Huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum: Chú trọng phát triển cây dược liệu nhằm cải thiện đời sống người dân

SKV - Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng, vùng đồi núi thuộc huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum là nơi tập trung nhiều cây dược liệu quý, hiếm như sâm Ngọc Linh, đẳng sâm, nấm linh chi.... Chính quyền địa phương đang có nhiều chính sách phát triển cây dược liệu thành sản phẩm hàng hóa nhằm giúp người dân thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.

Mới đây, sự kiện Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023 được tổ chức thành công đã thu hút khoảng trên 2000 lượt khách đến tham quan, mua sắm, tổng doanh thu ước đạt hơn 5 tỷ đồng.

Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023 là nơi quy tụ hàng chục gian hàng với rất nhiều sản phẩm dược liệu quý hiếm, gồm: sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm, đương quy, sa nhân, ba kích, kim tuyến, culy, sơn tra, nấm ngọc cẩu,....

Nhiều mặt hàng dược liệu quý được giới thiệu tại Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023.
Nhiều mặt hàng dược liệu quý được giới thiệu tại Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023.

Tại buổi thăm và làm việc với Đảng ủy xã Xốp, huyện Đăk Glei vào ngày 11/12, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang đã đề nghị hệ thống chính trị của xã tăng cường vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó, khuyến khích người dân mở rộng diện tích cây sâm Ngọc Linh. Hiện nay, trên địa bàn xã Xốp có 6 tổ liên kết trồng sâm Ngọc Linh với diện tích gần 5ha.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Đăk Glei đã trồng được hơn 600ha cây dược liệu các loại; trong đó cây sâm Ngọc Linh có khoảng 39ha. Vùng sản xuất dược liệu tập trung đang từng bước được hình thành ở các xã như Mường Hoong, Ngọc Linh, Xốp...

Toàn huyện Đăk Glei hiện có 10 hợp tác xã hoạt động đầu tư phát triển và tiêu thụ sản phẩm dược liệu, thực hiện các dự án trồng, chế biến dược liệu trên địa bàn. Bên cạnh đó, đã hình thành 109 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực dược liệu.

Ngoài ra, huyện Đăk Glei thu hút được 2 doanh nghiệp đầu tư, sản xuất chế biến và thực hiện liên kết với người thu mua sản phẩm dược liệu trên địa bàn.

Cây dược liệu có giá trị kinh tế cao nên từng bước giải quyết việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con quanh vùng trồng dược liệu. Từ đó, thực hiện tốt công tác bảo vệ phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái.

Theo kế hoạch, đến năm 2025 huyện Đăk Glei đạt diện tích cây dược liệu trên 930ha, trong đó diện tích trồng sâm Ngọc Linh là hơn 50ha. Nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người dân phát triển cây dược liệu đang được chính quyền và các ngành chức năng tại huyện Đăk Glei triển khai như hỗ trợ về vốn, về kỹ thuật, về bảo hộ thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Những chuyển biến tích cực trong việc phát triển sản xuất cây dược liệu trên địa bàn huyện Đăk Glei đã cho thấy chủ trương đúng đắn và các chính sách hỗ trợ đang phát huy hiệu quả. Hy vọng về một vùng sản xuất dược liệu tập trung mang nhiều nét đặc trưng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống người dân đang dần trở thành hiện thực.

Phan Tùng - Văn Quý

Tin liên quan

Kon Tum: Hướng tới phát triển bền vững Sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Hướng tới phát triển bền vững Sâm Ngọc Linh

SKV - Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý phân bố nhiều trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Kon Tum. Những năm gần đây, tỉnh Kon Tum đã và đang có những chính sách, kế hoạch cụ thể nhằm bảo tồn và phát triển dược liệu quý này.
Kon Tum: Tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Kon Tum: Tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa có Công văn số 570/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ban An toàn giao thông tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Kon Tum: Kết quả chấm Giải Búa liềm vàng năm 2024 về xây dựng Đảng.

Kon Tum: Kết quả chấm Giải Búa liềm vàng năm 2024 về xây dựng Đảng.

SKV- Sáng ngày 30/10, Ban Tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng ( giải Búa liềm vàng) của Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ IV, năm 2024 tổ chức cuộc họp xem xét kết quả chấm giải Búa liềm vàng năm 2024. Đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Giải chủ trì cuộc họp.

Cùng chuyên mục

Liên chi Hội Làm đẹp miền Bắc ra mắt: Kết nối chuyên gia, đón đầu xu hướng AI an toàn

Liên chi Hội Làm đẹp miền Bắc ra mắt: Kết nối chuyên gia, đón đầu xu hướng AI an toàn

Ngày 24/ 4 vừa qua, ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp khu vực miền Bắc đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng với sự kiện ra mắt Liên Chi Hội Giáo Dục Chăm Sóc Sức Khỏe, Sắc Đẹp và Spa Thẩm Mỹ Miền Bắc. Sự kiện long trọng này được tổ chức tại Trống Đồng Palace, Hà Đông.
Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng 2 sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em

Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng 2 sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cơ quan Công an.
Làm đẹp không xâm lấn - Giải pháp an toàn trong xu thế hiện đại

Làm đẹp không xâm lấn - Giải pháp an toàn trong xu thế hiện đại

Trong không khí sôi nổi của chương trình Giao lưu tay nghề Chăm sóc da Spa – EBC Awards, ngành làm đẹp một lần nữa khẳng định sức hút và tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Tại đây, các chuyên gia đầu ngành như TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào (IRACT) và BS. Ngô Thị Thu Yến – Học viện LIGI đã cùng đưa ra những chia sẻ sâu sắc, cập nhật xu hướng và đưa ra định hướng cho ngành thẩm mỹ trong thời đại mới.
Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên TikTok, Zalo, Facebook, YouTube... nhằm phát hiện và xử lý kịp thời việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm giả.
Xử lý nghiêm hành vi quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Iris Premium HDC

Xử lý nghiêm hành vi quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Iris Premium HDC

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện hành vi nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng hình ảnh bằng tốt nghiệp giả để quảng cáo các dịch vụ làm đẹp không phép trên các trang mạng xã hội. Đây là một vấn đề không thể xem nhẹ và cần được giải quyết một cách triệt để.
Bộ Y tế thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả

Bộ Y tế thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược trực thuộc Bộ Y tế, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 21 sản phẩm thuốc bị làm giả. Đặc biệt, trong số đó có 4 loại thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành chính thức, nhưng lại bị giả mạo với hình thức tinh vi đáng báo động.

Các tin khác

Xử phạt hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB

Xử phạt hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB

Trong bối cảnh ngành y tế đang ngày càng được chú trọng và kiểm soát chặt chẽ, hàng loạt cơ sở thuộc Hệ thống Thế giới Nha khoa AB bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động vì vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. Đặc biệt, các cơ sở này đều sử dụng người hành nghề "chui", không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.
Tiếp tục phát hiện Công ty Herbitech tiêu thụ sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả

Tiếp tục phát hiện Công ty Herbitech tiêu thụ sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả

Mới đây, cơ quan công an đã phát hiện một lượng lớn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang thương hiệu Công ty TNHH Công nghệ Herbitech với dấu hiệu giả mạo. Số tiền thu lợi từ việc tiêu thụ những sản phẩm này ước tính lên tới hơn 230 tỷ đồng.
Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Nhà báo Phạm Văn Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng và Phó Chánh Văn phòng REV.
Đắk Lắk: Tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho phạm nhân đặc xá dịp Lễ 30/4

Đắk Lắk: Tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho phạm nhân đặc xá dịp Lễ 30/4

SKV- Sáng ngày 20/4 vừa qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh đã phối hợp với Trại tạm giam tổ chức buổi Lễ thu nhận Cấp Thẻ căn cước cho người được đặc xá dịp Lễ 30/4 năm 2025. Tham dự buổi Lễ gồm có đồng chí Đại tá Trần Bình Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk; đại điện Lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Giám thị Trại tạm giam; đại diện Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng với cán bộ chiến sỹ và phạm nhân trong diện đặc xá được cấp Thẻ căn cước.
Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả

Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị rà soát, kiểm tra và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương tiến hành thu hồi toàn bộ 12 sản phẩm thực phẩm, dinh dưỡng (dạng sữa bột) là hàng giả hiện đang còn trên thị trường.
Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Trong bối cảnh chăm sóc sức khỏe đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển y tế quốc gia, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 21/2025/TT-BQP, quy định chi tiết về việc đăng ký chữa bệnh chăm sóc y tế tại cơ sở y tế thuộc quyền quản lý của mình. Đây không chỉ là một bước đi cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế mà còn có thể tạo ra sức mạnh của Bộ công việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân.
Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(SKV) - Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn về việc thu hồi toàn bộ lô thuốc viên nén nhai Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Quyết định này được ban hành sau khi nhận được công văn số 1057/QLD-CL ngày 9/4/2025 từ Cục Quản lý Dược.
Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025

Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025

Sáng ngày 15/4/2025, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2024- 2025. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bạch Công Tiến- Nguyên Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch Hội Khuyến học; đồng chí Nguyễn Đức Anh- Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phùng Ngọc Oanh – HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và các giáo viên tham gia hội thi.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chiều 21/4, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, triển khai nhiệm vụ 2025. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.
Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Chiều 21/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng Nhà sách Tân Việt (Tân Việt Books) tổ chức chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV theo phát động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Xem thêm
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Phiên bản di động