Mới nhất Đọc nhiều

Hợp tác xã Kỳ Như: Biến cá Thát lát từ sản phẩm “đặc thù” thành “đặc sản” của Hậu Giang

Từ một loại thủy sản mang tính “đặc thù” của địa phương, các sản phẩm được chế biến từ cá Thát lát của HTX Kỳ Như (Hậu Giang) dần trở thành món ăn “đặc sản” của rất nhiều người sành ăn. Các yếu tố quan trọng, tiên quyết để các sản phẩm của Kỳ Như chiếm lĩnh được niềm tin của người tiêu dùng chính là chất lượng sản phẩm sạch, thơm ngon, mẫu mã đẹp, giá cả phù hợp. Đến nay, các sản phẩm từ cá Thát lát của Kỳ Như đã được nhiều cơ quan, tổ chức đánh giá cao với nhiều giải thưởng danh giá.

Cá Thát lát là sản phẩm giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn

Cá Thát lát (có tên khoa học là Notopterus notopterus) là một loài cá nước ngọt, duy nhất của chi Notopterus trong họ Cá thát lát (Notopteridae). Ở Việt Nam, cái tên cá Thát lát, hay còn gọi là Phác lác, là một chữ có nguồn gốc từ tiếng Khmer. Hiện nay ở nước ta đã nhân giống và nuôi cá Thát lát trong môi trường nhân tạo như ao, ruộng, mương cho năng suất cao. Tuy nhiên, đây cũng có thể coi là loài cá nước ngọt đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là khi nuôi tại vùng đất Hậu Giang. Tại Hậu Giang, sản lượng nuôi đạt cao mà chất lượng thịt của cá Thát lát cũng ngon hơn so với nhiều địa phương khác.

Sản phẩm cá Thát lát nạo

Tương truyền, mẹ của vua Tự Đức là Từ Dụ (hay còn gọi là Từ Dũ Hoàng Thái hậu) rất thích ăn cá Thát lát. Khi về làm dâu của hoàng tộc ở Huế, những người hầu cận thân thích của bà đã đem giống cá Thát lát ở Nam Bộ ra nuôi ở một khu vực phía sau chợ An Cựu, đến nay vẫn còn di tích gọi là cống Phác Lác. Danh hiệu của bà được đặt cho bệnh viện phụ sản lớn nhất ở TP. Hồ Chí MinhBệnh viện Từ Dũ.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, cá Thát lát có hàm lượng dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe. Trong thịt cá Thát lát có chứa nhiều protein, li pít, khoáng chất, can xi, vitamin A, D,E. Đặc biệt là rất giàu omega rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, hay sức khỏe yếu.

Khổ qua nhồi cá Thát lát

Cá Thát lát cho thịt ngon, ít xương, đặc biệt thịt có độ dẻo, khi chế biến thường được nạo ra, quết nhuyễn với gia vị, có hương đặc trưng. Bên cạnh đó, còn chế biến thành các món khác như: chiên giòn, nướng mọi… Tuy nhiên, nhiều người ngại ăn vì xương nhiều, nhất là trẻ nhỏ, vì vậy, sản phẩm như: chả cá Thát lá, cá Thác lát rút xương, khổ qua rừng nhồi cá Thát lát, bao tử cá ba sa nhồi cá Thát lát… ra đời.

Sản phẩm cá Thát lát rút xương Kỳ Như

Khi nói đến các sản phẩm được chế biến từ cá Thát lát, rất nhiều người nghĩ đến và lựa chọn sản phẩm do HTX Kỳ Như (Hậu Giang) chế biến. Đây là cơ sở chế biến được coi là “người mở đường” cho việc chế biến, phân phối sản phẩm sạch từ cá Thát lát tại tỉnh Hậu Giang. Hay nói một cách khác, HTX Kỳ Như chính là nơi biến cá Thát lát từ sản phẩm “đặc thù” thành “đặc sản” của vùng Phụng Hiệp, Hậu Giang với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Hiện tại cá Thát lát Kỳ Như không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và được đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mà đẹp, tiện dụng.

Để có những sản phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, ngoài quy trình nuôi sạch, có kiểm soát đầu vào, chọn lựa nguyên liệu và chế biến vô cùng khắt khe theo tiêu chuẩn HACCP, OCOP, tiêu chuẩn VietGAP… các sản phẩm từ cá Thát lát của Kỳ Như còn được nuôi dưỡng tại vùng đất Hậu Giang với thổ nhưỡng phù hợp với loài thủy sản này.

Quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Kỳ Như chia sẻ: “Để những sản phẩm của chúng tôi nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng, chúng tôi đã phải cố gắng rất nhiều với một quy trình tương đối khép kín từ sản xuất chăn nuôi cá, đến công nghệ chế biến hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu được nhập từ những thành viên HTX nuôi theo quy trình sạch, có kiểm soát đầu vào ổn định. Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP, HACCP, Viet GAP… với các sản phẩm đa dạng chủng loại, đảm bảo về chất lượng. Sản phẩm của chúng tôi đạt sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực trong nhiều năm..

Bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Kỳ Như

Hiện tại, các sản phẩm của Kỳ Như đã có mặt trên hầu hết các hệ thống siêu thị lớn trong nước như Siêu thị Vincom, Siêu thị Tứ Sơn, Siêu thị Metro, hệ thống cửa hàng tiện lợi Vinmart và hơn 20 đại lý trên các tỉnh thành trong cả nước… Nhiều sản phẩm của Kỳ Như cũng đã tiến hành xuất khẩu một số sản phẩm ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, để đa ạng danh mục sản phẩm, Kỳ Như sẽ xúc tiến đầu tư chăn nuôi, chế biến những sản phẩm khác nhằm đem lại lợi ích tối ưu cho HTX, cho địa phương cũng như đảm bảo cuộc sống tốt hơn nữa cho người lao động. Đồng thời góp phần quảng bá những đặc sản của vùng Phụng Hiệp nói riêng và tỉnh Hậu Giang ra thị trường trong và ngoài nước…”.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thăm HTX Kỳ Như

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi năm HTX Kỳ Như có doanh thu hàng chục tỷ đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên, trực tiếp và hàng trăm lao động thời vụ, gián tiếp với mức lương từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, gần đây HTX Kỳ Như đã mở rộng quy mô và năng lực hoạt động. Hiện tại HTX Kỳ Như đã tham gia Liên hiệp Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang với 7 thành viên.

Sản phẩm của HTX Kỳ Như nhận được chứng nhận OCOP của tỉnh Hậu Giang

Tại Hội nghị thành lập Liên hiệp Hợp tác xã thủy sản Hậu Giang Mekong nhiệm kỳ 2022-2026 bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Kỳ Như được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp HTX.

Với thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và sản xuất kinh doanh, đồng thời góp phần quảng bá cho các sản phẩm, phát triển kinh tế của địa phương, HTX Kỳ Như đã vinh dự nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong tỉnh.

Với các sản phẩm đặc sắc từ cá Thát lát Kỳ Như cũng nhận được nhiều sự giải thưởng, giấy chứng nhận của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Hy vọng, với tham vọng làm giàu cho địa phương và quảng bá những sản phẩm “đặc sản” của tỉnh nhà ra với thế giới, HTX Kỳ Như sẽ ngày càng lớn mạnh và tạo ra những sản phẩm đa dạng, chất lượng cao để xứng đáng là một trong những doanh nghiệp lá cờ đầu trong việc biến cá Thát lát nói riêng và những sản khác từ “đặc thù” thành “đặc sản” của tỉnh Hậu Giang nói chung./.

Tiến Lâm – Tâm Tuấn

Cùng chuyên mục

Unity Fitness: nâng tầm sức khỏe, bùng nổ năng lượng!

Unity Fitness: nâng tầm sức khỏe, bùng nổ năng lượng!

Chào mừng bạn đến với Unity Fitness, nơi mà hành trình chăm sóc sức khỏe và rèn luyện thân thể trở thành một trải nghiệm đáng nhớ và đầy cảm hứng. Unity Fitness không chỉ là một phòng tập, mà còn là một cộng đồng đoàn kết, nơi bạn sẽ tìm thấy sự hỗ trợ và động lực từ những người bạn cùng chí hướng.
Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Minh Tuấn

Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Minh Tuấn

Địa chỉ: Số 243 đường 27/4, KP. Thạnh Sơn, TT. Phước Bửu, H. Xuyên Mộc, T. Bà Rịa - Vũng Tàu
Đồng hành cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt

Đồng hành cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt

Ngày 17/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Unilever Việt Nam và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giai đoạn 2024 - 2029, nhằm góp phần thực hiện cam kết của Unilever trong công tác phát triển bền vững, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh, sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.
Chủ động yêu thương - Chủ động chắc khỏe xương cho cả gia đình!

Chủ động yêu thương - Chủ động chắc khỏe xương cho cả gia đình!

(SKV) - Nhiều gia đình Việt Nam hiện nay rất chủ động, quan tâm và ưu tiên chăm sóc sức khỏe xương cho cả nhà. Đây cũng là xu hướng tích cực của các gia đình hiện đại, giúp tạo ra “tấm khiên” vững chắc bảo vệ cho sức khỏe xương khớp của bản thân và các thành viên trong gia đình.
Công ty điện lực Hòa Bình tích cực đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023 -2025

Công ty điện lực Hòa Bình tích cực đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023 -2025

(SKV) - Thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. Đồng thời, để tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4, tháng 5, tháng 6 và tháng 7) năm 2024, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện, ổn định đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.
Chung tay, góp sức để tình hữu nghị Việt Nam - Lào mãi thắm tươi

Chung tay, góp sức để tình hữu nghị Việt Nam - Lào mãi thắm tươi

(SKV) - Từ đầu nhiệm kỳ 2022 - 2027 đến nay, nhiều hoạt động do Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bình Phước triển khai đã góp phần tạo bệ phóng để củng cố, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Các tin khác

Bí mật về “Thần thảo xuất hiện từ bầu trời”...

Bí mật về “Thần thảo xuất hiện từ bầu trời”...

Theo các sách y học cũ của Hàn Quốc ghi lại, Thiên Ma có vị cay và tính bình, không độc hại, là “khắc tinh” của các chứng bại liệt tứ chi, trúng phong, liệt nửa người. Sở dĩ Thiên Ma được ví như “Thần thảo xuất hiện từ bầu trời” bởi ngoài công dụng hỗ trợ điều trị những chứng bệnh nói trên, một số thành phần dược chất trong Thiên Ma còn có thể hỗ trợ làm giảm nhiều các chứng bệnh khác.
CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới

CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới

Trong buổi phỏng vấn mới đây, CEO Đào Huy Hoàn của Công ty TNHH Đầu tư Kiến trúc Nội thất Viettrend đã chia sẻ về triết lý kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm cùng chiến lược "thắng bằng giá trị và trải nghiệm". CEO Hoàn khẳng định: "Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới"
Xi măng Long Sơn: Xây dựng thương hiệu từ những giá trị vững bền

Xi măng Long Sơn: Xây dựng thương hiệu từ những giá trị vững bền

(SKV) - Đồng hành cùng phát triển, đồng hành cho những điều tốt đẹp hơn, thương hiệu Xi măng Long Sơn không chỉ được tạo dựng trên nền tảng dây chuyền công nghệ hiện đại, chất lượng sản phẩm và chất lượng môi trường mà còn là những đóng góp cho xã hội để hướng đến những giá trị vững bền.
Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung

Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung

Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung Đ/c: Tiểu khu 5, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
SEAFIT tổ chức Lễ kỷ niệm sau 22 năm thành lập

SEAFIT tổ chức Lễ kỷ niệm sau 22 năm thành lập

Sáng ngày 24/4, tại khách sạn WJ Marriot Hà Nội, Viện Nghiên cứu tài chính đầu tư và hợp tác thương mại Đông Nam Á (Seafit), đơn vị trực thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam, đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 22 năm thành lập Viện (2002 - 2024).
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp

Hotline: 1900.888.888096.985.6666 Cơ sở 1: Số 1 đường Nhà Thương P. Cát Dài, Q. Lê Chân, Tp.Hải Phòng Cơ sở 2: Thôn Cái Tắt, xã An Đồng, huyện An Dương, Tp. Hải Phòng
Nữ doanh nhân Lê Thanh Mong - khởi nghiệp sáng tạo, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Nữ doanh nhân Lê Thanh Mong - khởi nghiệp sáng tạo, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Bằng bản lĩnh vững vàng, sự sáng tạo, linh hoạt, biết phân tích và nắm bắt thị trường, sau nhiều năm ấp ủ, nỗ lực miệt mài nghiên cứu. Xuất phát từ mẹ bỉm sữa, đi lên từ con số 0 tròn trĩnh, sau gần 6 năm doanh nhân Lê Thanh Mong đã thành lập ra Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma và xây dựng thành công thương hiệu cho riêng mình. Doanh nhân Lê Thanh Mong hiện nay đang là Boss của thương hiệu Sâm Nhung Plus/Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Mong Pharma có địa chỉ tại Mỹ gia 3-24 khu Vinhomes Bến Đoan, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Minh Tuấn

Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Minh Tuấn

Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Minh Tuấn Địa chỉ: Số 243 đường 27/4, khu phố Thạnh Sơn, Thị Trấn Phước Bửu, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Trung tâm y tế huyện Yên Lập: Đẩy mạnh công tác tập huấn cho CBCNV nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ Nhân dân

Trung tâm y tế huyện Yên Lập: Đẩy mạnh công tác tập huấn cho CBCNV nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ Nhân dân

Ngành Y tế Phú Thọ đã có nhiều đổi mới, nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế cao ngay tại tuyến huyện, tuyến tỉnh, góp phần giảm thời gian, chi phí điều trị.
Phòng khám đa khoa Tây Nguyên ở Gia Lai: Nơi khám bệnh chất lượng

Phòng khám đa khoa Tây Nguyên ở Gia Lai: Nơi khám bệnh chất lượng

Các vấn đề bệnh lý, suy giảm sức khỏe hiện nay là nỗi lo thường trực của mỗi bệnh nhân, gây ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt, sức khỏe… Để đáp ứng nhu cầu thăm khám tăng cao, Phòng khám đa khoa Tây Nguyên ở Gia Lai ra đời, với đa dạng các dịch vụ y tế được đầu tư chỉn chu, chất lượng trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người dân.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động