Acecook: Mỳ Hảo Hảo ở Việt Nam không có ethylene oxide

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho biết sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide, nhưng chứa lượng nhỏ chất chuyển hóa từ EO.

Trong thông cáo phát đi chiều 12/9, Acecook Việt Nam cho biết, họ đã chủ động lấy mẫu một số sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins -một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm. Eurofins có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm trên thế giới.

Mỳ Hảo Hảo tôm chua cay của Acecook Việt Nam. (ảnh nguồn internet)

Kết quả kiểm nghiệm của họ cho thấy, mỳ Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO (với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg), nhưng có một lượng nhỏ 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ EO) với hàm lượng 1,17 mg/kg.

Do đó, công ty khẳng định lại rằng sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Đây là kết quả kiểm nghiệm chủ động từ phía doanh nghiệp. Bộ Công Thương cũng cho biết đã nhận được báo cáo về kết quả này nhưng vẫn yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng.

Bộ cũng đã rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay với các sản phẩm tương tự của Acecook. Hiện quá trình kiểm nghiệm sản phẩm vẫn đang được bộ này cùng cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế tiến hành.

Bộ cũng yêu cầu điều tra, đánh giá chi tiết về chủng loại, thành phần nguyên liệu, quá trình khử khuẩn, nguồn gốc và lượng EO dùng khử khuẩn, cũng như tăng cường các biện pháp kiểm soát tương ứng nhằm ngăn chặn phơi nhiễm EO của thực phẩm.

Còn với sản phẩm xuất khẩu, kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam cho thấy, có sự hiện diện của chất 2-CE, với mỳ Hảo Hảo tôm chua cay là 0,62 mg/kg và miến Good là 5,98 mg/kg – đây là hai sản phẩm bị một số nước ở châu Âu cảnh báo yêu cầu thu hồi một số lô gần đây.

Mức hàm lượng này, theo Acecook Việt Nam, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada (940 mg/kg) và một số quốc gia khác. Việc xuất hiện của 2-CE trong sản phẩm xuất khẩu cũng là lý do khiến 2 lô sản phẩm của doanh nghiệp này bị thu hồi tại EU vừa qua. “Do quy định đặc thù của EU về cách tính hàm lượng EO là giá trị gộp của EO và 2-CE, việc xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm thực phẩm được cho là vi phạm quy định của họ”, đại diện Acecook Việt Nam giải thích.

Lý giải sự xuất hiện của 2-CE trong mỳ Hảo Hảo tôm chua cay, theo doanh nghiệp, kiểm tra ban đầu cho thấy có nhà cung cấp đã sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Ngoài ra, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của chất 2-CE. Tuy nhiên, để có thể xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân, phía Acecook Việt Nam nói cần thêm thời gian.

“Chúng tôi đã làm việc lại với các nhà cung cấp, yêu cầu họ phải cam kết tuyệt đối không sử dụng chất EO để khử khuẩn. Đồng thời sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố tương tự”, đại diện Acecook Việt Nam nhấn mạnh.

Trong thời gian này, Acecook Việt Nam sẽ ngưng xuất khẩu vào thị trường EU, và làm việc với nhà phân phối để ngưng xuất hàng ra thị trường với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE. Doanh nghiệp này cũng đang thu hồi sản phẩm thuộc các lô được nhà chức trách EU cảnh báo.

Để kiểm soát nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương đã đề xuất các bộ, ngành rà soát, đánh giá tổng thể, bài bản về những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người với những hóa chất mới, đa tính năng có khả năng xuất hiện trong thực phẩm, từ đó có biện pháp kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ này đề xuất, cùng các bộ, ngành lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng các sản phẩm chế biến bột và các sản phẩm mỳ ăn liền theo 3 nhóm: sản phẩm sản xuất trong nước, sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài.

Về các quy định dư lượng chất EO trong thực phẩm, Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, tại Việt Nam, hiện chưa có quy định về cho phép hay cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Nhiều quốc gia, tương tự Việt Nam cũng chưa có quy định liên quan việc dùng chất này trong nông nghiệp, thực phẩm. Các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa ban hành quy định về giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

Trong khi đó, EU, Mỹ hay Canada đưa ra các quy định khác nhau về ngưỡng giới hạn chất EO trong thực phẩm.

Tại EU, chất EO bị cấm sử dụng khử trùng, lưu trữ thực phẩm từ năm 1991. Mức giới hạn ethylen oxide được tính là tổng của các sản phẩm chuyển hoá, gồm cả 2-CE. Theo quy định năm 2015, ngưỡng tối đa chất EO có trong chè, ca cao, cà phê hạt, gia vị, các loại củ là 0,1 mg/kg.

Các loại hạt có dầu, ngưỡng tối đa EO cho phép là 0,05 mg/kg; trái cây, rau, nấm; các loại ngũ cốc và sản phẩm từ động vật là 0,02 mg/kg. Các sản phẩm trồng trọt dư lượng EO được phép tối đa 0,05 mg/kg.

Còn Mỹ, Canada lại có mức giới hạn riêng đối với EO và 2-CE. Chẳng hạn tại Canada, mức giới hạn dư lượng cho phép đối với EO là 7 mg/kg và với 2-CE là 940 mg/kg đối với gia vị, hạt. Tại Mỹ, ngưỡng cho phép đối với EO là 7 mg/kg đối với gia vị, hạt; 50 mg/kg đối với hạt óc chó. Riêng đối với 2-CE, Mỹ quy định mức tối đa là 940 mg/kg.

Vì thế, theo lưu ý của Bộ Công Thương, doanh nghiệp khi sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm cần kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng; đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng; kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu, nhất là các cấu phần thuê mua gia công. Doanh nghiệp cũng cần làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo điều kiện sản xuất, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì không phát sinh mối nguy; đồng thời nghiên cứu, kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất khẩu.

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube... nhằm phát hiện và xử lý kịp thời việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm giả.
Xử lý nghiêm hành vi quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Iris Premium HDC

Xử lý nghiêm hành vi quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Iris Premium HDC

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện hành vi nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng hình ảnh bằng tốt nghiệp giả để quảng cáo các dịch vụ làm đẹp không phép trên các trang mạng xã hội. Đây là một vấn đề không thể xem nhẹ và cần được giải quyết một cách triệt để.
Bộ Y tế thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả

Bộ Y tế thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược trực thuộc Bộ Y tế, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả. Đặc biệt, trong số đó có 4 loại thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành chính thức, nhưng lại bị giả mạo với hình thức tinh vi đáng báo động.
Xử phạt hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB

Xử phạt hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB

Trong bối cảnh ngành y tế đang ngày càng được chú trọng và kiểm soát chặt chẽ, hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động vì vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. Đặc biệt, các cơ sở này đều sử dụng người hành nghề "chui", không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.
Tiếp tục phát hiện Công ty Herbitech tiêu thụ sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả

Tiếp tục phát hiện Công ty Herbitech tiêu thụ sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả

Mới đây, cơ quan công an đã phát hiện một lượng lớn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang thương hiệu Công ty TNHH Công nghệ Herbitech với dấu hiệu giả mạo. Số tiền thu lợi từ việc tiêu thụ những sản phẩm này ước tính lên tới hơn 230 tỷ đồng.
Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng và Phó Chánh Văn phòng REV.

Các tin khác

Đắk Lắk: Tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho phạm nhân đặc xá dịp Lễ 30/4

Đắk Lắk: Tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho phạm nhân đặc xá dịp Lễ 30/4

SKV- Sáng ngày 20/4 vừa qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh đã phối hợp với Trại tạm giam tổ chức buổi Lễ thu nhận Cấp Thẻ căn cước cho người được đặc xá dịp Lễ 30/4 năm 2025. Tham dự buổi Lễ gồm có đồng chí Đại tá Trần Bình Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk; đại điện Lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Giám thị Trại tạm giam; đại diện Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng với cán bộ chiến sỹ và phạm nhân trong diện đặc xá được cấp Thẻ căn cước.
Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả

Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị rà soát, kiểm tra và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương tiến hành thu hồi toàn bộ 12 sản phẩm thực phẩm, dinh dưỡng (dạng sữa bột) là hàng giả hiện đang còn trên thị trường.
Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Trong bối cảnh chăm sóc sức khỏe đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển y tế quốc gia, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 21/2025/TT-BQP, quy định chi tiết về việc đăng ký chữa bệnh chăm sóc y tế tại cơ sở y tế thuộc quyền quản lý của mình. Đây không chỉ là một bước đi cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế mà còn có thể tạo ra sức mạnh của Bộ công việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân.
Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(SKV) - Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn về việc thu hồi toàn bộ lô thuốc viên nén nhai Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Quyết định này được ban hành sau khi nhận được công văn số 1057/QLD-CL ngày 9/4/2025 từ Cục Quản lý Dược.
Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025

Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025

Sáng ngày 15/4/2025, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2024- 2025. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bạch Công Tiến- Nguyên Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch Hội Khuyến học; đồng chí Nguyễn Đức Anh- Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phùng Ngọc Oanh – HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và các giáo viên tham gia hội thi.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chiều 21/4, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, triển khai nhiệm vụ 2025. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.
Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Chiều 21/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng Nhà sách Tân Việt (Tân Việt Books) tổ chức chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV theo phát động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”

Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”

Vừa qua, ngành thẩm mỹ tại TP.HCM lại tiếp tục chứng kiến một vụ việc gây xôn xao dư luận khi Viện Thẩm Mỹ Lavender by Chang, một cái tên đã trở nên quen thuộc trong hội chị em yêu thích làm đẹp, chính thức bị xử phạt vì hành vi quảng cáo sai sự thật. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Lavender Sài Gòn, có địa chỉ tại Số 61 Trương Định, phường Võ Thị Sáu, quận 3.
Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương

Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương

SKV – Sáng 22/4, một chiếc xe 29 chỗ chở hơn 20 học sinh Trường THPT Trần Phú (xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) trên đường đến trường đã bất ngờ mất lái, lao xuống vực. Vụ việc khiến nhiều học sinh bị thương.
Hội Nhà báo Việt Nam - 75 năm sứ mệnh vẻ vang

Hội Nhà báo Việt Nam - 75 năm sứ mệnh vẻ vang

Trong hành trình 75 năm lịch sử, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát huy vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, đổi mới phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Xem thêm
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Phiên bản di động