Đắp vết thương bằng lá thuốc nam, một bệnh nhi 13 tuổi bị hoại tử cẳng chân

Đắp thuốc nam trị vết thương bầm tím ở chân thay vì uống thuốc theo đon của bác sĩ, một bệnh nhi bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân sưng nề…

Vùng cẳng chân bệnh nhi bị hoại tử nghiêm trọng sau khi đắp thuốc nam

Ngày 8/5, Bệnh viện (BV) Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.V.H. (13 tuổi, trú tại Chí Linh, Hải Dương) bị hoại tử vùng cẳng chân phải do đắp thuốc nam trị vết thương.

Gia đình cho biết, khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi bị tai nạn xe máy, với nhiều vết trầy xước, đau ở vùng chân. Gia đình đưa bệnh nhi đi kiểm tra tại một BV tại Hải Dương nhưng không có tổn thương sâu như gãy xương, tụ máu trong cơ hay rách cơ. Bệnh nhân chỉ có vết trầy xước bầm tím diện rộng ngoài da vùng cẳng chân phải. Bệnh nhi được bác sĩ kê đơn hướng dẫn theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, khi về nhà gia đình có nghe một số người mách đắp thuốc lá có thể giúp vết bầm nhanh tan, nhanh khỏi nên đã lấy thuốc đắp cho bệnh nhi. Sau 5 ngày đắp thuốc, bệnh nhi có biểu hiện sốt, những vùng đắp lá sưng nề, chảy dịch có mùi hôi. Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đến BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Theo các bác sĩ khoa Chấn thương- chỉnh hình và Bỏng tại BV, bệnh nhi nhập viện với vết thương vùng kheo và cẳng chân trái bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc tổ chức da, gân, cơ bị hoại tử.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi, điều trị và sẽ được phẫu thuật ghép da khi điều kiện cho phép. Tuy nhiên, với tình trạng của bệnh nhi thì nguy cơ cứng khớp gối, khó khăn trong vận động do sẹo hình thành từ việc cắt lọc, ghép da là rất lớn. Đây là bài học cho phụ huynh của bệnh nhi bởi với tổn thương ban đầu có thể điều trị rất đơn giản và có thể tự khỏi. Nhưng do điều trị sai cách mà giờ đây bệnh nhi đang phải chịu những tổn thương rất lớn.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên tự ý điều trị các chấn thương tại nhà khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá thuốc. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Khi gặp các chấn thương hãy đến viện để nhận được những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa./.

Phạm Sinh

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Phiên bản di động