Đại gia đình thầy thuốc Quân Y

Trong lịch sử Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ, tính đến thời điểm hiện tại, duy nhất một gia đình có tới 3 người vinh dự được trao giải. Đó là gia đình Thiếu tướng, Giáo sư (GS), Tiến sĩ khoa học (TSKH) Lê Thế Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quân y (HVQY). Đây cũng là đại gia đình với 3 thế hệ đều là thầy thuốc trong quân đội, đồng thời có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền y tế Việt Nam.

Gia đình đạt 3 Giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhắc đến GS, TSKH, Thầy thuốc Nhân dân, Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Lê Thế Trung, nhiều người nhớ đến một nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam về y học điều trị bỏng, ghép tạng và y học thảm họa. Ông là người đầu tiên xây dựng chuyên ngành bỏng Việt Nam và khởi xướng xây dựng Viện Bỏng Quốc gia (Bệnh viện Bỏng Lê Hữu Trác), cũng là người trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện các ca ghép thận và ghép gan đầu tiên ở nước ta. GS.TSKH Lê Thế Trung cũng là người đặt nền móng cho chuyên ngành y học thảm họa ở Việt Nam. Trong tâm trí của hàng trăm bệnh nhân, học trò và đồng nghiệp, GS.TSKH Lê Thế Trung gắn liền với hình ảnh một người thầy thuốc, thầy giáo, một nhà khoa học tâm huyết, tận tụy, hết lòng phục vụ bộ đội và nhân dân, với tinh thần “lương y như từ mẫu!”.

Đại gia đình thầy thuốc Quân Y
GS.TSKH.Thầy thuốc Nhân dân Lê Thế Trung. Ảnh tư liệu gia đình cung cấp. https://suckhoeviet.org.vn/

Không chỉ là chuyên gia đầu ngành về ngành bỏng, GS.TSKH Lê Thế Trung còn để lại dấu ấn đậm nét ở nhiều chuyên ngành khác với vai trò là người khởi xướng. Ông là người đứng đầu chỉ đạo và tổ chức thực hiện ca ghép thận đầu tiên thành công ở Việt Nam vào tháng 6/1992. Tháng 1/2004, GS.TSKH Lê Thế Trung là đồng Trưởng ban Chỉ đạo ca ghép gan trên người đầu tiên ở Việt Nam. Ông cũng là người khởi xướng, xây dựng ngành Y học thảm họa tại Việt Nam.

Nói về người cha tài năng của mình, Thiếu tướng - GS.TS Lê Trung Hải cho biết, ông ngưỡng mộ và học hỏi cha mình từ điều giản dị nhất. Ông kể: "Ở cha tôi có cả tinh thần của "quân" lẫn "y". Chính tinh thần người lính đã hình thành và rèn luyện cho cha tôi đức tính cần cù, chăm chỉ và kỷ luật cao. Có một phương pháp làm việc được ông duy trì từ khi còn trẻ cho đến những năm tháng cuối đời, đó là ghi chép những nghiên cứu và lưu giữ chúng rất đầy đủ".

Từ khi làm y tá Vệ quốc đoàn hành quân trên mặt trận, trên balo của anh lính trẻ Lê Thế Trung luôn có cuốn sổ ghi chép kiến thức chuyên môn từ sách vở, thực tiễn hoặc các cuốn từ điển nhỏ để học ngoại ngữ. Bằng phương pháp tự học và rèn luyện mọi lúc mọi nơi, GS.TS Lê Thế Trung nói được tiếng Pháp (học từ hồi phổ thông), tiếng Nga và tiếng Anh mà sau này đã hỗ trợ rất đắc lực trong công tác thực hành và nghiên cứu. Rồi những cuốn sổ chép tay từ năm 1946, quyển lịch ghi chi chít các hoạt động nghề nghiệp của ông hàng chục năm về trước... Thời bình, khi làm việc tại cơ quan hay tại nhà riêng, ông đều có sổ ghi chép bên cạnh. Ông nói rằng, làm khoa học, điều quan trọng nhất chính là ý thức sưu tầm và lưu giữ tài liệu. Sau mỗi chuyến công tác, với các tư liệu ghi chép và hình ảnh có được, ông thường ứng dụng trong thực tiễn và nâng lên thành lý luận giúp phát triển chuyên ngành.

Người kế thừa xuất sắc

Tiếp nối truyền thống gia đình, Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải cũng là một trong những chuyên gia hàng đầu về ghép tạng ở nước ta hiện nay. “Mình nghỉ hưu mấy năm rồi, nhưng công việc hiện tại cũng bận không kém khi còn công tác”, Thiếu tướng Lê Trung Hải cho biết.

Noi gương cha mình, người từng đặt chân đến khắp mọi miền đất nước, qua nhiều chiến trường khốc liệt để cứu chữa, điều trị thương binh và người dân, bác sĩ trẻ Lê Trung Hải sau khi tốt nghiệp Đại học Quân y (nay là Học viện Quân y) đã có mặt ngay từ những ngày đầu diễn ra cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Trong đội hình của Sư đoàn 337 (nay là Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4), tại điểm cao 400, thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Lê Trung Hải đã cùng đồng đội vừa trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu, vừa cứu chữa thương binh, bệnh binh. Có ngày, người bác sĩ trẻ tham gia cấp cứu, xử lý vết thương cho hàng trăm thương binh, phải đứng mổ suốt ngày đêm vì nhiều thương binh từ tuyến trước chuyển về.

Ký ức về những trận đánh khốc liệt ấy mãi ghi sâu trong tâm khảm và cũng là sự thôi thúc, động lực giúp GS.TS Lê Trung Hải sau này nỗ lực trau dồi kiến thức, y đức để làm tốt sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc mặc áo lính. Ông từng nhiều năm tu nghiệp ở các nước tiên tiến, như: Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản...Nối tiếp sự nghiệp của cha mình, ông trở thành một trong những chuyên gia ghép tạng hàng đầu của Việt Nam, góp phần mang lại sự sống cho hàng trăm, hàng nghìn người

Một trong những bệnh nhân từng được ghép thận năm 1993 là ông Lê Thanh Nghiêm, sinh năm 1960, nguyên Bí thư Thị ủy Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Theo lời kể của ông Nghiêm, cuối năm 1992, trong lần đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, ông chết lặng khi các bác sĩ chẩn đoán bị suy thận giai đoạn cuối. Với quyết tâm còn nước còn tát, ông được gia đình đưa ra BVQY 103 chữa trị...Ngày 20-7-1993, ông được các GS: Tôn Thất Bách, Lê Thế Trung, Lê Trung Hải cùng các chuyên gia đầu ngành ghép tạng tiến hành mổ ghép thành công. Đến nay, sức khỏe của ông vẫn ổn định. Sau ca ghép lịch sử này, GS.TSKH Lê Thế Trung, GS.TS Lê Trung Hải còn thực hiện thành công rất nhiều ca ghép tạng khác, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Với những cống hiến đặc biệt xuất sắc ấy, năm 2005, lần đầu tiên trong danh sách đồng tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ dành cho cụm công trình ghép tạng có tên hai cha con: GS Lê Thế Trung và GS.TS Lê Trung Hải. Đặc biệt, năm 2010, người con trai út của GS Lê Thế Trung là Đại tá, Thạc sĩ Lê Trung Thắng, Phó trưởng phòng Khoa học Quân sự kiêm Trưởng ban Công nghệ thông tin HVQY cũng vinh dự được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ, với vai trò đồng tác giả cụm công trình kết hợp quân dân y. Đây là một điều đặc biệt khi có 3 cha con trong một gia đình cùng nhận được giải thưởng cao quý này. Nhắc đến niềm vinh dự lớn lao, GS.TS Lê Trung Hải khiêm nhường cho rằng, đó là sự may mắn bởi ông đã được học tập, làm việc trong một mô hình viện -trường quân đội có tính tổ chức, tính tập thể cao, ở đó người thầy thuốc, thầy giáo cũng đồng thời là người lính. Đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng của người phụ nữ chu toàn, người vợ hiền, dâu thảo và người mẹ đảm đang. Hậu phương vững chắc của GS.TS Lê Trung Hải là Đại tá, PGS, TS Phan Việt Nga, Chủ nhiệm Bộ môn Nội Thần kinh, BVQY 103, người luôn kề vai sát cánh, động viên và cảm thông, tạo mọi điều kiện để ông có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp.

Những năm gần đây, mặc dù công việc bận rộn với vai trò là Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, GS.TS Lê Trung Hải vẫn say sưa nghiên cứu khoa học, đào tạo và điều trị. Ông có nhiều báo cáo khoa học về ghép tạng, phẫu thuật nội soi, bệnh lý gan mật tụy được đánh giá cao tại các hội nghị quốc tế ở Anh, Đức, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, đồng thời chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và nhà nước. GS.TS Lê Trung Hải còn trực tiếp giảng dạy ngoại khoa bằng tiếng Anh cho nhiều lớp sinh viên y khoa của Đức, Singapore, Myanmar và đào tạo hàng chục nghiên cứu sinh các trường đại học y, dược trong cả nước.

Đại gia đình thầy thuốc Quân Y
GS.TS Lê Trung Hải. Ảnh tư liệu gia đình cung cấp. https://suckhoeviet.org.vn/

Với những cống hiến đặc biệt xuất sắc ấy, năm 2005, lần đầu tiên trong danh sách đồng tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học - Công nghệ dành cho cụm công trình ghép tạng có tên cha con Anh hùng Lực lượng vũ trang Lê Thế Trung và GS.TS Lê Trung Hải (năm 2010, con trai út của GS. Lê Thế Trung là Đại tá Lê Trung Thắng cũng vinh dự được trao giải thưởng danh giá này).

Truyền thống gia đình chính là sức mạnh nội sinh

Hiện tại, dù đã nghỉ hưu nhưng GS.TS Lê Trung Hải (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân y và Phó Giám đốc BV Quân y 103) còn bận rộn hơn. Ông được tín nhiệm với vai trò Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Hà Nội nên khối lượng công việc rất nhiều.

Ông bảo, được làm công việc mình say mê và sinh ra trong gia đình giàu truyền thống với ngành Y chính là những may mắn trong cuộc đời. Cũng như ông, hai con trai đang là những thành viên kế thừa xuất sắc truyền thống gia đình. Sự trao truyền ấy không phải theo nghĩa cơ học, mà được gói ghém cả sự say mê, tận tụy và tự lập nên sự nghiệp. Đó mới là sự trao truyền ý nghĩa và đáng tự hào.

Đại gia đình thầy thuốc Quân Y
Gia đình của GS.TSKH. Lê Thế Trung có nhiều thế hệ đã gắn bó với nghề Y. Ảnh tư liệu gia đình cung cấp. https://suckhoeviet.org.vn/

Nói về sự thuận lợi trong gia đình truyền thống, GS.TS Lê Trung Hải chia sẻ: "Nghề nào cũng đều đáng quý nhưng nếu có sự tiếp nối trong gia đình thì sẽ rút ngắn được quá trình học, vì thừa hưởng được rất nhiều điều, như kinh nghiệm, nguồn tài liệu, trao đổi được mọi lúc mọi nơi…Nó cũng tương tự như sinh ra trong gia đình âm nhạc, con cái hàng ngày được nghe đàn ca thì chắc chắn sẽ thẩm thấu vào tư duy, cảm xúc, hình thành nên thẩm mỹ âm nhạc nhạy bén hơn người bình thường".

GS.TS Lê Trung Hải khi được hỏi về cả hai con trai đều theo nghề của bố mẹ có phải là do định hướng? Ông chia sẻ: "Gia đình tôi luôn tôn trọng lựa chọn của các con vì chúng tôi quan niệm, làm nghề nào cũng đều đáng quý, miễn là nỗ lực và cống hiến hết mình. Bản thân các con cũng ý thức rất rõ sự tự hào và cả "áp lực" của truyền thống gia đình nhiều danh tiếng để từ đó luôn phải nỗ lực, cố gắng".

Cũng theo GS.TS Lê Trung Hải, truyền thống gia đình có cái hay nữa là không phải giáo huấn, dạy dỗ quá nhiều mà con cái chỉ cần nhìn vào việc làm, hành động của cha mẹ, ông bà mình chứ không phải học ở đâu xa. Nhưng truyền thống gia đình chỉ là một yếu tố. Học nghề Y đòi hỏi sự nỗ lực và chịu khó rất cao mới thành nghề được. Ngoài tay nghề, anh còn phải "mổ bằng cái đầu", nghĩa là phải có kiến thức sâu rộng cùng thực hành nhiều để tích luỹ thành kinh nghiệm cá nhân. Như cầu thủ bóng đá, tài năng một phần thôi, còn lại là nhờ chăm chỉ. Có người chiều cao khiêm tốn nhưng sức bật, sức nhảy rất cao vì hơn người khác ở khả năng luyện tập.

Vươn ra biển lớn

Tự hào về cha và đến bây giờ, điều đó đang được chuyển hướng sang các con. Ánh mắt GS.TS Lê Trung Hải như rạng rỡ hơn khi nói về các con Lê Trung Hiếu và Lê Trung Đức.

Nếu như con trai thứ hai của ông đi theo chuyên ngành của mẹ - ngành nội thần kinh và đang làm nghiên cứu tiến sĩ ở Nhật Bản thì con trai lớn hiện viết tiếp con đường của ông cha trong lĩnh vực ghép tạng.

Ngay từ khi là sinh viên, con trai cả của ông là Lê Trung Hiếu đã nổi tiếng với thành tích học tập. Sau khi tốt nghiệp thủ khoa tại Học viện Quân y và đạt danh hiệu Thủ khoa xuất sắc của Bộ Quốc phòng và Thành đoàn Hà Nội, năm 2012, bác sĩ trẻ Lê Trung Hiếu bén duyên với chuyên ngành ghép tạng và theo đuổi công việc đó cho tới nay.

"Ngay từ những năm tháng trước đây rất khó khăn, thiếu thốn, bố tôi đã khắc phục và vinh dự được cử đi học Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học về Điều trị Bỏng chiến tranh ở Liên Xô cũ và sau đó ông còn vinh dự được nhận bằng Tiến sĩ Y học cổ truyền do Tổng thống Ấn Độ trao tặng. Bố tôi học hỏi quốc tế và mang về áp dụng với đặc thù Việt Nam để rồi được chính quốc tế học hỏi, hợp tác vì tạo ra nhiều kỳ tích trong lĩnh vực chữa bỏng và kết hợp 2 nền y học.

Cá nhân tôi cũng có nhiều khoảng thời gian học tập, nghiên cứu về ngoại khoa và ghép tạng ở các nước tiên tiến như Đức, Mỹ, Nhật Bản...Sau đó cùng các chuyên gia trong ngành đẩy mạnh phát triển tiến bộ kỹ thuật gan mật tụy, được quốc tế đánh giá cao. Đến bây giờ các con tôi với sức trẻ và sự nhiệt huyết, tinh thần giao lưu quốc tế còn mạnh mẽ hơn", Thiếu tướng - GS. Lê Trung Hải nói về sự tiếp nối tinh thần quốc tế trong gia đình ông.

Hiện con trai lớn của GS.TS Lê Trung Hải là BS. Lê Trung Hiếu đang đảm nhiệm vai trò Phó tổng Thư ký Phân hội Phẫu thuật gan mật tụy Việt Nam, phụ trách công tác đối ngoại, thành viên của Hội Phẫu thuật gan mật tụy thế giới và châu Á - Thái Bình Dương. Anh cũng là thành viên Ban biên tập Tạp chí Quốc tế Frontiers in Enterology có chỉ số uy tín cao trong lĩnh vực tiêu hóa, gan mật.

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam ( 27/2/1955 – 27/2/2023), chúng ta cùng chúc Đại gia đình thầy thuốc Quân y nhiều sức khỏe, hạnh phúc và nhiệt huyết để cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

https://suckhoeviet.org.vn/

V.Anh

Tin liên quan

Thông tin về các ca mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Nga

Thông tin về các ca mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Nga

Theo Bộ Y tế, các bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với COVID-19 và cúm, chưa xác định tác nhân gây bệnh mới. Một số trường hợp bệnh đã xác định nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn Mycoplasma, gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Việt Nam thu hút nhiều công ty dược quốc tế giá trị lên tới 10 tỷ USD

Việt Nam thu hút nhiều công ty dược quốc tế giá trị lên tới 10 tỷ USD

Dược phẩm Việt Nam đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty dược phẩm quốc tế. Dự báo, thị trường này sẽ đạt giá trị lên tới 10 tỷ USD vào năm 2026, tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và công ty dược phẩm quốc tế gia nhập và mở rộng hoạt động tại đây.
TS, BS Nguyễn Thế Anh: Người thầy thuốc, nhà lãnh đạo tận tâm, cống hiến vì sức khỏe cộng đồng

TS, BS Nguyễn Thế Anh: Người thầy thuốc, nhà lãnh đạo tận tâm, cống hiến vì sức khỏe cộng đồng

(SKV) - Bệnh viện Hữu Nghị, với hơn 65 năm hình thành và phát triển, đã khẳng định vị thế là một trong những bệnh viện đa khoa hạng I hàng đầu cả nước. Đóng vai trò quan trọng trong chặng đường này là TS-BS.Nguyễn Thế Anh – một người lãnh đạo tận tâm, không ngừng đổi mới và hiện đại hóa bệnh viện. Với tầm nhìn chiến lược và sự cống hiến không mệt mỏi, ông đã đưa Bệnh viện Hữu Nghị trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Cùng chuyên mục

Đại hội Đảng bộ bộ phận Chi cục Quản lý thị trường lần thứ I nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Đảng bộ bộ phận Chi cục Quản lý thị trường lần thứ I nhiệm kỳ 2025 - 2030

SKV- Được sự thống nhất của Đảng bộ Sở Công Thương, vừa qua, tại trụ sở cơ quan, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ bộ phận lần thứ I nhiệm kỳ 2025 - 2030. Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Nhiệm - Đảng uỷ viên, Phó Giám đốc Sở Công Thương - đại diện cho Đảng bộ Sở Công Thương; cùng sự tham dự 61 đảng viên đang sinh hoạt tại các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ bộ phận Chi cục Quản lý thị trường.
Ford mở rộng dịch vụ lưu động 4 giờ tới Thành phố Hồ Chí Minh

Ford mở rộng dịch vụ lưu động 4 giờ tới Thành phố Hồ Chí Minh

Với định hướng khách hàng làm trung tâm, Ford Việt Nam liên tục triển khai khảo sát thực tế và tối ưu quy trình trải nghiệm sở hữu xe. Trong đó, Dịch vụ Lưu động 4 Giờ được phát triển từ chính nhu cầu thực tiễn, trở thành một trong những sáng kiến nổi bật, đã phục vụ hàng nghìn khách hàng tại Hà Nội và được mở rộng tới thành phố Hồ Chí Minh.
Trung tâm Đào tạo & Sát hạch Lái xe Quảng Trị chúc mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025)

Trung tâm Đào tạo & Sát hạch Lái xe Quảng Trị chúc mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025)

(SKV) - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Trung tâm Đào tạo & Sát hạch Lái xe Quảng Trị xin gửi tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và toàn thể những người làm báo trên cả nước lời chúc mừng nồng nhiệt và trân trọng nhất.
Đại học Điện lực ... bật chế độ số

Đại học Điện lực ... bật chế độ số

Trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đang trở thành trụ cột phát triển quốc gia, các cơ sở giáo dục tại Việt Nam đang chủ động triển khai một cách toàn diện và có hệ thống Nghị quyết 57/NQ-TW của Bộ Chính trị - văn kiện mang tính chiến lược về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ

Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ

SKV - Nhập viện trong tình trạng nuốt đau, khó thở, bác sĩ phát hiện một viên thuốc còn nguyên vỏ đang kẹt lại trong thực quản của bệnh nhân. Uống thuốc còn nguyên vỉ là một trường hợp hy hữu nhưng đầy cảnh báo, một lần nữa gióng lên hồi chuông về sự cẩn trọng khi sử dụng thuốc.
"1001 chuyện nghề" - Nơi lưu giữ ký ức nghề báo, tiếp lửa cho những cây bút hôm nay

"1001 chuyện nghề" - Nơi lưu giữ ký ức nghề báo, tiếp lửa cho những cây bút hôm nay

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/ 2025), cuốn sách “100 chuyện nghề” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức biên soạn, xuất bản mang đến những lát cắt chân thực, xúc động về nghề báo - một nghề cao quý. Luôn song hành cùng lịch sử của dân tộc, từ chiến trường đến đời sống thường nhật, người làm báo không chỉ là người đưa tin, mà còn là nhân chứng, người giữ ngọn lửa nhiệt huyết và truyền tải lý tưởng cách mạng bằng chính cây bút và sự tận tâm của mình.

Các tin khác

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: Cánh cửa mới cho y học hiện đại tại Hải Dương

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: Cánh cửa mới cho y học hiện đại tại Hải Dương

SKV - Hải Dương không chỉ nổi danh với truyền thống văn hiến và những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng, mà nay còn ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế với bước tiến vượt bậc của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: chính thức đưa vào vận hành hệ thống chụp PET/CT - một trong những công nghệ y học hiện đại nhất hiện nay.
Ban Quản trị diễn đàn Tennis Bốn Phương tổ chức trao quà từ thiện tại Củ Chi

Ban Quản trị diễn đàn Tennis Bốn Phương tổ chức trao quà từ thiện tại Củ Chi

Nói đến mái ấm Thiện Duyên ( xã Phước Thạnh - huyện Củ Chi ) không ai không nhắc đến má Mười. Má Mười tên thật là Trần Thị Cẩm Giang (SN 1938), nơi đây được xây dựng lên từ tấm lòng yêu thương vô bờ của má. Hiện tại mái ấm Thiện Duyên đang nuôi dạy, chăm sóc gần 160 mảnh đời bất hạnh, khuyết tật, chủ yếu là em nhỏ mồ côi khuyết tật và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trạm Y tế phường Tân Tiến tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi

Trạm Y tế phường Tân Tiến tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi

SKV- Vừa qua, nhân kỷ niệm Ngày Người cao tuổi Việt Nam, Trạm Y tế phường Tân Tiến phối hợp với Hội Người cao tuổi – UBND phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột đã tổ chức chương trình khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho khoảng 30 người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn.
Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền

Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền

Sáng ngày 8/6/2025, Tại Hà Nội: Lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Hội Nam Y Việt Nam nói chung và Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường nói riêng trong việc gìn giữ và phát huy giá trị y học cổ truyền dân tộc, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Lâm Đồng: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong ngành Y tế

Lâm Đồng: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong ngành Y tế

SKV - Ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký ban hành Công văn số 2079/SYT-TTr gửi các đơn vị trực thuộc Sở Y tế về việc chấn chỉnh hoạt động công vụ.
Chi bộ cơ quan Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2027

Chi bộ cơ quan Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2027

SKV- Chiều 05/6/2025 vừa qua, Chi bộ cơ quan Sở Y tế đã tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2027. Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nay Phi La - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ, cùng các đồng chí đảng viên thuộc Chi bộ cơ quan Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.
Chi bộ Ngọc Chi phối hợp Nhà xuất bản Hà Nội biên soạn cuốn lịch sử Chi bộ (1946–2025): Gìn giữ ký ức, lan tỏa tinh thần cộng đồng

Chi bộ Ngọc Chi phối hợp Nhà xuất bản Hà Nội biên soạn cuốn lịch sử Chi bộ (1946–2025): Gìn giữ ký ức, lan tỏa tinh thần cộng đồng

Ngày 5/6/2025, tại thôn Ngọc Chi (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội), Chi bộ Ngọc Chi và Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất các nội dung triển khai cuốn “Lịch sử Chi bộ Ngọc Chi (1946–2025)”. Đây là công trình có giá trị lịch sử – chính trị sâu sắc, ghi lại gần 80 năm hành trình đấu tranh, xây dựng và phát triển của tổ chức Đảng ở địa phương.
100 sản phẩm hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng bình chọn tin cậy

100 sản phẩm hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng bình chọn tin cậy

Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả khảo sát hàng hóa - dịch vụ tin cậy năm 2024, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp cam kết bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả

(SKV) - Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa có công văn thông báo về việc phát hiện 3 loại thuốc giả tại một cửa hàng thuốc y học cổ truyền trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Ford Việt Nam tung ưu đãi mùa hè, tặng quà hơn 6 tỷ đồng cho khách mua xe

Ford Việt Nam tung ưu đãi mùa hè, tặng quà hơn 6 tỷ đồng cho khách mua xe

Ford Việt Nam chính thức triển khai chương trình khuyến mãi lớn mang tên “Phiêu hè cùng Ford, Tự do sống chất” với tổng giá trị quà tặng và ưu đãi dành cho khách hàng mua xe lên tới hơn 6 tỷ đồng.
Xem thêm
Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền

Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền

Sáng ngày 8/6/2025, Tại Hà Nội: Lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng

An Giang, ngày 17/5 - Với tinh thần "Một nắm khi đói bằng một gói khi no", Chi hội Nam y An Giang đã tổ chức thành công buổi trao quà thiện nguyện tại Khóm An Định B, Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nằm trong kế hoạch công tác Quý II năm 2025, thể hiện cam kết bền bỉ của Chi hội trong công tác thiện nguyện và chăm lo đời sống nhân dân tại địa phương.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Sáng 27/4/2025, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Giàng đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Phiên bản di động