Gia tăng trẻ mắc bệnh tay chân miệng do chủng virus EV71 chuyển biến khó lường
| Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh bệnh tay chân miệng |
"Hai nhóm tác nhân gây bệnh tay chân miệng thường gặp là Coxsackie virus A16 (CA16) và Enterovirus 71 (EV71). Trong khi các trường hợp nhiễm CA16 thường biểu hiện bệnh nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, thì EV71 sẽ gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời" - TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin.
![]() |
| TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đang thăm khám cho trẻ mắc Tay Chân Miệng. |
Theo ThS.BS Đỗ Thị Thuý Nga – Phó Trưởng khoa Nội Tổng quát, Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho biết: “Có hai biến chứng thường gặp với bệnh tay chân miệng là biến chứng thần kinh và biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tuy nhiên, năm nay Khoa chúng tôi tiếp nhận nhiều trẻ biến chứng thần kinh hơn, trong đó điển hình nhất là viêm não”.
ThS.BS Nga thông tin thêm, các bệnh nhi vào viện thường trong tình trạng tỉnh táo, không rối loạn tri giác nhiều, nhưng có biểu hiện giật mình, đặc biệt là giật mình ở đầu giấc ngủ và cuối giấc ngủ; ngoài ra còn có biểu hiện là run chi, đi lại loạng choạng…
![]() |
| ThS.BS Đỗ Thị Thuý Nga – Phó Trưởng khoa Nội Tổng quát, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đang đang thăm khám cho trẻ mắc tay chân miệng. |
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay cách nhận biết sớm bệnh tay chân miệng ở trẻ là bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt, kém ăn, khó chịu và đau họng. Sau đó, từ 1 đến 2 ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở xuất hiện trong miệng gây đau rát. Ban đầu là những nốt phồng rộp màu đỏ và thường phát triển thành các vết loét. Các vết loét này chủ yếu ở trên lưỡi, lợi và bên trong má.
Ngoài ra, phát ban không ngứa sẽ xuất hiện trong 1-2 ngày với các tổn thương màu đỏ phẳng hoặc gồ lên, một số kèm theo bọng nước. Phát ban thường tập trung nhiều trong lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân; cũng có thể xuất hiện ở mông và/hoặc ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhi cũng có thể không có triệu chứng điển hình hoặc có thể chỉ bị phát ban hoặc loét miệng.
Các bác sĩ tại đây cũng khuyến cáo do bệnh tay chân miệng chuyển biến nhanh, khó lường nên khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, để được tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, từ đó kịp thời điều trị. Cha mẹ không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.
Nguồn: Gia tăng trẻ mắc bệnh tay chân miệng do chủng virus EV71 chuyển biến khó lường
Tin liên quan
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương
17:12 | 22/07/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7
19:19 | 22/07/2026 Tin tức
Bộ Y tế lưu ý nguy cơ lây virus Adeno ở nơi đông người
15:15 | 22/07/2026 Tin tức
Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai tại phường Tân An và xã Cuôr Đăng
11:21 | 22/07/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Công bố các quyết định về công tác cán bộ
11:21 | 22/07/2026 Tin tức
13 tuần làm nên điều kỳ diệu cho cặp song thai từng đứng trước ranh giới sinh tử
10:10 | 22/07/2026 Tin tức
Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã
07:07 | 22/07/2026 Tin tức
Các tin khác
Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ
04:04 | 22/07/2026 Tin tức
Dấu ấn Mùa hè xanh của tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ nơi biên giới Tây Nguyên
16:11 | 21/07/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đang tích cực cứu chữa 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S
16:07 | 21/07/2026 Tin tức
VCCA 2026: Muốn có robot “Made by Vietnam”, phải bắt đầu từ hệ sinh thái vững chắc
16:04 | 21/07/2026 Tin tức
VCCA 2026: Khi sinh viên tự tin bước lên diễn đàn khoa học lớn
16:04 | 21/07/2026 Tin tức
Các phương pháp can thiệp ít xâm lấn điều trị u phì đại tiền liệt tuyến ngày càng phát triển
18:58 | 20/07/2026 Tin tức
Tế bào gốc không phải "phép màu" có thể chữa mọi bệnh
16:16 | 20/07/2026 Tin tức
Truyền thông y tế cần đi trước trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng
15:06 | 20/07/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy
11:11 | 20/07/2026 Tin tức
Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk
09:35 | 20/07/2026 Tin tức
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội





