Mới nhất Đọc nhiều

PGS.TS. Phùng Hòa Bình người thầy giáo, thầy thuốc giản dị cả đời tâm huyết nghiên cứu y học bốc thuốc cứu người.

SKV – PGS.TS. Phùng Hòa Bình – Nguyên Trưởng bộ môn dược y học cổ truyền , Trường Đại học Dược Hà Nội luôn đam mê nghiên cứu khoa học, tìm hiểu kiến thức mới để sáng tạo ra những bài thuốc độc đáo điều trị cho bệnh nhân đẩy lùi bệnh tật với niềm tin mãnh liệt vào cây thuốc.
PGS.TS. Phùng Hòa Bình.

Tốt nghiệp năm 1976 với niềm đam mê cháy bỏng, là một cựu sinh viên ưu tú ông đã ở lại trường để trở thành một người thầy thực hiện ước mơ giảng dạy và cống hiến những nghiên cứu của mình. Gần 46 năm đứng trên bục giảng cống hiến cho y học, lớp lớp các thế hệ thầy thuốc, học trò nhiều cán bộ trong trường đều quen gọi PGS.TS. Phùng Hòa Bình một tiếng “Thầy Bình” thiêng liêng.

Năm 1992, PGS.TS. Phùng Hòa Bình khi đang là một giảng viên chuyên ngành dược liệu – dược cổ truyền của Trường Đại học Dược, nhờ cơ chế mở rộng ông có điều kiện được thi bằng Lương y. Trong số 70 lượt người thi, 21 người được công nhận là lương y đa khoa và ông đã đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách. Xuất phát điểm là một giảng viên ngành dược nhưng kinh nghiệm khám chữa bệnh của ông tại phòng mạch của trường đã có từ những năm 1987. Sau khi được cấp bằng lương y ông đã mở Phòng chẩn tri y học cổ truyền Phùng Gia Đường để phục vụ khám và chữa bệnh. Tính đến nay, hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân đã được ông trực tiếp khám và điều trị. Phương châm khàm chữa bệnh của ông là: thừa kế những tinh hoa của lý luận đông y, phát huy, phát triển trên cơ sở khoa học hiện đại. Vì thế, những bài giảng trên bục giảng đường được ông vận dụng trong việc khám chữa bệnh và ngược lại, quá trình điều trị bệnh lại bổ sung làm phong phú thêm những thực tế cho bài giảng của ông.

Gần 50 năm, cả một cuộc đời gắn bó với nghề y dược, ông hiểu rằng, để đạt hiệu quả trị bệnh cao cần phải có kiến thức, kinh nghiệm chẩn đoán chính xác cơ chế bệnh sinh và nguồn thuốc phải đảm bảo chất lượng. Ông đặt ra tiêu chuẩn chất lượng dược liệu là hàng đầu nên luôn có một quy trình thẩm định dược liệu chặt chẽ từ các nhà cung cấp uy tín.

Vì thế, phòng khám của ông đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của rất nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước không chỉ là hiệu quả trị bệnh mà là tuyệt đối an toàn. Với cách làm việc của một nhà khoa học, theo dõi diễn biến tình trạng bệnh sau từng đợt điều trị, đánh giá tác dụng và hiệu lực từng phương thuốc qua mỗi đợt điều trị, rồi gia giảm, sàng lọc để thu được những phương tốt có hiệu lực mạnh nhất, an toàn nhất. Kết quả là, ông đã tổng kết được trên 40 phương thuốc trị bệnh có hiệu quả cao, như: viêm xoang, viêm đại tràng, gout, viêm khớp cấp, thoái hóa xương/khớp, vô sinh (nam, nữ), viêm loét dạ dày tá tràng, tăng mỡ máu, viêm thần kinh ngoại biên, hội chứng tiền đình, đau đầu, viêm phế quản mạn thể giãn phế quản, viêm phế quản mạn thể dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa (eczema), dị ứng cơ địa, giãn bao khớp, “trứng cá”, sỏi tiết niệu, trĩ…

Phòng khám Phùng Gia Đường địa chỉ khám chữa bệnh uy tín cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trên cả nước.

Trong cuộc đời dạy học, Ông không chỉ giảng ở trường Đại học Dược Hà Nội mà còn tham gia giảng dạy ở nhiều trường đại học, trường trung cấp y học cổ truyền, hội đông y một số quận huyện khu vực Hà Nội. Bài giảng của ông có sức thu hút với những người làm nghề, yêu nghề, với bao thế hệ học trò.

Ngoài ra, ông còn đam mê nghiên cứu, viết sách với tư duy: kết nối lý luận, kiến thức y học cổ truyền với y học hiện đại với mong muốn phát huy phát triển kho tàng lý luận đông y trên cơ sở khoa học hiện đại. Đứa con tinh thần đã ra đời vào tháng 9 năm 2022: cuốn sách “Cấu trúc phương thuốc cổ truyền, phân tích và biện giải theo cơ chế y – dược học hiện đại” là bằng chứng về cách suy nghĩ của ông.

Cuốn sách “Cấu trúc phương thuốc cổ truyền, phân tích và biện giải theo cơ chế y – dược học hiện đại” được xuất bản ngày 05/09/2022.

Trong công tác phòng, trị bệnh, việc theo dõi hiệu quả, hiệu lực là vô cùng quan trọng. Trong những năm đầu hành nghề, ông thiết kế mẫu bệnh án đơn giản mà tiện ích, tra cứu dễ dàng. Hồ sơ theo dõi diễn biến một số căn bệnh qua mấy chục năm vẫn được ông lưu trữ cẩn thận. Xem qua tập hồ sơ thì thấy, đó thực sự là một kho báu của một thầy thuốc có bề dầy nghề nghiệp. Ông giải thích rằng: mục đích là đánh giá hiệu quả điều trị và tổng kết phương thuốc tốt.

Là người tiếp cận sớm các khoa học công nghệ hiện đại nên ông hiểu rõ việc số hóa bệnh án của bệnh nhân là vô cùng cần thiết. Ý tưởng đó đã được ông cùng kỹ sư tin học thực hiện thiết kế phần mềm ứng dụng. Sau hơn 10 năm sử dụng phần mềm tin học đó, ông khẳng định gíá trị đích thực trong quản lý bệnh nhân, đánh giá hiệu quả trị bệnh. Thầy thuốc có lợi, bệnh nhân càng có lợi. Một mũi tên đạt hai mục đích. Ban lãnh đạo Hội Đông y TP. Hà Nội đã trực tiếp thẩm định tính năng phần mềm này, đã đưa ra những đánh giá khích lệ. Ông đã đề xuất với Hội Đông y TP. Hà Nội về việc nhân rộng ứng dụng phần mềm tin học đối với các phòng chẩn trị y học cổ truyền tư nhân.

Phần mềm tin học ra đời đã đáp ứng được việc theo dõi toàn bộ quá trình thăm khám, điều trị. Từ đó, việc đánh giá hiệu quả trị bệnh một cách thuận lợi.

Phần mềm quản lý bệnh nhân ghi chép chi tiết theo từng danh mục bệnh của PGS.TS. Phùng Hòa Bình.

Bản thân là người thầy thuốc, niềm vui lớn nhất của ông là thấy nụ cười trên gương mặt người bệnh. Thêm một người khỏi bệnh là thêm động lực lớn lao giúp ông cố gắng hoàn thiện nhiều bài thuốc quý để cứu chữa được nhiều người bệnh hơn nữa mặc dù, năm nay ông đã xấp xỉ tuổi “xưa nay hiếm”.

Với triết lý sống và làm việc: “Đồng cảm với người bệnh – Sứ mệnh của thầy thuốc”

Sự đồng cảm đó thể hiện tình con người: sự cảm thông chia xẻ, văn hóa ứng sử, trách nhiệm, chi phí trong trị bệnh…

Khi chúng tôi trò chuyện về những cống hiến của ông trong quá trình công tác, ông khiêm tốn chia sẻ: Tôi xuất thân từ trẻ mục đồng nơi miền quê xưa nghèo khó, tôi làm công việc như một sự đền đáp ân nghĩa cuộc đời này. Những bằng khen, giấy khen ông cất trong chiếc hộp mà khi chúng tôi muốn xem ông mới mang ra. Không chỉ được người bệnh tin tưởng, tài năng và tâm đức của ông còn được các cấp, ban, ngành ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp trung ương đến địa phương.

Danh hiệu, Bằng khen và Giấy khen Lương y Phùng Hòa Bình được trao tặng.

Có một điều đặc biệt là: tháng 10 năm 2022, Hội Đông Y TP. Hà Nội công nhận phòng chẩn trị y học cổ truyền Phùng Gia Đường (ông là chủ phòng chẩn trị) là một trong hai phòng khám của thành phố đạt chuẩn: “Phòng khám đạt chuẩn chất lượng cao 2022 – 2025”.

Trước tấm lòng và tình yêu với nghề thầy thuốc của ông chúng tôi cảm phục và chúc ông có thật nhiều sức khỏe để cống hiến cho nền y học nước nhà và là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ noi theo.

Hoàng Nguyên

Cùng chuyên mục

[Infographic] Tác dụng chữa bệnh của cà gai leo

[Infographic] Tác dụng chữa bệnh của cà gai leo

Cà gai leo là dược liệu quý trong y học cổ truyền và được phân bố rộng rãi ở Việt Nam. Trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã chứng minh cà gai leo chứa các hoạt chất giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan rất tốt.
Hắc kỷ tử - Dược liệu của sắc đẹp và trường thọ

Hắc kỷ tử - Dược liệu của sắc đẹp và trường thọ

So với kỷ tử đỏ, hắc kỷ tử có vẻ "lạ lẫm" với nhiều người nhưng nó là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, một loại dược liệu có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp.
Bạn có biết lợi ích sức khỏe của cây muối?

Bạn có biết lợi ích sức khỏe của cây muối?

Cây muối hay còn gọi là diêm phu mộc, là nguồn tài nguyên dược liệu quý trong y học cổ truyền. Không chỉ sử dụng lá, rễ, thân và vỏ cây, mà còn có nhiều cách dùng khác nhau.
[E-Magazine] Mướp đắng - “Thần dược xanh” ngăn ngừa ung thư

[E-Magazine] Mướp đắng - “Thần dược xanh” ngăn ngừa ung thư

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua), là loài cây leo rất dễ trồng và hợp với khí hậu Việt Nam. Quả mướp đắng có rất nhiều lợi ích với sức khỏe như làm giảm glucose máu, tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Việt Nam có loại cây mọc dại nhưng lại là "thần dược"

Việt Nam có loại cây mọc dại nhưng lại là "thần dược"

Rau má là loại cây mọc dại nhưng lại có rất nhiều lợi ích với sức khỏe và tác dụng chữa bệnh. Rau má được coi là "rau trường thọ" hay "thuốc bổ não" tự nhiên, lành tính.
Các loại thảo dược giúp "quét sạch" mỡ máu

Các loại thảo dược giúp "quét sạch" mỡ máu

Từ xa xưa, việc sử dụng các loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên đã được áp dụng trong điều trị giảm mỡ máu, mỡ gan. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, nhiều loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị tăng lipid máu hiệu quả.

Các tin khác

[E-Magazine] Kỷ tử - “Kim cương đỏ” trong Đông y

[E-Magazine] Kỷ tử - “Kim cương đỏ” trong Đông y

Kỷ tử là một dược liệu quen thuộc trong Đông y. Kỷ tử là vị thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý.
Diệp hạ châu - Vị thuốc chữa viêm gan, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Diệp hạ châu - Vị thuốc chữa viêm gan, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Diệp hạ châu là một thảo dược có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Trinh nữ hoàng cung là một loại dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền với tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u. Cùng tìm hiểu về loại thảo dược quý này.
Bạn có biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau mồng tơi?

Bạn có biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau mồng tơi?

Mồng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Bên cạnh công dụng giải nhiệt, rau mồng tơi còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Một số cây thuốc nam giúp điều trị thiếu máu cơ tim thể nhẹ

Một số cây thuốc nam giúp điều trị thiếu máu cơ tim thể nhẹ

Một số cây thuốc nam có tác dụng trị thiếu máu cơ tim hiệu quả. Ưu điểm của những loại dược liệu này là dễ tìm, an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí, phù hợp với những tình trạng bệnh nhẹ.
Bài thuốc dân gian từ lá húng chanh

Bài thuốc dân gian từ lá húng chanh

Húng chanh được biết đến với công dụng trị ho. Ngoài ra, húng chanh còn có nhiều tác dụng khác. Cùng tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh.
Công dụng chữa bệnh của hoàng liên ô rô

Công dụng chữa bệnh của hoàng liên ô rô

Hoàng liên ô rô thuộc danh mục loài, chủng loại dược liệu quý, hiếm và đặc hữu phải kiểm soát theo Thông tư số 16/2022/TT-BYT ngày 30/12/2022 của Bộ Y tế. Đây là một loại thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả trong Đông y.
Bồ công anh: Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Bồ công anh: Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Bồ công anh là dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo Y học cổ truyền bồ công anh là dược liệu có vị đắng, tính mát, quy vào các kinh can, thận, tâm và có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và hóa thấp. Y học cổ truyền sử dụng cây bồ anh để chữa chứng chán ăn, khó chịu dạ dày, đầy hơi, sỏi mật, đau khớp, đau nhức cơ bắp, bệnh chàm, mẩn ngứa, bầm tím, viêm vú, thông tắc tia sữa...
Mật mông hoa - Dược liệu có tác dụng nhuận gan, sáng mắt

Mật mông hoa - Dược liệu có tác dụng nhuận gan, sáng mắt

Mật mông hoa còn có những tên gọi khác như lão mông hoa, tiểu cẩm hoa, kê cốt đầu hoa... Theo Y học cổ truyền mật mông hoa có vị ngọt nhạt, tính bình hơi hàn, có hiệu quả kháng viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh mạch máu, viêm kết mạc, đau đầu, đột quỵ hoặc tăng cường chức năng gan...
Điểm danh các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Điểm danh các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Các loại cây chữa bệnh xương khớp theo Đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp trị bệnh này là nguyên liệu thiên nhiên lành tính, rẻ tiền, dễ tìm kiếm, có thể thực hiện ngay tại nhà mà vẫn mang đến hiệu quả tốt.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động