Acecook: Mỳ Hảo Hảo ở Việt Nam không có ethylene oxide

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho biết sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide, nhưng chứa lượng nhỏ chất chuyển hóa từ EO.

Trong thông cáo phát đi chiều 12/9, Acecook Việt Nam cho biết, họ đã chủ động lấy mẫu một số sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins -một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm. Eurofins có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm trên thế giới.

Mỳ Hảo Hảo tôm chua cay của Acecook Việt Nam. (ảnh nguồn internet)

Kết quả kiểm nghiệm của họ cho thấy, mỳ Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO (với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg), nhưng có một lượng nhỏ 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ EO) với hàm lượng 1,17 mg/kg.

Do đó, công ty khẳng định lại rằng sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Đây là kết quả kiểm nghiệm chủ động từ phía doanh nghiệp. Bộ Công Thương cũng cho biết đã nhận được báo cáo về kết quả này nhưng vẫn yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng.

Bộ cũng đã rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay với các sản phẩm tương tự của Acecook. Hiện quá trình kiểm nghiệm sản phẩm vẫn đang được bộ này cùng cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế tiến hành.

Bộ cũng yêu cầu điều tra, đánh giá chi tiết về chủng loại, thành phần nguyên liệu, quá trình khử khuẩn, nguồn gốc và lượng EO dùng khử khuẩn, cũng như tăng cường các biện pháp kiểm soát tương ứng nhằm ngăn chặn phơi nhiễm EO của thực phẩm.

Còn với sản phẩm xuất khẩu, kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam cho thấy, có sự hiện diện của chất 2-CE, với mỳ Hảo Hảo tôm chua cay là 0,62 mg/kg và miến Good là 5,98 mg/kg – đây là hai sản phẩm bị một số nước ở châu Âu cảnh báo yêu cầu thu hồi một số lô gần đây.

Mức hàm lượng này, theo Acecook Việt Nam, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada (940 mg/kg) và một số quốc gia khác. Việc xuất hiện của 2-CE trong sản phẩm xuất khẩu cũng là lý do khiến 2 lô sản phẩm của doanh nghiệp này bị thu hồi tại EU vừa qua. “Do quy định đặc thù của EU về cách tính hàm lượng EO là giá trị gộp của EO và 2-CE, việc xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm thực phẩm được cho là vi phạm quy định của họ”, đại diện Acecook Việt Nam giải thích.

Lý giải sự xuất hiện của 2-CE trong mỳ Hảo Hảo tôm chua cay, theo doanh nghiệp, kiểm tra ban đầu cho thấy có nhà cung cấp đã sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Ngoài ra, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của chất 2-CE. Tuy nhiên, để có thể xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân, phía Acecook Việt Nam nói cần thêm thời gian.

“Chúng tôi đã làm việc lại với các nhà cung cấp, yêu cầu họ phải cam kết tuyệt đối không sử dụng chất EO để khử khuẩn. Đồng thời sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố tương tự”, đại diện Acecook Việt Nam nhấn mạnh.

Trong thời gian này, Acecook Việt Nam sẽ ngưng xuất khẩu vào thị trường EU, và làm việc với nhà phân phối để ngưng xuất hàng ra thị trường với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE. Doanh nghiệp này cũng đang thu hồi sản phẩm thuộc các lô được nhà chức trách EU cảnh báo.

Để kiểm soát nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương đã đề xuất các bộ, ngành rà soát, đánh giá tổng thể, bài bản về những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người với những hóa chất mới, đa tính năng có khả năng xuất hiện trong thực phẩm, từ đó có biện pháp kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ này đề xuất, cùng các bộ, ngành lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng các sản phẩm chế biến bột và các sản phẩm mỳ ăn liền theo 3 nhóm: sản phẩm sản xuất trong nước, sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài.

Về các quy định dư lượng chất EO trong thực phẩm, Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, tại Việt Nam, hiện chưa có quy định về cho phép hay cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Nhiều quốc gia, tương tự Việt Nam cũng chưa có quy định liên quan việc dùng chất này trong nông nghiệp, thực phẩm. Các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa ban hành quy định về giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

Trong khi đó, EU, Mỹ hay Canada đưa ra các quy định khác nhau về ngưỡng giới hạn chất EO trong thực phẩm.

Tại EU, chất EO bị cấm sử dụng khử trùng, lưu trữ thực phẩm từ năm 1991. Mức giới hạn ethylen oxide được tính là tổng của các sản phẩm chuyển hoá, gồm cả 2-CE. Theo quy định năm 2015, ngưỡng tối đa chất EO có trong chè, ca cao, cà phê hạt, gia vị, các loại củ là 0,1 mg/kg.

Các loại hạt có dầu, ngưỡng tối đa EO cho phép là 0,05 mg/kg; trái cây, rau, nấm; các loại ngũ cốc và sản phẩm từ động vật là 0,02 mg/kg. Các sản phẩm trồng trọt dư lượng EO được phép tối đa 0,05 mg/kg.

Còn Mỹ, Canada lại có mức giới hạn riêng đối với EO và 2-CE. Chẳng hạn tại Canada, mức giới hạn dư lượng cho phép đối với EO là 7 mg/kg và với 2-CE là 940 mg/kg đối với gia vị, hạt. Tại Mỹ, ngưỡng cho phép đối với EO là 7 mg/kg đối với gia vị, hạt; 50 mg/kg đối với hạt óc chó. Riêng đối với 2-CE, Mỹ quy định mức tối đa là 940 mg/kg.

Vì thế, theo lưu ý của Bộ Công Thương, doanh nghiệp khi sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm cần kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng; đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng; kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu, nhất là các cấu phần thuê mua gia công. Doanh nghiệp cũng cần làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo điều kiện sản xuất, bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì không phát sinh mối nguy; đồng thời nghiên cứu, kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất khẩu.

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục

Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Ngày 14/1, Bộ Y tế có công văn 268/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025.
Agribank Quảng Nam dành 1 tỷ đồng chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025

Agribank Quảng Nam dành 1 tỷ đồng chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025

SKV - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhằm mang đến những hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam đã khẳng định vai trò đối với cộng đồng khi dành 1 tỷ đồng triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025”.
Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025

Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025

Đầu năm 2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) thông báo công khai, minh bạch về nguyên tắc giao tăng trưởng tín dụng năm 2025. Theo đó, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2025 khoảng 16%. Ngân hàng ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu) với nguồn vốn mạnh và chất lượng tài sản được đảm bảo, có thể sẽ là một trong những cái tên trong danh sách được ưu tiên cấp thêm hạn mức tín dụng cao trong năm 2025.
Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 116/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội xuân năm 2025.
Chương trình "Tết Yêu Thương 2025" mang Xuân đến buôn Cư Drang

Chương trình "Tết Yêu Thương 2025" mang Xuân đến buôn Cư Drang

SKV - Với mong muốn mang đến một cái Tết ầm áp cho bà con nghèo tại buôn Cư Drang, xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), ngày 13/01/2025, chương trình “Tết Yêu Thương 2025” đã trao tặng 120 suất quà và 184 suất gạo cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Liên thông dữ liệu khám chữa bệnh, hộ tịch để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản

Liên thông dữ liệu khám chữa bệnh, hộ tịch để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản

SKV - Ngày 10/1/2025, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 69/QĐ-TTg về việc liên thông điện tử dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh, dữ liệu hộ tịch và dân cư để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

Các tin khác

Công bố các tác phẩm đạt Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024)

Công bố các tác phẩm đạt Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024)

Phó Chủ tịch Hội đồng tổ chức Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024), nhà báo Văn Công Hùng- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã ký Quyết định công bố các tác phẩm đạt giải.
Đắk Lắk: Hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh qua chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2025

Đắk Lắk: Hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh qua chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2025

SKV - Đắk Lắk tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp với chủ đề “Hiểu mình – Hiểu nghề – Sáng tương lai” nhằm hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh, đã thu hút đông đảo học sinh THPT, phụ huynh, đơn vị giáo dục tham dự, tìm hiểu thông tin.
An Giang: Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hội nghị tổng kết năm 2024

An Giang: Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hội nghị tổng kết năm 2024

Sáng ngày 10/01/2025, tại thị xã Tân Châu, Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và đề ra phương hướng nhiệm vụ của Chi hội trong năm 2025.
Divo Tùng Dương và hai nữ ca sĩ Lâm Diệu Anh, Đàm Thủy Tiên “làm mưa, làm gió” với sự kết hợp đỉnh cao dành tặng khán giả

Divo Tùng Dương và hai nữ ca sĩ Lâm Diệu Anh, Đàm Thủy Tiên “làm mưa, làm gió” với sự kết hợp đỉnh cao dành tặng khán giả

SKV - Vào tối 9/1, Divo Tùng Dương đã có phần kết hợp bùng nổ cảm xúc với hai nữ ca sĩ trẻ Lâm Diệu Anh và Đàm Thủy Tiên tại Gala Dinner 2025 với chủ đề “Chúc mừng năm mới, hướng tới thành công” tại sân vận động xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
Hoàng Châu Anh trở thành Hoa hậu Di sản áo dài Việt Nam năm 2024

Hoàng Châu Anh trở thành Hoa hậu Di sản áo dài Việt Nam năm 2024

SKV - Tối 11-1, tại Nhà hát Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thị xã Sơn Tây diễn ra vòng thi chung kết cuộc thi toàn quốc Hoa hậu di sản áo dài Việt Nam năm 2024.
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Sáng 12/01/2025, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2024-2029.
Tiền Giang: 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Tiền Giang: 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng ngày 10/1/2025, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Kinh tế  xã hội Quảng Nam: Phục hồi và tăng trưởng ấn tượng

Kinh tế xã hội Quảng Nam: Phục hồi và tăng trưởng ấn tượng

SKV - Năm 2024 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Quảng Nam sau giai đoạn khó khăn. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,1%, đưa quy mô nền kinh tế lên gần 129.000 tỷ đồng, cao hơn 16,5 nghìn tỷ so với năm 2023. Các ngành mũi nhọn như công nghiệp và du lịch tăng trưởng vượt kỳ vọng, với doanh thu du lịch đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 19%. GRDP bình quân đầu người tăng thêm 10 triệu đồng, đạt 84 triệu đồng/người.
Kem dưỡng da Bảo Xinh bị thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc

Kem dưỡng da Bảo Xinh bị thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc

SKV - Một lô sản phẩm mỹ phẩm kem dưỡng trắng da ngăn ngừa nám (Nhãn hàng: Bảo Xinh) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định số 21/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc. Lý do là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng khi phát hiện chứa thành phần không được phép có trong công thức công bố.
Năm 2024, Hà Nội phát hiện, khám phá hơn 3.000 vụ việc liên quan đến chất ma tuý

Năm 2024, Hà Nội phát hiện, khám phá hơn 3.000 vụ việc liên quan đến chất ma tuý

SKV - Ngày 09/01, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai công tác năm 2025 của lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội (CATP) và quán triệt thực hiện giai đoạn II cao điểm tổng rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma tuý, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và đấu tranh, triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.
Xem thêm
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Sáng 12/01, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng  lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng ngày 08/01/2025, tại Thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng, Chi Hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025

Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025

Ngày 30/12, tại khu du lịch Ao Vua (Hà Nội), Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2027; Tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025.
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

Ngày 27/12, Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam với Hội Quân Dân y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam giai đoạn 2025 – 2028 diễn ra tại Hà Nội.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam)  tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Chiều ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với chủ đề “Định hướng công tác chuyển đổi số tại Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới”.
Phiên bản di động