Mới nhất Đọc nhiều

Nắng nóng cực đoan đe dọa thế giới

Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải hứng chịu tháng nắng nóng kỷ lục, thậm chí tới “mức cực đoan” và dự kiến sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang trải qua chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục. Theo Livescience, có tới một nửa số bang ở Mỹ đang ghi nhận mức nhiệt không chỉ cao vào ban ngày, mà còn trải qua những đêm tháng 6 oi bức chưa từng có.

Theo đó, tại sân bay quốc tế Portland, bang Oregon – Mỹ, nhiệt độ tăng lên 44,4 độ C vào ngày 27/6, con số kỷ lục kể từ khi dữ liệu nhiệt bắt đầu được thu thập tại đây vào năm 1940, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết.

Trong khi đó theo The New York Times, một “vòm nhiệt” đang bao phủ toàn bộ vùng Tây Bắc Thái Bình Dương khiến nhiệt độ vượt ngưỡng 37,7 độ C. Đây được xem là “mức cực đoan” đối với một khu vực vốn dĩ xa lạ với tiết hè oi bức và hệ thống điều hòa.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất đang đón nhận đợt nắng nóng cực đoan kéo dài. Ngay cả tại Moscow (Nga) cũng đang phải hứng chịu tháng 6 nắng nóng kỷ lục kể từ năm 1901.

Cùng lúc đó, Canada cũng ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục sau khi nhiệt độ khu vực Lytton, tỉnh British Columbia, vượt mốc 46,1 độ C – cao hơn 1,1 độ C so với kỷ lục trước đó tại tỉnh Saskatchewan vào năm 1937.

Tại Mexico, mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 6 được ghi nhận ở thành phố Mexicali, bang Baja California, khi nhiệt kế chạm mốc 51,4 độ C, gần bằng mức kỷ lục mọi thời đại trên khắp cả nước. Ở Siberia, nhiệt độ mặt đất ở Siberia có lúc chạm mốc 47,8 độ C.

Tại khu vực Trung Á, nắng nóng kỷ lục và hạn hán đang gây ra tình trạng thiếu nước và mất mùa trầm trọng tại nhiều quốc gia. Nhiệt độ đo được tại thủ đô Tashkent (Uzbekistan) vào ngày 6/6 là 42,6 độ C – cao hơn 4,1 độ C so với kỷ lục trước đó đối với riêng ngày này vào năm 1811.

Thủ đô Ashgabat (Turkmenistan) cũng đang trải qua tháng 6 với nhiệt độ có ngày lên đến 45 độ C trong khi mùa hè chỉ mới bắt đầu. Thông thường, tháng 7 và tháng 8 mới là thời điểm nóng nhất trong năm của Ashgabat nói riêng và Trung Á nói chung. Nhưng giờ đây, mọi thứ dường như đang đảo lộn.

Tại sao thời tiết ngày càng nóng hơn, khô hơn?

Tình trạng nóng lên ở các quốc gia phương Tây được thúc đẩy bởi hiện tượng El Niña. Theo Scott Handel, nhà khí tượng học tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), tình trạng nóng lên ở các quốc gia phương Tây được thúc đẩy bởi hiện tượng El Niña (hay còn gọi là La Niña).

Đây là dạng hiện tượng thời tiết trái ngược lại với hiện tượng El Niño (còn được gọi là Anti-El Nino, và đã diễn ra trong suốt mùa đông 2020-2021. Theo các nhà khoa học, hiện tượng El Niña thường xảy ra ngay sau khi El Niño kết thúc.

Những tác động dễ thấy của El Niña đó là gây nhiều cơn bão trên vùng biển Đại Tây Dương, nhưng lại giảm nguy cơ bão ở Thái Bình Dương. Ở Mỹ, nhiệt độ mùa đông ấm hơn mức thông thường ở vùng Đông Nam bán cầu và lạnh hơn ở vùng Tây Bắc. Nhiệt độ hạ xuống thấp đáng kể nên sẽ gây ra những trận rét đậm rét hại cho khu vực chịu ảnh hưởng.

Tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian diễn ra El Niña, nhiệt độ bề mặt ở phía đông Thái Bình Dương lạnh hơn bình thường, điều này có xu hướng thúc đẩy thời tiết khô hơn ở phía Tây bán cầu. Điều đáng nói là khu vực này vốn đã quá quen với kiểu thời tiết khô nóng, hạn hán.

Connie Woodhouse, một nhà nghiên cứu về khí tượng học tại Đại học Arizona cho rằng có nhiều yếu tố đã khiến một khu vực bán cầu rộng lớn, vốn đã bị hạn hán kéo dài, sẽ tiếp tục bị đẩy đến “bờ vực” do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

“Theo tính toán của chúng tôi, ngay cả khi loại bỏ xu hướng ấm lên toàn cầu, thì khu vực sẽ vẫn ở trong tình trạng hạn hán tồi tệ. Đây có thể sẽ là một trong những trận hạn hán tồi tệ nhất trong 400 năm qua”, Woodhouse cho biết.

Những tác động tiêu cực tới toàn cầu

Theo bản thảo báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hiệp Quốc dự kiến được công bố vào tháng 2/2022, nếu nhiệt độ trung bình trên trái đất tăng thêm 1,5 độ C – tức thêm 0,4 độ C so với mức hiện tại, 14% dân số thế giới sẽ hứng chịu những đợt nắng nóng cực đoan ít nhất 5 năm/lần.

Nếu nhiệt độ tăng thêm 2 độ C, sẽ có thêm 1,7 tỉ người bị đe dọa, báo cáo khẳng định. Thế giới từng chứng kiến hậu quả thảm khốc của nắng nóng gay gắt ở những ngưỡng nhiệt thấp hơn nhiều. Tính riêng năm 2019, theo Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe (IHME), thế giới có hơn 300.000 người thiệt mạng vì những vấn đề liên quan đến nhiệt.

Gina Palma, một nhà khí tượng học tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết tác động tức thời của hạn hán sẽ làm gia tăng nguy cơ cháy rừng sớm hơn từ 2 đến 4 tuần. Được biết, “nhiên liệu” cho các đám cháy rừng trong tự nhiên như cây xô thơm, cây bách xù và cây thông pinyon ở Mỹ đang bị “sấy khô” sớm hơn bình thường, và có thể đối mặt nguy cơ bốc cháy bất cứ lúc nào.

Hạn hán kéo dài cũng làm tăng nhu cầu sử dụng nước của cá nhân nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung (vốn đã chiếm từ 80% đến 90% tổng lượng nước tiêu thụ ở các quốc gia phương Tây, theo USDA). Điều này đặt ra câu hỏi về việc các khu vực chịu ảnh hưởng sẽ thích ứng như thế nào trong tương lai.

“Chừng nào cuộc sống vẫn còn ở phía tây Bắc Mỹ, con người sẽ bị hạn chế bởi nguồn nước sẵn có. Khi nước ngày càng ít đi, chúng tôi sẽ phải thay đổi lối sống, nhằm tìm cách sử dụng ít nước hơn”, Park Williams, một nhà khí hậu học tại UCLA cho biết.

Theo Dantri

Dẫn theo nguồn: https://moitruong.com.vn/moi-truong-sos/bien-doi-khi-hau/nang-nong-cuc-doan-de-doa-the-gioi-23046.htm

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 23/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 22/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 22/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 22/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
[E-Magazine] Nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học

[E-Magazine] Nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học diễn ra vào ngày 22/5 hằng năm. Năm 2024, Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề cho Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học là "Be part of the Plan" - "Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học".
Dự báo thời tiết ngày 21/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 21/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 21/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 20/5/2024: Bắc Bộ nhiều mây, rải rác có dông

Dự báo thời tiết ngày 20/5/2024: Bắc Bộ nhiều mây, rải rác có dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 20/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc tế London UCL cho rằng biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết bất lợi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của những người mắc bệnh về não.

Các tin khác

Thời tiết ngày 19/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/5, khu vực Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Gió đông nam cấp 2-3.
Dự báo thời tiết ngày 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 18/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất rất cao do xuất hiện mưa to tại 19 huyện ở miền Trung

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất rất cao do xuất hiện mưa to tại 19 huyện ở miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 06 giờ qua (từ 07 giờ ngày 17/5 đến 13 giờ ngày 17/5), tại khu vực các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông đã có mưa vừa, mưa to như: Hải Thái 50.4mm (Quảng Trị); Zuoich 69,2mm (Quảng Nam); Mường Hoong 1 91mm (Kon Tum); Dak Buk So 41,2mm (Đắk Nông)... Trong 3- 6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 70mm.
Dự báo thời tiết ngày 17/5/2024: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 17/5/2024: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 17/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 16/5/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 16/5/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 16/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Đà Nẵng đã trồng hơn 1 triệu cây xanh

Đà Nẵng đã trồng hơn 1 triệu cây xanh

Sau 3 năm triển khai Đề án 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, đến nay Đà Nẵng đã trồng hơn 1 triệu cây xanh.
Dự báo thời tiết ngày 15/5/2024:  Bắc Bộ sáng nắng, chiều tối mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/5/2024: Bắc Bộ sáng nắng, chiều tối mưa to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 15/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 14/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa

Dự báo thời tiết ngày 14/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 14/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 13/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 13/5/2024: Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 13/5, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông cục bộ, cục bộ có mưa to.
Dự báo thời tiết ngày 12/5/2024: Bắc Bộ có mưa vừa và dông ngày cuối tuần

Dự báo thời tiết ngày 12/5/2024: Bắc Bộ có mưa vừa và dông ngày cuối tuần

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 12/5/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động