Chuyên gia y tế nói về hiệu quả của mũi vaccine Covid-19 tăng cường

Theo các chuyên gia y tế mũi tiêm bổ sung vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả nhất định, đặc biệt đối với người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Đặc biệt, tiêm mũi thứ tư có thể cải thiện hơn nữa các phản ứng miễn dịch.

Tiêm chủng vaccine tại Việt Nam (Hình minh họa)

Theo nghiên cứu mới cho thấy, mũi tiêm thứ tư có thể tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch vượt quá mức đỉnh đạt được sau mũi tiêm thứ ba. Các nhà nghiên cứu cho biết mũi thứ tư có thể cải thiện hơn nữa các phản ứng miễn dịch.

Theo Giáo sư Saul Faust tại Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia Anh (NIHR), người đứng đầu thử nghiệm mới của Anh, Cov-Boost, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh liều thứ tư của vaccine Covid-19 có thể tăng cường đáng kể cả kháng thể và miễn dịch tế bào khi tiêm hơn sáu tháng sau liều thứ ba”.

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm Cov-Boost viết trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet đã báo cáo cách họ đo lường phản ứng miễn dịch ở 166 người tham gia, những người tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ tư bảy tháng sau khi tiêm mũi Pfizer/BioNTech thứ ba. Tất cả những người tham gia có hai mũi đầu tiên là vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Oxford/AstraZeneca.

Theo kết quả nghiên cứu này, một nửa được phân bổ ngẫu nhiên để nhận đủ liều Pfizer/BioNTech khi tiêm mũi thứ tư; những người còn lại được tiêm một nửa liều Moderna. Ở cả hai nhóm không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vaccine.

Cùng với đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 133 người tham gia, phát hiện ra rằng 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ tư, lượng kháng thể tăng gấp 1,6 lần ở những người được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech và tăng hơn gấp hai lần ở những người được tiêm một nửa liều Moderna, so với 28 ngày sau mũi thứ ba – khi nồng độ kháng thể vẫn ở mức cao nhất.

Mặt khác, mức độ kháng thể và tế bào T tăng lên đáng kể 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ tư, ở cả hai nhóm. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả của chúng tôi về khả năng sinh miễn dịch cũng phù hợp với bằng chứng quan sát về hiệu quả của vaccine ở Israel, cho thấy khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng có triệu chứng và bệnh nặng khi tiêm nhắc lại mũi thứ tư”.

Giáo sư Saul Faust nói thêm rằng, những người không bị suy giảm phản ứng miễn dịch sau khi tiêm mũi thứ tư thì phản ứng miễn dịch chỉ tăng một chút. Giáo sư Saul Faust chia sẻ: “Điều đó cho thấy có thể có mức trần, mức kháng thể tối đa,”.

Một số chuyên gia đã gợi ý rằng trong hoàn cảnh hiện tại, những người chưa đến tuổi trung niên có thể không cần tiêm mũi thứ tư.

Giáo sư Danny Altmann, một nhà miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết, Omicron vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng, đồng thời nói thêm rằng nghiên cứu mới đã chứng minh giá trị của mũi thứ tư: “Chỉ vì vaccine thế hệ đầu tiên của chúng ta suy yếu nhanh chóng, không có nghĩa là nên từ bỏ và không có thêm mũi tăng cường nào nữa.”

Giáo sư Altmann nói thêm: “Ngược lại, nếu nhiều người trong chúng ta, ngay cả với lượng kháng thể biểu kiến cao, có ít kháng thể chống lại Omicron, thì càng nên cấp bách tiêm liều thứ tư ở mọi nhóm tuổi – để tăng cường trở lại mức bảo vệ”.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), tính đến giữa tháng 5/2022, thế giới có trên 521 triệu người mắc Covid-19; trong đó hơn 6,26 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hiện tại số ca nhiễm và tử vong đều đang giảm trên quy mô toàn cầu. Một trong những nguyên nhân bệnh dịch đang dần được khống chế là việc tiêm vaccine trên diện rộng, đặc biệt là các mũi tiêm bổ sung ngừa Covid-19 có hiệu quả nhất định, đặc biệt đối với người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Đây là kết luận được rút ra từ nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Israel.

Theo đó, một tháng sau khi tiêm mũi thứ 3, mật độ kháng thể bình quân của người được tiêm bằng vaccine của hãng Pfizer cao gấp 52,1 lần so với thời điểm trước khi tiêm.

Ba tháng sau khi tiêm, mật độ kháng thể bình quân chỉ còn cao gấp 27,5 lần. Đối với những người được tiêm bằng vaccine của Moderna, mật độ kháng thể vào thời điểm 1 tháng và 3 tháng sau khi tiêm lần lượt cao gấp 70,3 lần và 36 lần so với thời điểm trước khi tiêm.

Trong khi đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy, mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giảm 75% nguy cơ tử vong ở người trên 60 tuổi.

Vì vậy, việc tiêm các mũi vaccine tăng cường là cần thiết đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

Nguyễn Cường – Phạm Sinh

Cùng chuyên mục

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.

Mới đây, tại Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu, Ứng dụng và Phát triển Y dược học cổ truyền (thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam) phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình:“Du Xuân đón lộc Giáp Thìn 2024”, Dựlễ dâng hương Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và làm từ thiện tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình”.
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) - Một thập kỷ chuyển mình mạnh mẽ

Sau một thập kỷ kể từ ngày thành lập, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã chứng kiến một bước chuyển mình mạnh mẽ, từ một vùng quê ven đô bước vào kỷ nguyên mới với diện mạo đô thị văn minh và hiện đại.
Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Tạp chí Sức khỏe Việt vinh dự nhận giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2024

Sáng 17/3/2024, tại đường Lê Lợi, Q1, TP HCM, Hội báo toàn quốc 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội báo đã có nhiều hoạt động sôi nổi, giàu ý nghĩa, tạo cơ hội để những người trong nghề được giao lưu, học hỏi; chung sức, đồng lòng thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong hoạt động báo chí. Tại Hội báo, Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt đã vinh dự nhận giải thưởng.
TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

TP HCM: Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024: "Báo chí tiên phong đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân"

Với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân”, sáng 15/3, tại đường Lê Lợi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024 đã được long trọng tổ chức.
Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Ba Vì: Khánh thành công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Cẩm An xã Cẩm Lĩnh

Sáng 10/3/2024, Tại thôn Cẩm An, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, HĐND- UBND huyện Ba Vì, UBND xã Cẩm Lĩnh cùng đông đảo nhân dân đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Cẩm An.
LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

LMD Group: Hiện thực hóa ước mơ xây dựng Quỹ từ thiện vì cộng đồng

(SKV) - Theo Quyết định số 902/QĐ-BNV, ngày 14 tháng 11 năm 2023 của Bộ Nội vụ, Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD (LMD Group) vinh dự trở thành một trong ba thành viên sáng lập Quỹ Từ thiện vì cộng đồng (Com.Fund). Đây là bước tiến quan trọng của LMD Group đối với trách nhiệm xã hội và mong muốn đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Các tin khác

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

Phường Bình Hưng Hòa B Tổ Chức Buổi Lễ Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập (3/12/2003 – 3/12/2023)

SKV - Buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập phường Bình Hưng Hòa B (3/12/2003 – 3/12/2023) được diễn ra trong bầu không khí hân hoan với sự góp mặt của các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Bình Tân.
Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Lưu ý hoạt động thể thao khi thời tiết giao mùa

Chạy bộ là hoạt động thể dục thể thao được nhiều người lựa chọn nhưng cần có chế độ tập luyện hợp lý, an toàn, nhất là trong thời điểm giao mùa, thời tiết dần se lạnh.
Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu

Có thể khẳng định, y tế tư nhân phát triển là một xu thế tất yếu và phù hợp với nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, để khuyến khích và thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hệ thống y tế tư nhân phát triển về số lượng, hiệu quả về chất lượng rất cần sự “kiến tạo” của Chính phủ, Bộ ngành và sự ủng hộ của toàn xã hội.
Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế TPHCM triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn TPHCM.
Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương và Bộ, ngành liên quan tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.
Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

5 loại dầu thực vật giúp giảm cholesterol

Theo tờ Healthline, một số loại dầu thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ giảm cholesterol xấu, phòng tránh các bệnh về tim mạch.
Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu - Vẻ đẹp tựa “châu Âu” của Hà Giang

Suôi Thầu là điểm du lịch mới hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến vùng đất phía Tây của tỉnh Hà Giang, nơi có vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thêm Ngân hàng máu

Tại kỳ họp thứ XI, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X vừa thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Ngân hàng máu cho Bệnh viện Truyền máu huyết học.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động