Công trình xây dựng ở TP.Hồ Chí Minh: Tiềm ẩn nguy cơ bệnh sốt xuất huyết

Tháng 4/2022, tại Khu chung cư Green Town trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh đã có trường hợp tử vong do bị sốt xuất huyết. Điều khiến đoàn kiểm tra Sở Y tế thành phố giật mình là bên cạnh khu dân cư nay là một Block nhà đang xây dựng tràn lan các vật liệu, đồ thải đọng nước – nơi đẻ trứng của muỗi.

Rác thải sinh hoạt, thùng nhựa có thể chứa nước, sản sinh lăng quăng.

Công trình xây dựng tràn ngập ổ lăng quăng

Ngày 29/4, tại buổi kiểm tra của Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, đoàn đánh giá đây là điểm nguy cơ làm phát sinh lăng quăng và có thể gây bệnh sốt xuất huyết Dengue cho những công nhân làm việc cũng như người dân sinh sống xung quanh khu vực. Đoàn kiểm tra đề nghị chủ công trình khẩn trương phối hợp ngành y tế diệt lăng quăng và xử lý khu vực đọng nước.

Cụ thể, tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân có nhiều bãi đất trống, là một trong 2 phường trong quận có khu công nghiệp lớn, mật độ công nhân sống đông đúc, cư ngụ trong các khu trọ chật hẹp. Địa phương có 5 ổ dịch, giảm 50% so với cùng kỳ và đang quản lý 119 điểm nguy cơ, được giám sát lăng quăng hàng tháng.

Theo BS Vũ Thị Thúy Hiền – Trưởng Trạm y tế phường Bình Hưng Hòa B, cho biết nhân viên y tế của trạm rất cực nhọc với các công trình xây dựng để kiểm tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời các ổ lăng quăng. Nhân viên y tế đến rất nhiều lần, lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực y tế. “Điểm này là từ khi có ca bệnh sốt xuất huyết ở Block B4 thì đã kiểm tra từ 4-5 lần rồi nhưng 2 lần đầu không vào được, cũng không có ai ký. UBND phường đã cử công an xuống hỗ trợ” – BS Vũ Thị Thúy Hiền, cho biết thêm.

Nguy cơ bùng dịch, ca nặng tăng cao

Trong tháng 4, quận Bình Tân có tổng cộng 1372 điểm nguy cơ như: các khu đất trống, các công trình xây dựng, hệ thống cống rãnh tại hơn 100 trường học, các hộ chăn nuôi gà, bình bông tại khu vực nghĩa trang, bãi xe và các cơ sở bán sắt thép trên địa bàn. Tại những điểm nguy cơ này, quận đã tiến hành xử lý và kiểm tra giám sát thường xuyên. Tính từ đầu năm đến nay, quận có tổng số 663 ca mắc sốt xuất huyết nhưng tỉ lệ bệnh nặng chiếm 1,36%, cao gấp 2 lần những năm trước. Bình Tân là địa phương có số ca mắc tuyệt đối cao nhất thành phố, tỉ suất mắc trên 100.000 dân cao thứ 2, chỉ sau huyện Bình Chánh.

Thế nhưng, theo Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Thị Ngọc Dung, từ đầu năm đến nay, quận tập trung cho công tác tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở vi phạm, chưa đặt nặng việc xử phạt: “Qua giai đoạn tuyên truyền, quận sẽ tập trung xử phạt theo Nghị định 117 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Và tập trung vào các điểm có nguy cơ cao, những công ty xí nghiệp chưa chấp hành việc phòng chống dịch. Vừa rồi quận có làm việc với các đơn vị lớn về công tác phòng chống dịch trong khuôn viên cũng như tuyên truyền nhắc nhở cho công nhân”.

Móng công trình xây dựng nhiều nước là địa điểm nhiều lăng quăng.

BS Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC), cho biết 4 tháng đầu năm, toàn thành phố có 4.700 ca sốt xuất huyết, trong đó có 109 ca nặng, chiếm tỉ lệ 2%, cao gấp 4 lần so với tỉ lệ của những năm trước. Dự báo từ một số chuyên gia cho thấy trong năm 2022, sốt xuất huyết có thể diễn tiến xảy ra dịch lớn. Vì vậy, ngành y tế yêu cầu các địa phương phải rốt ráo, tăng cường giám sát sớm các ca bệnh sốt xuất huyết.

Cũng theo BS Lê Hồng Nga, một trong những khó khăn lớn nhất là địa bàn lớn đông dân và rất đa dạng, có những khu đô thị ổn định, những khu đang đô thị hóa và cả nông thôn, do đó có rất nhiều điểm nguy cơ theo các dạng khác nhau, đòi hỏi mỗi quận huyện, mỗi phường xã phải tự đánh giá mức độ nguy cơ của địa phương mình, để từ đó đưa ra những chiến lược kiểm soát phù hợp theo hướng dẫn của thành phố. Đặc biệt, để phát hiện sớm các ca mắc, các phòng khám tư nhân khi phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết hoặc nghi ngờ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, cần phải báo cáo về ngay cho trung tâm y tế.

Ngoài ra, còn rất nhiều người dân bị sốt xuất huyết nhưng vẫn ở nhà tự điều trị, UBND địa phương phải truyền thông, hệ thống khu phố, tổ dân phố nắm thông tin, tuyên truyền để người dân khi có tình trạng sốt là báo cho trạm y tế phường nhanh chóng xuống điều tra dịch tễ, xác định và tiến hành các biện pháp xử lý, ngăn chặn ổ dịch.

BS Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc HCDC, nói: “Đối với phòng chống sốt xuất huyết thì vai trò của người dân rất lớn, vì ổ lăng quăng ở ngay trong nhà mình. Ngành y tế khuyến cáo tất cả những người lớn hay trẻ em nếu phát hiện bị sốt cao đột ngột thì cần phải đi đến khám ngay ở các cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi và hướng dẫn xử trí phù hợp”.

Dịch sốt xuất huyết Dengue luôn hiện hữu, bùng phát

Theo các chuyên gia y tế thì sốt xuất huyết Dengue vẫn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể tử vong. Trong thời điểm hiện nay, khi số ca sốt xuất huyết Dengue nặng đang tăng cao hơn thì nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue luôn hiện hữu. Người dân bị sốt xuất huyết cần theo dõi sức khỏe, đặc biệt là ngày thứ 3 đến thứ 5 của bệnh để kịp thời điều trị, tránh diễn tiến nặng.

Gia Thanh – Trường Giang

Cùng chuyên mục

Quảng Bình - Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

Quảng Bình - Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

Tạp chí Travel+Leisure của Mỹ đánh giá Quảng Bình là một trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới.
Đắk Lắk: Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ II năm 2024

Đắk Lắk: Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ II năm 2024

(SKV) - Ngày 18-7, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk họp báo công bố lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắk lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề "Sầu riêng Krông Pắk - Phát triển và Hội nhập", dự kiến diễn ra từ ngày 31/8 đến 02/9 năm 2024.
Bức tranh sen Liên Hoa Tịnh Cảnh tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024 thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan

Bức tranh sen Liên Hoa Tịnh Cảnh tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024 thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
Xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển Nha Trang

Xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển Nha Trang

Ngày 9/7, ông Đàm Hải Vân - Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, Ban đã phát đi thông báo về việc xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển TP Nha Trang.
Phát huy giá trị của sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay

Phát huy giá trị của sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay

Sáng 4/7, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy giá trị của sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay”.
Đắk Lắk: Ama Farm - điểm dừng chân mới của du khách thập phương khi đặt chân đến Tây Nguyên đại ngàn

Đắk Lắk: Ama Farm - điểm dừng chân mới của du khách thập phương khi đặt chân đến Tây Nguyên đại ngàn

SKV - Sau khi phóng viên Tạp chí Sức khoẻ Việt đưa tin về trang trại nho mẫu đơn của nhóm bạn trẻ ở Buôn Đôn thì trang trại đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách các nơi ghé thăm.

Các tin khác

Báo New Zealand gợi ý khám phá "thị trấn đẹp nhất Việt Nam"

Báo New Zealand gợi ý khám phá "thị trấn đẹp nhất Việt Nam"

Thời báo New Zealand NzHerald vừa qua đã có bài viết chia sẻ về những trải nghiệm thú vị và đưa ra những gợi ý cho khách du lịch quốc tế khám phá Hội An.
Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm nghệ thuật bình dị

Với đề tài ca ngợi cuộc sống, người xem có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh bình dị trong những bức tranh về làng gốm, thổ cẩm, làng nón… những bức tranh phong cảnh bốn mùa, đình làng, khuê văn các.
Hà Nội: Cậu học trò giỏi Trường THPT Việt Đức mang năng lượng tích cực đến với các bạn học sinh

Hà Nội: Cậu học trò giỏi Trường THPT Việt Đức mang năng lượng tích cực đến với các bạn học sinh

Không chỉ là học sinh giỏi, Nguyễn Nam Phong còn là một vận động viên bơi lội đầy tiềm năng. Năm 2023 là một năm thành công rực rỡ khi Nam Phong giành Huy chương Vàng 50m tự do và 100m bơi ngửa tại Giải bơi học sinh phổ thông thành phố Hà Nội.
Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp thu hút sự tham gia của toàn xã hội với những giải pháp hay, sáng tạo. Đặc biệt, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng...
Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

SKV - Ngày của Cha (tên tiếng Anh là Father's Day) là ngày lễ nhằm để tôn vinh những người làm cha trên toàn thế giới. Ngày này thường được biết đến nhiều ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, Ngày của Cha cũng rất phổ biến và được nhiều người quan tâm.
Niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng hun đúc từ tình yêu và trái tim nhân ái

Niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng hun đúc từ tình yêu và trái tim nhân ái

SKV - Kim Vinh, Kim Quang vốn không phải nghệ sĩ nhưng lại có niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc. Từ bé, do hoàn cảnh gia đình không cho phép nên hai anh em không được học nhạc bài bản nhưng sau này lớn lên, cả hai đều tự mày mò, học hỏi về nhạc lý, chơi được khá nhiều loại nhạc cụ như piano, đàn nguyệt…
Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

SKV - Dòng sông Nho Quế nằm tại địa phận tỉnh Hà Giang, miền Bắc Việt Nam, là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thu hút nhiều du khách đến khám phá. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, dòng sông này đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình và vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.
[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

SKV - Côn Đảo, một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và những di tích lịch sử từ thời kỳ chiến tranh. Trong số những điểm đến ấn tượng tại đây, Mũi Tàu Bể là một nơi không thể bỏ qua. Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện kỳ bí, Mũi Tàu Bể mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa trên sông Hàn

Mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa trên sông Hàn

Tối 08/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 đã chính thức khai mạc. Hai đội pháo hoa trình diễn trong đêm khai mạc này là đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam. Màn trình diễn của hai đội đã thực sự làm mãn nhãn đối với người xem. Sau đây là một số hình ảnh thi đấu của hai đội.
Chiêm ngưỡng những cây cầu dài nhất thế giới

Chiêm ngưỡng những cây cầu dài nhất thế giới

Những cây cầu nối liền những vùng đất hay thậm chí vắt ngang đại dương mênh mông là minh chứng cho khả năng vô biên của con người, không có gì là không thể. Những cây cầu dài nhất thế giới này góp phần không nhỏ trong việc lưu thông, buôn bán ở nhiều quốc gia.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Phiên bản di động