Đối thoại Khách hàng và Chủ đầu tư: Chính quyền phải đảm bảo quyền lợi Nhà đầu tư bất động sản

SKV - Thực hiện Chỉ đạo của UBND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), sáng ngày 14/12/2023, UBND xã Mỹ Hạnh Bắc đã tổ chức Hội nghị đối thoại liên quan đến Dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc do Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh làm chủ đầu tư với người dân là những khách hàng/đối tác tại dự án này.

Đây được xem là một động thái tích cực và khách quan nhằm hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến pháp lý và môi trường đầu tư tại huyện Đức Hòa nói riêng và tỉnh Long An nói chung trong thời gian qua.

Theo ông Giáp Văn Công, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Bắc, được sự chỉ đạo, quan tâm của lãnh đạo huyện Đức Hòa, giao cho xã là cơ quan đầu mối, nơi dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc đã và đang triển khai từ năm 2020-2021 đến nay, để nắm bắt và chia sẻ các thông tin liên quan đến những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án trên, từ đó có cơ sở để tổng hợp, báo cáo cấp trên tìm hướng giải quyết cho Chủ đầu tư và khách hàng/đối tác. Đây cũng là cầu nối chia sẻ - minh bạch để các bên cùng nhau trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, là cơ hội để người dân có thể tiếp cận thông tin chính thống, chủ đầu tư cập nhật công khai tính pháp lý cũng như đề xuất, trình bày phương án giải quyết để đưa dự án sớm hoàn thiện trong thời gian tới.

Ông Giáp Văn Công, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa.
Ông Giáp Văn Công, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa.

Trình bày về căn cứ pháp lý quy hoạch và thủ tục đất đai của dự án, ông Nguyễn Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Ánh, đơn vị chủ đầu tư cho biết, dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt Quyết định số 3550/QĐ-UBND về Chủ trương đầu tư vào ngày 01/10/2019 và Quyết định số 7530/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 12/06/2020. Cùng với đó, các thủ tục cấp điện, cấp nước, cũng đã phê duyệt Phương án thi công hạ tầng xong ngày 10/08/2020 và được Công an tỉnh Long An cấp Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy chữa cháy số 482/TD-PCCC ngày 12/10/2020. Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá Tác động môi trường ĐTM số 4407/QĐ-STNMT ngày 29/12/2020. Và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An cũng đã có văn bản về việc Thống nhất đấu nối thoát nước của dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc vào kênh KT11, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa vào ngày 09/02/2021. Từ khi bắt đầu dự án đến nay, Chủ đầu tư đã tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền và nhận được hơn 43 văn bản liên quan đến triển khai đầu tư dự án.

Tuy nhiên đến ngày 24/4/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ra thông báo đề xuất Chủ đầu tư tự nguyện chấm dứt hoạt động dự án theo hình thức pháp lý theo quy định cũ nhằm chuyển đổi và bổ sung hình thức thực hiện dự án thông qua Đấu thầu theo Nghị định 30/2015/NĐ-CP sau khi đã được UBND Tỉnh thống nhất và tiến hành chỉ đạo tiếp tục rà soát thông qua văn bản số 4220/UBND-KTTC. Mặc dù trước đó, Công ty Văn Ánh đã hoàn thiện gần như đầy đủ thủ tục pháp lý quy hoạch, xây dựng và thủ tục Hồ sơ giao đất – cấp sổ vào ngày 4/11/2022 theo công văn số 7394/STNMT-QLĐĐ của Sở TN-MT tỉnh Long an.

Cùng với dịch bệnh Covid-19 năm 2020-2021 bùng phát dữ dội và sau đó là sự thay đổi liên quan đến pháp lý dự án và pháp luật đất đai… là những lý do bất khả kháng khiến Chủ đầu tư và đối tác/khách hàng buộc phải tạm dừng triển khai đầu tư dự án theo quy định.

Toàn cảnh Hội nghị Đối thoại.
Toàn cảnh Hội nghị Đối thoại.

Trước chất vấn của khách hàng về việc Công ty Văn Ánh bán dự án “ma” nhằm “lùa gà” và BGĐ né tránh khách hàng, ông Đức chia sẻ thêm, tại thời điểm triển khai, công ty đã có các văn bản pháp lý như đã nêu trên, từ đó, công ty tiến hành tổ chức các buổi tham quan dự án, giới thiệu sản phẩm. Nhiều khách hàng sau khi xem xét và tham quan trực tiếp đã tiến hành ký kết Hợp đồng Nguyên tắc thỏa thuận với công ty trên tinh thần tự nguyện.

Khách hàng tham gia Hội nghị với nhiều câu hỏi “hốc búa”.
Khách hàng tham gia Hội nghị với nhiều câu hỏi “hốc búa”.

Ngoài ra, công ty đã tích cực phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng và Sở ban ngành cung cấp các hồ sơ liên quan để khẳng định công ty không vi phạm pháp luật hình sự mà chậm trễ do nguyên nhân bất khả kháng. Sau nhiều lần làm việc với khách hàng/nhóm khách hàng và đối tác để tìm ra hướng giải quyết trên cơ sở hợp đồng, nhưng chưa được thống nhất dẫn đến nhiều khách hàng lôi kéo, tụ tập đông người làm mất an ninh trật tự, nên việc đối thoại lần này có sự góp mặt đại diện của các Sở, ban ngành và chính quyền địa phương xã Mỹ Hạnh Bắc là minh chứng rõ ràng nhất về thiện chí trao đổi và tháo gỡ các vướng mắc giữa Công ty Văn Ánh và khách hàng, trong tình hình bất động sản hiện nay chưa khả quan và thật sự như mong đợi của khách hàng.

Ông Nguyễn Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Ánh, trình bày các căn cứ pháp lý dự án và Hợp đồng.
Ông Nguyễn Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Ánh, trình bày các căn cứ pháp lý dự án và Hợp đồng.

Trước những lý do bất khả kháng nêu trên, Chủ đầu tư rất mong khách hàng thông cảm và chia sẻ, đồng hành cùng công ty và chính quyền địa phương để tìm hướng tháo gỡ, bởi lẽ nếu khách hàng thiệt hại 1 thì chủ đầu tư thiệt hại gấp nhiều lần hơn. Và thời gian cộng dồn bất khả kháng là khoảng 44 tháng cho nên dự án chưa chậm trễ tiến độ theo Hợp đồng nguyên tắc đã ký. Tuy nhiên, chủ đầu tư sẽ ghi nhận và giải quyết phù hợp các yêu cầu rút vốn theo lộ trình trên tinh thần “Khó khăn chia sẽ - Lợi ích hài hòa” sau khi xem xét cụ thể từng trường hợp không thể tiếp tục với công ty về lý do tài chính và tình hình hiện nay của thị trường bất động sản, điều không chỉ xảy ra với riêng dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc mà còn đối với 49 dự án tại huyện Đức Hòa trên tổng số 143 dự án KDC và thương mại tại tỉnh Long An.

Hiện dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị cho đấu thầu, ông Đức cũng dẫn chứng các văn bản và hồ sơ pháp lý đấu thầu của Công ty đang thực hiện theo quy định mới. Một thực tế rõ ràng là công ty đang có lợi thế về chi phí đất, chi phí thi công xây dựng hiện hữu, bề dày kinh nghiệm để triển khai tiếp dự án nhằm làm tăng hiệu quả đầu tư góp vốn của khách hàng và đối tác. Trong thời gian tới, công ty sẽ liên tục cập nhật thông tin định kỳ để khách hàng/đối tác yên tâm, tiếp tục đồng hành cùng công ty cho đến khi dự án hoàn thành.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ- Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc báo cáo thực tế các dự án tại địa phương.
Ông Nguyễn Hoàng Vũ- Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc báo cáo thực tế các dự án tại địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Bí thư Đảng ủy UBND xã Mỹ Hạnh Bắc nhắc nhở các khách hàng/ đối tác tiến hành đầu tư góp vốn các dự án, nên xem xét trao đổi với địa phương để có các thông tin chính thông về pháp lý và quy hoạch trước khi ký kết hợp đồng thỏa thuận với các chủ đầu tư. Trước tình hình hiện nay, ông Vũ yêu cầu trong thẩm quyền của mình, UBND xã phải có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ hết mình cho cả người dân và chủ đầu tư, qua đó đưa dự án sớm hoàn thành và giao đất cho người dân, đảm bảo quyền lợi của người dân, nhà đầu tư, góp phần làm đẹp hình ảnh môi trường đầu tư và ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Xuân Quý - Đức Khải

Cùng chuyên mục

Bất động sản Phát Đạt thực hiện 12% kế hoạch năm sau 6 tháng, nói không với nợ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt thực hiện 12% kế hoạch năm sau 6 tháng, nói không với nợ trái phiếu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) lãi sau thuế gần 50 tỷ đồng trong quý II/2024. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, Phát Đạt ghi nhận hơn 170 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 102 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 17% và 64% so với cùng kỳ.
Dễ dàng xét nghiệm tinh trùng tại nhà chính xác với YO Home Sperm Test

Dễ dàng xét nghiệm tinh trùng tại nhà chính xác với YO Home Sperm Test

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một trong những trở ngại chính trong việc kiểm tra khả năng sinh sản là tâm lý e ngại của nam giới khi phải đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm tinh dịch. Những áp lực vô hình này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mà còn tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của phái mạnh.
Thiết bị phân tích tinh dịch đồ thông minh SQA-iO: Nhanh - gọn - chính xác

Thiết bị phân tích tinh dịch đồ thông minh SQA-iO: Nhanh - gọn - chính xác

Sự phát triển của các thiết bị xét nghiệm tự động hiện nay góp phần đáng kể nâng cao hiệu suất xét nghiệm và đánh giá chính xác chất lượng sức khỏe sinh sản nam giới. Trong đó, SQA-iO là một trong những thiết bị phân tích tinh dịch đồ tự động tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này đang mở ra những triển vọng mới cho các bệnh viện, phòng khám và trung tâm xét nghiệm.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
E&S Việt Nam - Hành trình theo đuổi sứ mệnh "Vì sức khỏe cộng đồng"

E&S Việt Nam - Hành trình theo đuổi sứ mệnh "Vì sức khỏe cộng đồng"

Với mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam nhanh chóng khẳng định vị trí trên thương trường qua các dòng thực phẩm chức năng với những hoạt chất chuyên biệt, hỗ trợ tích cực cho sức khỏe người tiêu dùng.
Long An có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP  3 sao và 4 sao

Long An có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Tỉnh Long An tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài nước, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm qua các hội nghị, hội chợ, lễ hội, điểm du lịch, phát triển thương mại điện tử đối với sản phẩm OCOP qua các kênh bán hàng trực tuyến như Shopee, TikTok, Lazada, Sendo.

Các tin khác

Xạ hương, bạc hà, lô hội - Thảo dược giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân

Xạ hương, bạc hà, lô hội - Thảo dược giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta những thảo dược quý giá không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân. Xạ hương, xô thơm, bạc hà, lô hội và hạt phi là những thảo dược nổi bật với vô số công dụng vượt trội, góp phần làm nên hiệu quả và chất lượng của các sản phẩm chăm sóc phụ nữ.
Xây dựng Hòa Bình hoàn thành hoán đổi nợ cho 99 chủ nợ

Xây dựng Hòa Bình hoàn thành hoán đổi nợ cho 99 chủ nợ

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố đã hoàn thành đợt phát hành 73 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ vào ngày 28/6/2024 với giá 10.000 đồng/cp. Qua đó, công ty đã hoán đổi được hơn 730 tỷ đồng tiền nợ.
Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Theo Báo cáo Vietnam Brand Footprint 2024 của Kantar, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 12 năm liền. Thương hiệu tỷ đô này đồng thời bảo vệ thành công vị trí trong.Top 3 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất Việt Nam.
Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ, Công ty Trung Minh vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trái phiếu phát hành trong vòng 1 năm gần đây lên 3.000 tỷ đồng.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sắp về tay người Thái, Home Credit thu hút thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu "ba không"

Sắp về tay người Thái, Home Credit thu hút thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu "ba không"

Còn 600 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn vào cuối tháng 8/2024, Home Credit Việt Nam tiếp tục phát hành thêm 2.300 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm đến 3 năm. Đáng chú ý, đây là lô trái phiếu “ba không”: Không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo.
Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero tại hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 17

Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero tại hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 17

Hội nghị sữa toàn cầu 2024 diễn ra tại London (Anh Quốc), với sự tham dự của đại diện duy nhất từ Việt Nam là Vinamilk. Tham luận về chiến lược đổi mới và phát triển bền vững với nhiều bước tiến lớn, Vinamilk đã tạo ấn tượng với hội nghị về sự phát triển của ngành sữa Việt Nam.
Dự án Núi Pháo của Tập đoàn Masan thua lỗ kỷ lục

Dự án Núi Pháo của Tập đoàn Masan thua lỗ kỷ lục

Dự án Núi Pháo thuộc CTCP Masan High-Tech Materials (viết tắt: MHT - mã: MSR) là công ty con do Tập đoàn Masan sở hữu 86,4% vốn, từng đem về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm. Tuy nhiên trong năm 2023 và cả quý I/2024 lại bất ngờ thông báo thua lỗ kỷ lục.
Tình hình tài chính tại Mcredit đang dần cải thiện?

Tình hình tài chính tại Mcredit đang dần cải thiện?

Trong 4 năm (2019-2022), lợi nhuận sau thuế tại Mcredit duy trì trên mức 200 tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt, tình hình tài chính tại Mcredit đang cải thiện khá nhiều khi hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giảm nhanh.
Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Xây dựng Hòa Bình liên tiếp muốn thoái vốn tại các công ty liên kết và công ty con trong bối cảnh kinh doanh gặp khó khăn, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản và nợ vay lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Phiên bản di động