Mới nhất Đọc nhiều

Cảnh báo lừa đảo 'khoá thuê bao' qua tin nhắn có thể tái xuất

Người dùng đã từng gặp phải hình thức gửi tin nhắn brandname giả mạo nhà mạng để lừa đảo hoàn toàn có thể xuất hiện trở lại hiện tượng này.
Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk Thứ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc bệnh viện công phải là bác sĩ
Cảnh báo lừa đảo 'khoá thuê bao' qua tin nhắn có thể tái xuất
Tin nhắn lừa đảo nâng cấp SIM 4G hoặc tạm khóa hai chiều có nguy cơ bùng phát trở lại. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).https://suckhoeviet.org.vn/

Khoảng nửa cuối năm 2022 đã chứng kiến sự bùng phát của các tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo dưới hình thức "khoá thuê bao" và yêu cầu nâng cấp, qua đó lừa chiếm đoạt SIM rồi chiếm tài khoản ngân hàng của người dùng.

Trong thông báo mới nhất của cơ quan chức năng, sau ngày 31/3 hàng loạt thuê bao chưa chuẩn hoá thông tin sẽ bị khoá. Nỗ lực này của cơ quan Nhà nước nhằm tiến tới quản lý SIM một cách chặt chẽ, loại bỏ các SIM rác.

[Sẽ khóa thuê bao không chuẩn hoá thông tin với CSDL quốc gia về dân cư]

Tuy nhiên, các chuyên gia về an ninh mạng cho biết cần chú ý nguy cơ lừa đảo "khoá thuê bao" sẽ quay trở lại, người sử dụng cần hết sức cảnh giác, đề phòng.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Công nghệ Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS, người dùng sẽ dễ dàng bị đánh lừa bởi vấn đề về tâm lý.

Theo thông tin được các cơ quan quản lý đưa ra thì thông tin thuê bao phải trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư, điều này sẽ gây bối rối cho đa số người sử dụng.

Bởi lẽ, với thuê bao đã sử dụng từ rất lâu, các thông tin đăng ký như số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú có thể không còn đúng với các thông tin mới nhất được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu dân cư. Ví dụ như đã bỏ chứng minh nhân dân cũ và thay bằng số căn cước công dân mới, hộ khẩu thường trú cũng có thể thay đổi trong quá trình sinh sống...

Khi không biết thông tin của mình có trùng khớp hay không, người dùng sẽ có tâm lý chờ đợi để xem mình có nhận được tin nhắn thông báo từ nhà mạng hay không.

Với sự "bất an" như vậy có thể dễ bị kẻ xấu lợi dụng để gửi các tin nhắn giả mạo, lừa đảo như kích hoạt lại SIM, đăng ký lại thông tin, từ đó có thể bị mất SIM, mất thông tin cá nhân...

Ông Vũ Ngọc Sơn cũng cho rằng nhà mạng nên cung cấp một kênh thông tin chính thức, cho phép người dùng tự kiểm tra xem số điện thoại của mình đã chuẩn thông tin đăng ký với cơ sở dữ liệu quốc gia chưa. Bằng cách này người dùng có thể tự chủ động kiểm tra số điện thoại của mình và có hành động cập nhật thông tin nếu cần, tránh bị động, dễ mắc bẫy những đối tượng lừa đảo.

Ngoài ra, việc nhà mạng có thể sẽ gửi tin nhắn từ brandname để hướng dẫn các thuê bao có thông tin chưa chuẩn cũng có thể bị kẻ gian lợi dụng tiến hành các hình thức lừa đảo

Chuyên gia Vũ Ngọc Sơn cũng cho biết người dùng đã từng gặp phải hình thức gửi tin nhắn brandname giả mạo đã rất phổ biến thời gian qua và nguy cơ này hoàn toàn có thể tái xuất trở lại.

"Vì vậy kể cả trong trường hợp nhận được thông báo từ brandname của nhà mạng thì người dùng cũng cần hết sức cảnh giác đề phòng, cần xác minh lại qua kênh thứ 2 như gọi điện trực tiếp tới nhà mạng hoặc cẩn thận hơn thì đến điểm giao dịch để xác minh lại," ông Vũ Ngọc Sơn nhấn mạnh./.

Nguồn: Cảnh báo lừa đảo 'khoá thuê bao' qua tin nhắn có thể tái xuất

Minh Sơn/vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Xem tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (khoảng tháng 11), nhưng hiện tại đã xuất hiện bệnh thủy đậu, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn.
Triển khai hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống dịch năm 2023. Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo vẫn diễn biến khó lường. Dịch Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế; các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tiếp tục xuất hiện và lây lan như bệnh Marburg tại khu vực châu Phi, cúm A(H5N1) tại Campuchia...
Quảng Nam cảnh báo ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép ủ chua

Quảng Nam cảnh báo ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép ủ chua

SKV - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, ông Mai Văn Mười cho biết, đơn vị vừa có công văn về việc tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá chép ủ chua.
Nghệ An: Hai trẻ tử vong, nghi bị chó dại cắn

Nghệ An: Hai trẻ tử vong, nghi bị chó dại cắn

SKV - Ngày 22/3, theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đơn vị liên tục tiếp nhận 2 bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó dại cắn.
Tiêm silicon, mi mắt một người phụ nữ bị lật ngược suốt 40 năm

Tiêm silicon, mi mắt một người phụ nữ bị lật ngược suốt 40 năm

SKV - Sau nhiều năm liên tục đến chỗ một người bạn thân để làm đẹp, bà L.T.N.L (66 tuổi, ở TP.HCM) nhập viện trong tình trạng hai bên mắt đỏ hoe, mi mắt lật ngược nghiêm trọng, cơ mặt chảy xệ hằn sâu hai bên má.
Bệnh viện Y học cổ truyền trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao?

Bệnh viện Y học cổ truyền trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao?

Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang đã xây dựng xong và nghiệm thu từ cuối năm 2022 nhưng tới nay vẫn chưa đưa vào hoạt động được vì… chưa có “chủ nhà” và đường vào.

Các tin khác

Egaruta quảng cáo "nổ" công dụng thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh

Egaruta quảng cáo "nổ" công dụng thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh

Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng Egaruta đang được quảng cáo giống thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Thậm chí, nhiều nội dung quảng cáo còn vượt quá công dụng, chất lượng thực sự của sản phẩm đã được cơ quan chức năng cấp phép.
"Thông luồng" trang thiết bị, vật tư y tế vào bệnh viện

"Thông luồng" trang thiết bị, vật tư y tế vào bệnh viện

Chính phủ ban hành đồng thời Nghị định số 07/2023/NÐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được đánh giá là rất kịp thời, giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các bệnh viện trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế không thể giải quyết hết trong hai văn bản này, mà cần có thời gian và nhất là phải pháp quy hóa.
Phát triển vùng trồng và chế biến dược liệu ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Phát triển vùng trồng và chế biến dược liệu ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Cùng với những nơi khác, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế được đánh giá là vùng thổ nhưỡng giàu tiềm năng để phát triển, trồng mới một số loài cây dược liệu.
Cảnh báo mạo danh nhân viên y tế bán thuốc diệt muỗi

Cảnh báo mạo danh nhân viên y tế bán thuốc diệt muỗi

Trung tâm y tế Quận 8 (TP.HCM) vừa đưa ra khuyến cáo người dân về tình trạng giả danh nhân viên y tế để bán thuốc phun diệt muỗi, phòng sốt xuất huyết.
Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực cứu chữa các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua

Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực cứu chữa các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua

Các cơ sở y tế tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực, phối hợp tiếp tục cứu chữa người bệnh, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Trường hợp cần huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện khác, Bộ Y tế sẽ huy động các bệnh viện hỗ trợ.
Thông tin mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 ở nước ta

Thông tin mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 ở nước ta

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay đa 80 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19; Cả nước có 5 bệnh nhân nặng đang điều trị; Việt Nam đã tiêm gần 266,6 triệu liều vaccine COVID-19 nhưng vẫn còn nhiều địa phương tiêm thấp.
"Gian hàng 0 đồng" vì người bệnh

"Gian hàng 0 đồng" vì người bệnh

“Gian hàng 0 đồng” của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 (25/3/2016-25/3/2023) và ngày Công tác xã hội thế giới (21/3/2023).
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia

Ngày 18/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh và Hội Khmer-Việt Nam tổ chức khám bệnh miễn phí, cấp phát thuốc và tặng quà cho khoảng 500 người Khmer và người gốc Việt tại huyện Baribour, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia.
Số ca mắc sốt xuất huyết đầu năm 2023 tăng gấp 2-3 lần

Số ca mắc sốt xuất huyết đầu năm 2023 tăng gấp 2-3 lần

SKV - Theo Bộ Y tế, đầu năm 2023, cả nước ghi nhận khoảng 13.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg

Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg

SKV - Bộ Y tế đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh tại cộng đồng và cơ sở y tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg để điều tra dịch tễ.
Xem thêm
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Sáng ngày 19/03, tại Trung tâm Hội nghị Nhà khách Tiền Giang diễn ra lễ công bố Quyết định Thành lập Chi hội Nam y tỉnh Tiền Giang và Đại hội Chi hội Nam y tỉnh lần thứ nhất Nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 ( rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Ngày 14/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐ Việt Nam) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá việc thực hiện nội dung “Bản ghi nhớ” giữa hai Hội đã ký kết năm 2018. Đồng thời, đề ra những phương hướng, chương trình hợp tác và phát triển giữa hai Hội trong năm 2023 và những năm tới.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

SKV - Sáng ngày 05/03/2023, tại TP.HCM, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023 (khu vực phía Nam).
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn tỉnh bang Ontario - bà Lisa Thompson có chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM, 4 biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cũng như để tăng cường hợp tác giữa V
Phiên bản di động