www.anninhthudo.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10, do ảnh hưởng của bão Koinu, từ đêm 4/10, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh lên cấp 8-10, từ chiều ngày 5/10 vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim

SKV - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải.
Cảnh báo: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử vành tai do bấm quá nhiều lỗ

Cảnh báo: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử vành tai do bấm quá nhiều lỗ

SKV - Ngày 4-10, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết tại đây thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu nhiễm trùng, áp xe, thậm chí hoại tử vành tai do xỏ khuyên, bấm lỗ tai.
Thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội

Thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố năm 2023.
Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực với AstraZeneca

Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực với AstraZeneca

Đoàn lãnh đạo cấp cao Công ty AstraZeneca khu vực châu Á & Việt Nam vừa thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).
Bệnh viện Nhi Thanh Hoá: 22 năm cống hiến và phát triển

Bệnh viện Nhi Thanh Hoá: 22 năm cống hiến và phát triển

Với sự nỗ lực không ngừng suốt 22 năm qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã và đang trên đà đổi mới, lấy người bệnh là phương châm để phấn đấu và phát triển. Cùng với đó là những thành tích đáng khen ngợi, Bệnh viện đã được được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều danh hiệu cao quý, ngày càng khẳng định vị thế, hướng đến mục tiêu xây dựng y tế thành 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh Thanh Hoá
Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Được xem như “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn đã “gây nghiện” cho biết bao du khách khi đặt chân đến nơi đây. Nổi tiếng là đặc sản xứ Đà từ lâu, bánh tráng cuốn thịt heo đã lan toả khắp mọi miền đất nước, từ quán sang trọng đến góc phố bình dị, đâu đâu người ta cũng có thể thưởng thức món ăn dân dã này.

Các tin khác

Sở Y tế TPHCM nêu nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu

Sở Y tế TPHCM nêu nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu

Sở Y tế TPHCM vừa cho biết nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM).
Quận Hà Đông khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2023: Tạo động lực học tập trên địa bàn

Quận Hà Đông khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2023: Tạo động lực học tập trên địa bàn

Sáng ngày 03-10-2023, tại trường Tiểu học Phú Cường, quận Hà Đông, đã diễn ra buổi Lễ khai mạc và phát động "Tuần lễ học tập suốt đời" năm 2023 do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông tổ chức. Sự kiện quan trọng này đã thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho UBND quận phường, cán bộ, ban giám hiệu các trường THCS, tiểu học, mầm non, giáo viên, nhân viên và 1400 học sinh trường Tiểu học Phú Cường, cùng với sự hiện diện của ông Ngô Đức Kiên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, cùng với các lãnh đạo và công chức đến từ các phường trong quận.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Biểu tượng tận tâm vì sức khỏe bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Biểu tượng tận tâm vì sức khỏe bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có một hành trình lịch sử dài và đầy cam kết đối với sức khỏe cộng đồng. Được thành lập từ năm 1950, ban đầu là Bệnh viện Đa khoa khu vực miền đông tỉnh Vĩnh Phúc, sau này, vào năm 1997, khi tỉnh Vĩnh Phúc tái lập, tên gọi được thay đổi thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Trải qua hơn 70 năm phát triển, bệnh viện đã đạt tới tầm cao mới, trở thành bệnh viện hạng I, tuyến đầu về chuyên môn khám chữa bệnh của tỉnh.
TP Lai Châu tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các trường học

TP Lai Châu tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các trường học

SKV - Nhằm nâng cao nhận thức và thực hành chính quy về an toàn thực phẩm, một chương trình tập huấn quan trọng đã được tổ chức tại thành phố Lai Châu. Chương trình này nhằm giúp Ban Giám hiệu, quản lý và nhân viên thực hiện việc chế biến, phục vụ thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các trường học hiểu rõ về các văn bản quy định an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và tối ưu hóa việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Sáng 3/10, quận Ba Đình khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình).
Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn về phương pháp chế biến dược liệu

Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn về phương pháp chế biến dược liệu

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn phương pháp chế biến dược liệu.
Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

SKV - Theo thông tin mới nhất, cơ quan chức năng đã ghi nhận 48 trường hợp xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn bánh phát tại chương trình mừng Trung thu diễn ra ở TPHCM.
Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

SKV - Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, số tiền 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng.
Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

SKV - Một ngày Trung Thu ấm áp và tràn đầy yêu thương đã đến tại Bệnh viện K – Tân Triều, nhờ sự hỗ trợ của Hội Thiện Nguyện 1979 Việt Nam và những tấm lòng nhân ái. Ngày 30-9-2023 Hội đã trao tặng 112 suất quà trung thu cho các bé bệnh nhân ung thư đã tạo nên một mùa Trung Thu đáng nhớ cho các con, em và thể hiện tình thương, quan tâm của cộng đồng xã hội.
Ngày 3/10, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên 23

Ngày 3/10, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên 23

Ngày 3/10, bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, có 23 ca Covid-19 mới, tiếp tục đà tăng so với ngày trước đó.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động