Nhận biết ung thư mô mềm nguy hiểm mà nhiều người bỏ qua
![]() |
| Ca bệnh rất khó và nguy hiểm trong ngoại khoa ung thư ổ bụng. |
Ca ung thư rất khó và nguy hiểm
Bệnh nhân nữ N.T.H. (46 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bụng phình to như mang thai 9 tháng, đau tức kéo dài, sụt cân nhanh, ăn uống khó khăn. Trước đó 4 năm, bệnh nhân từng phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng khoảng 6kg.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ngoại khoa, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bệnh nhân bị Liposarcoma tái phát ổ bụng, kích thước 30x25cm, nặng khoảng 5kg. Đây là dạng ung thư mô mềm nguy hiểm, phát triển âm thầm, dễ tái phát và thường dính chặt vào các cơ quan, mạch máu quan trọng.
Ca mổ đặc biệt khó do tình trạng dính phức tạp từ lần phẫu thuật trước. Khối u ôm chặt thận và niệu quản phải, đẩy tụy, tá tràng, ruột non và đại tràng lệch hoàn toàn sang phải, đồng thời dính sát thành bụng sau và tĩnh mạch chủ dưới.
Các bác sĩ cho biết hệ thống mạch máu quanh khối u tăng sinh dày đặc, nguy cơ chảy máu rất cao. Chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình bóc tách cũng có thể gây tổn thương tĩnh mạch chủ bụng hoặc cuống mạch thận, đe dọa tính mạng người bệnh ngay trên bàn mổ.
Hơn 4 giờ bóc tách khối u khổng lồ dính chặt nhiều cơ quan
Sau khi bàn bạc và thống nhất hội chẩn, với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các đại phẫu ung thư tiêu hóa và các ca phẫu thuật khó vùng sau phúc mạc, PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ 30 phút đã thành công.
Với sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa cùng sự chủ động kiểm soát mạch máu ngay từ đầu, ê-kíp đã bóc tách trọn vẹn toàn bộ khối u, bao gồm cả những phần u len lỏi sâu trong khoang sau phúc mạc, nhưng vẫn bảo tồn được hoàn toàn thận phải và các mạch máu lớn quan trọng.
Ca đại phẫu này được ví như cuộc chiến đầy áp lực với một bệnh lý có nguy cơ tái phát rất cao, liên quan trực tiếp đến nhiều cơ quan sống còn trong ổ bụng của người bệnh. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc hậu phẫu tích cực.
Đừng chủ quan khi "bụng to bất thường"
Liposarcoma là loại ung thư mô mềm có khả năng phát triển âm thầm trong thời gian dài mà không gây triệu chứng rõ rệt. Người bệnh thường chỉ cảm thấy bụng to dần, nặng bụng, ăn nhanh no hoặc khó thở nhẹ - những dấu hiệu dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa thông thường.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, ổ bụng có khả năng giãn nở rất lớn, vì vậy không hiếm trường hợp khối u phát triển tới 10-20kg mới được phát hiện. Khi khối u lớn lên, nó không chỉ chiếm chỗ mà còn chèn ép các cơ quan quan trọng, dẫn đến nguy cơ suy kiệt, tắc ruột, suy thận hoặc suy hô hấp.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thăm khám sức khỏe định kỳ và chủ động tầm soát khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng bụng để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Tin liên quan
Ngừng tim sau 4 giờ đau ngực: Cảnh báo “thời gian vàng” trong nhồi máu cơ tim
04:04 | 15/05/2026 Sức khỏe tinh thần
Tín hiệu tích cực từ ứng dụng Plasma kết hợp Ozon trong xử lý nước thải y tế
14:14 | 14/05/2026 Tin tức
Hợp tác triển khai nhiều hoạt động tăng cường chăm sóc sức khỏe người dân
11:21 | 14/05/2026 Tin tức
Các tin khác
P/S lần đầu tiên giới thiệu công nghệ Microbiome trong kem đánh răng P/S Pro-Care tại Hội nghị Nha khoa Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47
23:07 | 14/05/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế thu hồi 511 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của mỹ phẩm Việt Hương: Cảnh báo nguy cơ từ các cơ sở sản xuất không bảo đảm chất lượng
21:37 | 14/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Mở rộng phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế
15:15 | 14/05/2026 Tin tức
Bộ Y tế đề xuất áp dụng giá dịch vụ y tế tại cơ sở 2 Bạch Mai, Việt Đức như cơ sở chính
04:04 | 14/05/2026 Tin tức
Thông tin cập nhật về bệnh do virus Hanta lây từ chuột
20:20 | 13/05/2026 Tin tức
Việt Nam khẳng định vị thế nha khoa khu vực qua hội nghị quốc tế quy mô lớn
17:01 | 13/05/2026 Tin tức
Khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường
17:00 | 13/05/2026 Tin tức
Phát động Chiến dịch cộng đồng nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam
16:55 | 13/05/2026 Tin tức
Cửa hàng đồ uống Phê La, Dookki và Golden Gate nằm trong danh sách bị xử phạt an toàn thực phẩm tại Hà Nội
14:41 | 13/05/2026 Tin tức
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng chục nghìn mỹ phẩm hết hạn, hàng giả xâm phạm sở hữu trí tuệ
14:38 | 13/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội




