Mới nhất Đọc nhiều

Đắk Lắk: Diễn tập ngăn chặn khủng bố cướp sân bay Buôn Ma Thuột

SKV- Cuộc diễn tập ngăn chặn nhóm khủng bố đòi cướp sân bay Buôn Ma Thuột là tình huống giả định trong “cuộc diễn tập KN-21” do Bộ Công an phối hợp Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Công an, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk và Cảng hàng không Buôn Ma Thuột… phối hợp tổ chức sáng 25/11/2022.

Theo kịch bản nhóm biểu tình quá khích tràn vào sân bay Buôn Ma Thuột dù đã được giải thích, yêu cầu giải tán

Theo kịch bản diễn tập, một máy bay không người lái của tổ chức phản động VT thực hiện việc rải truyền đơn kích động, thực hiện hành vi xấu trên bầu trời tỉnh Đắk Lắk. Các đơn vị nghiệp vụ đã thực hiện việc ngưng hạ cánh một số chuyến bay thương mại đến sân bay Buôn Ma Thuột để đảm bảo an toàn.

Trước hành vi ngoan cố không chịu đầu hàng, lực lượng không quân chốt chặn gần sân bay Buôn Ma Thuột đã bắn hạ chiếc máy bay này.

Thất bại ở bước một, nhóm VT đã kích động hàng trăm người dân tại TP. Buôn Ma Thuột và các vùng lân cận thực hiện việc biểu tỉnh tại một số tuyến đường. Nhóm cầm đầu đưa ra những bất cập trong công tác đất đai, đến bù giải phóng mặt bằng, chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 để lôi kéo người dân.

Nhóm biểu tỉnh còn giăng biểu ngữ đòi quyền tự quyết, đòi trả lại đất đai, thả tự do cho những người vi phạm pháp luật. Nhóm cầm đầu còn dùng loa công suất lớn thường xuyên kích động đoàn biểu tình, tổ chức phát trực tiếp nói sai thực tế về nhân quyền, đời sống tại Việt Nam.

Trước áp lực đoàn biểu tình tiến sát về sân bay Buôn Ma Thuột, ông Nguyễn Văn C. – phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã đứng ra xin gặp người đại diện để thuyết phục người dân trở về, mọi bức xúc nếu có giải quyết theo quy định.

Lúc này một số người dân đã định bỏ hàng ngũ ra về, nhóm cầm đầu tổ chức VT đã đánh đập, đe dọa bắt người dân quay lại.

Nhóm biểu tỉnh quá khích xô định tràn vào sân bay Buôn Ma Thuột, tràn vào sân đỗ máy bay.

Trước diễn biến của cuộc biểu tình với những đòi hỏi vô lý và có tính chất leo thang thành bạo động, thiếu tướng Lê Vinh Quy đã báo cáo trực tiếp đến thượng tướng Lương Tam Quang và ông Phạm Ngọc Nghị – chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Thứ trưởng Bộ Công an và Người đứng đầu chính quyền địa phương yêu cầu tướng Quy thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để bảo vệ sân bay Buôn Ma Thuột.

Lực lượng cảnh sát cơ động đã được điều đến ngăn chặn sự quá khích, thuyết phục người dân quay về nhà. Lúc này, nhóm quá khích ném đá, bùi nhùi lửa, đuốc tẩm xăng… vào lực lượng cảnh sát cơ động.

Hàng trăm thanh niên tay cầm gậy, mã tấu liên tiếp tấn cộng hàng rào bảo vệ của các chiến sĩ công an. Thuyết phục mãi không được, lãnh đạo Bộ Công an, công an tỉnh Đắk Lắk ra lệnh trấn áp, vây bắt những tên cầm đầu để giải tán đám đông đang dần quá khích.

Lực lượng chống bạo động sẵn sàng làm nhiệm vụ

Thế trận chia nhỏ đám đông được triển khai cùng với bom khói, đạn hơi cay. Cuộc biểu tình bạo động tấn công sân bay thất bại.

Tuy nhiên, trong lúc lực lượng chức năng đang đưa những chiến sĩ bị thương đi cấp cứu, ổn định trật tự trong sân bay thì một nhóm khủng bố đi trên xe cứu thương lợi dụng sơ hở xông qua cổng số 2, khống chế nhiều con tin là cán bộ, nhân viên cảng vụ, người dân.

Yêu sách nhóm này đưa ra là cấp máy bay, tiền để chúng tẩu thoát. Đồng thời công an cũng phải thả đồng bọn đã bị bắt để cùng tẩu thoát nếu không sẽ giết con tin. Để thị uy, nhóm khủng bố liên tiếp đánh đập con tin, thậm chí còn xả súng bắn chết một nữ nhân viên.

Trước việc bạo lực leo thang, thuyết phục không có kết quả, các lực lượng đặc nhiệm đã được điều đến, áp sát căn phòng nhóm khủng bố đang nhốt con tin.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của nhiều lực lượng và cả chó nghiệp vụ

Tuy nhiên trên đài quan sát không lưu, nhóm khủng bố bố trí một tên canh gác, các mũi tấn công không thể tiến vào nên giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk buộc phải hạ lệnh lính bắn tỉa tiêu diện.

Bốn hướng tấn công, như những gọng kìm ép sát chờ thời cơ đồng loạt đạp cửa tung bom khói, hơi cay vào và tiêu diệt các phần tử khủng bộ. Hàng chục con tin được giải cứu an toàn, một số tên khủng bố bị bắt giữ.

Tuy nhiên lúc tưởng mọi thứ đã yên bình thì một tiếng nổ ran trời vang lên. Đó là quả mìn nhóm khủng bố còn gài lại trong phòng. Khói, khí độc bay khắp nơi, các đơn vị dùng xe thang, xe cứu hỏa để chữa cháy, cứu những người mắc kẹt.

Với hàng trăm chiến sĩ, nhiều phương tiện nghiệp vụ được huy động đã kịp thời ngăn chặn nhóm khủng bố bạo loạn. Tuy có một số thương vong nhưng đã dập tắt được ý đồ xấu, bảo vệ thành công sân bay Buôn Ma Thuột.

Ông Lê Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Giao Thông – Vận tải khẳng định buổi diễn tập đã diễn ra đúng quy định, kịch bản để ra. Ông Tuấn cám ơn các cán bộ chiến sĩ, các đơn vị thuộc Bộ Công an, Quốc phòng, tỉnh Đắk Lắk đã góp sức thành công cuộc diễn tập.

Đây là dịp các đơn vị, cán bộ chiến sĩ luyện tập, kiểm tra các phương tiện kỹ thuật, sẵn sàng các tình huống để đảm bảo việc tác chiến khi xảy ra sự cố.

Tình huống cảnh sát cơ động lập hàng rào, bị nhóm quá khích ném bom xăng, bùi nhùi lửa tấn công

Trong đợt tổ chức diễn tập lần này, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và tỉnh Đắk-Lắk tổ chức “Diễn tập phương án diễn tập khẩn nguy cấp quốc gia đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột”. Đây là cuộc diễn tập với quy mô lớn nhằm giải quyết liên hoàn các tình huống phức tạp Tấn công Đài kiểm soát không lưu bằng thiết bị điện tử; Tình huống tấn công Cảng hàng không, Đài kiểm soát không lưu bằng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; Tình huống gây rối, bạo loạn, chiếm đoạt Cảng hàng không, cơ sở không lưu. Các tình huống giả định là sát với thực tiễn, đánh giá đúng thách thức vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống mà các quốc gia, trong đó có Việt Nam phải đối mặt.

Tình huống cảnh sát cơ động ngăn chặn những kẻ quá khích

Cuộc diễn tập KN-21 giúp nâng cao một bước vận hành thông suốt cơ chế phối hợp, điều phối các lực lượng tham gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp tại cảng hàng không, sân bay; củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là mối quan hệ hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và ngành hàng không; hoàn thiện phương án tác chiến, rèn luyện kỹ năng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ, kiểm tra phương tiện, vũ khí sẵn sàng ứng phó với các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bạo loạn, khủng bố có thể xảy ra.

Thượng tướng Lương Tam Quang khẳng định buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra. Các đơn vị hợp đồng tác chiến tốt để ngăn chặn các đợt biểu tình bạo động, ngăn chặn vụ khống chế con tin, cướp sân bay để đưa ra yêu sách.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Hữu Phúc

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp thu hút sự tham gia của toàn xã hội với những giải pháp hay, sáng tạo. Đặc biệt, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng...
Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên

Ngày 21/6, Bộ Y tế có Quyết định 1760/QĐ-BYT ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường típ 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF cung cấp trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm.
Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

SKV - Ông Lê Văn Dũng, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ phiếu bầu 100%.
Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Kính gửi: Toà soạn Tạp chí Sức khoẻ Việt, nhân kỷ niệm lần thứ 99 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), cùng với nhiều đơn vị trên cả nước, TT Y TẾ huyện Tam Nông xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến quý cơ quan Tạp chí Sức khoẻ Việt!
Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam gửi Thư chúc mừng cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước.

Các tin khác

Vì sao 21/6 là ngày dài nhất năm 2024?

Vì sao 21/6 là ngày dài nhất năm 2024?

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) cho biết ngày 21/6 là ngày dài nhất trong năm nay.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.
Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Mặc dù không nói ra, nhưng cách sống, làm việc và học tập của bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn) thật đúng với câu nói “Áp lực tạo ra kim cương”. Bằng việc nỗ lực cố gắng không ngừng, bác sĩ Đức Toàn ngày càng được nhiều người biết đến bởi tài đức trong ngành răng hàm mặt.
Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

SKV - Đầu T6/2024 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Ngày 15/6, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nam bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

SKV - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nga đối với mối quan hệ song phương.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động