Ô nhiễm nhựa sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030

Báo cáo mới nhất của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cho biết, ô nhiễm nhựa trong các đại dương và các vùng nước khác tiếp tục tăng mạnh và có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2030.

Theo đó, báo cáo nhấn mạnh những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, nền kinh tế, đa dạng sinh học và khí hậu. Bên cạnh đó, việc giảm mạnh lượng nhựa không cần thiết là yếu tố quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu nói chung.

Các mảnh vụn bao gồm nhựa, giấy, gỗ, kim loại và các vật liệu sản xuất khác được tìm thấy trên các bãi biển và ở tất cả các độ sâu của đại dương. (Ảnh: UN News/Laura Quiñones).

Để giúp giảm thiểu chất thải nhựa ở quy mô cần thiết, báo cáo của UNEP đề xuất một quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, loại bỏ trợ cấp và chuyển sang các phương pháp tiếp cận tuần hoàn hơn nhằm giảm thiểu ô nhiễm từ nhựa.

Với tiêu đề “Từ ô nhiễm đến giải pháp: Đánh giá toàn cầu về rác thải đại dương và ô nhiễm nhựa”, báo cáo cho thấy rằng có mối đe dọa ngày càng tăng trên tất cả các hệ sinh thái.

Năm 2015, phát thải khí nhà kính từ nhựa là 1,7 gigatonnes của khí thải tương đương CO2; Đến năm 2050, lượng khí thải được dự đoán sẽ tăng lên khoảng 6,5 gigatonnes. Con số đó đại diện cho 15% toàn bộ ngân sách carbon toàn cầu – lượng khí nhà kính có thể được thải ra, trong khi vẫn được nhiệt độ Trái Đất trong các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Ô nhiễm nhựa ngày càng tăng

Hiện tại, nhựa chiếm 85% tổng khối lượng rác thải trên các đại dương. Đến năm 2040, con số này sẽ tăng gần gấp 3 lần, thêm 23-37 triệu tấn chất thải vào đại dương mỗi năm. Điều này có nghĩa là khoảng 50 kg nhựa trên mỗi mét bờ biển.

Hệ quả, tất cả các sinh vật biển, từ sinh vật phù du và động vật có vỏ; đến các loài chim, rùa và động vật có vú sẽ phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng bị nhiễm độc, rối loạn hành vi, chết đói và ngạt thở.

Cơ thể con người cũng dễ bị tổn thương tương tự. Nhựa được hấp thụ qua hải sản, đồ uống và thậm chí cả muối thông thường. Chúng cũng xâm nhập vào da và được hít vào khi lơ lửng bay trong không khí. Đối với nguồn nước, ô nhiễm nhựa có thể gây ra thay đổi nội tiết tố, rối loạn phát triển, bất thường sinh sản và thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra những hậu quả đáng kể đối với nền kinh tế toàn cầu. Trên toàn cầu, kể đến các tác động từ du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, cùng với chi phí của các dự án làm sạch, ước tính từ 6-19 tỉ USD mỗi năm, trong năm 2018.

Đến năm 2040, con số rủi ro tài chính hàng năm lên đến 100 tỉ USD cho các doanh nghiệp nếu Chính phủ yêu cầu họ trang trải chi phí quản lý chất thải. Điều này cũng có thể dẫn đến sự gia tăng việc xử lý rác thải trong nước và quốc tế bất hợp pháp.

Chỉ tái chế thì không đủ

Đưa ra các giải pháp, các tác giả của báo cáo đã lên tiếng cảnh báo về các lựa chọn thay thế gây hại, chẳng hạn như nhựa sinh học hoặc nhựa phân hủy sinh học, hiện đang gây ra mối đe dọa tương tự như nhựa thông thường.

Báo cáo xem xét những thất bại nghiêm trọng của thị trường, chẳng hạn như giá nguyên liệu thô, nguyên liệu hóa thạch thấp (bất kỳ vật liệu sinh học tái tạo nào có thể được sử dụng trực tiếp làm nhiên liệu) so với vật liệu tái chế, những nỗ lực rời rạc trong quản lý chất thải nhựa và thiếu sự đồng thuận về các giải pháp toàn cầu.

Thay vào đó, báo cáo kêu gọi giảm thiểu ngay tức khắc sản xuất và tiêu thụ nhựa, đồng thời khuyến khích chuyển đổi trong toàn bộ chuỗi giá trị.

Thêm vào đó, báo cáo cũng yêu cầu đầu tư vào các hệ thống giám sát mạnh mẽ và hiệu quả hơn để xác định nguồn gốc, quy mô và số phận của nhựa. Cuối cùng, cần có sự chuyển đổi sang các phương pháp tiếp cận tuần hoàn và nhiều lựa chọn thay thế hơn là cần thiết.

Theo Giám đốc điều hành của UNEP Inger Andersen, bản báo cáo này cung cấp bằng chứng khoa học mạnh mẽ nhất cho đến nay về tính cấp thiết phải hành động để bảo vệ, phục hồi các đại dương trên toàn cầu.

Inger Andersen cũng cho rằng mối quan tâm lớn hiện nay là những gì xảy ra với các sản phẩm phân hủy, chẳng hạn như vi nhựa và các chất phụ gia hóa học. Những thành phần này được biết đến là độc hại và nguy hiểm đối với sức khỏe, hệ sinh thái của con người và động vật hoang dã.

Theo Kinhtemoitruong

Dẫn theo nguồn: https://moitruong.com.vn/moi-truong-sos/canh-bao-moi-truong/o-nhiem-nhua-se-tang-gap-doi-vao-nam-2030-23651.htm

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 19/12/2025: Miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ tăng

Dự báo thời tiết ngày 19/12/2025: Miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ tăng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 19/12/2025.
Xã Ứng Hòa, TP. Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh gắn với phát triển kinh tế bền vững

Xã Ứng Hòa, TP. Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh gắn với phát triển kinh tế bền vững

Từ một xã thuần nông với hạ tầng thiếu đồng bộ và đời sống người dân còn nhiều khó khăn, xã Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đã nỗ lực vươn lên với nhiều cách làm hay, sáng tạo, biến Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) thành “cú hích” để thay đổi diện mạo quê hương. Nhờ sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo cùng sự đồng lòng của toàn dân, vùng quê chiêm trũng ngày nào nay đã khoác lên một diện mạo mới, chuyển mình mạnh mẽ theo hướng NTM hiện đại, xanh, thông minh, hướng tới mô hình nông thôn kiểu mẫu mang bản sắc riêng, trở thành điểm sáng trong hành trình đổi mới của khu vực phía Nam Thủ đô.
Xã Đông Anh (Thành phố Hà Nội): Vững bước sau sáp nhập, hướng tới nông thôn mới bền vững

Xã Đông Anh (Thành phố Hà Nội): Vững bước sau sáp nhập, hướng tới nông thôn mới bền vững

Được thành lập từ ngày 1/7/2025, xã Đông Anh mới (TP. Hà Nội) là kết quả của sự sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của các xã Cổ Loa, Đông Hội, Mai Lâm; phần lớn các xã Uy Nỗ, Việt Hùng, Dục Tú, Xuân Canh; một phần thị trấn Đông Anh và một phần đất của các xã Vĩnh Ngọc, Tiên Dương, Liên Hà, Tàm Xá. Với diện tích 48,68 km² và hơn 118.000 dân, Đông Anh trở thành một trong những xã có quy mô lớn nhất của Thủ đô. Đây là bước đi mạnh mẽ trong tiến trình sắp xếp đơn vị hành chính, đồng thời khẳng định vai trò trung tâm của xã Đông Anh trong chiến lược phát triển đô thị phía Bắc Thủ đô. Việc sáp nhập tạo điều kiện thuận lợi cho Đông Anh xây dựng nông thôn mới bằng cách giúp tinh gọn bộ máy tổ chức, giảm đầu mối trung gian, từ đó tập trung nguồn lực hiệu quả hơn cho đầu tư phát triển hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, điện, nước và văn hóa. Bên cạnh đó, sáp nhập cũng là cơ hội để rà soát, đánh giá lại toàn diện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và xây dựng kế hoạch phát triển thực chất, bền vững hơn. Sau sáp nhập, xã Đông Anh bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng đổi mới toàn diện, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
Dự báo thời tiết ngày 18/12/2025: Bắc Bộ có sương mù nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 18/12/2025: Bắc Bộ có sương mù nhẹ, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 18/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 17/12/2025: Miền Bắc có mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 17/12/2025: Miền Bắc có mưa rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 17/12/2025.
Làng nghề thêu Đông Cứu, Thượng Phúc: Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững

Làng nghề thêu Đông Cứu, Thượng Phúc: Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững

Nằm ở ngoại thành Hà Nội, làng Đông Cứu (xã Thượng Phúc, TP. Hà Nội) nổi danh bởi nghề thêu khăn chầu, áo ngự - những sản phẩm gắn liền với nghi lễ hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận năm 2016. Mặc dù làng nghề đang tập trung vào việc bảo tồn nghề truyền thống và tạo thu nhập, các hoạt động này cũng cần được kết hợp với giải pháp môi trường để đảm bảo phát triển bền vững, tránh tác động tiêu cực đến cảnh quan và sức khỏe cộng đồng.

Các tin khác

Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 16/12/2025: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 16/12/2025.
Thúc đẩy các khu công nghiệp thực hiện ESG

Thúc đẩy các khu công nghiệp thực hiện ESG

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025-Techfest Việt Nam 2025 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức mang chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới" diễn ra từ ngày 12-14/12/2025 tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, chiều ngày 14/12/2025, Tạp chí Môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ đô thị xanh; Sen Vàng Group; Công ty TNHH EDEEC; Sustainable Business Vietnam (SBVN) tổ chức Tọa đàm “Startup & Khu công nghiệp (KCN) ESG”. Tham dự Tọa đàm có Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ; Phó Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường Nguyễn Gia Thọ; Trưởng làng Proptech Community, Founder Sen Vàng Group Nguyễn Thị Bích Ngọc và đại diện các đơn vị phối hợp cùng các đại biểu đến từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp…
Dự báo thời tiết ngày 15/12/2025: Miền Bắc trời rét, thấp nhất 13 độ C

Dự báo thời tiết ngày 15/12/2025: Miền Bắc trời rét, thấp nhất 13 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 15/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 14/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 14/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, vùng núi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 14/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 13/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 13/12/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 13/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 12/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác

Dự báo thời tiết ngày 12/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 12/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 11/12/2025: Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 11/12/2025: Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 11/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 10/12/2025: Miền Bắc có sương mù, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2025: Miền Bắc có sương mù, đêm và sáng trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 10/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 9/12/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Nam Bộ mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Nam Bộ mưa dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 9/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 8/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 8/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 8/12/2025.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động