Cần giải quyết bất cập trong khám chữa bệnh tại y tế cơ sở
Sở Y tế TPHCM mới đây đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả ban đầu của chương trình "Gói can thiệp thiết yếu bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở" (WHO-PEN).
Hội nghị là dịp để Sở Y tế TPHCM nắm bắt những tồn tại liên quan đến trách nhiệm của ngành y tế thành phố, đồng thời nhận diện những vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách cần tiếp tục kiến nghị bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp, hướng đến mục tiêu chung là nâng cao chất lượng chăm sóc, đảm bảo quyền lợi của người bệnh và phù hợp với điều kiện làm việc hiện nay tại tuyến y tế cơ sở.
Theo thông tin tại hội nghị, việc tham gia chương trình “Gói can thiệp thiết yếu bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở" đã giúp cho nhân viên y tế công tác tại tuyến y tế cơ sở cập nhật những kiến thức mới, quan trọng trong hoạt động chăm sóc người bệnh mắc các bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Không chỉ dừng lại việc cập nhật kiến thức, chương trình còn cung cấp cơ sở khoa học giúp cải thiện danh mục thuốc cho trạm y tế đối với hai loại bệnh phổ biến này được đầy đủ hơn, đáp ứng mong đợi của người dân khi đến khám bệnh tại trạm, nhờ vậy số lượt khám chữa bệnh ban đầu tại trạm đã tăng lên rõ rệt.
![]() |
| Sở Y tế TPHCM sẽ tìm phương án giải quyết bất cập trong khám chữa bệnh tại y tế cơ sở. (Ảnh minh họa) |
Đại diện lãnh đạo các trung tâm y tế quận, huyện cũng đưa ra các đề xuất để việc nhập dữ liệu người bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp vào phần mềm quản lý của WHO dễ dàng hơn. Việc kết nối giữa các phần mềm hiện hữu của trạm y tế với phần mềm quản lý bệnh của WHO cần sớm được cải tiến, tạo thuận lợi hơn cho công việc của nhân viên y tế.
Bên cạnh đó, lãnh đạo các trung tâm y tế nêu những bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách khám, chữa bệnh tại trạm y tế cần sớm được điều chỉnh để người dân thuận lợi hơn khi đến khám. Cụ thể như theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, người dân tham gia Bảo hiểm y tế đã đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến cuối của thành phố (như Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Trãi…) thì không được Bảo hiểm xã hội giải quyết chi trả nếu đến trạm y tế phường để khám, chữa bệnh.
Việc để trung tâm y tế tự đấu thầu thuốc thì không đủ thuốc cho các trạm y tế triển khai công tác khám, chữa bệnh ban đầu, nhất là các bệnh mạn tính không lây, điều này lại càng khó “giữ chân” được người bệnh. Trong khi đó, Sở Y tế TPHCM đã kiến nghị với UBND thành phố và Bộ Y tế cho phép Sở triển khai đấu thầu tập trung cấp địa phương mở rộng hướng về y tế cơ sở, sau nhiều tháng qua vẫn chưa được phép thực hiện…
Tham dự hội nghị, TS. Angela Pratt, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình "Gói can thiệp thiết yếu bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở" (WHO-PEN) và sẽ khuyến nghị UBND TPHCM cùng Bộ Y tế xem xét điều chỉnh các cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tiễn của y tế cơ sở, nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng chăm sóc, quản lý nhóm bệnh không lây vốn là gánh nặng lớn nhất về bệnh tật và tử vong trong dân số trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Tin liên quan
Thúc đẩy người dân chủ động chăm sóc sức khỏe mỗi ngày
20:29 | 26/06/2026 Doanh nghiệp
Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?
04:04 | 10/06/2026 Khỏe - Đẹp
Chủ động chăm sóc sức khỏe, tránh sốc nhiệt khi nắng nóng gay gắt kéo dài
15:16 | 31/05/2026 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh
15:15 | 26/07/2026 Tin tức
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026
11:11 | 26/07/2026 Tin tức
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền
07:07 | 26/07/2026 Tin tức
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động
17:24 | 25/07/2026 Tin tức
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến
17:23 | 25/07/2026 Tin tức
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
12:48 | 25/07/2026 Hoạt động hội
Các tin khác
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ
14:33 | 24/07/2026 Tin tức
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống
07:07 | 24/07/2026 Tin tức
Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu
04:04 | 24/07/2026 Tin tức
Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ
21:49 | 23/07/2026 Tin tức
Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro
16:16 | 23/07/2026 Tin tức
Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam
11:11 | 23/07/2026 Tin tức
Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn
07:07 | 23/07/2026 Tin tức
"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7
19:19 | 22/07/2026 Tin tức
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương
17:12 | 22/07/2026 Tin tức
Bộ Y tế lưu ý nguy cơ lây virus Adeno ở nơi đông người
15:15 | 22/07/2026 Tin tức
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
1 ngày trước Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội




