Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghề y, nhưng cô thiếu nữ 17 tuổi khi đó đã quyết định theo đuổi nghề với hy vọng, sau này sẽ trở thành chỗ dựa cho gia đình và những người đang phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật.

Đó là lý do để đến với ngành y một cách rất tự nhiên của PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân – một trong 51 người vừa vinh dự được tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành y giai đoạn 2019 – 2022 do Hội Nữ trí thức Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức.

Tại lễ tôn vinh, trực tiếp được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhắc tên và khen ngợi cùng công trình nghiên cứu của mình khiến PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân vỡ òa trong hạnh phúc. Bản thân bà cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào vì những công sức, nỗ lực bỏ ra trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 trở nên giá trị và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Dù vậy, bà vẫn luôn cho rằng, bản thân mình cùng 50 người được tôn vinh trong buổi lễ là bởi có được nhiều sự may mắn hơn người khác. Trong cuộc chiến phòng chống COVID-19 (giai đoạn 2019-2021) thì không thể kể hết tên những người đã hy sinh và cống hiến.

Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực
PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân vinh dự được xướng tên trong Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành y giai đoạn 2019 – 2022 do Hội Nữ trí thức Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức. Ảnh: NVCC/https://suckhoeviet.org.vn/

Công trình nghiên cứu mang sứ mệnh cao cả

Công trình nghiên cứu "Phản ứng sau tiêm vaccine mũi 1, mũi 2, ứng dụng và dây chuyền tiêm chủng tư vấn kịp thời hiệu quả cho những người đi tiêm phòng COVID-19" của PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân đã được ứng dụng ngay trong thực tế- trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" của dịch bệnh, giúp cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19 bớt gặp khó khăn hơn. Công trình nghiên cứu giúp người dân đi tiêm yên tâm hơn vì họ hiểu rõ những phản ứng sau tiêm chủng có thể gặp phải.

Cũng nhờ Công trình nghiên cứu này, từ ngày 26/4/2021-26/3/2022 Trường Đại học Y Hà Nội đã tiêm phòng và cấp chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19 cho 254.513 lượt người an toàn, không có phản ứng nặng và tử vong xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, nhờ kết quả nghiên cứu, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân đã hướng dẫn bảo vệ thành công cho nhiều bác sĩ và thạc sĩ về đề tài phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19; Viết giáo trình đào tạo liên tục về thực hành tiêm chủng an toàn (trong đó có tiêm phòng vaccine COVID-19) xuất bản năm 2022; Viết một chương về tiêm phòng vaccine COVID-19 cho cuốn sách chuyên khảo "Bệnh học và điều trị COVID-19" xuất bản năm 2022 do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chủ trì.

PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân đã có hai bài báo đăng trên tạp chí trong nước (tạp chí NCYH bằng tiếng Anh) và quốc tế (frontiers in tropical diseases) về phản ứng sau tiêm chủng vaccine Astra Zeneca, Moderna và Pfizer-BioNtech; Đào tạo 60 khóa về thực hành tiêm chủng an toàn cho khoảng 2000 nhân viên y tế (Bác sĩ, điều dưỡng) và 2000 nhân viên bệnh viện về tiêm vaccine COVID-19.

Tất cả những tri thức này sẽ trở thành nguồn tài liệu quý cho hàng trăm thế hệ theo đuổi ngành y sau này…

Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực
PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống. Ảnh: Quỳnh Mai/https://suckhoeviet.org.vn/

Nữ trí thức ngành y 'dư thừa năng lượng'

Bắt đầu đặt chân vào học Đại học Y Hà Nội từ năm 1990, với tất cả những nỗ lực, cô gái mang tên Thanh Xuân đã tự tạo nên một thanh xuân đẹp đẽ cho mình khi tốt nghiệp loại xuất sắc ngành bác sĩ răng hàm mặt vào năm 1996. May mắn được chuyển tiếp học ngay cao học với ngành y tế công cộng, sau khi tốt nghiệp, năm 2000 Thanh Xuân lại được nhận vào công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường cho đến thời điểm hiện tại, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân chợt nhận thấy bản thân mình dường như chưa bao giờ có khái niệm thất bại. Bà tự cho rằng bản thân là một người tích cực, lạc quan và vô cùng may mắn khi trong cuộc sống luôn có "quý nhân phù trợ".

"Tôi chưa bao giờ có khái niệm thất bại trong cuộc sống hay công việc. Khi quá mệt mỏi thì sẽ nghỉ ngơi để xả stress, cân bằng cuộc sống và lấy lại năng lượng. Tôi luôn cho rằng, dù có khó khăn hay thử thách thì cũng sẽ chỉ là tạm thời, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nếu chẳng may khi mình đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không được như mong muốn thì dù sao bản thân đã làm hết sức rồi" - nữ trí thức ngành y chia sẻ.

Mong có nhiều thời gian dành cho gia đình…

Luôn bận rộn với công việc bộn bề, vừa làm chuyên môn vừa làm quản lý, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân không khỏi "áy náy" với gia đình của mình. PGS Xuân chia sẻ, công việc chiếm phần lớn thời gian khiến bà có rất ít thời gian dành cho gia đình, nên bản thân chỉ mong một ngày có thể dài thêm vài tiếng đồng hồ để có điều kiện chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình nhiều hơn.

Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực
PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân là một người luôn dư thừa năng lượng trong mắt mọi người. Ảnh: NVCC/https://suckhoeviet.org.vn/

"Tôi nhớ mãi khoảng thời gian 4 năm đi học Tiến sĩ ở Đan Mạch, con gái tôi khi đó hay hỏi "mẹ ơi sao mẹ đi lâu thế, đây có phải lần cuối mẹ đi hay không?… Lúc đó tôi cảm thấy buồn và nhớ gia đình nhiều lắm, nhưng vẫn phải nén nước mắt để chuyên tâm học tập, chỉ mong thời gian qua thật nhanh để có thể trở về nhà….

23 năm gắn bó với Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân vẫn luôn tâm niệm đó chính là cái duyên của mình. "Nghề y là một phần cuộc sống không thể tách rời của tôi, nó dường như đã ăn sâu vào xương cốt…" và bà cho rằng "đó chính là cái duyên".

"Tôi vẫn thường nói với các học viên của mình rằng, để gắn bó với ngành y thì ngoài chăm chỉ, nỗ lực, cũng cần phải yêu nghề rất nhiều mới có thể gắn bó được, bởi ngành y luôn có những áp lực và rủi ro rất cao… Hơn nữa, nếu muốn trở thành một bác sĩ giỏi cũng cần phải yêu bản thân, có yêu bản thân thì mới lan tỏa được những năng lực tích cực cho người khác vì trong điều trị, tâm lý cũng là điều vô cùng quan trọng", nữ giảng viên cười tươi cho biết.

Nguồn: Nữ trí thức ngành y muốn lan toả nguồn năng lượng tích cực

Quỳnh Mai/suckhoedoisong.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Tuyên chiến với hàng giả, quét sạch thuốc giả, thực phẩm giả

Thủ tướng: Tuyên chiến với hàng giả, quét sạch thuốc giả, thực phẩm giả

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc chiều ngày 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết tuyên chiến với hàng giả, đấu tranh thường xuyên với tinh thần "mỗi ngày đều là cao điểm", đặc biệt là quét sạch thuốc giả, thực phẩm giả; đồng thời mong muốn mỗi người dân vừa là một chiến sĩ trong đấu tranh với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vừa là một người tiêu dùng thông minh trên thị trường.
Quảng Bình: Ngày 30/6 sẽ thông xe dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua Quảng Bình

Quảng Bình: Ngày 30/6 sẽ thông xe dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua Quảng Bình

(SKV) - Dự kiến trước ngày 30/6 tới đây sẽ thông xe 2 dự án thành phần đường bộ cao tốc Vũng Áng - Bùng, Vạn Ninh - Cam Lộ và hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án thành phần đường bộ cao tốc đã được thông xe.
Y học cổ truyền là “y học bằng chứng” tinh hoa của dân tộc

Y học cổ truyền là “y học bằng chứng” tinh hoa của dân tộc

Bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc quý Việt Nam luôn là khát khao của rất nhiều thế hệ thầy thuốc, lương y, nhằm nâng tầm dược liệu Việt Nam, góp phần chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cho đông đảo người dân. Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024. Sức khỏe Việt có cuộc phỏng vấn TTND, GS.TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Trung y Thế giới, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Kinh tế Nam dược - Không chỉ là chuyện tiền bạc

Kinh tế Nam dược - Không chỉ là chuyện tiền bạc

Trong Bản đồ cơ hội đầu tư hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam do UNDP công bố tháng 12/2022 thì lĩnh vực dược phẩm - sản xuất nguyên liệu, thuốc hoặc thực phẩm chức năng từ thảo dược - là một trong 14 lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư. Việt Nam là một trong 15 nước trên thế giới có nguồn dược liệu đa dạng với nhiều loại cây thuốc đặc hữu, có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao cùng nền y học cổ truyền lâu đời.
Đắk Lắk: Công bố quyết định giải thể, thành lập mới ban CHQS cấp xã

Đắk Lắk: Công bố quyết định giải thể, thành lập mới ban CHQS cấp xã

SKV- Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức lại lực lượng vũ trang địa phương theo chủ trương của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, sáng ngày 23-6, Đảng ủy - Ban CHQS huyện Krông Pắc tổ chức hội nghị công bố quyết định giải thể, thành lập Ban CHQS cấp xã. Trung tá Trương Viết Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện dự và chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Nâng cao kỹ năng truyền thông, giao tiếp ứng xử cho nhân viên y tế

Đắk Lắk: Nâng cao kỹ năng truyền thông, giao tiếp ứng xử cho nhân viên y tế

SKV- Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức lớp tập huấn kỹ năng truyền thông, giao tiếp, ứng xử tại các cơ sở y tế. Lớp tập huấn đã thu hút hơn 50 cán bộ, nhân viên y tế tham gia.

Các tin khác

Lâm Đồng: Hơn 149,7 tỷ đồng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên trong 6 tháng đầu năm

Lâm Đồng: Hơn 149,7 tỷ đồng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên trong 6 tháng đầu năm

SKV - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh có 36.427 người nhận trợ cấp thường xuyên với kinh phí thực hiện hơn 149,7 tỷ đồng.
Yên Bái tổ chức pháo hoa tầm thấp mừng kỷ niệm 80 năm Đảng bộ và chào đón tỉnh Lào Cai mới

Yên Bái tổ chức pháo hoa tầm thấp mừng kỷ niệm 80 năm Đảng bộ và chào đón tỉnh Lào Cai mới

Tối 29/6/2025, tại Quảng trường 19/8 (TP Yên Bái), tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt, kết hợp màn bắn pháo hoa tầm thấp gồm 90–120 giàn, mừng 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và chào đón tỉnh Lào Cai mới.
Đảm bảo cán bộ y tế thường trực tại các điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Đảm bảo cán bộ y tế thường trực tại các điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế bảo đảm luôn có các cán bộ y tế thường trực tại các điểm thi để tổ chức thực hiện công tác y tế, bao gồm: cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh; an toàn thực phẩm; cấp cứu khẩn cấp...
Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nâng giá thuốc sai quy định

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nâng giá thuốc sai quy định

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, nâng giá thuốc sai quy định, nhất là thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền; đồng thời phải chủ động ngăn chặn hành vi gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).
Đắk Lắk: Đại hội Đảng bộ Trung đoàn 584 lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đắk Lắk: Đại hội Đảng bộ Trung đoàn 584 lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030

SKV- Vừa qua, Đảng bộ Trung đoàn 584 (Đảng ủy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Lê Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk dự và phát biểu chỉ đạo đại hội.
Xử nghiêm cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc cổ truyền quảng cáo sai sự thật

Xử nghiêm cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc cổ truyền quảng cáo sai sự thật

Thực hiện các Công điện và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả, Cục Quản lý y dược cổ truyền đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Báo chí Cách mạng Việt Nam: “Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin”

Báo chí Cách mạng Việt Nam: “Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin”

Trong cuộc trao đổi nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.
Tạp chí Sức Khỏe Việt: 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam vững bước trên hành trình truyền thông y học cổ truyền

Tạp chí Sức Khỏe Việt: 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam vững bước trên hành trình truyền thông y học cổ truyền

ThS, Nhà báo Chúc Kim Vinh - Tổng Biên tập Tạp chí Sức Khỏe Việt: "Báo chí Cách mạng Việt Nam là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Tạp chí Sức Khỏe Việt tự hào là một phần trong dòng chảy đó, luôn nhiệt huyết với sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng”.
Giải pháp tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng tri thức khoa học

Giải pháp tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng tri thức khoa học

Các đại biểu cho rằng, để khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển bền vững, cần chú trọng nâng cao năng lực quản trị tổ chức nghiên cứu, đẩy mạnh truyền thông khoa học và mở rộng liên kết giữa viện, trường, doanh nghiệp và địa phương. Đây là nền tảng hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện, góp phần đa dạng hóa nguồn lực và phát huy hiệu quả đóng góp của các tổ chức khoa học và công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức.
MC Bảo Nhật – Người dẫn chương trình uy tín với tâm huyết vì sức khỏe cộng đồng

MC Bảo Nhật – Người dẫn chương trình uy tín với tâm huyết vì sức khỏe cộng đồng

Trong làn sóng truyền thông về sức khỏe ngày càng phát triển, vai trò của người dẫn chương trình không chỉ là truyền tải thông tin, mà còn là kết nối, định hướng và truyền cảm hứng. MC Bảo Nhật (tên đầy đủ: Lâm Bảo Nhật), hiện đang công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu dẫn dắt nhiều chương trình lớn về y tế, sức khỏe và cộng đồng.
Xem thêm
Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền

Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền

Sáng ngày 8/6/2025, Tại Hà Nội: Lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng

An Giang, ngày 17/5 - Với tinh thần "Một nắm khi đói bằng một gói khi no", Chi hội Nam y An Giang đã tổ chức thành công buổi trao quà thiện nguyện tại Khóm An Định B, Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nằm trong kế hoạch công tác Quý II năm 2025, thể hiện cam kết bền bỉ của Chi hội trong công tác thiện nguyện và chăm lo đời sống nhân dân tại địa phương.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Sáng 27/4/2025, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Giàng đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Phiên bản di động