Cà Mau cảnh báo bệnh sốt xuất huyết đối với người lớn
Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện diễn biến phức tạp trên cả nước. Riêng tại Cà Mau, đáng quan tâm là tỉnh vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên do SXH sau nhiều năm liền không ghi nhận trường hợp tử vong nào. Đây cũng là lời cảnh báo đối với người dân, không được chủ quan trước dịch SXH cũng như những biến chứng của dịch bệnh đối với người lớn.
Ca tử vong do SXH trên địa bàn tỉnh vừa được ghi nhận vào ngày 6/8 mới đây. Đó là trường hợp bệnh nhân P.H.N, nữ, 28 tuổi, ngụ tại khóm 3, Phường 9, TP Cà Mau.
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân N nhập viện vào ngày 31/7/2022 trong tình trạng sốt, đau đầu, đau cơ, được chẩn đoán, theo dõi SXH Dengue ngày 1. Sau đó, trong 4 ngày theo dõi điều trị tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân N ghi nhận tỉnh, tiếp xúc được, huyết áp 110/60 mmHg, nhưng sốt cao liên tục, nôn ói nhiều lần, đau bụng âm ỉ, bầm nơi tiêm chích. Bệnh nhân được chẩn đoán SXH Dengue N4 có dấu hiệu cảnh báo, chuyển khoa Truyền nhiễm. Tuy nhiên, đến ngày thứ 6, chẩn đoán SXH Dengue nặng, suy tạng (suy gan cấp, men gan tăng trên 5.000), bệnh nhân được hội chẩn khẩn cùng Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực -chống độc và hội chẩn trực tuyến cùng bác sĩ Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh, thống nhất chẩn đoán và chuyển tuyến Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh lúc 14 giờ 30 phút ngày 5/8/2022. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển tuyến, bệnh nhân đã không qua khỏi.
Đặc biệt, hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, số ca bệnh nặng tăng cao chính vì vậy mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng các việc làm đơn giản như: diệt bọ gậy, diệt lăng quăng bằng cách nuôi cá 7 màu, thu gom các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến… Thực hiện các biện pháp phòng muỗi đốt. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. Đặc biệt, là khi mắc bệnh không được tự ý chữa trị theo các phương pháp dân gian, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.
Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân.
Nhằm kịp thời khống chế, để dịch không có cơ hội bùng phát thành diện rộng trên địa bàn, bên cạnh chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi, phun hóa chất… thì công tác truyền thông theo phương châm “mưa lâu thấm dần”, bằng cách đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin địa chúng sẵn có của địa phương như: Đài Truyền thanh huyện, trạm truyền thanh cơ sở xã, thị trấn, các cụm Pano, áp phích, phân phát tờ rơi… để nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch là cực kỳ quan trọng….
Cụ thể, Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn liên kết tăng cường thời lượng và số lần phát thanh trên hệ thống loa công cộng của địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng 3 buổi trong ngày, liên tục trong nhiều tháng, thay gì chỉ có 3 buổi trong tuần như trước đây. Ngoài ra, hệ thống loa nội bộ của ngành cũng liên tục, kịp thời thông tin mỗi ngày để người dân khi đến các cơ sở y tế thăm khám sức khỏe, hiểu biết thêm về mối nguy hại của dịch sốt xuất huyết để chủ động phòng tránh cho con em mình. Song song theo đó, còn có hàng ngàn tờ rơi được phát miễn phí cho người dân trong huyện.
Phương châm của ban lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau hiện nay là, khẩn trương triển khai giám sát các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay từ năm, chứ không phải đợi đến khi xảy ra dịch mới thực hiện.
Theo quy luật tự nhiên, cứ mỗi khi đến mùa mưa cũng chính là thời điểm bắt đầu gia tăng căn bệnh sốt xuất huyết và một số căn bệnh truyền nhiễm khác. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức tự giác hơn nữa, chủ động hợp tác tốt với ngành y tế địa phương thực hiện các biện pháp đã được ngành chuyên môn khuyến cáo như: Tích cực diệt lăng quăng, diệt muỗi; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rảnh; vệ sinh nhà cửa, chung quanh nơi ở sạch sẻ, thoáng mát. Tuyệt đối phải cho trẻ ngủ mùng, kể cả ban ngày, nên mặc quần, áo dài tay để tránh bị muỗi đốt, nên xử dụng nhan xua muỗi, vợt diệt côn trùng để diệt muỗi. Có như vậy thì dịch bệnh sốt xuất và các căn bệnh nguy hiểm khác, mới không có nguy có bùng phát thành dịch lớn trong cộng đồng.
CKV (t/h)
Cùng chuyên mục
Dự báo thời tiết ngày 24/8/2026: Bắc Bộ có mưa to và dông rải rác.
19:48 | 23/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bắc Bộ mưa to và có dông rải rác.
21:00 | 22/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 22/8/2026: Bắc Bộ chiều tối có mưa rải rác.
20:47 | 21/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 21/8/2026: Bắc Bộ mưa to và rải rác có dông
18:16 | 20/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 20/8/2026: Bắc Bộ có mưa to và dông rải rác
16:42 | 19/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 19/8/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông rải rác
17:43 | 18/08/2026 Môi trường xanh
Các tin khác
Dự báo thời tiết ngày 15/8/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông rải rác
17:12 | 14/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 14/8/2026: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều có mưa rào và dông rải rác
17:12 | 14/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 13/8/2026: Bắc Bộ ngày nắng nóng gay gắt.
16:42 | 13/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ ngày nắng nóng gay gắt, Nam Bộ rài rác có mưa to
20:33 | 11/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 08/8/2026: Bắc Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ
20:33 | 07/08/2026 Môi trường xanh
Không chỉ cắt tóc, Đông Tây Barbershop dành nguồn lực cho môi trường và cộng đồng
08:03 | 06/08/2026 Môi trường & Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 06/8/2026: Bắc Bộ có mưa dông rải rác.
16:52 | 05/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 05/8/2026: Bắc Bộ có mưa dông rải rác.
21:06 | 04/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 04/8/2026: Bắc Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác.
21:29 | 03/08/2026 Môi trường xanh
Dự báo thời tiết ngày 13/4/2026: Bắc Bộ ngày nắng nóng, gió đông nam cấp 2-3.
15:36 | 13/04/2026 Môi trường xanh
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025
2 ngày trước Hoạt động hội
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới
4 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
15-08-2026 07:38 Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội



