Mới nhất Đọc nhiều

WHO: Trung Quốc "bắt nhịp chậm" với tốc độ phát triển của COVID

Con số chính thức về các trường hợp tiếp nhận dịch vụ chăm sóc đặc biệt tương đối thấp, tuy nhiên “số lượng tiếp nhận ICU đang tăng lên một cách ngẫu nhiên”.
 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân đến phòng khám tại một bệnh viện ở Bắc Kinh vào ngày 21 tháng 12 năm 2022. Ảnh: Jade Gao/AFP/Getty Images/ https://suckhoeviet.org.vn

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân đến phòng khám tại bệnh viện ở Bắc Kinh vào hôm 21/12/2022. Ảnh: Jade Gao/AFP/Getty Images/ https://suckhoeviet.org.vn

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong bối cảnh lo ngại về việc thiếu dữ liệu từ Trung Quốc, quốc gia này có thể đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát số ca nhiễm COVID-19 khi phải trải qua đợt gia tăng đột biến về số ca mắc bệnh.

Các số liệu chính thức từ Trung Quốc đã trở thành một hướng dẫn không đáng tin cậy. Quốc gia 1,4 tỷ dân trong tháng này bắt đầu dỡ bỏ chế độ kiểm tra và phong tỏa “Zero-COVID” - một phương án vốn không được ưa chuộng.

Trung Quốc "bắt nhịp chậm" với tốc độ phát triển của COVID, WHO cho biết
Các rào chắn trên đường phố tại tỉnh Quảng Châu được dỡ bỏ. Ảnh: AP/ https://suckhoeviet.org.vn

Sự thay đổi đột ngột đã khiến hệ thống y tế vốn lỏng lẻo, không được chuẩn bị sẵn sàng, nay tranh giành với các bệnh viện giường bệnh và máu, với các hiệu thuốc khả năng cung cấp thuốc và cùng chính quyền chạy đua để xây dựng các phòng khám đặc biệt. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thể đối mặt với hơn một triệu ca tử vong do COVID vào năm 2023.

Mike Ryan, Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO cho biết: “Tại Trung Quốc, những gì được báo cáo là số lượng ca bệnh trong ICU tương đối thấp, nhưng số lượng ICU đang tăng lên một cách ngẫu nhiên”.

“Tôi không muốn nói rằng Trung Quốc đang cố ý che giấu tình hình đang xảy ra. Tôi nghĩ rằng họ đang chậm trễ trong việc cập nhật”.

WHO cho biết họ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để cải thiện cách nước này thu thập dữ liệu về các yếu tố quan trọng như số ca nhập viện và tử vong.

Ngay cả khi trong đợt bùng phát mạnh mẽ của COVID-19, Trung Quốc báo cáo không có trường hợp tử vong mới nào do loại virus này gây ra. Hành động này làm dấy lên những lời chỉ trích về việc tính toán tốc độ phát triển của virus khi thủ đô đang chuẩn bị cho sự gia tăng của ca bệnh.

Nhân chứng từ “Reuters” chia sẻ, họ nhìn thấy sự xuất hiện dày đặc của cảnh sát và khoảng 40 xe tang đang xếp hàng để vào trong bãi đỗ xe đã chật kín chỗ của một cơ sở hỏa táng ở quận Thông Châu thuộc Bắc Kinh. Nhân viên tại hai nhà tang lễ khác nhau ở Bắc Kinh nói với "Reuters" rằng, trường hợp người dân muốn hỏa táng người thân đã khuất gia tăng đột biến vào cuối tuần, dẫn tới tình trạng xếp hàng chờ đợi và dịch vụ bị đình trệ.

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu với phóng viên rằng, Tổ chức Y tế Thế giới cần thông tin chi tiết hơn về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh, số ca nhập viện và đưa ra yêu cầu cho các đơn vị chăm sóc toàn diện để thu được đánh giá toàn diện nhất. Ông chia sẻ: “WHO rất lo ngại về tình hình đang phát triển ở Trung Quốc, khi các báo cáo về căn bệnh nguy hiểm này ngày càng tăng”.

Phát biểu tại Geneva hôm thứ Tư, Ryan (Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO) cho biết, sự gia tăng các ca bệnh ở Trung Quốc xảy ra không chỉ do việc dỡ bỏ các chính sách hạn chế mà còn do tỷ lệ tiêm chủng bị giảm sút.

Ông chia sẻ, tỷ lệ tiêm vaccine tăng cường cao nhất ở những người trên 60 tuổi tại Trung Quốc và những người có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm vẫn tụt hậu so với nhiều quốc gia khác và hiệu quả của vaccine do Trung Quốc sản xuất là khoảng 50%.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO cũng đưa ra lưu ý, tỷ lệ tiêm chủng ở Trung Quốc đã tăng vọt trong những tuần qua, đồng thời khuyến nghị thêm, rằng vẫn còn phải xem liệu có thể thực hiện đủ số lượng tiêm chủng trong những tuần tới để ngăn chặn tác động của làn sóng Omicron hay không.

“Đó chỉ là phương án bảo vệ chưa hoàn thiện tại một quốc gia đông dân như Trung Quốc, quốc gia với rất nhiều người dễ mắc bệnh”, Ryan nhấn mạnh.

“Tiêm chủng là chiến lược đẩy lùi làn sóng Omicron,” ông nói thêm trong khi lưu ý rằng Trung Quốc đã tăng đáng kể khả năng tiêm chủng cho người dân trong những tuần gần đây.

Wang Guangfa, chuyên gia về hô hấp từ Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh nêu dự đoán với tờ “Thời báo Hoàn cầu” của chính phủ rằng, số lượng người tử vong có thể tăng mạnh và dự đoán số ca bệnh nặng ở Bắc Kinh sẽ tăng đột biến trong những tuần tới. Ông khẳng định: “Chúng ta phải hành động nhanh chóng trong công tác chuẩn bị phòng khám cùng với nguồn lực điều trị sẵn sàng cho mọi trường hợp khẩn cấp và nghiêm trọng”.

Trung Quốc có 9 loại vaccine COVID-19 được phát triển trong nước được phê duyệt sử dụng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng những loại vaccine này chưa được phát triển để điều trị biến thể Omicron - chủng mới có khả năng lây nhiễm cao. Bắc Kinh cho đến nay vẫn khẳng định chỉ sử dụng vaccine sản xuất trong nước, và vaccine được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ cũ, chứ không phải bằng công nghệ mRNA.

Người phát ngôn của chính phủ Đức vào hôm 21/12 tuyên bố rằng, Berlin đã gửi lô vaccine "BioNTech" đầu tiên đến Trung Quốc để sử dụng cho công dân Đức đang sinh sống tại Trung Quốc. Đây là lô vaccine coronavirus nước ngoài đầu tiên được vận chuyển đến quốc gia này.

Hiện không có thông tin chi tiết về thời gian và quy mô giao hàng, tuy nhiên người phát ngôn bổ sung rằng, Berlin đang thúc đẩy người nước ngoài không phải là công dân Đức được phép tiếp cận loại vaccine này nếu họ muốn.

Trong một bức thư gửi cho công dân Đức hiện đang sinh sống ở Trung Quốc, chính phủ Đức khẳng định họ sẽ cung cấp miễn phí các mũi tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại các loại vaccine đã được phê duyệt sử dụng ở Liên minh châu Âu cho bất kỳ ai trên 12 tuổi.

Người phát ngôn nói với các nhà báo ở Berlin: “Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng rằng ngoài công dân Đức, những công dân nước ngoài khác cũng có thể được tiêm vaccine "BioNTech"”.

Cẩm Ngọc
Theo The Guardian, https://www.theguardian.com/international

Tin liên quan

Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Theo quy định mới của Bộ Y tế, 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và 10 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.
Đắk Nông đảm bảo vaccine, sinh phẩm y tế trong hoạt động tiêm chủng

Đắk Nông đảm bảo vaccine, sinh phẩm y tế trong hoạt động tiêm chủng

Theo Kế hoạch số 362/KH-UBND, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương đảm bảo vaccine, sinh phẩm y tế trong hoạt động tiêm chủng phòng chống dịch bệnh trên địa bàn trong giai đoạn 2024 – 2030.
Bắc Giang triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024

Bắc Giang triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024

Ngày 29/5, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 99/KH-UBND về việc triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024.

Cùng chuyên mục

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Ngày 19/6, nhà chức trách bang New South Wales xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Nhật Bản đối mặt với đợt bùng phát liên cầu khuẩn nguy hiểm

Nhật Bản đối mặt với đợt bùng phát liên cầu khuẩn nguy hiểm

Số ca mắc Hội chứng sốc độc liên cầu khuẩn (STSS) tại Nhật Bản từ đầu năm đến nay đã vượt quá 1.000 ca. Đây là căn bệnh có thể gây tử vong do nhiễm một loại liên cầu khuẩn được gọi là vi khuẩn "ăn thịt người".
Bệnh đường hô hấp gia tăng tại Kenya

Bệnh đường hô hấp gia tăng tại Kenya

Những căn bệnh liên quan đến hô hấp đang ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người dân Kenya. Một trong những nguyên nhân chính đến từ thói quen nấu ăn bằng củi để tiết kiệm điện của người dân.
Bộ trưởng Y tế Nga tuyên bố vaccine chống ung thư mới

Bộ trưởng Y tế Nga tuyên bố vaccine chống ung thư mới

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố sản phẩm vaccine chống ung thư dựa trên cơ sở công nghệ mRNA.
Trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N2

Trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.
Trung Quốc phát minh loại da điện tử sinh học đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc phát minh loại da điện tử sinh học đầu tiên trên thế giới

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học (Science), e-skin cải tiến được tái tạo dựa theo cấu trúc 3D của da người, bao gồm “lớp biểu bì”, “lớp hạ bì” và “mô dưới da”.

Các tin khác

WHO đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán về thỏa thuận toàn cầu ứng phó đại dịch vào 2025

WHO đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán về thỏa thuận toàn cầu ứng phó đại dịch vào 2025

Ngày 1/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận toàn cầu mới nhằm ứng phó với các đại dịch trong tương lai sẽ hoàn tất vào năm 2025 hoặc sớm hơn nếu có thể.
Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm H5N1 thứ ba ở người

Mỹ ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm H5N1 thứ ba ở người

Các quan chức y tế Mỹ ngày 30/5 thông báo nước này ghi nhận một ca mới nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người tại bang Michigan.
Australia: Ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

Australia: Ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 28/5, giới chức bang Victoria, Australia đã đưa ra cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Mỹ lần đầu phát hiện cúm gia cầm ở lạc đà

Mỹ lần đầu phát hiện cúm gia cầm ở lạc đà

Ngày 28/5, giới chức Mỹ cho biết lần đầu tiên ghi nhận các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 độc lực cao ở loài lạc đà Alpaca - thuộc họ lạc đà Nam Mỹ - tại một trang trại ở nước này.
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể một người đàn ông còn sống.
Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Enzyme vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ các kháng nguyên có trong nhóm máu loại A và B, dẫn đến việc cải thiện khả năng tương thích giống như nhóm máu O.
WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.
Tái sử dụng dầu ăn có liên quan đến thoái hóa thần kinh

Tái sử dụng dầu ăn có liên quan đến thoái hóa thần kinh

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ấn Độ, tình trạng thoái hóa thần kinh gia tăng ở chuột và con của chúng được cho ăn dầu chiên tái sử dụng khi so sánh với chuột theo chế độ ăn bình thường.
Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do vi khuẩn “ăn thịt người”

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do vi khuẩn “ăn thịt người”

Ngày 23/5, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo 1 nữ bệnh nhân đã tử vong sau khi nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus (thường được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”). Đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở Hàn Quốc do nhiễm vi khuẩn này trong năm nay.
Độc đáo chiếc thìa... tạo vị mặn

Độc đáo chiếc thìa... tạo vị mặn

Nhằm giúp mọi người có thể thưởng thức những hương vị đậm đà theo sở thích mà không cần lo về nguy cơ mắc bệnh, công ty Kirin của Nhật Bản đã bán ra những chiếc thìa "muối điện" giúp tăng vị đậm đà của đồ ăn mà không cần thêm muối, thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động