Kế hoạch chỉ dùng 50% tiền mặt trong thanh toán tại cơ sở giáo dục và y tế năm 2022
Y tế là một trong những lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số (Hình minh họa)
Theo Bộ TT&TT, thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, đồng thời đẩy mạnh triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW được chỉ đạo Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại địa phương xây dựng, trình Ủy ban phê duyệt và triển khai Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn.
Theo đề xuất của Bộ TT&TT, Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế cần có các nội dung cơ bản như: Mục tiêu; Phạm vi, đối tượng tham gia; Các nội dung, nhiệm vụ chính. Mục tiêu của Kế hoạch là thúc đẩy các trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo tiên phong áp dụng công nghệ số, nền tảng số, triển khai chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số. Thúc đẩy các bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng nền tảng số, thực hiện chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường y tế số văn minh, thuận lợi, an toàn, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của người dân.
Cụ thểm theo Bộ TT&TT, các chỉ tiêu tỉnh, thành phố cần đạt trong năm 2022 gồm: 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác; Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và trong các bệnh viện, cơ sở y tế đạt 50%.
Đối với việc bảo vệ người tiêu dùng, theo đề nghị của Bộ TT&TT, Kế hoạch của địa phương cần có nội dung yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động chuyển đổi số, thanh toán điện tử và cơ chế giải quyết tranh chấp có thể phát sinh trong các hoạt động sử dụng công nghệ số, nền tảng số, thanh toán không dùng tiền mặt. Việc này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ huynh, học sinh, các trường học, cơ sở giáo dục đào tạo; cũng như của bệnh nhân, người sử dụng dịch vụ y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông, phổ biến kiến thức về các hành vi lừa đảo, biện pháp nhận biết rủi ro, cách phòng tránh và các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong sử dụng công nghệ số, nền tảng số, thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học, cơ sở giáo dục và các bệnh viện, cơ sở y tế; phối hợp giải đáp thắc mắc, xử lý khiếu nại nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
Nguyễn Sự (TH)
Cùng chuyên mục
Tuyến Cáp treo Hương Bình - “Điểm nối” chùa Tiên và chùa Hương chính thức khánh thành
12:54 | 18/01/2025 Tin tức
Huyện Đắk Đoa - Gia Lai: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về xây dựng quê hương
07:55 | 18/01/2025 Tin tức
Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Ất Tỵ 2025
07:26 | 18/01/2025 Sức khỏe
Long An: Chú trọng công tác thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật
14:33 | 17/01/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
13:08 | 17/01/2025 Hoạt động hội
Công ty Cổ phần Thiết bị Vật tư Y tế Thanh Hoá - Chúc mừng năm mới Xuân Ất Tỵ 2025
11:25 | 17/01/2025 Doanh nghiệp
Các tin khác
Ý Yên, Nam Định :Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong – Chúc mừng năm mới Xuân Ất Tỵ 2025
10:54 | 17/01/2025 Tin tức
Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?
10:58 | 16/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics
08:54 | 16/01/2025 Tin tức
Ngành Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
08:41 | 16/01/2025 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi phòng chống lừa đảo trên không gian mạng
21:26 | 15/01/2025 Tin tức
Tạp chí Sức khỏe Việt – VPĐD tại TP.HCM tổ chức chương trình tổng kết năm 2024
17:22 | 15/01/2025 Tin tức
Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025
14:35 | 15/01/2025 Tin tức
Agribank Quảng Nam dành 1 tỷ đồng chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025
12:52 | 15/01/2025 Tin tức
Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025
09:32 | 15/01/2025 Tin tức
Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
16:03 | 14/01/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
1 ngày trước Hoạt động hội
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
6 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
10-01-2025 08:03 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội