Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả sơ ri chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, B, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô Măng tây - "Siêu thực phẩm" với nhiều lợi ích sức khỏe

Sơ ri là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đây là loại cây thường mọc ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Mùa sơ ri là vào mùa hè nên thường được dùng để giải khát.

Sơ ri là loại quả nhỏ, có vị chua ngọt. Loại quả này khi chín có vị ngọt, khi còn sống thì giòn và chua.

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời
Cây sơ ri phù hợp với khí hậu nhiệt đới. https://suckhoeviet.org.vn/

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sơ ri chứa nhiều vitamin, protein, khoáng chất… Khi được hỏi sơ ri bao nhiêu calo, các chuyên gia đã giải đáp như sau:

  • 100g sơ ri khoảng 68 calo;
  • 1kg sơ ri khoảng 680 calo;
  • 1 ly nước ép sơ ri có 204 calo.

Tùy thuộc vào cách chế biến mà lượng calo nạp vào cơ thể sẽ khác nhau.

Trong 1 quả sơ ri có chứa:

  • 15% đường gluxit;
  • 81% nước;
  • 4% vitamin, canxi, khoáng chất, sắt, kẽm, đồng...

Theo các chuyên gia thì tiêu thụ 100g sơ ri là cung cấp cho cơ thể khoảng 25% vitamin A, 20% ​​vitamin C, 15% vitamin B9 và các thành phần sắt, đồng, kẽm, axit folic… cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể ăn trực tiếp quả sơ ri, sử dụng trong các công thức nấu ăn, làm bánh ngọt, bánh nướng hoặc thêm vào sữa chua, ngũ cốc ăn sáng để bổ sung lượng vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời
Quả sơ ri có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. https://suckhoeviet.org.vn/

Lợi ích sức khỏe của quả sơ ri

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sơ ri giàu chất chống oxy hóa giúp vận chuyển và đào thải đường trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thành phần này còn kiểm soát lượng đường, hạn chế tình trạng tăng giảm quá mức ảnh hưởng đến cơ thể. Nếu cảm thấy thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi, bạn nên ăn sơ ri để cân bằng trạng thái.

Ngăn ngừa ung thư

Sơ ri chứa carotenoid và bioflavonoid, hai chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các chất gây ung thư có hại. Do đó, loại quả này có khả năng ngăn chặn các tế bào nguy hiểm và có thể phục hồi bệnh nhanh hơn.

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời
Nước ép sơ ri là một trong những món giải khát tuyệt vời. https://suckhoeviet.org.vn/

Chống lão hóa sớm

Nhờ hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, sơ ri có thể loại bỏ nhiều độc tố ra bên ngoài. Điều này giúp cơ thể trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Đặc biệt ở vùng mắt, carotenoid giúp mắt sáng khỏe và ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn. Ngoài ra, loại quả này còn góp phần làm đẹp da và giảm thâm nám, tàn nhang. Ở người già, sơ ri còn giúp tăng cường trí nhớ nhờ các thành phần bioflavonoid.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C cao gấp 40 lần cam và chanh, sơ ri giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C được sử dụng để hình thành các tế bào khỏe mạnh, nuôi dưỡng cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, vitamin C trong sơ ri còn kích thích hình thành collagen giúp da săn chắc và mịn màng hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali dồi dào trong sơ ri giúp tim mạch khỏe mạnh vì giảm lo âu và căng thẳng, hạ huyết áp nên làm cho tim ổn định hơn. Ngoài ra, sơ ri còn hạn chế xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Ăn một lượng sơ ri vừa đủ sẽ làm giảm cholesterol và hạn chế các tác nhân gây căng thẳng, trầm cảm.

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời
Quả sơ ri có thể ăn trực tiếp hoặc làm bánh, mứt... https://suckhoeviet.org.vn/

Tốt cho hệ tiêu hóa

Sơ ri hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề khác về đường ruột. Các đặc tính chống oxy hóa của loại trái cây này giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó duy trì sức khỏe đường tiêu hóa tốt.

Tăng cường sức khỏe gan

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn sơ ri thường xuyên có tác dụng bảo vệ gan rất tốt nhờ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

Quả sơ ri và những công dụng tuyệt vời
Quả sơ ri giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa. https://suckhoeviet.org.vn/

Có đặc tính kháng khuẩn

Lượng axit ascorbic và các hợp chất phenolic như flavonoid và axit phenolic trong sơ ri có hoạt tính kháng khuẩn, hỗ trợ loại bỏ vi sinh vật có hại.

Hỗ trợ giảm cân

Lượng axit ascorbic có tác dụng rất tốt đối với việc tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, ngăn ngừa béo phì và các biến chứng liên quan như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Lam Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

La Nina sắp xuất hiện, mưa lũ sẽ diễn biến phức tạp hơn

La Nina sắp xuất hiện, mưa lũ sẽ diễn biến phức tạp hơn

Hiện tượng La Nina dự báo sẽ xuất hiện vào mùa thu, gây ra mưa lũ, bão nhiều hơn cho Việt Nam trong các tháng cuối năm 2024.
Doanh nghiệp bán lẻ chung tay tiêu thụ sản phẩm OCOP

Doanh nghiệp bán lẻ chung tay tiêu thụ sản phẩm OCOP

Tiếp theo chuỗi hoạt động diễn ra tại Hà Nội, mới đây, tại Thái Bình, Chương trình Hành trình OCOP đã tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị tại Hà Nội.
Bắc Giang: Xử phạt hai cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp

Bắc Giang: Xử phạt hai cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp

Mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh kiểm tra và xử phạt hai cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp trên địa bàn thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Cùng chuyên mục

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Chứa trong vị cay nồng đặc trưng là kho tàng dưỡng chất dồi dào, hạt tiêu đen xứng đáng được mệnh danh là “vàng đen".
Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Dinh dưỡng lành mạnh - Nền tảng vững chắc cho sức khỏe cộng đồng

Nỗ lực duy trì luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày là thói quen tốt với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi giúp duy trì sức khỏe, vẻ đẹp và cả trạng thái tinh thần. Kết hợp việc tuân theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chúng ta sẽ nâng cấp bản thân ngày trở nên tốt hơn.
Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Nước cam là một loại nước giải khát quen thuộc, giúp bổ sung vitamin C và các khoáng chất thiết yếu. Uống nước cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, sỏi thận, mỡ máu.

Các tin khác

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

Thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ: Ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

SKV - Gan nhiễm mỡ, hay còn gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), là tình trạng mỡ tích tụ quá mức trong gan. Đây là một trong những bệnh lý gan phổ biến nhất, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan nếu không được xử lý kịp thời. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp giảm bớt triệu chứng mà còn cải thiện tình trạng bệnh. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Uống nước đun sôi để nguội (nước lọc) là thói quen tốt cho sức khỏe. Nhưng uống nước sôi để lâu ngày thì lại tiềm ẩn một số tác hại.
Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

Lần đầu tiên tại Việt Nam có dịch vụ tiêm chủng VIP

(SKV) - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vừa chính thức đưa vào hoạt động 7 khu tiêm chủng VIP tại 3 tỉnh thành lớn trên cả nước, tiếp tục nâng cao trải nghiệm chất lượng dịch vụ “tiêm chủng là niềm vui” cho khách hàng.
Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Ăn cà tím giúp đẩy lùi cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư

Cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình. Bên cạnh đó, cà tím còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch.
[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

[E-Magazine] Khám phá lợi ích sức khỏe của hành tây

Hành tây là một nguyên liệu phổ biến trong chế biến món ăn. Hành tây có thể sử dụng ăn sống hoặc nấu chín. Không những vậy, hành tây còn có vô vàn lợi ích với sức khỏe như tăng cường chất xơ, tốt cho tim mạch...
Những nguyên nhân khiến răng xỉn màu

Những nguyên nhân khiến răng xỉn màu

Tình trạng răng xỉn màu khiến cho nhiều người cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu?
[Infographic] Quả kiwi có lợi ích gì?

[Infographic] Quả kiwi có lợi ích gì?

Kiwi được mệnh danh là "vua của các loại trái cây" do hàm lượng dinh dưỡng cao. Dưới đây là những tác dụng của quả kiwi với sức khỏe.
Phòng khám Đa khoa Tâm Việt Thanh Hóa: Địa chỉ khám chữa đáng tin cậy

Phòng khám Đa khoa Tâm Việt Thanh Hóa: Địa chỉ khám chữa đáng tin cậy

(SKV) - Với thế mạnh về chất lượng dịch vụ y tế và sự đa dạng trong các hạng mục khám chữa bệnh, Phòng Khám Đa Khoa Tâm Việt Thanh Hóa đã trở thành một cơ sở khám chữa uy tín, được nhiều bệnh nhân tin tưởng giao phó sức khỏe của mình.
Điểm danh các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Điểm danh các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây, rau củ quả và thảo dược. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của chúng trong việc phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, chống lão hóa. Dưới đây là một số loại rau củ giàu chất chống oxy hóa.
[E-Magazine] Chia - Loại hạt nhỏ bé với vô vàn lợi ích sức khỏe

[E-Magazine] Chia - Loại hạt nhỏ bé với vô vàn lợi ích sức khỏe

Hạt chia là loại hạt tốt nhất mà bạn có thể bổ sung cho cơ thể. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt cho cơ thể và bộ não.
Xem thêm
Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 28/7, Chi Hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2024.
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 15/07/ 2024, Chi hội Nam y tỉnh An Giang (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Phiên bản di động