Lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026
| Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm học đường và bếp ăn tập thể Nâng cao nhận thức ATTP cho hộ sản xuất nhỏ lẻ: Vai trò của truyền thông khoa học |
Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, đặc biệt là các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát. Cùng với điều kiện thời tiết bất lợi ở cả miền Bắc và miền Nam, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Công tác kiểm tra liên ngành sẽ được triển khai từ Trung ương đến địa phương, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội, các cơ sở có nguy cơ cao, làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu và các đô thị lớn.
![]() |
| (Ảnh minh họa: Internet) |
Kế hoạch được triển khai trên phạm vi toàn quốc, từ ngày 30/12/2025 đến hết ngày 25/3/2026, với các hoạt động trọng tâm: Đẩy mạnh truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm; phổ biến quy định pháp luật, kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm và biểu dương các cơ sở thực hiện tốt; Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại một số tỉnh, thành phố.
Đoàn số 1: Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Tuyên Quang, Lào Cai.
Đoàn số 2: Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), đơn vị kiểm nghiệm do Bộ Nông nghiệp và Môi trường chỉ định, tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh/thành phố: Ninh Bình, Hưng Yên.
Đoàn số 3: Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), đơn vị kiểm nghiệm do Bộ Công Thương chỉ định, tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh/thành phố: Đắk Lắk, Lâm Đồng.
Đoàn số 4: Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), đơn vị kiểm nghiệm do Bộ Công Thương chỉ định, tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh/thành phố: Hồ Chí Minh, Tây Ninh.
Các địa phương chủ động thành lập đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các Lễ Hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp xã phường thực hiện kiểm tra.
Trong quá trình kiểm tra nếu đủ cơ sở kết luận và có đủ khả năng có thể áp dụng các công nghệ kiểm nghiệm tiên tiến như xét nghiệm nhanh bằng thiết bị di động, AI phân tích dữ liệu rủi ro, hệ thống GIS để giám sát chuỗi cung ứng, và tiêu chuẩn đo lường chất lượng theo quy định. Việc áp dụng công nghệ kiểm nghiệm hiện đại giúp phát hiện sớm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả kiểm tra đối với các nhóm sản phẩm có nguy cơ cao đồng thời bảo đảm tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và năng lực kiểm nghiệm.
Kế hoạch nêu rõ Bộ Y tế là cơ quan thường trực, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch. Cục An toàn Thực phẩm là đầu mối giúp Bộ Y tế theo dõi, tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương. Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo đúng tiến độ.
Tin liên quan
Khơi dậy tinh thần chủ động chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn mới
08:00 | 04/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 4/3/2026: Bắc Bộ sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
05:35 | 04/03/2026 Môi trường xanh
Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử
21:02 | 03/03/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Đơn vị bầu cử số 14 tiếp xúc cử tri trực tiếp tại Xã Krông Bông
11:21 | 04/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Duy trì thu hút khách du lịch trong thời gian Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa
14:18 | 03/03/2026 Tin tức
Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026
16:02 | 02/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà người dân Khu tái định cư Quảng Đức
09:27 | 02/03/2026 Tin tức
Bệnh hiếm ở Việt Nam - Thách thức lớn, cần giải pháp bền vững
22:46 | 01/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026 có nhiều khởi sắc
11:18 | 28/02/2026 Tin tức
Các tin khác
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
14:30 | 27/02/2026 Hoạt động hội
Tỏa sáng Y đức – Vững bền Y thuật – Phát huy tinh hoa Nam y vì sức khỏe nhân dân
00:00 | 27/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
AI trong bệnh viện: Người bệnh được lợi gì?
22:43 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hơn 6.000 bệnh nhân được hỗ trợ thuốc miễn phí
22:30 | 26/02/2026 Tin tức
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách
22:10 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
20:06 | 26/02/2026 Hoạt động hội
Lãnh đạo các đơn vị đến thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
11:51 | 26/02/2026 Tin tức
Tạp chí Sức khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Vững nền tảng, mạnh nội lực, bền bỉ lan tỏa giá trị Nam y
21:00 | 25/02/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Sôi động Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng
15:50 | 25/02/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh giao ban đầu Xuân Bính Ngọ 2026
18:49 | 24/02/2026 Tin tức
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
3 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
5 ngày trước Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội



