Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn về phương pháp chế biến dược liệu
Bộ Y tế đã đề xuất hướng dẫn về phương pháp sơ chế dược liệu |
Theo dự thảo, chế biến dược liệu là quá trình sơ chế hoặc phức chế.
Sơ chế dược liệu là quá trình thực hiện một hoặc nhiều thao tác sau: loại tạp, ngâm, rửa, ủ, cắt đoạn, thái phiến, phơi, sấy để tạo thành dược liệu sơ chế.
Phức chế dược liệu là quá trình chế biến theo lý luận của y học cổ truyền hoặc kinh nghiệm dân gian làm thay đổi về chất, lượng và bản chất của dược liệu để tạo thành vị thuốc cổ truyền.
Phụ liệu dùng trong chế biến dược liệu là những nguyên liệu được dùng trong các giai đoạn của quá trình chế biến nhằm tăng thêm tác dụng điều trị hoặc hạn chế tác dụng không mong muốn hoặc thay đổi mùi, vị của dược liệu.
Phương pháp chế biến dược liệu
Tại dự thảo, Bộ Y tế đã đề xuất hướng dẫn về phương pháp sơ chế dược liệu bao gồm: Phương pháp loại tạp; phương pháp ngâm; phương pháp rửa; phương pháp ủ; phương pháp thái phiến, cắt đoạn; phương pháp phơi và phương pháp sấy.
Phương pháp phức chế bao gồm: Phương pháp sao qua; phương pháp sao vàng; phương pháp sao vàng cháy cạnh; phương pháp sao vàng hạ thổ; phương pháp sao đen; phương pháp sao cháy; phương pháp chích rượu; phương pháp chích gừng; phương pháp chích muối; phương pháp chích giấm; phương pháp chích mật ong; phương pháp sao cám; phương pháp sao cách gạo; phương pháp sao cách bột văn cáp; phương pháp sao cách cát; phương pháp sao cách đất; phương pháp nung kín; phương pháp nung hở; phương pháp hỏa phi; phương pháp nướng; phương pháp ngâm; phương pháp ủ; phương pháp thủy phi; phương pháp chưng; phương pháp đồ; phương pháp nấu.
Cụ thể ở phương pháp nấu, Bộ Y tế hướng dẫn: Dược liệu được làm mềm, cho vào nồi loại to xếp dưới loại nhỏ xếp ở trên. Đổ ngập nước hoặc dịch phụ liệu (trên mức dược liệu 5 cm). Sau khi đun sôi thì duy trì nấu ở nhiệt độ sôi âm ỉ cho tới khi dược liệu chín kỹ. Thường xuyên đảo và bổ sung nước để dịch phụ liệu được tiếp xúc đều tới từng dược liệu. Khi dược liệu đã chín đun cho cạn còn khoảng 1/3 dịch, lấy dịch nấu để riêng, dược liệu để nguội, thái lát (dày 1 - 2mm). Tẩm dịch nấu (nếu có) và sấy cho tới khô.
Phương pháp sao vàng: Đun lửa nhỏ chảo nóng khoảng 100-160°C, cho dược liệu vào, đảo đều, nhanh đến khi mặt ngoài dược liệu có màu vàng hoặc màu sẫm hơn so với dược liệu chưa sao, bẻ phiến dược liệu, bên trong vẫn giữ nguyên màu. Lấy ra, để nguội, đóng gói. Sao lửa tăng từ từ, đều lửa không quá mạnh gây cháy xém. Những dược liệu có màu tối hơn màu vàng (như: màu nâu, xanh, lục, vàng cam, đỏ...), quá trình sao phải không có khói do cháy; vị thuốc phải có màu khác rõ rệt so với màu dược liệu khi chưa sao, nhưng không được có màu đen do cháy.
Phương pháp sao vàng hạ thổ: Chuẩn bị hố đất, mỗi chiều dài khoảng 25 - 30 cm, trải lớp vải thô, cho vị thuốc được sao vàng vào hố, phủ lớp vải lên trên. Để yên khoảng 30 phút. Lấy thuốc ra, tãi mỏng đến khô. Đóng gói.
Phụ liệu chế biến
Dự thảo nêu rõ, phụ liệu dùng trong chế biến bao gồm: Cám gạo, gạo, nước vo gạo, giấm, rượu hoặc ethanol dược dụng, dầu vừng, dịch gừng tươi (Sinh khương), mật ong, văn cáp (bột vỏ hàu, hến) hoặc hoạt thạch, muối ăn, phèn chua, nước vôi, cát, đất, dịch vị thuốc.
Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.
Tin liên quan
Đề xuất áp dụng thí điểm kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với một số bệnh, nhóm bệnh
15:39 | 30/10/2024 Tin tức
Festival hoa Đà Lạt 2024 có gì hấp dẫn?
14:46 | 30/10/2024 Giải trí
Vietramed Expo 2024: Cơ hội giao thương, kết nối sản phẩm dược liệu
14:14 | 30/10/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Khai trương Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Smart City
11:18 | 30/10/2024 Tin tức
Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão
10:31 | 30/10/2024 Tin tức
Tuyên Quang: Huyện Yên Sơn phát triển kinh tế gắn với công tác bảo vệ rừng nâng cao đời sống cho người dân
10:00 | 30/10/2024 Tin tức
Làm sao để doanh nghiệp và nhà trường không phải tự “đốt đuốc” tìm nhau?
09:30 | 30/10/2024 Dấu ấn Việt Nam
Thượng tá Lê Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội)
20:02 | 29/10/2024 Tin tức
Ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận của Ban Bí thư về phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam
19:51 | 29/10/2024 Tin tức
Các tin khác
Bắc Giang triển khai thực hiện công tác dân số năm 2025
19:50 | 29/10/2024 Tin tức
Triển khai vaccine Rota trong Chương trình tiêm chủng mở rộng
16:43 | 29/10/2024 Tin tức
Bắc Giang nâng cao hiệu quả công tác điều trị bệnh lý thường gặp ở trẻ em
16:43 | 29/10/2024 Tin tức
Kon Tum: Một người tử vong, nhiều người nguy kịch do ăn thịt cóc
14:37 | 29/10/2024 Tin tức
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định hoàn thành chỉ tiêu thu nộp ngân sách Tổng cục giao năm 2024
12:53 | 29/10/2024 Tin tức
Hội thảo khoa học “Đắk Lắk – 120 năm hình thành và phát triển”
09:03 | 29/10/2024 Tin tức
Quảng Nam: Tường nhà nứt, sụt lún, nhiều hộ dân miền núi phải sơ tán để tránh bão
23:01 | 28/10/2024 Tin tức
Cứu sống 4 bệnh nhân từ mô, tạng của người cho chết não
22:33 | 28/10/2024 Dấu ấn Việt Nam
Giảm thiểu gánh nặng do tai nạn thương tích
16:41 | 28/10/2024 Tin tức
Sản phẩm của Viettel AI góp mặt tại Hội nghị châu Âu về Trí tuệ nhân tạo
13:30 | 28/10/2024 Dấu ấn Việt Nam
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức