Mới nhất Đọc nhiều

Kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy: Cần có chiến lược phù hợp với lộ trình cụ thể

Kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy là giải pháp quan trọng góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí, nhất là ở các đô thị lớn, từ đó giảm gánh nặng chi phí bệnh tật cho người dân và ngay trước mắt là giảm tai nạn giao thông. Song, để việc kiểm soát khí thải đạt hiệu quả là câu chuyện dài, đòi hỏi phải có chiến lược phù hợp với lộ trình cụ thể.

Nhiều chương trình, đề án nhưng…

Theo đại diện Vụ Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay chủ yếu từ 3 nguồn: Hoạt động giao thông, công nghiệp, xây dựng. Trong đó, ô nhiễm từ giao thông lớn nhất bởi cả nước hiện có khoảng 60 triệu mô tô, xe máy dẫn đến khí thải độc hại ra môi trường rất lớn. Mặc dù từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định triển khai đề án Kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các tỉnh, thành phố lớn; đến năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ quy định về kiểm soát khí thải đối với xe mô tô tham gia giao thông tại các thành phố lớn. Song, đến nay việc kiểm tra khí thải mới chỉ được thực hiện đối với những xe nhập khẩu, sản xuất mới, còn đối với những phương tiện đang sử dụng vẫn chưa được triển khai.

Theo thống kê, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, số lượng mô tô, xe máy có thời gian sử dụng từ 5 năm trở lên chiếm tỷ lệ lớn. Kết quả kiểm tra khí thải xe máy đang lưu hành do Viện Khoa học Công nghệ Giao thông vận tải hợp tác với Hiệp hội các nhà máy sản xuất xe máy thực hiện cho thấy, các xe trên 5 năm sử dụng có xu hướng không đạt tiêu chuẩn khí thải nếu không được bảo dưỡng định kỳ đúng cách. Tỷ lệ này đối với những xe sử dụng trên 10 năm là gần 40% tại TP. Hồ Chí Minh và 42,6% ở Hà Nội.

Tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng phương tiện không đạt tiêu chuẩn khí thải chiếm tỷ lệ lớn trong gần 8 triệu xe máy; trong đó, lượng xe máy đã sử dụng hơn 10 năm chiếm tỷ lệ 67,89%. Ðây là những loại xe thường có lượng phát thải vượt tiêu chuẩn hiện hành. Theo tính toán, thành phố không kiểm soát khí thải xe máy, hàng năm lượng khí thải gia tăng thêm từ loại hình phương tiện này là 68.479 tấn/năm với khí CO, tương ứng mức gia tăng là 15,88%; với HC là 4.475 tấn/năm, tương ứng với mức gia tăng là 12,85%.

Khí thải từ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí (Ảnh: ITN)

Chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải Lê Quý Thủy cho biết, những phương tiện sử dụng trên 10 năm thải ra các khí độc vượt ngưỡng nhiều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay người sử dụng xe mô tô, xe gắn máy dù có bảo dưỡng, sửa chữa, nhưng hầu như chưa quan tâm đến khí thải của phương tiện có đạt tiêu chuẩn hay không. Trong khi, việc bảo dưỡng phương tiện như thay lọc gió, bugi, dầu bôi trơn làm giảm phát thải các chất độc hại ra môi trường và tiết kiệm nhiên liệu, tỷ lệ lỗi khí thải của phương tiện xe máy trước khi bảo dưỡng và sau khi bảo dưỡng có sự khác biệt rõ rệt.

Kiểm định phương tiện là chìa khoá?

Ông Đinh Trọng Khang – Phó Giám đốc Viện chuyên ngành Môi trường, Viện Khoa học và công nghệ giao thông vận tải cho rằng, do vướng các quy định của pháp luật như Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định bảo đảm an toàn kỹ thuật cho phương tiện đang lưu hành nhưng không ghi rõ phải kiểm tra khí thải xe máy đã dẫn đến lúc triển khai rất khó để thực hiện. Chuyên gia môi trường Chu Mạnh Hùng cũng cho rằng, dù đã có những đề án, những kế hoạch kiểm soát khí thải xe máy, nhưng sẽ khó triển khai nếu không cụ thể hóa, không đưa ra được những giải pháp thiết thực, phù hợp với thực tế.

Kiểm soát khí thải xe máy vốn là một giải pháp góp phần vào việc cải thiện chất lượng môi trường không khí, nhất là ở các đô thị lớn, từ đó giảm gánh nặng chi phí bệnh tật cho người dân và ngay trước mắt là giảm tai nạn giao thông. Song, với hơn 60 triệu mô tô, xe gắn máy đang lưu hành, việc kiểm soát khí thải đòi hỏi phải có chiến lược phù hợp với lộ trình cụ thể.

Cụ thể, để thực hiện việc kiểm soát khí thải xe máy cần đi kèm với kiểm định phương tiện và mạng lưới cơ sở kiểm định. Theo đó, nên bắt đầu bằng siết chặt tiêu chuẩn khí thải từ khâu sản xuất và nhập khẩu, để các xe mới đưa vào lưu hành sẽ bảo đảm thân thiện với môi trường. Còn với các phương tiện đang lưu hành, một tiêu chuẩn khí thải thống nhất là cơ sở để người dân chấp hành, cũng là căn cứ để lực lượng chức năng theo dõi, kiểm tra.

Ngoài ra, do việc kiểm soát chưa hiệu quả khí thải từ các phương tiện giao thông đã dẫn đến việc ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương thời gian qua có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe cộng đồng. Do đó, cùng với việc xây dựng các quy định, tiêu chuẩn, mỗi địa phương cần chủ động có những giải pháp quản lý khí thải xe máy riêng phù hợp với điều kiện thực tế địa phương; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc BVMT sống.

Đức Anh (Theo daibieunhandan.vn)

Cùng với Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục nghiên cứu và bổ sung Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi về quy định kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy, Bộ TN&MT đang xây dựng lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó có mô tô, xe gắn máy.

Dẫn theo nguồn: http://tapchimoitruong.vn/dien-dan–trao-doi-21/kiem-soat-khi-thai-xe-mo-to-xe-gan-may-can-co-chien-luoc-phu-hop-voi-lo-trinh-cu-the-25493

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2024: Hà Nội có mưa rào và dông, gió nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2024: Hà Nội có mưa rào và dông, gió nhẹ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 24/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 23/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 23/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 22/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 22/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 22/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
[E-Magazine] Nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học

[E-Magazine] Nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học diễn ra vào ngày 22/5 hằng năm. Năm 2024, Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề cho Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học là "Be part of the Plan" - "Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học".
Dự báo thời tiết ngày 21/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 21/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 21/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 20/5/2024: Bắc Bộ nhiều mây, rải rác có dông

Dự báo thời tiết ngày 20/5/2024: Bắc Bộ nhiều mây, rải rác có dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 20/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.

Các tin khác

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc tế London UCL cho rằng biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết bất lợi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của những người mắc bệnh về não.
Thời tiết ngày 19/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/5, khu vực Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Gió đông nam cấp 2-3.
Dự báo thời tiết ngày 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 18/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất rất cao do xuất hiện mưa to tại 19 huyện ở miền Trung

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất rất cao do xuất hiện mưa to tại 19 huyện ở miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 06 giờ qua (từ 07 giờ ngày 17/5 đến 13 giờ ngày 17/5), tại khu vực các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông đã có mưa vừa, mưa to như: Hải Thái 50.4mm (Quảng Trị); Zuoich 69,2mm (Quảng Nam); Mường Hoong 1 91mm (Kon Tum); Dak Buk So 41,2mm (Đắk Nông)... Trong 3- 6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 70mm.
Dự báo thời tiết ngày 17/5/2024: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 17/5/2024: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 17/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 16/5/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 16/5/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 16/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Đà Nẵng đã trồng hơn 1 triệu cây xanh

Đà Nẵng đã trồng hơn 1 triệu cây xanh

Sau 3 năm triển khai Đề án 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, đến nay Đà Nẵng đã trồng hơn 1 triệu cây xanh.
Dự báo thời tiết ngày 15/5/2024:  Bắc Bộ sáng nắng, chiều tối mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/5/2024: Bắc Bộ sáng nắng, chiều tối mưa to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 15/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 14/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa

Dự báo thời tiết ngày 14/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 14/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 13/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 13/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 13/5, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông cục bộ, cục bộ có mưa to.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động