Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024

Một số chính sách mới như: quy định mới về xét danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; không xét danh hiệu “Lao động tiên tiến" với người tuyển dụng dưới 6 tháng... sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2024.

Quy định mới về xét danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân", "Thầy thuốc ưu tú"

Từ ngày 15/4, Nghị định 25/2024/NĐ-CP về xét tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân", "Thầy thuốc ưu tú" chính thức có hiệu lực. Nghị định quy định đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024

Cụ thể, “Thầy thuốc ưu tú” là những cá nhân có tài năng xuất sắc trong nghiên cứu, phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ về y tế, đạt được một trong các tiêu chuẩn như:

Chủ nhiệm ít nhất 2 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở đã được nghiệm thu, kết quả đánh giá, xếp loại ở mức đạt trở lên; là tác giả ít nhất 1 sáng kiến được ứng dụng mang lại hiệu quả cao, có phạm vi ảnh hưởng rộng rãi được Bộ, ban, ngành, tỉnh công nhận; là chủ nhiệm ít nhất 1 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở và thành viên nghiên cứu chính thực hiện ít nhất 1 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ, tỉnh đã được nghiệm thu, kết quả đánh giá, xếp loại ở mức đạt trở lên...

Trong khi đó, danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” được xét tặng cho cá nhân đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Quy chuẩn quốc gia về phương tiện phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực

Thông tư 56/2023/TT-BCA có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4, thay thế Thông tư số 123/2021/TT-BCA Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Quy chuẩn này quy định các yêu cầu về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và quản lý về hoạt động kiểm định các phương tiện phòng cháy và chữa cháy thuộc danh mục phải kiểm định về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật trước khi đưa vào lưu thông tại Việt Nam.

Đối tượng áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, lắp ráp, hoán cải trong nước, nhập khẩu phương tiện phòng cháy và chữa cháy; cơ quan, tổ chức có chức năng kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy; cơ quan, tổ chức có liên quan về quản lý chất lượng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024

Yêu cầu chung đối với phương tiện phòng cháy và chữa cháy do các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu kê khai, khai báo phải phù hợp với danh mục phương tiện quy định tại quy chuẩn này. Trường hợp chưa rõ chủng loại phương tiện, cần phối hợp với cơ quan quản lý có thẩm quyền để định danh chủng loại phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Phải được quản lý, bảo quản, bảo dưỡng theo quy định của pháp luật và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phương tiện phòng cháy và chữa cháy phải được kiểm định phù hợp với các quy định của quy chuẩn này và các quy định nêu tại các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có liên quan.

Không xét danh hiệu “Lao động tiên tiến” với người tuyển dụng dưới 6 tháng

Cũng có hiệu lực trong tháng 4/2024, Thông tư 1/2024/TT-BNV quy định biện pháp thi hành Luật Thi đua, khen thưởng và Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024

Thông tư quy định rõ việc bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” trong một số trường hợp cụ thể được thực hiện như sau:

Cá nhân tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân dẫn đến bị thương tích cần điều trị, điều dưỡng theo kết luận của cơ sở y tế cấp huyện hoặc tương đương trở lên thì thời gian điều trị, điều dưỡng được tính để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”.

Cá nhân được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn dưới 1 năm, chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng thì thời gian học tập được tính vào thời gian công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị để được bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”.

Trường hợp cá nhân được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ 1 năm trở lên thì thời gian tham gia đào tạo, bồi dưỡng được tính vào thời gian để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”. Ngoài các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định chung, trong thời gian tham gia đào tạo, bồi dưỡng, cá nhân phải chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, hoàn thành nhiệm vụ học tập, đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên (đối với các khóa đào tạo, bồi dưỡng có xếp loại trung bình, khá, giỏi...).

Đối với cá nhân chuyển công tác hoặc được điều động, biệt phái đến cơ quan, tổ chức, đơn vị khác trong một thời gian nhất định thì việc bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” do cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ (đối với cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức) hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị mới (đối với cá nhân không phải là cán bộ, công chức, viên chức) thực hiện. Trường hợp có thời gian công tác ở cơ quan cũ từ 6 tháng trở lên phải có ý kiến nhận xét của cơ quan cũ.

Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với các cá nhân mới tuyển dụng dưới 6 tháng.

Kim Thanh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Công an phường Lĩnh Nam vừa phối hợp cùng UBND phường Lĩnh Nam và Công an quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) tổ chức hai hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Công an thành phố Hà Nội tập huấn cứu nạn, cứu hộ chuyên sâu trên sông nước

Công an thành phố Hà Nội tập huấn cứu nạn, cứu hộ chuyên sâu trên sông nước

Công an thành phố Hà Nội vừa hoàn thành khóa tập huấn cứu nạn, cứu hộ chuyên sâu trên sông nước cho cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và giảm biến chứng, tử vong ở người bệnh.
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Ngày 23/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID, hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng Nhân dân thực hiện Đề án 06” trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

SKV - Tối 20/6 vừa qua, tại Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3.
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

SKV - Du lịch Lâm Đồng tiếp tục tăng trưởng tích cực khi đón gần 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong cả năm.
Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Một nam thanh niên 18 tuổi vừa được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải và mất khả năng nói. Kết quả chẩn đoán xác định người bệnh bị nhồi máu não diện rộng bán cầu trái kèm tổn thương nặng các mạch máu não.
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Hiện nay, nhu cầu của thị trường dược liệu toàn cầu tiếp tục tăng cao, dự báo đạt quy mô khoảng 430 tỷ USD vào năm 2030. Vì vậy, việc tiêu chuẩn hóa chất lượng dược liệu không còn là vấn đề kỹ thuật thuần túy mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược quốc gia.

Các tin khác

Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bạch biến là bệnh da mất sắc tố mắc phải, xảy ra khi các tế bào hắc tố bị hệ miễn dịch của chính cơ thể tấn công và phá hủy. Dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Ngày 17/6/2026, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với TTƯT, BS.CKII Nguyễn Khoa Lý thời hạn giữ chức vụ 05 năm và chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với BS.CKI Nguyễn Hồng Hạnh.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đã sẵn sàng đón tiếp người dân. 1.300 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Dược sĩ và cán bộ quản lý đã được đào tạo, bố trí và phân công nhiệm vụ cụ thể. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực tiếp làm việc định kỳ tại cơ sở Ninh Bình hàng tuần.
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Bài viết phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp thúc đẩy y học cổ truyền phát triển, mở rộng quyền lợi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.
Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt

Từ những viên gạch đầu tiên đến hành trình 5 năm khẳng định vị thế của Tạp chí Sức khỏe Việt

5 năm chưa phải là quãng thời gian dài đối với một cơ quan báo chí nhưng với Tạp chí Sức khỏe Việt, chặng đường từ năm 2021 đến năm 2026 là hành trình của những nỗ lực bền bỉ để xây dựng uy tín, khẳng định chuyên môn và lan tỏa những giá trị vì cộng đồng.
Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc

Sức khỏe Việt khẳng định dấu ấn tại Hội báo Toàn quốc 2026: Vinh danh tập thể và cá nhân xuất sắc

HẢI PHÒNG — Trong không khí sôi nổi của ngày hội lớn ngành báo chí cả nước, Hội báo Toàn quốc 2026 diễn ra từ ngày 19 đến 21/6 tại thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng đã chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ và ghi dấu ấn đậm nét của Chi hội nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt. Không chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước bằng gian trưng bày độc đáo, Tạp chí Sức khỏe Việt còn vinh dự mang về những giải thưởng, bằng khen cao quý từ Hội Nhà báo Việt Nam.
Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026

Nến Phúc Linh by Mira Home: “Thắp sáng phúc khí” tại Hội báo toàn quốc 2026

HẢI PHÒNG — Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2026 diễn ra tại thành phố Cảng Hải Phòng, gian hàng của Tạp chí Sức khỏe Việt đã trở thành một trong những điểm sáng thu hút sự quan tâm đặc biệt. Đồng hành cùng tạp chí năm nay, thương hiệu nến sạch cao cấp Phúc Linh by Mira Home đã mang đến một không gian văn hóa đậm chất truyền thống, tinh tế và bình yên giữa lòng sự kiện báo chí lớn nhất năm.
Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy phát triển chuyên ngành tim mạch trong kỷ nguyên mới

Kỷ nguyên mới của tim mạch không chỉ là kỷ nguyên của thiết bị và kỹ thuật cao, mà còn là kỷ nguyên của y học chính xác, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ sinh học, y học cá thể hóa và quản trị y tế thông minh.
Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

Nội soi đường mật hiện đại mở cơ hội phát hiện sớm ung thư, điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

Kỹ thuật nội soi đường mật qua ERCP không chỉ giúp xử lý hiệu quả các ca sỏi mật phức tạp bằng laser mà còn nâng cao khả năng phát hiện sớm ung thư đường mật, giảm đáng kể nhu cầu phẫu thuật và thời gian hồi phục cho người bệnh.
Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bắc Ninh: Xã Lục Nam đồng hành cùng Báo chí Cách mạng Việt Nam

( SKV) - Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026), đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, và Ủy ban MTTQ xã Lục Nam đã gửi lời hỏi thăm và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tập thể Ban biên tập, phóng viên, nhà báo và biên tập viên của Tạp chí Sức khỏe Việt.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động