Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử đảm bảo an toàn và công khai “từng liều vắc xin”
Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 diễn ra sáng 2/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long-Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhấn mạnh: Chiến dịch tiêm chủng vắc phòng COVID-19 năm 2021-202 là một trong những chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng, không chỉ của Việt Nam mà cả trên thế giới.
Ngoài Bộ Y tế, chiến dịch có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành: Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các địa phương.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nguyên tắc cơ bản trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lần này là: phải tổ chức trên quy mô toàn quốc và vắc xin phải được tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất cho người dân, nhưng phải đảm bảo an toàn, hiệu qủa và công bằng, công khai. Ảnh: Trần Minh
Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin
“Hiện nay nhu cầu tiêm chủng của người dân rất lớn, nên trách nhiệm của chúng ta là phải triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch này. Thủ tướng chỉ đạo không bỏ phí bất kỳ 1 liều vắc xin nào. Phải tuyệt đối thực hiện nguyên tắc “tiêm đến đâu an toàn đến đó”- Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời cho biết việc triển khai chiến dịch tiêm chủng thí điểm và tiêm chủng thường quy tại các địa phương trong thời gian qua đã làm rất tốt nguyên tắc này.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong lộ trình cung ứng vắc xin, hiện nay chúng ta đã ký các thoả thuận hợp đồng trong năm 2021 là 105 triệu liều. Tuy nhiên do tình trạng khan hiếm vắc xin trên toàn cầu, nên lộ trình vắc xin về Việt Nam có thể bị ảnh hưởng, bị trễ chung như toàn cầu và nhiều khả năng sẽ về dồn dập trong quý IV/2021. Vì vậy việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng lại càng đòi hỏi phải thực hiện nhuần nhuyễn hơn, trôi chảy hơn, hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn…
Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thông báo: chiến dịch tiêm chủng lần này sẽ cắt giảm nhiều thủ tục hành chính để triển khai hiệu quả quy trình tiêm chủng.
Trước hết, đối với việc vận chuyển, cung ứng, bảo quản, tổ chức tiêm có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành như: Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và các lực lượng khác để đảm bảo lượng vắc xin khi về các kho của các Quân khu hay của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đều được quản lý chặt chẽ đúng theo yêu cầu về quản lý chất lượng đối với vắc xin và có sự giám sát chặt chẽ.
Thứ hai, chiến dịch tiêm chủng được thực hiện ở 19 nghìn điểm tiêm, trong đó nền tảng cơ bản nhất là trạm y tế xã, phường, các điểm tiêm di động, các cơ sở y tế. Do số lượng điểm tiêm nhiều, nên các tiểu ban chuyên môn của Ban Chỉ đạo phải quản lý được điều kiện cơ sở vật chất, con người, địa điểm tiêm… theo nhiệm vụ được giao.
Thứ ba, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào chiến dịch tiêm chủng, từ đăng ký tiêm chủng, khám sàng lọc, đến tổ chức triển khai tại các điểm tiêm chủng. “Bằng giải pháp công nghệ thông tin, chúng ta theo dõi thực từng liều vắc xin được chuyển đến các điểm tiêm; tiêm cho bao nhiêu người, còn lại bao nhiêu người chưa tiêm, bao nhiêu liều vắc xin còn lại…”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Khám sàng lọc sớm đối tượng tiêm, “tiêm đến đâu an toàn đến đó”
Điểm thứ tư cũng là nguyên tắc được quán triệt trong thực hiện tiêm chủng ở nước ta là “tiêm đến đâu an toàn đến đó” được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp tục nhắc lại trong cuộc họp. Bộ trưởng yêu cầu Tiểu ban An toàn tiêm chủng phải tập huấn cho lực lượng cán bộ tiêm chủng toàn tuyến về an toàn tiêm chủng và xử lý an toàn sau tiêm chủng.
Đồng thời tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc phải tiến hành khám sàng lọc và phân loại sẵn tất đối tượng dự kiến tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên để phân loại trường hợp nào được tiêm tại trạm y tế xã phường, trường hợp nào cần phải tiêm ở cơ sở y tế có giường bệnh, trường hợp nào được tiêm tại điểm tiêm di động. Tại điểm tiêm chủng chỉ cần đo nhiệt độ, huyết áp của người đi tiêm để tránh tập trung đông người tại điểm tiêm trong cùng một thời điểm. “Tôi đề nghị các địa phương trong tháng 7/2021 phải xong việc khám sàng lọc trên quy mô này” – Bộ trưởng lưu ý.
Tiểu ban An toàn tiêm chủng phải tiếp tục tổ chức tập huấn về xử trí các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng. Bố trí theo cụm để đảm bảo khoảng cách tiếp cận nhất định giữa điểm tiêm chủng với cơ sở cấp cứu. Bên cạnh đó, tiểu ban này phải tăng cường giám sát chặt chẽ các điểm tiêm, đảm bảo an toàn mới được khởi động điểm tiêm (có đo huyết áp, nhiệt độ, chuẩn bị sẵn bơm kim tiêm có Adrenalin…)
“Vừa đảm bảo thực hiện số lượng mũi tiêm, nhưng phải vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đây là trách nhiệm nặng nề của Tiểu ban An toàn tiêm chủng. Do đó Tiểu ban này cần online 24/24 để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi cần”- Bộ trưởng chỉ đạo.
Điểm cầu Bộ Y tế kết nối cùng các điểm cầu Bệnh viện, Viện, Trung tâm y tế Ảnh:Trần Minh
Minh bạch hoạt động tiêm chủng
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc phân bổ vắc xin cho các địa phương được thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ và những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch như ưu tiên cho các địa phương có nhiều khu công nghiệp, có yếu tố nguy cơ lây nhiễm, đang có dịch và địa phương tập trung cho phát triển kinh tế. Do đó, Ban Chỉ đạo cần rà soát lại, bổ sung những đối tượng phù hợp vào kế hoạch tiêm chủng này.
“Chúng ta cố gắng từ nay đến cuối năm tiêm hết cho người dân, hoặc có thể sang đầu năm 2022. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra mục tiêu đến năm 2023 đạt miễn dịch cộng đồng, Việt Nam đưa ra mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022. Đây là yêu cầu rất lớn trong khi các nước khác là trong năm 2022 và đầu 2023.”- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.
Điều rất quan trọng nữa của chiến dịch tiêm chủng lần này được Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại là đã yêu cầu công khai về số lượng vắc xin, phân bổ vắc xin để người dân phối hợp và đồng hành cùng Ban Chỉ đạo thực hiện chiến dịch tiêm chủng.
Các tiểu ban liên quan sẽ xây dựng nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin COVID- 19 gồm các hợp phần: Quản lý đối tượng tiêm chủng, vận hành tiêm chủng, quản lý vắc xin, quản lý hồ sơ tiêm và cấp hộ chiếu vắc xin.
“Cần làm nhanh ứng dụng này trước khi bấm nút khởi động chiến dịch tiêm chủng để người dân có thể tải ứng dụng về và sử dụng. Đồng thời cần cây dựng trang web về tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong đó công khai tất cả các thông tin liên quan đến toàn bộ hoạt động tiêm chủng, sử dụng vắc xin với mục tiêu công khai, minh bạch thông tin đến mọi người dân”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc./.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Dẫn theo nguồn: https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/bo-truong-nguyen-thanh-long-thuc-hien-chien-dich-tiem-chung-lon-nhat-lich-su-am-bao-an-toan-va-cong-khai-tung-lieu-vac-xin-
Cùng chuyên mục
Yên Bái khánh thành tuyến đường chiến lược kết nối quốc lộ và cao tốc Nội Bài – Lào Cai
11:20 | 19/04/2025 Việt Nam hôm nay
Lào Cai dự kiến huy động gần 31 tỷ đồng thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch năm 2025
11:11 | 19/04/2025 Việt Nam hôm nay
Hơn 1.100 phụ nữ diện áo dài, đội nón lá diễu hành trên sông Tràng An, lập kỷ lục Việt Nam
10:21 | 19/04/2025 Việt Nam hôm nay
Lào Cai: Cảnh báo cháy rừng ở cấp độ nguy hiểm, nguy cơ leo thang trong những ngày tới
09:57 | 19/04/2025 Việt Nam hôm nay
TP.HCM: Làm rõ đường dây làm giả chứng chỉ hành nghề y dược, cảnh báo nguy cơ từ mạng xã hội
04:36 | 19/04/2025 Việt Nam hôm nay
Nhận định MU vs Wolves 20h00 ngày 20/4: Quỷ đỏ có trả được món nợ?
04:33 | 19/04/2025 Việt Nam hôm nay
Các tin khác
Dự báo thời tiết Lào Cai ngày mai và 10 ngày tới: Nắng nóng kéo dài, mưa dông có thể xuất hiện cuối tuần tới
12:11 | 18/04/2025 Việt Nam hôm nay
Nguy cơ từ tuổi tác và hệ miễn dịch suy yếu
11:43 | 18/04/2025 Việt Nam hôm nay
Lào Cai: Khởi động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV: Khơi dậy khát vọng tri thức trong thế hệ trẻ
10:28 | 18/04/2025 Việt Nam hôm nay

Khởi động cuộc thi "Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025
21:52 | 14/04/2025 Du lịch & Sức khỏe

Hơn 100 phóng viên, nhà báo tham gia giải leo núi “Bước chân trên mây”chinh phục đỉnh Tà Xùa, Yên Bái.
17:13 | 08/04/2025 Việt Nam hôm nay

Khánh Hoà: Khẩn trương xây dựng kịch bản tổ chức các hoạt động Festival Biển 2025
10:02 | 08/04/2025 Giải trí

Đêm nhạc hội Traditional Fashion Talent 2025: Vinh danh di sản áo dài và trang phục 54 dân tộc Việt Nam
13:01 | 01/04/2025 Giải trí

Chung kết Sinh viên Thanh lịch FBU 2025: Rực rỡ tài năng, thăng hoa cảm xúc
17:46 | 24/03/2025 Khỏe - Đẹp

Đồng hành cùng các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam chuẩn bị cho mùa giải mới 2025
12:01 | 14/03/2025 Giải trí

Tưng bừng đặc sắc ngày Hội voi Buôn Đôn 2025
14:50 | 12/03/2025 Giải trí

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
1 ngày trước Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều

Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như
25-03-2025 15:59 Hoạt động hội