Lâm Đồng: Phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026
![]() |
| Tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026 |
Tham dự Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026 tại tỉnh Lâm Đồng có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị phát hành sách cùng độc giả trong và ngoài tỉnh.
Phát biểu khai mạc lễ phát động, đồng chí Nguyễn Anh Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng khẳng định, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, không chỉ nhằm tôn vinh giá trị của sách mà còn góp phần khẳng định vai trò của tri thức trong sự phát triển bền vững của xã hội; đồng thời là dịp để lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Anh Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phát biểu khai mạc |
Đối với tỉnh Lâm Đồng, trong những năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, công tác phát triển văn hóa đọc đã được triển khai tương đối toàn diện, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.
Hệ thống thư viện công cộng từ tỉnh đến cơ sở từng bước được củng cố, phát triển; thư viện trường học ngày càng được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên. Đặc biệt, mô hình xe thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” đã được triển khai hiệu quả, đưa sách đến với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần rút ngắn khoảng cách tiếp cận tri thức giữa các khu vực.
Phong trào đọc sách trong học sinh, sinh viên được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú như: ngày hội đọc sách, hội thi kể chuyện theo sách, giới thiệu sách, các hoạt động ngoại khóa gắn với sách và văn hóa đọc trong nhà trường. Nhiều mô hình thiết thực như “tủ sách cộng đồng”, “tủ sách pháp luật”, “tủ sách lớp học” đã được xây dựng và nhân rộng, từng bước hình thành không gian đọc tại cơ sở, đưa sách đến gần hơn với người dân.
![]() |
| Các đại biểu tham dự Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V năm 2026 tại tỉnh Lâm Đồng |
Cùng với đó, các hoạt động xã hội hóa trong phát triển văn hóa đọc được quan tâm, huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân; công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực thư viện có bước chuyển biến tích cực, với việc từng bước phát triển thư viện số, sách điện tử, sách nói, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tri thức theo phương thức hiện đại, linh hoạt hơn.
“Có thể khẳng định rằng, những nỗ lực đó đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách; từng bước hình thành và lan tỏa thói quen đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy xã hội học tập trên địa bàn tỉnh”, đồng chí Nguyễn Anh Hùng nhấn mạnh.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Anh Hùng cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, việc phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế, tồn tại nhất định. Thói quen đọc sách trong một bộ phận người dân chưa thực sự bền vững; mức độ quan tâm đến việc đọc sách chưa đồng đều giữa các nhóm đối tượng.
Khoảng cách tiếp cận sách và tri thức giữa khu vực đô thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn còn khá rõ nét. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc tuy đã được triển khai nhưng chưa đồng bộ, chưa khai thác hết tiềm năng và hiệu quả.
![]() |
| Các em học sinh tham quan các gian sách |
Để tiếp tục phát triển mạnh mẽ văn hóa đọc trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Anh Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị cần xác định đây là nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài trong phát triển con người, từ đó tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển văn hóa đọc.
Tin liên quan
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026
22:23 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng chính thức giành vé lên chơi Giải hạng Nhất quốc gia
18:30 | 17/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam
15:15 | 24/06/2026 Tin tức
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok
12:05 | 24/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
07:07 | 24/06/2026 Tin tức
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Đột quỵ không còn là bệnh của người già
15:15 | 23/06/2026 Tin tức
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu
07:07 | 23/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh
04:04 | 23/06/2026 Tin tức
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt
22:43 | 22/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6
17:10 | 22/06/2026 Tin tức
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền
17:09 | 22/06/2026 Tin tức
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026
21:00 | 21/06/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới
15:16 | 21/06/2026 Tin tức
Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật
15:15 | 21/06/2026 Tin tức
Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam
09:14 | 21/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội







