WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một sự kiện truyền thông, ông Olivier Le Polain - người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và phân tích dữ liệu phục vụ ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ngày 11/5 đã cung cấp thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của virus Hanta.
WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Tàu du lịch MV Hondius neo tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife (Tây Ban Nha) để tiến hành sơ tán hành khách, sau khi bùng phát các ca bệnh liên quan đến virus Hanta, ngày 10/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo đó, WHO khuyến nghị rằng gần như toàn bộ những người trên tàu MV Hondius cần được cách ly trong 6 tuần.

Thời gian nêu trên tương ứng với thời gian ủ bệnh tối đa của virus Andes, nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh, vào khoảng 42 ngày. Tuy nhiên, ông Polain cho biết trung bình những người nhiễm virus bắt đầu xuất hiện triệu chứng sau khoảng 3 tuần. Quan chức cấp cao của WHO nhấn mạnh yêu cầu quan trọng là không nên chờ đến khi xuất hiện triệu chứng mới cách ly những người có khả năng tiếp xúc.

Ông chia sẻ: “Nếu WHO khuyến nghị cách ly, đó là vì người bệnh trên thực tế có khả năng lây nhiễm ngay từ giai đoạn đầu, nhưng đôi khi cũng là lúc khó nhận biết các triệu chứng. Đó là bởi vì các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ như mệt mỏi, sốt nhẹ...”.

Ngoài ra, quan chức cấp cao của WHO cho rằng thời gian ủ bệnh dài của virus Hanta “có nghĩa là chúng ta có thể thấy các trường hợp nhiễm bệnh xuất hiện trở lại trong vài ngày tới, thậm chí có thể là tuần tới”. Trong khi WHO đưa ra những khuyến nghị, mỗi quốc gia sẽ tự thực hiện các quy trình y tế mà họ cho là phù hợp nhất.

Kể từ khi công tác truy vết tiếp xúc và hồi hương hành khách và thủy thủ đoàn từ tàu MV Hondius bắt đầu được triển khai, hầu hết các quốc gia đã tuân thủ hướng dẫn của WHO và thực hiện cách ly 42 ngày. Một số nước - bao gồm Đức, Anh, Thụy Sĩ và Hy Lạp, đã chọn cách ly 45 ngày, Australia và Pháp - đã công bố thời gian giám sát tối thiểu lần lượt là 2 và 3 tuần, sau đó có thể gia hạn.

WHO hiện đã cung cấp hướng dẫn, kinh nghiệm chuyên môn và hỗ trợ quản lý tình trạng bùng phát virus Hanta trên tàu MV Hondius. Trong ngày 11/5, con tàu đã đến Tenerife (Tây Ban Nha), nơi hành khách và một số thành viên thủy thủ đoàn bắt đầu rời tàu.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và các thành viên khác trong nhóm đã tới Tenerife để hỗ trợ quá trình này. Hành khách và thủy thủ đoàn sẽ tiếp tục hành trình về nước bằng các chuyến bay được sắp xếp đặc biệt. Mới nhất, WHO thông báo 7 trường hợp nhiễm virus Hanta được xác nhận trong số những người trên du thuyền MV Hondius. Hiện nay, tổng số ca mắc bệnh có triệu chứng đã lên tới 9.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận đang phối hợp và hỗ trợ các cơ quan chức năng của các nước thành viên để ứng phó với dịch bệnh do virus Hanta gây ra, trong khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đánh giá nguy cơ đối với người dân nói chung ở “Lục địa Già” là rất thấp.

Kể từ khi Tây Ban Nha kích hoạt Cơ chế Bảo vệ dân sự của EU hôm 6/5, Trung tâm Điều phối Ứng phó khẩn cấp của EU đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sơ tán an toàn những người trên tàu MV Hondius, đang neo đậu ngoài khơi Tenerife.

5 chuyến bay hồi hương do EU điều phối đã diễn ra trong ngày 10/5 và được Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland thực hiện.

Theo thông báo, chuyến bay thứ 6 và cũng là chuyến bay cuối cùng, do Hà Lan điều hành, đã cất cánh trong ngày 11/5. EU cũng đang huy động năng lực ứng phó và kho dự trữ từ nguồn dự trữ chiến lược của khối. 1 máy bay sơ tán y tế của EU, do Na Uy đảm nhận, đã được bố trí sẵn ở Tenerife, trong khi năng lực vận tải và hậu cần bổ sung, cũng như thiết bị bảo hộ, cũng sẵn sàng được triển khai nếu cần.

Ngoài ra, Trung tâm Điều phối Ứng phó khẩn cấp đã cử 1 sĩ quan liên lạc đến Tenerife để hỗ trợ điều phối tại chỗ với các cơ quan chức năng liên quan. ECDC cũng đã cử 2 chuyên gia từ Lực lượng Đặc nhiệm Y tế EU đến MV Hondius trước khi hành khách xuống tàu.

(Theo nhandan.vn)

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 19/8/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 19/8/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 19/8/2026.
Hình thành bản đồ số về mạng lưới cấp cứu ngoại viện trên cả nước

Hình thành bản đồ số về mạng lưới cấp cứu ngoại viện trên cả nước

TS Hà Anh Đức , Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, nền tảng số quản lý cấp cứu ngoại viện đang thí điểm tại Hải Phòng. Sau khi đánh giá, mô hình này sẽ mở rộng toàn quốc, hình thành bản đồ số về mạng lưới cấp cứu ngoại viện ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

AI có thể là bác sĩ trong túi nhưng liệu có đủ an toàn để tin tưởng?

AI có thể là bác sĩ trong túi nhưng liệu có đủ an toàn để tin tưởng?

AI đang ngày càng trở thành trợ lý sức khỏe của hàng triệu người. Tuy nhiên, phía sau sự tiện lợi đó là hàng loạt câu hỏi về quyền riêng tư, độ chính xác của thông tin và những giới hạn mà công nghệ này vẫn chưa thể vượt qua…
Dịch Ebola: Chính thức mở đăng ký thử nghiệm lâm sàng tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Dịch Ebola: Chính thức mở đăng ký thử nghiệm lâm sàng tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Ngày 2/7, trong một nỗ lực quốc tế lớn nhằm đánh giá các phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Ebola do chủng virus Bundibugyo (BVD) gây ra, chương trình thử nghiệm lâm sàng PARTNERS đã chính thức mở đăng ký cho các bệnh nhân của căn bệnh này tại Cộng hòa Dân chủ Congo.
Dịch Ebola: Chính thức mở đăng ký thử nghiệm lâm sàng tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Dịch Ebola: Chính thức mở đăng ký thử nghiệm lâm sàng tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Ngày 2/7, trong một nỗ lực quốc tế lớn nhằm đánh giá các phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Ebola do chủng virus Bundibugyo (BVD) gây ra, chương trình thử nghiệm lâm sàng PARTNERS đã chính thức mở đăng ký cho các bệnh nhân của căn bệnh này tại Cộng hòa Dân chủ Congo.
Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS toàn cầu

Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS toàn cầu

Ngày 22/6, tại một cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay khẩn trương hành động để đẩy nhanh tiến độ chấm dứt đại dịch AIDS.
Dịch Ebola tại Congo ghi nhận tỷ lệ tử vong cao

Dịch Ebola tại Congo ghi nhận tỷ lệ tử vong cao

Đợt bùng phát Ebola mới tại Cộng hoà Dân chủ (CHDC) Congo đang gây lo ngại khi tỷ lệ tử vong ở mức cao, vượt 25% số ca mắc. Giới chức y tế và các tổ chức quốc tế đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn dịch bệnh tiếp tục lây lan.
Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Các tin khác

Dịch Ebola: WHO cảnh báo dịch đang lan rộng nhanh chóng

Dịch Ebola: WHO cảnh báo dịch đang lan rộng nhanh chóng

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang lan rộng nhanh chóng, số ca mắc ngày càng tăng, phạm vi địa lý rộng hơn và lây truyền xuyên biên giới sang Uganda.
Mỹ: Thuốc thử nghiệm mới giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tụy

Mỹ: Thuốc thử nghiệm mới giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tụy

Thuốc daraxonrasib có tác dụng ức chế một loại protein đột biến liên quan đến sự phát triển của khối u, vốn xuất hiện trong hơn 90% trường hợp ung thư tuyến tụy.
Dịch bệnh Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Dịch bệnh Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Bộ Y tế cho biết, bệnh Ebola do chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô và Uganda đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng và ghi nhận nguy cơ lây truyền qua biên giới. Hiện, bệnh chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị nào được phê duyệt.
WHO ghi nhận Việt Nam chủ động chuẩn bị ứng phó nguy cơ dịch Ebola

WHO ghi nhận Việt Nam chủ động chuẩn bị ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan Ebola ra toàn cầu, trong đó có Việt Nam, hiện ở mức thấp. WHO ghi nhận sự chủ động của Bộ Y tế Việt Nam trong việc tăng cường giám sát, truyền thông nguy cơ và chuẩn bị năng lực ứng phó trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát bệnh do virus Bundibugyo tại châu Phi.
Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới đến quốc gia đã hoặc đang có dịch bệnh này trong vòng 21 ngày.
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 18/5/2026, số trường hợp mắc và tử vong mắc bệnh do virus Ebola ở Cộng hòa dân chủ Công Gô tiếp tục gia tăng lên 516 ca nghi nhiễm, trong đó có 131 ca tử vong, ghi nhận từ 7 khu vực y tế trên khắp các tỉnh Ituri và Bắc Kivu. Đây là đợt bùng phát dịch Ebola thứ 17 tại Cộng hòa dân chủ Công Gô kể từ năm 1976.
Ebola ở Congo, Uganda thành tình trạng khẩn cấp quốc tế, Bộ Y tế phát khuyến cáo

Ebola ở Congo, Uganda thành tình trạng khẩn cấp quốc tế, Bộ Y tế phát khuyến cáo

WHO xác định đợt bùng phát Ebola chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Bộ Y tế Việt Nam khẳng định chưa ghi nhận dịch lan rộng toàn cầu, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm dịch và khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch.
Nhật Bản: Cảnh báo về thuốc điều trị bệnh hiếm gặp Tavneos

Nhật Bản: Cảnh báo về thuốc điều trị bệnh hiếm gặp Tavneos

Ngày 16/5, Công ty dược phẩm Kissei, đơn vị bán thuốc Tavneos tại Nhật Bản, đã cảnh báo các bác sĩ không nên kê đơn loại thuốc điều trị các bệnh tự miễn hiếm gặp này cho các bệnh nhân mới, sau khi 20 người tử vong vì sử dụng thuốc.
Bước tiến mới thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học

Bước tiến mới thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học

Trong bối cảnh ngành dược phẩm sinh học ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu và tự động hóa, hai “ông lớn” công nghệ công nghiệp và khoa học sự sống đã bắt tay nhằm giải quyết một trong những nút thắt lớn nhất của ngành: sự phân mảnh hệ thống. Rockwell Automation và Cytiva vừa công bố nền tảng Figurate SCADA, một hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu được thiết kế để tăng tốc quá trình chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học.
WHO yêu cầu giám sát chặt ngăn virus Hanta lây lan

WHO yêu cầu giám sát chặt ngăn virus Hanta lây lan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/5 khuyến cáo tất cả những người trên tàu du lịch xuất hiện virus Hanta cần được coi là người tiếp xúc có nguy cơ cao và được theo dõi tích cực trong 42 ngày.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Phiên bản di động