Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội gia tăng trong đầu năm

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 27-1 đến 3-2), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 25 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 22 trường hợp so với tuần trước). Dự báo, trong thời gian tới, có thể vẫn sẽ ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã.
Dịch sốt xuất huyết và các bài thuốc bằng rau của quả quanh nhà Tỏi – Lá tre tươi – Dứa (trái Thơm) TP. Hồ Chí Minh đã có tổng số 29 người chết vì sốt xuất huyết trong năm 2022
Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại một công trường xây dựng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại một công trường xây dựng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 88 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 9,7 lần so với cùng kỳ năm 2022), không ghi nhận ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 22/30 quận, huyện, thị xã; 66/579 xã, phường, thị trấn.

Cũng theo CDC Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong những tuần đầu năm 2023 mặc dù giảm so với cuối năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, Thành phố cần tiếp tục duy trì đội đáp ứng nhanh và thường trực phòng chống dịch, bảo đảm sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó cần tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Đặc biệt, thường xuyên giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, qua đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Trước đó, trong năm 2022, dịch sốt xuất huyết gia tăng mạnh trên địa bàn Hà Nội. Số mắc gia tăng mạnh nhất vào tháng 11 và đầu tháng 12-2022, trung bình mỗi tuần có từ 1.300-1.400 ca sốt xuất huyết. Trong năm 2022, thành phố ghi nhận 19.581 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 25 ca tử vong. So với năm 2021, số ca mắc trong năm 2022 tăng gấp 5,8 lần và tăng 25 ca tử vong.

Để phòng chống dịch hiệu quả, theo các chuyên gia, người dân không được chủ quan, nhất là trong thời tiết nồm ẩm như hiện nay là điều kiện để muỗi vằn sinh sôi, phát triển. Vì vậy, người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với việc ngủ màn, CDC Hà Nội kêu gọi người dân phối hợp diệt muỗi, diệt bọ gậy, loăng quăng, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, tích cực vệ sinh môi trường, không cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục duy trì các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết theo phân cấp tại từng tuyến. Trong đó, thực hiện việc giám sát ca bệnh tại các cơ sở y tế hàng ngày; lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm đạt yêu cầu về kỹ thuật, đáp ứng chẩn đoán sớm ca bệnh, ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát./.

Nguồn: Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội gia tăng trong đầu năm

https://suckhoeviet.org.vn/

Nam Khánh
dangcongsan.vn

Tin liên quan

Khuyến cáo người cao tuổi và người có bệnh lý nền khi sốt xuất huyết gia tăng

Khuyến cáo người cao tuổi và người có bệnh lý nền khi sốt xuất huyết gia tăng

Người cao tuổi và người mắc bệnh lý nền là nhóm có nguy cơ diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch nếu mắc sốt xuất huyết, vì các triệu chứng ban đầu có thể không điển hình, khiến người bệnh chủ quan và đến viện muộn.
Quy định giám sát trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm

Quy định giám sát trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm

Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư 15/2026/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Cảnh báo bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, nhiều ca nặng

Từ đầu năm 2026 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên cả nước đều gia tăng, trong đó có 8 ca tử vong do tay chân miệng, 4 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ngành y tế khuyến cáo người quan tâm chủ động phòng bệnh.

Cùng chuyên mục

Khám, chữa bệnh từ xa: Sự tiện lợi rời rạc hay quy trình tạo giá trị

Khám, chữa bệnh từ xa: Sự tiện lợi rời rạc hay quy trình tạo giá trị

Mỗi ngày, nhiều người dân tìm kiếm thông tin sức khỏe qua điện thoại, tra cứu triệu chứng, nhắn tin hoặc gọi điện để được bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng tư vấn. Những tương tác này cho thấy nhu cầu tiếp cận thông tin và dịch vụ y tế từ xa (telehealth) là có thật, ngày càng phổ biến và có thể trở thành một giải pháp hỗ trợ quan trọng cho quá trình chăm sóc sức khỏe.
Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép tim trong 65 phút

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép tim trong 65 phút

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện thành công ca ghép tim thứ 13, cứu sống bệnh nhân 29 tuổi suy tim giai đoạn cuối. Ê-kíp phẫu thuật chỉ mất 65 phút để hoàn thành ca ghép, đây là thời gian ngắn nhất được bệnh viện thực hiện từ trước đến nay.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát động chiến dịch khám sức khỏe toàn dân tại Đồng Nai

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát động chiến dịch khám sức khỏe toàn dân tại Đồng Nai

Sáng ngày 12/7/2026, tại thành phố Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với UBND thành phố Đồng Nai, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch cao điểm 180 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ toàn dân theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 06/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Đồng Nai.
Siết quản lý thực phẩm từ khâu công bố đến lưu thông

Siết quản lý thực phẩm từ khâu công bố đến lưu thông

Bộ Y tế vừa cập nhật, bổ sung và hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, trong đó xây dựng 4 nhóm chính sách trọng tâm nhằm đổi mới toàn diện công tác quản lý an toàn thực phẩm theo hướng hiện đại, tiệm cận thông lệ quốc tế.
Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Chiều 10/7 vừa qua, Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy do Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và định hướng hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện.
Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Từ ngày 1/7/2026, cùng với nhiều địa phương, Hà Nội triển khai “Chương trình khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh tật miễn phí cho người dân” trên toàn thành phố.

Các tin khác

Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch

Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch

Không chỉ bỏ điều trị và ăn uống thiếu khoa học, nam bệnh nhân mắc bệnh gout còn sử dụng kéo dài thuốc không rõ nguồn gốc nghi chứa corticoid. Hậu quả là nhiều hạt tophi vỡ loét, vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn huyết nặng, buộc phải nhập viện điều trị tích cực.
Khai trương mô hình đào tạo xạ trị - xạ phẫu đầu tiên tại Việt Nam

Khai trương mô hình đào tạo xạ trị - xạ phẫu đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa chính thức tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Đào tạo xạ trị - xạ phẫu - mô hình đào tạo đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Nhiều trẻ vẫn mắc viêm não Nhật Bản vì bỏ quên mũi tiêm nhắc

Nhiều trẻ vẫn mắc viêm não Nhật Bản vì bỏ quên mũi tiêm nhắc

Số ca viêm não Nhật Bản đã giảm mạnh nhờ tiêm chủng, song ngành y tế vẫn ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh ở người chưa tiêm đủ liều hoặc không tiêm nhắc. Theo chuyên gia, miễn dịch có thể suy giảm theo thời gian, khiến cả trẻ lớn và người trưởng thành vẫn đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh.
Ca mắc Adenovirus tăng gấp 3, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mùa hè

Ca mắc Adenovirus tăng gấp 3, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mùa hè

Từ đầu năm 2026 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận 2.777 ca dương tính với Adenovirus, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Hành trình 9 năm vì một Việt Nam nhân ái: Cộng đồng VNV sơ kết hoạt động và vinh danh các tấm gương thiện nguyện tiêu biểu toàn quốc

Hành trình 9 năm vì một Việt Nam nhân ái: Cộng đồng VNV sơ kết hoạt động và vinh danh các tấm gương thiện nguyện tiêu biểu toàn quốc

Sự kiện quy tụ hơn 200 thủ lĩnh, câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện từ khắp ba miền đất nước, đánh dấu chặng đường gần một thập kỷ bền bỉ kết nối yêu thương và chính thức ra mắt Mạng lưới Hội viên VNV hướng tới kỷ nguyên phát triển bền vững
Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin thế hệ mới

Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin thế hệ mới

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao Việt Nam - Pháp với chủ đề "Tăng cường hợp tác triển khai công nghệ chiến lược, sản phẩm công nghệ chiến lược về phát triển vắc xin thế hệ mới tại Việt Nam". Hội nghị đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác giữa Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp), hướng tới sản xuất các vắc xin công nghệ cao tại Việt Nam từ năm 2028.
Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Từ ngày 1/3/2027, việc cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV, bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp sẽ được phân cấp mạnh cho địa phương. Cùng với đó, thời gian giải quyết hồ sơ được rút từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Khẳng định vị thế tuyến trung ương trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân

Khẳng định vị thế tuyến trung ương trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 9/7, sau khi dự Lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm cán bộ viên chức, người lao động và động viên người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình.
Ra mắt báo cáo theo dõi xu hướng quan tâm sức khỏe của người Việt trên môi trường số

Ra mắt báo cáo theo dõi xu hướng quan tâm sức khỏe của người Việt trên môi trường số

Từ sốt xuất huyết, El Niño đến thuốc GLP-1 hay "kiệt sức số", báo cáo theo dõi xu hướng sức khỏe trên môi trường số cho thấy những vấn đề được cộng đồng tìm kiếm và thảo luận nhiều trong nửa đầu năm 2026, đồng thời chỉ ra nhu cầu ngày càng lớn về thông tin y khoa chính xác và dễ tiếp cận.
Bắc Ninh: Đánh giá kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai giải pháp trọng tâm cuối năm 2026

Bắc Ninh: Đánh giá kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai giải pháp trọng tâm cuối năm 2026

(SKV) - Ngày 09/7/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời thảo luận và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho nửa cuối năm.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Phiên bản di động