Y tế thôn bản vượt khó, chung tay xóa bỏ hủ tục lạc hậu
| Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: "Công việc của cán bộ y tế rất vất vả" |
Nhọc nhằn y tế thôn, bản
![]() |
| Nhân viên y tế thôn, bản xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tới từng hộ dân để thăm hỏi, tuyên truyền, vận động.suckhoeviet.org.vn |
Xín Mần là huyện miền núi biên giới của tỉnh Hà Giang, điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Với đặc thù diện tích rộng, khoảng cách từ các thôn, bản đến trung tâm huyện tương đối xa, đường sá đi lại nhiều nơi chưa thuận tiện, hoạt động của lực lượng y tế thôn, bản tại các địa phương càng trở nên quan trọng.
Theo ông Vương Thanh Nguyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xín Mần, huyện hiện có 18 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có một thị trấn với 139 nhân viên y tế thôn, bản. Ngành Y tế huyện đánh giá, các nhân viên y tế thôn, bản hoạt động khá nhiệt tình, có trách nhiệm, tham gia tích cực trong tuyên truyền vận động nhân dân.
Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động của lực lượng y tế thôn, bản hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn. Theo Thông tư số 07/2013/TT-TTCP, nhiệm vụ, chức năng hoạt động của nhân viên y tế thôn, bản khá nhiều. Tuy nhiên, mức phụ cấp dành cho lực lượng y tế thôn, bản còn khá thấp. Theo quy định, ở các xã tại vùng khó khăn, nhân viên y tế thôn, bản được hưởng 0,5 và ở các vùng còn lại là 0,3 mức lương cơ bản.
Theo ông Vương Minh Hiệu, Trưởng Trạm Y tế xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, từ đầu năm đến nay, nhiều nhân viên y tế thôn, bản đã nghỉ việc. Việc đào tạo và sử dụng lực lượng này gặp rất nhiều khó khăn bởi mức thu nhập của họ khá thấp, không đáp ứng được nhu cầu công việc và công sức bỏ ra. Mặc dù đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, mở các lớp đào tạo nhân viên y tế thôn, bản, nhưng sau khi đào tạo, có những người chỉ làm 1 - 2 tháng lại nghỉ việc để đi làm ở các công ty.
Ông Vương Thanh Nguyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xín Mần đánh giá: Thực tế ở địa phương, lực lượng y tế thôn, bản có trình độ và nhận thức còn tương đối thấp, công tác đào tạo chủ yếu bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, việc tiếp cận kỹ năng truyền thông còn hạn chế.
Vượt khó, trụ lại với nghề
![]() |
| Nhân viên y tế thôn, bản xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tới từng hộ dân để thăm hỏi, tuyên truyền, vận động.suckhoeviet.org.vn |
Tuy còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mức hưởng phụ cấp thấp, nhưng không ít nhân viên y tế thôn bản vẫn bám trụ lại với nghề. Hiện nay, để thuận lợi trong công việc, nâng cao thu nhập cho nhân viên y tế thôn, bản, nhiều địa phương ở Xín Mần đã linh hoạt sắp xếp kiêm nhiệm cùng một số chức danh khác cho đối tượng này.
Anh Phàn Ngọc Lý, xã Bản Ngò, huyện Xín Mần vừa kiêm nhiệm công việc Đoàn xã, vừa đảm đương nhiệm vụ y tế thôn, bản chia sẻ: Mặc dù công việc khá nhiều, anh luôn cố gắng để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng, tham gia các hoạt động chuyên môn về y tế cộng đồng; sơ cứu ban đầu và chăm sóc bệnh thông thường; các chương trình y tế thôn, bản, anh tuyên truyền tới bà con việc sắp xếp, quy hoạch lại khu vực chăn nuôi, làm vườn thuốc nam trong vườn nhà để đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, anh vận động bà con khi nhà có người ốm nên đưa tới trạm y tế hoặc bệnh viện để thăm khám, điều trị, không nên tổ chức lễ cúng rườm rà để chữa bệnh.
Cùng ở xã Bản Ngò, ông Vương Văn Ba cho biết, trước đây, không chỉ gia đình ông mà nhiều nhà khác, khi có người ốm đau, bệnh tật thường hay mời thầy cúng về để cúng với mong muốn chữa khỏi bệnh. Từ khi được nhân viên y tế thôn, bản tới tận nhà thăm khám, vận động, đưa đến trạm y tế, bệnh viện để điều trị, gia đình ông đã không còn mời thầy về cúng nữa. Việc đưa đến cơ sở y tế khám chữa đã giúp mọi người khỏi bệnh nhanh hơn và đảm bảo an toàn sức khoẻ hơn.
Đối với anh Hoàng Văn Sỹ, việc nhân viên y tế thôn, bản tận tình tới từng nhà thăm hỏi, tuyên truyền đã khiến bà con tin tưởng, có hiểu biết hơn về việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường, không còn quá tin vào việc cúng để chữa bệnh. Từ thông tin của nhân viên y tế thôn, bản, anh Sỹ đã giáo dục con cháu trong dòng họ không kết hôn cận huyết, không tảo hôn.
Ông Vương Thanh Nguyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xín Mần đánh giá, thông qua hoạt động tuyên truyền của lực lượng y tế thôn, bản, nhận thức của bà con đã phần nào thay đổi. Tình trạng tảo hôn đã giảm dần, việc xóa bỏ đi những hủ tục, phong tục lạc hậu đã có những chuyển biến rõ rệt. Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng y tế thôn, bản, ngành Y tế huyện tiếp tục triển khai các đợt tập huấn, đào tạo, linh hoạt theo cụm (2 - 3 xã). Mỗi đợt từ 3 - 5 ngày, tổ chức thành nhiều lớp để lực lượng y tế thôn, bản tham gia đầy đủ.
Nguồn: Y tế thôn bản vượt khó, chung tay xóa bỏ hủ tục lạc hậu
Tin liên quan
Thiên Môn Bổ Phổi: Giải pháp cho người hay ho lâu ngày không khỏi
17:01 | 16/04/2026 Doanh nghiệp
Bộ Y tế thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật y tế để thanh toán BHYT
07:07 | 17/04/2026 Tin tức
Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026
15:51 | 15/04/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế làm việc với Đắk Lắk: Củng cố y tế cơ sở, tháo gỡ “nút thắt” nhân lực
08:58 | 17/04/2026 Tin tức
BVĐK Đức Giang tăng tốc triển khai kỹ thuật cao: Đẩy mạnh hợp tác can thiệp mạch với BV TW Quân đội 108
17:16 | 16/04/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình mọi mặt trên địa bàn tỉnh
15:19 | 16/04/2026 Tin tức
Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng
18:51 | 14/04/2026 Tin tức
Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng
18:18 | 14/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế đề xuất nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ cấp hưu trí xã hội
11:08 | 14/04/2026 Tin tức
Các tin khác
Ca bệnh do não mô cầu gia tăng
11:07 | 14/04/2026 Tin tức
Mở rộng dịch vụ khám ngoài giờ, nâng cao hiệu quả điều trị toàn diện
07:33 | 14/04/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và điều trị vết thương mạn tính
19:02 | 11/04/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026
11:20 | 11/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11:01 | 11/04/2026 Hoạt động hội
Bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
20:29 | 10/04/2026 Tin tức
Đắk Lắk: khai mạc "Ngày hội Sách và Văn hóa đọc lần thứ 5 - năm 2026"
14:19 | 10/04/2026 Tin tức
Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam bổ nhiệm, kiện toàn nhân sự Ban Thường vụ và Ban Chấp hành
15:19 | 08/04/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Giải vô địch các đội mạnh lân sư rồng toàn quốc năm 2026 có 16 đoàn tham gia
09:13 | 08/04/2026 Tin tức
Công bố top hàng hóa, dịch vụ được người tiêu dùng tin cậy năm 2025
09:55 | 07/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
5 ngày trước Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội





