Hướng dẫn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hộ gia đình

Bộ Công an giới thiệu Bộ tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho hộ gia đình do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH biên soạn.

Bộ tài liệu gồm 4 phần: trách nhiệm của hộ gia đình, điều kiện an toàn PCCC đối với hộ gia đình; một số kiến thức về PCCC và CNCH; kỹ năng về CNCH; kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu.

Hướng dẫn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hộ gia đình
Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hộ gia đình - https://suckhoeviet.org.vn/

Theo tài liệu, trách nhiệm của chủ hộ gia đình là phải đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ. Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ; thực hiện bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn đối với hộ gia đình và khu dân cư.

Về trách nhiệm của các cá nhân trong hộ gia đình, Bộ Công an yêu cầu mỗi cá nhân cần chấp hành nghiêm quy định, nội quy, yêu cầu về PCCC của người hoặc cơ quan có thẩm quyền; tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về PCCC; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện PCCC thông dụng.

Bảo đảm an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng chất cháy. Ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định an toàn về PCCC; thực hiện bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn đối với hộ gia đình và khu dân cư. Ngoài ra, nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn; các chất dễ cháy, nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy.

Đối với hộ gia đình sinh sống kết hợp sản xuất, kinh doanh, cần thực hiện các điều kiện an toàn đối với nhà ở hộ gia đình, đồng thời phải thực hiện các nội dung: có nội quy về PCCC, sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an; có giải pháp thoát nạn, ngăn cháy lan, ngăn khói giữa các khu vực sinh sống với khu vực sản xuất, kinh doanh. Riêng chủ hộ gia đình sinh sống kết hợp sản xuất, kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải bảo đảm điều kiện an toàn PCCC tương ứng với loại hình cơ sở theo quy định về điều kiện PCCC đối với cơ sở.

Lưu ý, để phòng cháy trong sinh hoạt hàng ngày người dân cần quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa (đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã…), nguồn nhiệt, hệ thống điện và thiết bị điện. Sắp xếp đồ vật, vật tư, hàng hóa gọn gàng, tránh gây cháy lan và cản trở lối thoát nạn; để chất dẫn cháy cách xa nơi đun nấu, nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Không buôn bán, tàng trữ trái phép hàng hóa, chất dễ cháy, nổ… Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng, dự trữ xăng dầu, khí đốt… phục vụ sinh hoạt hàng ngày thì chỉ nên dự trữ một số lượng đủ dùng, không quá nhiều và phải bảo quản ở khu vực riêng biệt, cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt và tránh nhầm, lẫn trong quá trình sử dụng. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo rò rỉ gas (nếu dùng gas), thiết bị cảnh báo cháy sớm; trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu cho gia đình như bình chữa cháy, các phương tiện CNCH để có thể thoát nạn khi gặp các sự cố cháy, nổ.

Mỗi nhà ở hộ gia đình cần có tối thiểu 2 lối thoát nạn và các phương án thoát nạn để mỗi thành viên trong gia đình khi có sự cố đều có thể thoát nạn an toàn. Giáo dục, nhắc nhở trẻ em không chơi đùa, nghịch lửa, diêm và các vật dụng dễ gây cháy, nổ.

Ngọc Trang (T/H)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ ngăn chặn hành hung nhân viên y tế

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ ngăn chặn hành hung nhân viên y tế

Chiều 27/10, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Trần Văn Thuấn đã ký văn bản gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
Cách bổ sung nước đúng cách trong mùa nắng nóng

Cách bổ sung nước đúng cách trong mùa nắng nóng

Mùa hè, đặc biệt với thời tiết nắng nóng gay gắt tại miền Bắc, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể không chỉ đơn thuần là uống nước mà còn cần thực hiện đúng cách, đúng thời điểm để bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Nắng nóng kéo dài: Mối nguy hiểm lớn đối với người bệnh tim mạch

Nắng nóng kéo dài: Mối nguy hiểm lớn đối với người bệnh tim mạch

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời dao động từ 34 đến 40°C, sức khỏe của nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là những người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh tim mạch. Nắng nóng không chỉ là sự khó chịu về thời tiết mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ tim mạch, đặc biệt trong những ngày hè khắc nghiệt.

Cùng chuyên mục

AstraZeneca Việt Nam chủ động xin thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược để chuyển đổi cơ sở hạ tầng

AstraZeneca Việt Nam chủ động xin thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược để chuyển đổi cơ sở hạ tầng

Ngày 24/8, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam thông báo về việc chủ động thực hiện thủ tục đề nghị Bộ Y tế thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của cơ sở cũ, nhằm phục vụ kế hoạch nâng cấp và mở rộng quy mô hệ thống kho vận để đáp ứng chiến lược phát triển dài hạn.
Virus RSV: Tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ nhỏ

Virus RSV: Tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ nhỏ

Bên cạnh cúm và bệnh phế cầu, virus hợp bào hô hấp (RSV) được ghi nhận là tác nhân của hơn 60% các ca nhiễm trùng hô hấp cấp tính ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Liên tiếp mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo

Liên tiếp mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo

Chiều 22/8, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết, đơn vị phối hợp với Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Đông Hưng (Trung Quốc) mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo.
Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Sau thời gian ngắn dùng thuốc nam chữa triệu chứng hô hấp, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy gan cấp nặng kèm phù não lan tỏa, tình trạng đặc biệt nguy kịch.
Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

SKV - Sáng 22/8/2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã trực tiếp kiểm tra thực địa Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy tại xã Mỹ Thủy, đồng thời làm việc với các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

SKV - Chiều 20/8/2026, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhằm đánh giá kết quả hoạt động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc.

Các tin khác

PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

Một trường đại học bước vào kỷ nguyên số không chỉ bằng phòng thí nghiệm, dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo. Cuộc chuyển đổi khó hơn nằm ở con người, biết kiểm chứng trước khi đặt niềm tin, chịu trách nhiệm khi phát ngôn, biết minh bạch, lắng nghe và chấp nhận phản biện. Thông điệp mới của Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực gợi ra một quan niệm đáng suy ngẫm như thế.
Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024

Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024

Việt Nam đang có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ở mức đáng lo ngại. Nếu không có chiến lược phòng ngừa hiệu quả, số ca ung thư mới có thể tăng 60-70% vào năm 2050.
Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác

Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác

Các tiến bộ trong y học hạt nhân, Theranostics, PET/CT, SPECT/CT và xạ trị thích ứng đang mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư, giúp bác sĩ xác định chính xác hơn vị trí, đặc điểm tổn thương và lựa chọn chiến lược phù hợp với từng người bệnh.Theo
Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”

Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”

Tối 22/8/2026, tại Quảng trường 10/3 (phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Đêm Đại nhạc hội với chủ đề “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc” đã chính thức diễn ra trong không khí vô cùng sôi động và mãn nhãn.
Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại

Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại

SKV- Ngày 22/8/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”, thu hút sự tham dự của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế đến từ Bệnh viện Thiện Hạnh và các cơ sở y tế trên địa bàn.
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

SKV - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 6635/SYT-NVY về việc đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Hội Đông y Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập (22/8/1946-22/8/2026).
Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.
Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Phát triển y học cổ truyền trong giai đoạn mới không phải là quay về phương thức cũ mà là kế thừa tinh hoa của cha ông trên nền tảng khoa học, công nghệ hiện đại, đưa lĩnh vực này trở thành một bộ phận của nền y học quốc gia và nguồn lực phát triển đất nước.
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Xem thêm
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Ngày 19 tháng 8 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III (2027–2032). Hội nghị do TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam trực tiếp chủ trì, cùng sự tham dự của TS. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và đông đủ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, đại diện các tiểu ban chuyên trách, đại biểu trực thuộc.
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Phiên bản di động