Mới nhất Đọc nhiều

Duy trì các biện pháp phòng, chống Covid-19

Covid-19 vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu theo đề xuất của Ủy ban khẩn cấp của tổ chức này. Tại Việt Nam, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mặc dù Covid-19 không còn là đại dịch như trước đây nhưng các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới vẫn cần được các cơ quan, ban ngành, địa phương và người dân quan tâm, chủ động thực hiện.
Duy trì các biện pháp phòng, chống Covid-19

Cần duy trì các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới, đặc biệt là đối với những bệnh nhân lớn tuổi, có nguy cơ cao./suckhoeviet.org.vn

Sau tuyên bố của WHO ngày 5-5 “Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu”, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh, cần hiểu đúng, hiểu đủ về tuyên bố này. Việc tuyên bố không có nghĩa Covid-19 không còn là mối đe dọa hay ít nguy hiểm hơn.

Cụ thể, WHO đánh giá rủi ro nguy cơ về Covid-19 vẫn ở mức cao trên toàn cầu, dù số mắc và số ca tử vong giảm nhưng từng khu vực vẫn có sự gia tăng. Bản thân virus SARS-CoV-2 vẫn có biến đổi, thay đổi.

Nếu như đầu tháng 4, WHO công bố có khoảng 400-500 biến thể phụ của Omicron nhưng đến đầu tháng 5, con số này đã là 900. Vì vậy, tổ chức này luôn nhắc các nước không được chủ quan, cảnh giác với các biến thể mới xuất hiện.

Liên quan đến những nguy cơ của Covid-19, hiện nay chúng ta không còn hạn chế đi lại, trong khi bản chất của SARS-CoV-2 vẫn có thể di chuyển trên những người khỏe mạnh, vượt qua hàng rào hành chính.

Phòng chống Covid-19 vì thế mang tính toàn cầu, không riêng một quốc gia, một địa phương. “Miễn dịch Covid-19 sẽ giảm theo thời gian và dịch vẫn có thể xuất hiện làn sóng mới từ khu vực này đến khu vực khác. Chính vì thế Covid-19 khó dự báo, khó lường và có sự gia tăng ở từng khu vực. Hiện dịch bệnh có sự gia tăng ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày nước ta ghi nhận khoảng 2.000 ca bệnh Covid-19, trong đó có ca bệnh nhập viện, có bệnh nhân tử vong, 1/10 trong số này có liên quan hậu Covid-19.

Vì vậy, Covid-19 vẫn gây gánh nặng cho hệ thống y tế. Hiện nay câu hỏi bao giờ đại dịch kết thúc vẫn chưa rõ ràng. Vì thế, đối với Việt Nam, chúng tôi sẽ cùng các chuyên gia cập nhật, tham mưu cho Bộ Y tế, cho Chính phủ đưa ra các biện pháp linh hoạt, phù hợp mới mức độ, diễn biến tình hình dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết”, ông Lân cho biết.

Để điều trị hiệu quả, kịp thời và hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do Covid-19, hiện Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đang xem xét các nội dung về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và cách ly đối với người bệnh Covid-19. Về cơ bản, các chuyên gia cũng đã thống nhất là sẽ có một số điều chỉnh, tập trung chủ yếu vào điều chỉnh liên quan đến sử dụng thuốc kháng virus, một số thuốc kháng thể đối với Covid-19 theo các khuyến cáo, bằng chứng mới nhất của WHO.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, giai đoạn tháng 4 và đầu tháng 5-2023, Việt Nam đã ghi nhận các ca bệnh tử vong do Covid-19. Khi xem xét, phân tích các ca bệnh tử vong này, các chuyên gia nhận thấy rằng tất cả các ca bệnh tử vong đều là những người bệnh có nguy cơ cao, bệnh nền, cao tuổi hoặc là có rất nhiều bệnh kèm theo. Không phát hiện một trường hợp nào tử vong ở trên người bệnh mà không có bệnh nền hay là người trẻ tuổi không có bệnh nền.

Theo ghi nhận của Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam từ trước đến nay ghi nhận ở mức 0,37%, thấp hơn nhiều tỷ lệ chung của thế giới là 0,99%. “Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Covid-19 vẫn là bệnh nguy hiểm, để giảm tử vong do bệnh này, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục cảnh giác với Covid-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh.

Các đơn vị hồi sức, đơn vị chạy thận, đơn vị có những bệnh nhân nặng đang điều trị ở bệnh viện phải theo dõi, giám sát chặt chẽ để sớm phát hiện những ca bệnh, cách ly ra khỏi khu vực đang điều trị, tránh để lây nhiễm vào các bệnh nhân đang điều trị cùng đơn vị. Bởi vì, nếu xảy ra lây nhiễm, thường lây nhiễm vào bệnh nhân có bệnh nền, nguy cơ cao, như vậy tỷ lệ tử vong có thể gia tăng”, ông Khoa nhấn mạnh.

Tại Đà Nẵng, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh liên tục tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Trong hơn 1 tháng trở lại đây, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện C Đà Nẵng điều trị thường xuyên cho 30-40 bệnh nhân mắc Covid-19. Bác sĩ Nguyễn Đình Quốc Việt, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới cho biết, các bệnh nhân này đến bệnh viện do sốt cao, sổ mũi, ho, rát họng, buồn nôn, chóng mặt, đi cầu lỏng, có vài bệnh nhân bị viêm kết mạc… Thậm chí có nhiều bệnh nhân đến trễ khi đã rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, choáng. “Covid-19 vẫn hết sức nguy hiểm, nhất là với các bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền, phát hiện trễ”, bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Để chủ động phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo ngành y tế, các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 kết hợp các bệnh truyền nhiễm khác. Theo bác sĩ Võ Thu Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế, công tác kiểm soát, phòng, chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay tập trung vào công tác truyền thông, giám sát, phát hiện sớm, tập trung điều trị và tiêm vắc-xin.

“Từ số liệu thực tế và khuyến cáo của các chuyên gia có thể thấy Covid-19 vẫn đang là bệnh diễn biến khó lường, khó dự báo. Vì thế, người dân vẫn cần duy trì 2K là khẩu trang, khử khuẩn, thuốc điều trị, công nghệ và nâng cao ý thức trong việc phòng, chống Covid-19 lâu dài. Cần chủ động đăng ký tiêm các mũi vắc-xin tăng cường để phòng bệnh. Khi có các triệu chứng, dấu hiệu mắc Covid-19, nhất là đối tượng lớn tuổi, có bệnh nền sẵn, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời”, bác sĩ Tùng nhấn mạnh.

Tiêm vắc-xin đủ liều theo hướng dẫn

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, theo khuyến cáo của WHO, hiện nay mặc dù Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, tuy nhiên đại dịch vẫn chưa kết thúc. Vì vậy,Việt Nam vẫn cần duy trì các biện pháp phòng, chống dịch trong đó có việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tiêm nhắc cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Căn cứ số đối tượng cần tiêm chủng và lịch tiêm tiêm nhắc, các địa phương cần tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo đợt hoặc định kỳ, tiến tới đưa vào tiêm chủng thường xuyên để bảo đảm tiêm chủng đầy đủ cho các nhóm đối tượng, đồng thời tiết kiệm nguồn lực mà vẫn đạt được độ bao phủ vắc-xin cho nhóm đối tượng nguy cơ cao.

“Hiện nay trên thế giới đã có vắc-xin Covid-19 phòng chủng virus gốc và chủng Omicron. Theo khuyến cáo thì tất cả các đối tượng từ 6 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản cần được tiêm bổ sung 1 liều vắc-xin cập nhật. Ngoài ra, người từ 65 tuổi trở lên cần được tiêm thêm 1 liều vắc-xin cập nhật thứ 2 sau 4 tháng trở ra, người suy giảm miễn dịch cũng cần tiêm thêm 1 liều vắc-xin cập nhật thứ 2 sau ít nhất là 2 tháng sau liều tiêm thứ nhất. Việt Nam sẽ cập nhật theo khuyến cáo của WHO và thông qua Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin, Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng dẫn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 phù hợp cho nhóm đối tượng nguy cơ cao trong thời gian tới”, bà Hồng cho biết.

Nguồn: Duy trì các biện pháp phòng, chống Covid-19

Phan Chung/baodanang.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Mẹo điều trị khi bị kiến cắn

Mẹo điều trị khi bị kiến cắn

Kiến là một loại côn trùng sống thành đàn, có tính xã hội cao. Những vết cắn đó có thể có triệu chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào loại kiến.
"Tăng động" (ADHD) tiềm ẩn nguy cơ thúc đẩy phát triển rối loạn tâm thần và tự tử

"Tăng động" (ADHD) tiềm ẩn nguy cơ thúc đẩy phát triển rối loạn tâm thần và tự tử

Nghiên cứu mới cho thấy rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) có liên quan đến sự tăng cao tỷ lệ trầm cảm, chán ăn, rối loạn căng thẳng cũng như...
Cây Bìm bịp chữa gãy xương hiệu quả không?

Cây Bìm bịp chữa gãy xương hiệu quả không?

Dùng cây bìm bịp chữa gãy xương là một trong những bài thuốc dân gian được áp dụng phổ biến bởi hiệu quả tốt, lại an toàn và lành tính.

Cùng chuyên mục

Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ XIII khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, HĐND thành phố Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.
Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Khoảng 700 chủ chung cư mini, nhà trọ đã được thực hành, hướng dẫn sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ và nắm bắt quy trình xử lý kịp thời một vụ cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Ngày 13/9/2023, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức Lớp đào tạo “Kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế. Chương trình tập huấn được sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, bản tin phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận 28 ca Covid-19 mới, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Các tin khác

Bóng cười – chất kích thích  đang  phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Bóng cười – chất kích thích đang phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, các bác sĩ đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 19 tuổi, đến khám với tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu chân tay, đi lại khó khăn do hít bóng cười trong thời gian dài.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị trong thời gian tới đây sẽ cùng với ngành y tế thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus) ký kết hợp tác về lĩnh vực ghép tạng, điều trị ung thư và nhi khoa.
Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2853/BHXH-TTKT về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Bệnh viện 19/8 tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa”.
Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM), Bệnh viện vừa phối hợp với Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc toàn quân năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại một số điểm cầu trong toàn quân.
Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Trước tình trạng bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) bùng phát thành dịch ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để bệnh gia tăng, lan rộng, đặc biệt là tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở y tế.
Phẫu thuật thành công ca mắc ung thư xương hiếm gặp

Phẫu thuật thành công ca mắc ung thư xương hiếm gặp

Một bệnh nhân nam mắc ung thư xương với khối u lớn nằm ở vị trí rất hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao đã được các bác sĩ thực hiện cuộc đại phẫu loại bỏ khối u.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự Hội nghị cấp cao về chấm dứt AIDS của Liên hợp quốc

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự Hội nghị cấp cao về chấm dứt AIDS của Liên hợp quốc

Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, sáng 20/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đào Hồng Lan đã tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao về chấm dứt AIDS của Liên hợp quốc. Hội nghị này diễn ra bên lề Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78.
Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về phòng chống đại dịch

Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về phòng chống đại dịch

Ngày 20/9 (theo giờ New York), Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch khai mạc trọng thể tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
Phòng chống cháy nổ, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết

Phòng chống cháy nổ, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết

Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nêu: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết; an toàn cháy, nổ là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Sáng 4/7/2023, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam đã đến dự.
Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Ngày 21/6, tại thủ đô Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ấm cúng nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023). Buổi gặp mặt có sự tham gia của lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và lãnh đạo của Tạp chí Sức Khỏe Việt, cùng các Nhà báo, biên tập viên, phóng viên của tòa soạn.
Phiên bản di động