Mới nhất Đọc nhiều

Điện khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) ở Việt Nam:Bài toán khó từ những dự án nhiều nghìn tỷ đồng…

Gần đây, ở nước ta, chứng kiến một làn sóng các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt đến các dự án điện khí tự nhiên hoá lỏng (LNG). Hàng loạt địa phương từng thận trọng từ chối điện than, đã rất hào hứng với điện khí LNG như: Long An, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam,... Nhiều dự án điện khí khác cũng được xúc tiến.

Đáng chú ý, tổng mức đầu tư của các dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lên tới nhiều nghìn tỷ đồng. Chẳng hạn, dự án tại tỉnh Bình Thuận có mức đầu tư lên tới 93 nghìn tỷ đồng; dự án LNG tương tự ở Quảng Ninh cũng có số tiền đầu tư hơn 41 nghìn tỷ đồng,…

Ưu tiên số 1 vẫn là năng lượng tái tạo

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, Việt Nam cần có đủ năng lực nhập khẩu khoảng 8 tỷ mét khối khí LNG, đồng thời giảm 18 GW điện than vào năm 2030. Quy hoạch điện 8 cũng đã thay thế công suất điện than bằng khoảng 14GW điện LNG. Theo tính toán mới đây của Bộ Công thương, đến năm 2030, điện khí LNG sẽ đạt tỷ trọng 16,4% trong tổng công suất của tất cả các nhà máy điện ở Việt Nam.

Mới đây, tại Hội nghị COP26, Việt Nam cam kết trước thế giới về việc sẽ tiến tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Do đó, việc nâng cao "tỷ trọng" sản xuất điện với lượng phát thải càng ít càng tốt, tăng cường sản xuất điện bằng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời,... sẽ là một xu hướng tất yếu.

Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Việt Nam:Bài toán khó từ những dự án nhiều nghìn tỷ đồng… - Ảnh 1.

Điện mặt trời được nhân loại tiến bộ nhiệt liệt ủng hộ. (Ảnh: Shutterstock / Soonthorn Wongsaita / WWF). / https://suckhoeviet.org.vn/

Từ thực tế, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sẽ nhanh chóng nổi lên là một trong những thị trường nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) có tiềm năng bậc nhất châu Á.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cũng tỏ ra băn khoăn về những thách thức của cá dự án điện khí LNG kể trên, nhất là khi Khối cường quốc công nghiệp G7 (gồm Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý) mới đây đã cam kết tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện.

"Không dễ để điện khí LNG tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ như đã từng diễn ra trong lĩnh vực điện mặt trời thời gian vừa qua", đó là thông điệp trong báo cáo mới đây của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA) đã đưa ra. Báo cáo cũng chỉ rõ: "Trên thế giới, các chuyên gia đều đồng thuận rằng, chi phí biên của điện mặt trời, điện gió và các giải pháp pin tích trữ sẽ ngày càng giảm trong dài hạn; trong khi, điều này không thể xảy ra với LNG và nhiệt điện khí LNG".

Điều trên gần như đồng nghĩa với việc giá bán điện từ "lò" sản xuất điện khí LNG sẽ cao. Liệu các đơn vị "mua" có chấp nhận "bao tiêu" hoặc "trợ giá" hay không? Vừa qua khi thẩm định một số dự án điện khí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ rõ, giá bán điện khí khá cao so với mức bình quân giá điện ở Việt Nam, không khéo các chủ đầu tư sẽ lỗ lớn. Trong khi đó, cơ chế "bao tiêu" một phần hay tất cả sản lượng điện từ nhà máy điện khí LNG lại chưa thật sự rõ ràng, thậm chí không có nhiều hứa hẹn.

Chưa kể, việc xây dựng hạ tầng cảng biển để nhập khẩu khí LNG hết sức tốn kém, lại thêm biến động của tình hình thế giới sẽ khiến cho các đơn vị nhập khí LNG bị lệ thuộc vào nguồn cung bấp bênh. Thậm chí, họ có thể ép giá trong những tình huống nào đó.

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sỹ Nguyễn Linh Đan, Trường ĐH Bách Khoa, Hà Nội cho biết: "LNG hiển nhiên là đắt đỏ, nhất là khi mà chúng ta chưa có hạ tầng sẵn khi so sánh với việc sản xuất điện bằng các phương pháp khác như điện gió, điện mặt trời, thủy điện… Đấy là chưa kể, giá điện lại không tăng kịp với mức đầu tư (của điện khí LNG). Nhiều đơn vị còn đang loay hoay với năng lượng tái tạo, thì các dự án LNG khả năng còn "tồn đọng" lâu. Bên cạnh đó, khí LNG về bản chất vẫn là nguyên liệu hóa thạch (vẫn phát thải) và tài nguyên hóa thạch này vẫn cạn kiệt như thường. Giá bán khí LNG cao, và quan trọng hơn là tính khan hiếm của nhiên liệu này, đấy là chưa kể đôi khi họ còn bị "lũng đoạn" thị trường".

Điện khí LNG vẫn là một nguồn phát thải khí nhà kính

Chuyên gia năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Điều hành Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng Việt Nam nêu quan điểm, phải xem xét việc sử dụng điện khí LNG ảnh hưởng tới khả năng thực thi các cam kết quốc tế của Việt Nam ta về ứng phó với biến đổi khí hậu, về đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 ra sao. Bởi điện khí LNG vẫn là một nguồn phát thải khí nhà kính.

"Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa nhập khẩu LNG nên không bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc giá LNG tăng cao đột biến trong năm 2022. Tuy vậy, biến động giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế có tác động gián tiếp đến việc phát triển các dự án LNG tại Việt Nam. Để đối mặt với khủng hoảng thiếu khí đốt, các nước châu Âu đã tăng cường nhập khẩu khí LNG từ nhiều nguồn, đẩy giá khí tăng đến mức kỷ lục. Điều này đã khiến một số nhà cung cấp LNG phá vỡ hợp đồng dài hạn đã ký để bán khí sang châu Âu (như trong trường hợp của Srilanka hay Pakistan)…Nhìn chung các quốc gia có thu nhập trung bình sẽ khó cạnh tranh nổi", bà Ngô Thị Tố Nhiên nhấn mạnh.

Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Việt Nam:Bài toán khó từ những dự án nhiều nghìn tỷ đồng… - Ảnh 3.

Dù thế nào thì điện khí vẫn sử dụng nguyên liệu hóa thạch và gây hại cho môi trường. (Ảnh: WWF / James Morgan)./ https://suckhoeviet.org.vn/

Cũng theo vị này, khủng hoảng cũng khiến câu chuyện đảm bảo an ninh năng lượng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Phát triển các dự án nhà máy điện chạy bằng LNG đồng nghĩa với việc tăng mức độ phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu; và theo đó, thị trường nội địa phải đủ linh hoạt để đáp ứng theo sự biến động về giá trên thị trường năng lượng quốc tế. Các nước châu Âu đã phải đối mặt với điều này với các hậu quả của nó đến kinh tế xã hội như giá điện tăng cao kỷ lục kéo theo lạm phát trầm trọng trong năm vừa qua. Do vậy, khi xem xét đến vấn đề phát triển LNG ở Việt Nam cần đặc biệt cân nhắc đến các yếu tố để có thể tránh rủi ro...".

Xu hướng của thế giới là tiến tới loại bỏ hoàn toàn các hình thức sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch. Xu hướng đã có, lộ trình đã có (Nghị quyết của Bộ Chính trị, cam kết của Việt Nam trước quốc tế về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050), nhiệm vụ của chúng ta là thực thi nhiệm vụ, bằng tất cả mọi nỗ lực, để vừa có được an ninh năng lượng, vừa có được phương pháp phát điện "sạch" nhất cho môi trường. Với sự phát triển của công nghệ, sản xuất điện từ năng lượng tái tạo như gió, mặt trời… đang là con đường được nhân loại tiến bộ đón chào nhất.

Bằng chứng thuyết phục nhất cho điều này là: Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg, về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo đó, mục tiêu phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất điện. Định hướng đến năm 2050, tỷ lệ năng lượng tái tạo lên đến 67,5 - 71,5%. Kiểm soát mức phát thải khí nhà kính từ sản xuất điện đạt khoảng 204 - 254 triệu tấn năm 2030 và còn khoảng 27 - 31 triệu tấn vào năm 2050. Xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, đủ khả năng tích hợp, vận hành an toàn, hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo quy mô lớn./.

Phát triểnnăng lượng tái tạo có thể là một trong những giải pháp thay thế quan trọng giúp Việt Nam đạt Net Zero vào năm 2050. Một số tổ chức đã và đang nghiên cứu lộ trình hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo 100%, ví dụ WWF (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên) gần đây đã công bố kịch bản hướng tới 100% năng lượng tái tạo cho Việt Nam vào năm 2050.

Nguồn: Điện khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) ở Việt Nam: Bài toán khó từ những dự án nhiều nghìn tỷ đồng…

Hoàng Quân / Dân Việt
www.suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Mới đây, Hội thảo và đào tạo y khoa liên tục (CME) với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành” đã được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Sáng ngày 13/6/2024, UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây” nhằm lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học để nghiên cứu thực hiện Đề án phát triển du lịch Hồ Tây theo hướng bền vững. TS. Lê Văn Hoạt - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thành phố và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến chủ trì buổi toạ đàm.

Cùng chuyên mục

Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: "Sống khỏe" nhờ hoạt động tài chính

Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: "Sống khỏe" nhờ hoạt động tài chính

Trong 3 năm qua, doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm tại Cathay Life Việt Nam chững lại song lợi nhuận vẫn tăng trưởng mạnh nhờ "cứu cánh" từ hoạt động tài chính. Hiện doanh nghiệp này đang đầu tư cổ phiếu chiếm tới 19% tổng tài sản.
Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề: NET ZERO 2050

Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.
Bảo hiểm Chubb Life Việt Nam mở rộng kênh bancassurance

Bảo hiểm Chubb Life Việt Nam mở rộng kênh bancassurance

Chubb Life Việt Nam vừa chính thức phân phối bảo hiểm qua BVBank. Trong vài năm gần đây, doanh nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể. Đóng góp một phần quan trọng vào kết quả kinh doanh chính là kênh đầu tư trái phiếu.
Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - Bệnh viện quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - Bệnh viện quốc tế hàng đầu Việt Nam

SKV - Ngày 07/06/2024, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khánh thành Bệnh viện Mặt Trời, một bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư và vận hành.
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Bên cạnh xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu Vinamilk, doanh nghiệp đã đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ, phân phối đa quốc gia. Đây cũng là xu thế chung để sản phẩm Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều trên sân chơi quốc tế.
Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance

Bảo hiểm BIDV MetLife lãi lớn nhờ bancassurance

Giai đoạn 2015-2020, dù doanh thu liên tục tăng trưởng nhưng lợi nhuận tại Bảo hiểm BIDV MetLife lại thua lỗ. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai bán bảo hiểm thông qua BIDV (kênh bancassurance), lợi nhuận bắt đầu khả quan hơn.

Các tin khác

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
Doanh nghiệp chăn nuôi heo được mùa bội thu, chỉ có một đơn vị "tiếc nuối"

Doanh nghiệp chăn nuôi heo được mùa bội thu, chỉ có một đơn vị "tiếc nuối"

Quý đầu năm 2024, nhóm doanh nghiệp chăn nuôi heo như Dabaco, BAF... được mùa bội thu nhờ giá heo tăng mạnh, đồng thời được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt. Tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp thừa nhận "khá tiếc nuối"...
Sau năm "ăn nên làm ra", lợi nhuận doanh nghiệp ngành dược lại lao dốc

Sau năm "ăn nên làm ra", lợi nhuận doanh nghiệp ngành dược lại lao dốc

Năm 2023 nhiều doanh nghiệp ngành dược báo lãi kỷ lục, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ. Song bước sang quý I/2024, đà tăng đã chậm lại do biến động tăng giá nguồn nguyên liệu đầu vào, tình hình cạnh tranh trên thị trường.
Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024) có chủ đề “Bạn khỏe mạnh - Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk tạo sức hút lớn khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan và đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.
Hoài Đức ( Hà Nội): Ra mắt Chi bộ - Công đoàn Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Hoài Đức ( Hà Nội): Ra mắt Chi bộ - Công đoàn Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Ngày 30/5/2024, tại Hà Nội, Lễ ra mắt Chi bộ - Công đoàn Trường Cao đẳng Dược Hà Nội đã thành công tốt đẹp.
DOJI và hành trình khẳng định vị thế trong 3 thập kỷ

DOJI và hành trình khẳng định vị thế trong 3 thập kỷ

Từ thời điểm thành lập vào năm 1994, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD, hoạt động và phát triển không ngừng trong lĩnh vực vàng bạc đá quý. Tập đoàn đã tiên phong đầu tư và khai thác đá quý Ruby sao Việt Nam để xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Ruby sao chính là hình ảnh khẳng định vị trí của DOJI trên trường quốc tế và ghi dấu tại thị trường Việt Nam.
Vinamilk bắt tay cùng nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

Vinamilk bắt tay cùng nhiều đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng

Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Vietcombank: Chi nhánh Sở giao dịch, tích cực nâng cao “ Sức đề kháng” cho CBNV, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Vietcombank: Chi nhánh Sở giao dịch, tích cực nâng cao “ Sức đề kháng” cho CBNV, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hiện nay, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách, mọi cơ hội xuyên tạc chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta, chúng bóp méo nền tảng tư tưởng, phủ nhận vai trò lãnh đạo, làm giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Trước tình hình đó, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa sống còn trong tình hình mới.
“Ngôi sao Thuốc Việt” lần thứ 2 gọi tên 3 sản phẩm xuất sắc của Dược phẩm Trường Thọ

“Ngôi sao Thuốc Việt” lần thứ 2 gọi tên 3 sản phẩm xuất sắc của Dược phẩm Trường Thọ

Gastro-Max, Metovance và Tioga của Dược phẩm Trường Thọ là 3 trong số 68 sản phẩm thuốc xuất sắc nhất được vinh danh trong lễ trao danh hiệu “Ngôi sao Thuốc Việt” tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động