Mới nhất Đọc nhiều

Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Thời gian qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã có nhiều chương trình phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) trong tăng giá trị cho dược liệu Việt Nam.

Theo TS. Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách VKIST, Việt Nam có nguồn tài nguyên thực vật rất phong phú và đa dạng, đang được nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, Viện đang tập trung cho lĩnh vực công nghệ sinh học; đi sâu vào phát triển các sản phẩm thảo dược Việt Nam, tập trung nâng cao hiệu quả công nghệ chiết tách hợp chất quý hiếm; kế thừa và phát triển những phương thuốc cổ truyền... với tầm nhìn trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho thị trường.

Bên cạnh đó, VKIST xác định đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp để thực hiện sứ mệnh mà Chính phủ hai nước giao phó. Trong đó, Viện bắt đầu nghiên cứu phát triển sản phẩm, công nghệ từ giữa năm 2020 với nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, cấp Bộ, cấp quốc gia và bắt đầu có những kết quả, sản phẩm từ những đề tài, dự án khoa học và công nghệ. Viện cũng đang thúc đẩy chuyển giao các kết quả, sản phẩm này cho doanh nghiệp để ứng dụng trong sản xuất.

Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam
Đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh dược liệu

Để đẩy mạnh nghiên cứu về công nghệ sinh học trong nghiên cứu dược liệu, Viện được đầu tư phòng thí nghiệm trang bị các loại máy móc hiện đại. Viện chú trọng tăng cường hợp tác nghiên cứu với các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong một số lĩnh vực nghiên cứu mũi nhọn. Thời gian qua, Viện đã ký hợp tác với nhiều doanh nghiệp sản xuất dược liệu trong nước như: Công ty CP Dược mỹ phẩm CVI, Công ty CP Nam Dược, Công ty CP Sản xuất Dược liệu Trung ương 28 nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển lĩnh vực công nghệ sinh học.

Qua đó, nhiều dược liệu trong nước đã được các nhà khoa học nghiên cứu, phát hiện các loại hoạt chất mới có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đơn cử như tháng 7 vừa qua, Viện đã chuyển giao thành công kết quả, sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ “Xác định hoạt chất chống viêm trong dược liệu hy thiêm để nghiên cứu nâng cao hiệu suất chiết xuất hoạt chất từ dược liệu và nâng cấp tiêu chuẩn của các sản phẩm chứa hy thiêm” cho Công ty CP Sản xuất Dược liệu Trung ương 28. Hy thiêm là dược liệu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để phòng và chữa các bệnh về xương khớp, gồm có thấp khớp, viêm xương khớp, thoái hóa khớp. Nhóm nghiên cứu đã phát triển quy trình chiết xuất cao hy thiêm giàu hoạt chất darutoside, xây dựng được tiêu chuẩn dược liệu hy thiêm và cao hy thiêm, xây dựng chất chuẩn darutoside dùng trong định tính, định lượng.

Với dự án Chế tạo than hoạt tính từ nguồn thảo dược Việt Nam và ứng dụng trong sản xuất dược, mỹ phẩm, TS. Mai Thị Nga, nghiên cứu viên VKIST cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về than hoạt tính sử dụng nguồn nguyên liệu từ cây guột, một loài cây thuộc họ dương xỉ rất phổ biến ở khu vực đồi núi. Trong cây guột có hàm lượng carbon cao chủ yếu là carbon bền khó phân hủy và không chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại độc hại như thủy ngân, chì, crom. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hoạt hóa bằng hơi nước kết hợp dòng khí CO2 tạo ra vật liệu than hoạt tính, với giá thành rẻ, an toàn và thân thiện với môi trường. Nghiên cứu đã nhận được hai bằng sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ và giải thưởng của Đại sứ quán Mỹ. Dự án đang triển khai ứng dụng than hoạt tính kết hợp cùng các thảo dược thiên nhiên để bào chế một số sản phẩm như kem đánh răng, mặt nạ than hoạt tính...

Ngoài ra, các nhà khoa học của hai Viện còn đang phối hợp phát triển các sản phẩm từ quả gấc, một loài dược liệu phổ biến tại Việt Nam. Gấc chứa nhiều thành phần hoạt tính, trong đó có sắc tố thực vật carotenoid và hợp chất có khả năng chống oxy hóa, do đó các nhà khoa học đang nghiên cứu cơ chế chiết xuất gấc để phát triển sản phẩm ứng dụng tăng cường thị lực và dưỡng da.

Có thể thấy, những kết quả nghiên cứu bước đầu trong lĩnh vực dược liệu sinh học của hai đơn vị đang góp phần gia tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam, từng bước thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho thị trường thị trường trong nước.

Theo nhandan.vn

Tin liên quan

Trúc nhự - Dược liệu hỗ trợ và điều trị viêm đại tràng, viêm thanh quản

Trúc nhự - Dược liệu hỗ trợ và điều trị viêm đại tràng, viêm thanh quản

Trúc nhự còn được gọi là tinh cây tre, trúc nhị thanh hoặc đạm trúc nhự. Trúc nhự có vị ngọt hơi đắng, tính mát; giúp thanh nhiệt, trừ cảm, an thai...Trúc nhự dùng trong các bài thuốc chữa sốt, buồn bực, nôn mửa, nôn ra máu, chảy máu cam, băng huyết, thanh nhiệt, mát huyết.
Phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y, dược, công nghệ sinh học

Phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y, dược, công nghệ sinh học

Ngày 9/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo phổ biến, quán triệt, triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW và định hướng phát triển KH&CN trong lĩnh vực y, dược, công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.
Sử dụng các hoạt chất, dược liệu hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Sử dụng các hoạt chất, dược liệu hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học "Các hoạt chất, dược liệu hỗ trợ phòng ngừa ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và tăng cường miễn dịch".

Cùng chuyên mục

Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu không mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe chúng ta, từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến giảm căng thẳng. Sau đây là những tác dụng không ngờ tới khi sử dụng lá trầu.
Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Chị Lương Thị Linh năm nay 40 tuổi, hiện đang làm nhân viên tư vấn tour cho khách hàng tại công ty Du lịch An Khang Việt Nam. Chị là một nhân viên tư vấn tour du lịch mẫn cán đang bước sang năm 15 tuổi nghề. Thế nhưng, ít ai biết rằng khi phát hiện bệnh viêm da cơ địa mãn tính năm 30 tuổi, chị đã từng có ý nghĩa từ bỏ công việc yêu thích đang dang dở.
Sự ra đời và ý nghĩa lịch sử của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

Sự ra đời và ý nghĩa lịch sử của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

SKV - Để phát huy truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày 1/8/2003, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" và quyết định lấy ngày 18 tháng 11 hằng năm là Ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kinh doanh nhà hàng: Bài toán an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe của thực khách

Kinh doanh nhà hàng: Bài toán an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe của thực khách

(SKV) - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xã hội hiện nay, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà hàng, nơi hàng triệu bữa ăn được chế biến và phục vụ hàng ngày, hệ lụy của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên đặc biệt đáng báo động.
Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

SKV - Những sản phẩm mà anh Phan Đình Huy (Youtuber Cú Đấm Thép) đang kinh doanh đều bị các đối tượng không rõ địa chỉ làm giả tinh vi và rao bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Việc ngăn chặn sản xuất, phân phối, kinh doanh những mặt hàng giả nhái thương hiệu như hiện nay đang đặt ra không ít thách thức.
Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, khu nhà ở nhiều căn hộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ðể ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, cần có giải pháp khắc phục ngay những bất cập, từ việc cấp phép, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng…, đến quản lý, vận hành tòa nhà.

Các tin khác

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Tốt nghiệp chuyên khoa gây mê hồi sức Đại học Y Thái Bình, bác sỹ Đào Thanh Hà được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn, Huyện Thái Thuỵ với một bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để hiện thực hoá được khát vọng “Sống để không phải hối tiếc”.
Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

SKV - Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.
Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Đường được xem là nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, sữa, kem, bánh kẹo, dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đường công nghiệp cho sản xuất, gây ra những tác động tiêu cực đến cơ hội phát triển ngành thực phẩm quốc gia.
Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Chỉ 5 giây rà soát, phần mềm chẩn đoán hình ảnh có tích hợp AI đưa ra nhận định bệnh nhân bị tổn thương mờ phổi, đông đặc dạng khối.
Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận 26.262 ca mắc mới và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.
Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Thời gian qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã có nhiều chương trình phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) trong tăng giá trị cho dược liệu Việt Nam.
Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Ngày nay, bệnh đái tháo đường đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hy vọng mới đã được đặt vào phương pháp kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán và điều trị đái tháo đường, đặc biệt là trong việc đối phó với những biến chứng về thần kinh hay sau tai biến.
Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ngày nay, Y học cổ truyền ngày càng được coi trọng và tìm kiếm như một hướng đi hợp lý trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Giáo sư Nguyễn Cửu Khoa và nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc nano hóa các dược chất, giúp chúng có thể vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn qua mạch máu.
Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Hạ đường huyết là một căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nó có thể trở thành một tình trạng y tế khẩn cấp nếu không được điều trị kịp thời, dù chỉ là trong trường hợp nhẹ.
Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Bắc Ninh là một trong những trung tâm kinh tế phát triển nhanh chóng của Việt Nam, thu hút nhiều người dân sinh sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc cũng đồng nghĩa với việc ngành y tế phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Y tế đã tiến hành làm việc chặt chẽ với UBND Thành phố Bắc Ninh nhằm giám sát và thúc đẩy công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập tại địa bàn.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động