Bỏ hộ khẩu giấy, người dân sẽ làm gì để xác định nhân thân?

SKV - Theo Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 1/1/2023, sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức bỏ, để chuyển sang quản lý dân cư bằng mã định danh cá nhân. Đây là bước tiến quan trọng của Bộ Công an góp phần xây dựng Chính phủ số, công dân số, nền kinh tế số và xã hội số, đem lại nhiều lợi ích cho cả Nhà nước và công dân.

Để hiểu rõ về vấn đề này, phóng viên Báo Đắk Lắk đã có cuộc phỏng vấn Thượng tá Kiều Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh.

Bỏ hộ khẩu giấy, người dân sẽ làm gì để xác định nhân thân?
Thượng tá Kiều Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh.

Phóng viên: Hiện nay, nhiều người dân đang băn khoăn khi từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng, vậy xin Thượng tá Ánh Tuyết cho biết phương án nào thay thế để chứng minh thông tin cư trú?

Thượng tá Kiều Thị Ánh Tuyết: Để bảo đảm thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự của người dân khi sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng, Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện bằng việc sử dụng thông tin công dân để thay thế. Cụ thể: công dân sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử làm giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú của công dân; sử dụng thiết bị đọc mã QR code trên thẻ CCCD có gắn chíp; sử dụng các thiết bị đọc chip trên thẻ CCCD; sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị thông tin trên thiết bị điện tử (theo Quyết định số 34/QĐ-TTg, ngày 8/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ); sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú (ban hành kèm theo Thông tư số 56/TT-BCA, ngày 15/5/2021 của Bộ Công an); sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (theo quy định tại Thông tư số 59/TT-BCA, ngày 15/5/2021 của Bộ Công an).

Phóng viên: Công an trong tỉnh đã triển khai các biện pháp gì để các giao dịch hành chính của công dân được bảo đảm khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị sử dụng, thưa Thượng tá?

Thượng tá Kiều Thị Ánh Tuyết: Để chuẩn bị các điều kiện cho thời điểm bỏ sổ hộ khẩu giấy sau ngày 31/12/2022, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nội dung, phần việc, giải pháp chuẩn bị sẵn sàng cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Như vậy là từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức không còn giá trị sử dụng nên tất cả trường hợp công dân trong độ tuổi, đủ điều kiện cấp căn cước công dân gắn chíp và định danh điện tử khẩn trương đến cơ quan Công an nơi thường trú, tạm trú để làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp và định danh điện tử. Ngoài ra, khuyến khích công dân cài đặt phần mềm VneID để dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến./.

Phan Tùng - Hữu Phúc

Cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2021, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật đứng thứ ba trên toàn cầu, với ước tính 93,8 triệu trường hợp tử vong. Nguy cơ đột quỵ suốt đời đã tăng 50% trong 20 năm qua, với dự đoán cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người sẽ bị đột quỵ trong đời.
[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới

Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới có trong Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 20/1/2026.
Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

SKV- Sáng nay, ngày 20/1/2026 tại hội trường Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, thời hạn bổ nhiệm 5 năm kể từ ngày 20/1
Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Nhằm bảo đảm công tác y tế, nhiệm vụ chính trị và là vinh dự quan trọng của ngành Y tế - phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngành Y tế đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trên địa bàn Hà Nội bố trí sẵn sàng 5-10 giường cấp cứu; tối thiểu 01 tổ y tế, xe cứu thương trực 24/24 giờ tại chỗ từ 13h ngày 18/01/2026 đến khi kết thúc Đại hội, sẵn sàng tham gia cấp cứu khi được yêu cầu.
Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước

Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, khi khắp nơi rộn ràng sắc xuân và niềm vui đoàn tụ, vẫn còn đó những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang từng ngày nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Thấu hiểu và sẻ chia với những khó khăn ấy Công ty CP Tạp chí Doanh nhân & Pháp luật cùng các Luật sư, Mạnh thường quân đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các em học sinh nghèo vượt khó tại trường Tiểu học Tân Ân và trường Tiểu học Tân Chánh, xã Cần Đước, tỉnh Tây Ninh.
Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế

Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế

SKV- Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tổ chức Lễ đón nhận chứng chỉ quốc tế ISO 15189:2022 cho Hệ thống Xét nghiệm và ISO 9001:2015 cho Đơn nguyên Thận nhân tạo. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh trong việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực Tây Nguyên.

Các tin khác

[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng

[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 19 đến 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bộ Y tế kiểm tra công tác trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế kiểm tra công tác trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chiều 18/1, các Đoàn kiểm tra, giám sát của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại các khách sạn, nhà khách nơi đại biểu lưu trú.
Hà Nội triển khai mô hình "trạm y tế 4.0", mở rộng chăm sóc sức khỏe từ cơ sở

Hà Nội triển khai mô hình "trạm y tế 4.0", mở rộng chăm sóc sức khỏe từ cơ sở

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và UBND các phường Bồ Đề, Long Biên tổ chức lễ bàn giao mô hình trạm y tế chuyển đổi số toàn diện. Đây là hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó nhấn mạnh vai trò của y tế cơ sở.
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Việc bảo đảm an ninh, y tế, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống y tế là một trong những nhiệm vụ then chốt, góp phần trực tiếp vào thành công của Đại hội.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương. Hoạt động có sự tham gia của đội ngũ lương y, y bác sĩ, kỹ thuật viên đủ chuyên môn, cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ, góp phần giảm gánh nặng chi phí y tế, lan tỏa tinh thần “Lương y như từ mẫu” và những giá trị nhân văn của Nam y trong cộng đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ngày 17/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội.
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa

Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa

Thực hiện Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành y tế giúp người dân tự nhận thức về bệnh lý để chủ động phòng ngừa thay vì chỉ tập trung đi điều trị như hiện nay.
Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SKV) – Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu của ngành y tế, Bệnh viện Tim Hà Nội được đánh giá là một trong những đơn vị chuyên khoa tuyến cuối của Thủ đô triển khai bài bản, đồng bộ nhiều giải pháp công nghệ số, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và trải nghiệm của người dân.
Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Trong thời gian diễn ra Đại hội, các thành viên Hội đồng chuyên môn sẽ luân phiên trực tại Trung tâm để kịp thời ứng phó và chỉ đạo các hoạt động chuyên môn y tế.
Viện Đông y Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển chuyên sâu Y học cổ truyền

Viện Đông y Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển chuyên sâu Y học cổ truyền

(SKV) - Sáng 15/01/2026, tại Hà Nội, Viện Đông y Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 và Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện Đông y Việt Nam. Sự kiện mang ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước chuyển mình về tổ chức, nhân sự và chiến lược phát triển của Viện trong giai đoạn mới.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Hội nghị Khối thi đua số 7 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội.
Phiên bản di động