Mới nhất Đọc nhiều

Ba Đình (Hà Nội): Tích cực tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng cán bộ, giáo viên Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai thực hiện đến năm thứ tư, để bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên khối 4 trong toàn quận nắm bắt và thực hiện hiệu quả chương trình, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng ngay từ những tuần học đầu tiên của năm học 2023-2024.

Công tác bồi dưỡng chuyên môn được Phòng GD&ĐT Ba Đình được coi là nhiệm vụ trọng tâm và duy trì hiệu quả trong nhiều năm nay ở tất cả các nhà trường, tất cả các khối lớp, tất cả các bộ môn. Các trường học trong quận Ba Đình đều được Phòng GD&ĐT quận Ba Đình chỉ đạo chuyên môn để thực hiện các tiết chuyên đề, tạo ra sự thống nhất và đồng đều về chuyên môn của các nhà trường, của các giáo viên. Theo TS. Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình “việc bồi dưỡng chuyên môn là phải thiết thực, hiệu quả, các chuyên đề cần gần gũi, chân thực, sát với thực tế giảng dạy hàng ngày”.

Khi triển khai các tiết chuyên đề cấp quận, tất cả CBQL và GV nòng cốt của mỗi nhà trường trong toàn quận đến dự, đóng góp, chia sẻ ý kiến, sau đó sẽ thực hiện tại trường mình. Chính sự sáng tạo trong cách tổ chức thực hiện, tinh thần dạy học thực chất, chuyên sâu đã được lan tỏa sâu rộng tới toàn thể giáo viên trong quận để nâng cao chất lượng dạy học, mang đến không khí học tập vui tươi, hứng thú đối với học sinh và sự tin tưởng của CMHS khi gửi gắm con em tại các trường trên địa bàn quận.

Nằm trong chuỗi hoạt động chuyên môn được xây dựng từ đầu năm học, ngày 28/9/2023, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã tổ chức chuyên đề “Hoạt động trải nghiệm” do cô giáo Hoàng Thị Hiền Anh - giáo viên Trường Tiểu học Thủ Lệ và chuyên đề “Đạo đức” do cô giáo Nguyễn Thanh Lan - giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Diệu thực hiện.

Nội dung giáo dục của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp Tiểu học gồm 10 môn học bắt buộc, ngoài ra có các môn tự chọn. Trong đó hoạt động giáo dục bắt buộc ở cấp Tiểu học là Hoạt động trải nghiệm được quy định thực hiện 105 tiết/năm học. Đây là lần đầu tiên trong Chương trình giáo dục phổ thông Hoạt động trải nghiệm có đầy đủ các thành phần mục tiêu giáo dục, yêu cầu cần đạt, nội dung giáo dục, đánh giá kết quả giáo dục… được quy định thời gian thực hiện 105 tiết/năm học.

Ba Đình (Hà Nội): Tích cực tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng cán bộ, giáo viên Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Cô giáo Hoàng Thị Hiền Anh đã đồng hành cùng học sinh một tiết học thực sự thú vị

Bằng ý tưởng mới mẻ cùng việc áp dụng công nghệ thông tin, lựa chọn một nhân vật hoạt hình xuyên suốt tiết học “Suy nghĩ tích cực”, tạo ra các tình huống có vấn đề và cách giải quyết thông qua chính sự trải nghiệm thực tế của học sinh, cô giáo Hoàng Thị Hiền Anh đã đồng hành cùng học sinh một tiết học thực sự thú vị, thể hiện rõ đặc trưng của môn học Hoạt động trải nghiệm.

Sau mỗi một tình huống mà học sinh thể hiện suy nghĩ, hành động, cô giáo đã khéo léo cùng các con rèn luyện việc suy nghĩ tích cực, biến những suy nghĩ tích cực đó thành những hành động tích cực để vận dụng trong cuộc sống thực tế.

Ba Đình (Hà Nội): Tích cực tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng cán bộ, giáo viên Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Qua tiết học Hoạt động trải nghiệm rất nhiều thông điệp đã được gửi đến không chỉ với các con học sinh mà còn cả các thầy cô giáo, đó chính là: “Nghĩ tích cực – Sống vui tươi”

Chương trình đạo đức lớp 4 quan tâm giáo dục học sinh theo các chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực pháp luật và kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi. Cô giáo Nguyễn Thanh Lan, giáo viên dạy lớp 4A9 Trường Tiểu học Hoàng Diệu đã thực hiện tiết dạy “Em nhận biết sự cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn”, bài dạy thuộc chủ đề “Cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn”.

Ba Đình (Hà Nội): Tích cực tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng cán bộ, giáo viên Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Tiết dạy bắt đầu với những giai điệu vui nhộn, động tác nhí nhảnh của bài hát Thỏ đi tắm nắng - tác giả Đặng Nhất Mai. Từ nội dung bài hát, giáo viên khéo léo dẫn dắt vào bài học. Thay cho việc kiểm tra bài cũ khô khan, giờ đây, tất cả các tiết học đều được các giáo viên khởi động với những hoạt động vui vẻ. Đó cũng chính là sự đổi mới mạnh mẽ được thực hiện từ khi bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong tiết học Đạo đức, học sinh được phát hiện tình huống, nêu quan điểm, từ đó rút ra bài học đạo đức. Không còn là những tiết lý thuyết khô khan, giờ đây dạy đạo đức cần gắn với thực tế cuộc sống. Học đạo đức là học cách ứng xử đúng đắn để tự mình rèn luyện bản thân trở thành người tốt, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia, biết quan tâm giúp đỡ người khác.

Ba Đình (Hà Nội): Tích cực tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng cán bộ, giáo viên Chương trình giáo dục phổ thông 2018
Trong tiết Đạo đức “Em nhận biết sự cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn”, cô giáo Nguyễn Thanh Lan tổ chức nhiều hoạt động giúp học sinh tự tin trình bày ý kiến

Trình bày quan điểm, giao lưu với các bạn, cùng trao đổi ý kiến, đó là cách giúp học sinh tự tin, tích cực trong học tập. Trong tiết Đạo đức “Em nhận biết sự cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn”, cô giáo Nguyễn Thanh Lan tổ chức nhiều hoạt động giúp học sinh tự tin trình bày ý kiến, rèn kỹ năng trao đổi, thảo luận. Học sinh được thực hành làm việc nhóm, cùng nhau học, từ đó phát triển năng lực hợp tác và tư duy sáng tạo.

Tiết học đạo đức đã được cô giáo Nguyễn Thanh Lan đầu tư nhiều tâm huyết và công sức. Với năng lực truyền cảm hứng, cô giáo đã dẫn dắt học sinh đến với thông điệp của bài học: Biết cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn cũng chính là phẩm chất nhân ái mà mỗi chúng ta cần phải có.

Cảm xúc tích cực thông qua hai tiết chuyên đề bổ ích, lí thú và đầy sáng tạo

Sau tiết chuyên đề, các cán bộ, giáo viên dự giờ đã trao đổi về tiết dạy, các giáo viên lớp 4 đến dự đã hiểu rõ: Dạy Hoạt động trải nghiệm là khơi gợi ở học sinh những trải nghiệm của chính bản thân các em, từ những gì em đã biết, đã được trải nghiệm dẫn dắt đến những kiến thức mới, những trải nghiệm mới. Dạy Đạo đức thì cần cho học sinh nhận biết hành vi đúng, đưa ra cách ứng xử trong các tình huống hàng ngày, từ đó xây dựng thói quen và hành vi đúng, góp phần bồi dưỡng nhân cách cho học sinh. Thông qua nội dung thảo luận các các bộ quản lí và giáo viên toàn quận đã được bồi dưỡng chuyên môn của hai môn học rất thực tế, nắm bắt nội dung, cách thực hiện và đặc trưng của từng môn học Hoạt động trải nghiệm và Đạo đức.

Cô giáo Hoàng Thị Hiền Anh, giáo viên Trường Tiểu học Thủ Lệ: Sau tiết dạy, qua chia sẻ suy nghĩ tích cực của học sinh, cô giáo thấy rất vui vì học sinh đã biết suy nghĩ tích cực và lan tỏa các suy nghĩ tích cực ấy tới tất cả mọi người.

Cô giáo Nguyễn Thanh Lan, giáo viên trường Tiểu học Hoàng Diệu cho biết: Cô giáo đã nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo rất cụ thể, sát sao từ PGD và BGH nhà trường. Việc bồi dưỡng chuyên môn thông qua dạy chuyên đề đã giúp cô giáo tự tin hơn, nắm vững phương pháp dạy học mới, từ đó áp dụng hiệu quả trong quá trình giảng dạy.

Theo bà Nguyễn Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thủ Lệ: Việc bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên thông qua việc tổ chức các chuyên đề là một việc làm thiết thực và hiệu quả mà Phòng GD&ĐT quận Ba Đình luôn quan tâm thực hiện. Nhờ việc tổ chức tốt các chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn mà giáo viên quận Ba Đình đã thường xuyên cập nhật và nắm bắt phương pháp dạy học mới.

Hiệu quả từ những cách triển khai, bồi dưỡng chuyên môn của Phòng GD&ĐT quận Ba Đình ngày càng được thể hiện rõ thông qua sự tự tin của đội ngũ giáo viên, thông qua hiệu quả của các tiết dạy và đặc biệt là chất lượng giáo dục của ngành GD&ĐT quận Ba Đình ngày một giữ vững và phát triển./.

Vân Anh

Tin liên quan

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Theo Thông tư số 09/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Với độc tính mạnh, cao hơn nhiều so với heroin, chất ma túy nhóm Fentanyl được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng chỉ với 2 miligam.
Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi trên địa bàn.
Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên hiện nay đang phát triển chăn nuôi theo hướng tăng trưởng xanh để đảm bảo sự bền vững, hiệu quả trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó góp phần quan trọng bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị kinh tế trong chăn nuôi.
Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6
Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm lô sản phẩm White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G do công thức không đúng với quy định.

Các tin khác

Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

SKV - Ngày 17/6, theo cơ quan chức năng của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), một số công nhân đang làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls (khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) có triệu chứng buồn nôn, khó thở nghi bị ngạt khí phải nhập viện.
Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

SKV - Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vừa phẫu thuật cứu kịp thời một trường hợp hóc dị vật thực quản.
Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

SKV - Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 52 năm Ngày Lọc máu chu kỳ đầu tiên (20/6/1972 - 20/6/2024). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng phát triển trong công tác điều trị bệnh thận.
Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

SKV - Ngày 17/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã báo cáo kết quả điều tra và xác minh ban đầu về vụ việc 19 học sinh nhập viện sau khi ăn tại bếp ăn tập thể của Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Theo quy định mới của Bộ Y tế, 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và 10 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.
Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Ngày 17/6, Bộ Y tế có công văn số 3313/BYT-KCB gửi một số đơn vị về việc tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.
Hợp tác triển khai chương trình quản lý kháng sinh

Hợp tác triển khai chương trình quản lý kháng sinh

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương, Pfizer Việt Nam để hợp tác triển khai chương trình Quản lý kháng sinh (AMS).
Đắk Lắk: Chương trình Gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Đắk Lắk: Chương trình Gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

SKV - Chiều 14/6/2024, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk tổ chức chương trình Gặp mặt các cơ quan báo chí và người làm báo trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Độc đáo quảng bá vải thiều Việt Nam bằng sticker tại thủ đô của Thái Lan

Độc đáo quảng bá vải thiều Việt Nam bằng sticker tại thủ đô của Thái Lan

Bộ sticker hình trái vải với nhiều biểu cảm ngộ nghĩnh khác nhau được thể hiện bằng tiếng Thái giúp giới thiệu hương vị độc đáo của vải thiều Việt Nam với người tiêu dùng Thái Lan.
Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về ý nghĩa nhân văn của việc hiến mô, tạng bộ phận người, từ đó tự nguyện đăng ký hiến.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động