Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghề y, nhưng cô thiếu nữ 17 tuổi khi đó đã quyết định theo đuổi nghề với hy vọng, sau này sẽ trở thành chỗ dựa cho gia đình và những người đang phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật.

Đó là lý do để đến với ngành y một cách rất tự nhiên của PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân – một trong 51 người vừa vinh dự được tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành y giai đoạn 2019 – 2022 do Hội Nữ trí thức Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức.

Tại lễ tôn vinh, trực tiếp được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhắc tên và khen ngợi cùng công trình nghiên cứu của mình khiến PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân vỡ òa trong hạnh phúc. Bản thân bà cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào vì những công sức, nỗ lực bỏ ra trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 trở nên giá trị và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Dù vậy, bà vẫn luôn cho rằng, bản thân mình cùng 50 người được tôn vinh trong buổi lễ là bởi có được nhiều sự may mắn hơn người khác. Trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 (giai đoạn 2019-2021) thì không thể kể hết tên những người đã hy sinh và cống hiến.

Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực
PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân vinh dự được xướng tên trong Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành y giai đoạn 2019 – 2022 do Hội Nữ trí thức Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức. Ảnh: NVCC/https://suckhoeviet.org.vn/

Công trình nghiên cứu mang sứ mệnh cao cả

Công trình nghiên cứu "Phản ứng sau tiêm vaccine mũi 1, mũi 2, ứng dụng và dây chuyền tiêm chủng tư vấn kịp thời hiệu quả cho những người đi tiêm phòng COVID-19" của PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân đã được ứng dụng ngay trong thực tế- trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" của dịch bệnh, giúp cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19 bớt gặp khó khăn hơn. Công trình nghiên cứu giúp người dân đi tiêm yên tâm hơn vì họ hiểu rõ những phản ứng sau tiêm chủng có thể gặp phải.

Cũng nhờ Công trình nghiên cứu này, từ ngày 26/4/2021-26/3/2022 Trường Đại học Y Hà Nội đã tiêm phòng và cấp chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19 cho 254.513 lượt người an toàn, không có phản ứng nặng và tử vong xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, nhờ kết quả nghiên cứu, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân đã hướng dẫn bảo vệ thành công cho nhiều bác sĩ và thạc sĩ về đề tài phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19; Viết giáo trình đào tạo liên tục về thực hành tiêm chủng an toàn (trong đó có tiêm phòng vaccine COVID-19) xuất bản năm 2022; Viết một chương về tiêm phòng vaccine COVID-19 cho cuốn sách chuyên khảo "Bệnh học và điều trị COVID-19" xuất bản năm 2022 do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.

PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân đã có hai bài báo đăng trên tạp chí trong nước (tạp chí NCYH bằng tiếng Anh) và quốc tế (frontiers in tropical diseases) về phản ứng sau tiêm chủng vaccine Astra Zeneca, Moderna và Pfizer-BioNtech; Đào tạo 60 khóa về thực hành tiêm chủng an toàn cho khoảng 2000 nhân viên y tế (Bác sĩ, điều dưỡng) và 2000 nhân viên bệnh viện về tiêm vaccine COVID-19.

Tất cả những tri thức này sẽ trở thành nguồn tài liệu quý cho hàng trăm thế hệ theo đuổi ngành y sau này…

Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực
PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống. Ảnh: Quỳnh Mai/https://suckhoeviet.org.vn/

Nữ trí thức ngành y 'dư thừa năng lượng'

Bắt đầu đặt chân vào học Đại học Y Hà Nội từ năm 1990, với tất cả những nỗ lực, cô gái mang tên Thanh Xuân đã tự tạo nên một thanh xuân đẹp đẽ cho mình khi tốt nghiệp loại xuất sắc ngành bác sĩ răng hàm mặt vào năm 1996. May mắn được chuyển tiếp học ngay cao học với ngành y tế công cộng, sau khi tốt nghiệp, năm 2000 Thanh Xuân lại được nhận vào công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường cho đến thời điểm hiện tại, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân chợt nhận thấy bản thân mình dường như chưa bao giờ có khái niệm thất bại. Bà tự cho rằng bản thân là một người tích cực, lạc quan và vô cùng may mắn khi trong cuộc sống luôn có "quý nhân phù trợ".

"Tôi chưa bao giờ có khái niệm thất bại trong cuộc sống hay công việc. Khi quá mệt mỏi thì sẽ nghỉ ngơi để xả stress, cân bằng cuộc sống và lấy lại năng lượng. Tôi luôn cho rằng, dù có khó khăn hay thử thách thì cũng sẽ chỉ là tạm thời, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nếu chẳng may khi mình đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không được như mong muốn thì dù sao bản thân đã làm hết sức rồi" - nữ trí thức ngành y chia sẻ.

Mong có nhiều thời gian dành cho gia đình…

Luôn bận rộn với công việc bộn bề, vừa làm chuyên môn vừa làm quản lý, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân không khỏi "áy náy" với gia đình của mình. PGS Xuân chia sẻ, công việc chiếm phần lớn thời gian khiến bà có rất ít thời gian dành cho gia đình, nên bản thân chỉ mong một ngày có thể dài thêm vài tiếng đồng hồ để có điều kiện chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình nhiều hơn.

Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực
PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân là một người luôn dư thừa năng lượng trong mắt mọi người. Ảnh: NVCC/https://suckhoeviet.org.vn/

"Tôi nhớ mãi khoảng thời gian 4 năm đi học Tiến sĩ ở Đan Mạch, con gái tôi khi đó hay hỏi "mẹ ơi sao mẹ đi lâu thế, đây có phải lần cuối mẹ đi hay không?… Lúc đó tôi cảm thấy buồn và nhớ gia đình nhiều lắm, nhưng vẫn phải nén nước mắt để chuyên tâm học tập, chỉ mong thời gian qua thật nhanh để có thể trở về nhà….

23 năm gắn bó với Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân vẫn luôn tâm niệm đó chính là cái duyên của mình. "Nghề y là một phần cuộc sống không thể tách rời của tôi, nó dường như đã ăn sâu vào xương cốt…" và bà cho rằng "đó chính là cái duyên".

"Tôi vẫn thường nói với các học viên của mình rằng, để gắn bó với ngành y thì ngoài chăm chỉ, nỗ lực, cũng cần phải yêu nghề rất nhiều mới có thể gắn bó được, bởi ngành y luôn có những áp lực và rủi ro rất cao… Hơn nữa, nếu muốn trở thành một bác sĩ giỏi cũng cần phải yêu bản thân, có yêu bản thân thì mới lan tỏa được những năng lực tích cực cho người khác vì trong điều trị, tâm lý cũng là điều vô cùng quan trọng", nữ giảng viên cười tươi cho biết.

Nguồn: Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực

Quỳnh Mai/suckhoedoisong.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng Bảy tri ân, tối 24/7, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn (phường Quảng Trị), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và Chương trình chiếu phim điện ảnh cách mạng "Từ điện ảnh đến trái tim – Thắp sáng lý tưởng thanh niên". Chương trình là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp những giá trị tốt đẹp trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ.
Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Ngày 26/7, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ khoa học của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam, Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chiến lược chăm sóc cho phụ nữ mang thai: Mẹ chủ động - con được bảo vệ” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa.
Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số lĩnh vực y tế giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, mà còn là điều kiện tiên quyết để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia, phục vụ quản lý, điều hành, nhất là hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh.
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Không chỉ phát hiện hàng triệu biến thể gene đặc trưng, nghiên cứu giải mã 1.000 hệ gene người Việt còn mở ra nền tảng cho y học chính xác, trí tuệ nhân tạo trong y sinh và các sản phẩm công nghệ phục vụ sức khỏe cộng đồng.
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, sáng 24/7, tại Hà Nội, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Medlatec tổ chức ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Các tin khác

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Mỗi phút đều quý giá khi gan và tim hiến được điều phối từ 2 bệnh viện khác nhau cùng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong một ngày. Sự phối hợp khẩn trương, đồng bộ giữa các đơn vị đã giúp 2 ca ghép diễn ra thành công, lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ nghĩa cử hiến tạng và tinh thần sẻ chia vì sự sống.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn công tác Công an tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh.
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Từ lập kế hoạch trên mô hình cột sống 3D đến robot dẫn hướng và hệ thống theo dõi thần kinh trong mổ, những công nghệ hiện đại đang giúp bác sĩ nâng cao độ chính xác trong từng thao tác, tăng tính an toàn và hiệu quả điều trị cho các ca phẫu thuật cột sống nguy cơ cao.
Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Thay vì phải trải qua cuộc đại phẫu bóc tách và tái tạo toàn bộ vùng trán-ổ mắt, nhiều trẻ mắc dị tật dính liền sớm khớp sọ tại Bệnh viện Nhi Trung ương được điều trị bằng kỹ thuật kéo giãn phức hợp trán-ổ mắt. Chỉ với tốc độ 1mm mỗi ngày, xương mới dần hình thành, giúp điều chỉnh biến dạng khuôn mặt.
Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Chỉ trong chưa đầy một tuần, Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp tiếp nhận hai bệnh nhân mắc sốt rét ác tính trong tình trạng hôn mê, suy đa tạng, nguy cơ tử vong rất cao. Đây là căn bệnh không còn phổ biến tại Việt Nam và nguồn thuốc điều trị đặc hiệu khan hiếm. Các y, bác sĩ đã chạy đua với thời gian, huy động mọi nguồn lực để giành lại sự sống cho người bệnh.
Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro

Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học là yêu cầu quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, an lành. Việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến và bảo quản bữa ăn bán trú giúp để phòng ngừa rủi ro là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Ca điều trị nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt, mở ra triển vọng mới cho người bệnh lupus kháng trị tại Việt Nam.
Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn

Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn

Theo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của Bộ Y tế hiện đã tích hợp và liên thông thành công với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cho phép đồng bộ hồ sơ và cung cấp hàng trăm dịch vụ công trực tuyến liên quan lĩnh vực y tế.
"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7

"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7

Hàng nghìn người dân đã tham gia ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" lần thứ 16 tại Hà Nội, chung tay trao những đơn vị máu quý giá và lan tỏa tinh thần nhân ái trong tháng tri ân các anh hùng, liệt sĩ.
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động