Mới nhất Đọc nhiều
Y học thể thao

Tập yoga tại nhà giúp giảm lo âu, cải thiện trí nhớ ngắn hạn

Sean Mullen, Phó giáo sư tại Khoa Vận động học và Sức khỏe Cộng đồng trực thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, đã hợp tác với các nhà nghiên cứu của Viện Beckman về Khoa học và Công nghệ tiên tiến để thiết kế chế độ tập yoga kéo dài trung bình 8 tuần, giúp giảm lo âu, cải thiện trí nhớ ngắn hạn.
Tập yoga tại nhà đang là xu thế thể dục thể thao hiện nay. Ảnh: Pixabay/ https://suckhoeviet.org.vn/
Tập yoga tại nhà đang là xu thế thể dục thể thao hiện nay. Ảnh: Pixabay/ https://suckhoeviet.org.vn/

Đây là chương trình yoga với cường độ đặc biệt dành cho người thường xuyên làm việc toàn thời gian và gặp phải các triệu chứng căng thẳng. Mullen chia sẻ, ông mong muốn ngày càng nhiều người nhận ra lợi ích của việc tập yoga. Đó là giảm lo âu, cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Y học Hành vi". Trong thử nghiệm, những người tham gia được hướng dẫn trải qua 3 bài tập luyện từ xa theo nhịp độ của bản thân mỗi tuần, đánh giá mức độ căng thẳng và lo lắng bên cạnh chức năng điều hành. Kết quả cho thấy, hoạt động tập luyện và theo dõi giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Mullen chia sẻ: "Có một số tài liệu đã so sánh trực tiếp yoga với bài tập aerobic và chúng ta đã biết từ khá lâu rằng, bài tập aerobic có lợi cho não bộ. Nghiên cứu của chúng tôi điều tra các chuyển động phức tạp - không chỉ đi xe đạp hay đi bộ theo đường thẳng, mà là các chuyển động đa mặt phẳng đòi hỏi phải điều hướng không gian của một người khác đi một chút và có ý thức về chuyển động, kỹ thuật và hơi thở".

Bài tập yoga bắt đầu với động tác chào mặt trời, theo sau là một chuỗi các tư thế yoga mô phỏng sự mọc và lặn của mặt trời.

Các video hướng dẫn theo nhịp độ riêng đã hướng dẫn người tham gia thực hiện các động tác chào mặt trời một cách thoải mái tại nhà riêng của họ. Dần dần, những người tham gia được khuyến khích trở nên tự chủ hơn bằng cách hoàn thành các bài tập một cách độc lập.

Mullen chia sẻ: "Triết lý của chúng tôi là cải thiện sự tự tin của mọi người về bài tập mà họ đang tham gia. Mọi người có thể nhận thấy sự tiến bộ đang tăng dần đều thông qua từng ngày tập".

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu kĩ hơn, rằng liệu việc thực hành các chuỗi động tác yoga mới có thể cải thiện trí nhớ làm việc hay không. Bởi lẽ đã từng có nghiên cứu tương tự về ảnh hưởng tích cực tới não bộ khi học một điệu nhảy mới.

Mullen nói: "Việc phải di chuyển qua nhiều tư thế chủ động, trái ngược với giữ tĩnh, về mặt lý thuyết sẽ cải thiện khả năng chú ý hoặc kiểm soát ức chế". Theo các nhà nghiên cứu, những lợi ích đối với chức năng điều hành được khẳng định bởi các tài liệu, đi kèm với những kết quả thực tiễn.

Nghiên cứu cũng nhằm mục đích điều tra sự tuân thủ của các cá nhân đối với một chương trình tập thể dục ảo. Mặc dù nghiên cứu ban đầu được thiết kế để thực hiện từ xa, nhưng thời điểm ra mắt chương trình trùng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Điều này đã phần nào giúp cung cấp thêm những kết quả cụ thể của khóa tập.

Mullen nhấn mạnh: "Việc giảm lo lắng và cải thiện trí nhớ ngắn hạn cho thấy, có thể tập yoga cường độ vừa phải tại nhà mà vẫn thu được lợi ích trong việc giảm căng thẳng và lo lắng mà không ảnh hưởng đến sự an toàn. Trong thời kỳ COVID-19 phức tạp như hiện nay thì đây là phương pháp giúp người tập có thể vượt qua sự khủng hoảng về mặt tâm lý". Liên quan đến nghiên cứu, một kết quả đáng khích lệ khác là phản ứng tích cực từ phía những người tham gia đã được phát hiện.

"Khi những người tham gia sẵn sàng giới thiệu chương trình cho bạn bè và gia đình, điều đó thật tuyệt", Mullen bày tỏ. "Đối với tôi, điều đó cho thấy chúng tôi đã thành công và mọi người tham gia đã có khoảng thời gian vui vẻ."

Phòng thí nghiệm của Mullen sẽ tiếp tục thử nghiệm các biện pháp can thiệp giữa cơ thể và tâm trí, đồng thời thúc đẩy việc tuân thủ tập thể dục bằng cách phát triển nhiều công nghệ hơn để trò chơi hóa các hoạt động như yoga, kickboxing và các động tác khác thách thức nhận thức hơn so với bài tập thể dục nhịp điệu tiêu chuẩn. Mullen nói: "Chúng tôi luôn cố gắng giữ cho chương trình vui vẻ, thú vị, kết hợp đa dạng và đảm bảo các chương trình của chúng tôi càng hòa nhập càng tốt. Chúng tôi điều chỉnh chương trình của mình để nhiều người có thể tận dụng khả năng vốn có của họ, chẳng hạn như người lớn tuổi hoặc những người bị hạn chế về khả năng vận động vẫn có thể tham gia chương trình này".

Phansikar, nghiên cứu sinh tại thời điểm nghiên cứu, người tham gia môn thể thao yoga trên không của Mallakhamba ở cấp quốc gia, đã đặc biệt khuyến khích kết quả này. "Với tư cách là một học viên và giáo viên yoga, thật thú vị khi đánh giá hiệu quả của các bài tập yoga nhằm thúc đẩy nhận thức và tâm lý lành mạnh", cô cho biết.

Mối quan tâm nghiên cứu chính của Phansikar nằm ở tác động thần kinh do những biện pháp can thiệp giữa tâm trí và cơ thể như yoga gây ra. Phansikar khẳng định, cô cùng những người đồng nghiệp sẽ tiếp tục phát triển các chương trình mở rộng để có thể triển khai cho số lượng lớn người tham gia.

Cẩm Ngọc
Theo Medical Xpress https://medicalxpress.com/

Cùng chuyên mục

Mỹ: Thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trong không gian

Mỹ: Thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trong không gian

Các thí nghiệm sẽ kiểm tra xem một số loại thuốc có thể làm chậm quá trình tái tạo của bệnh bạch cầu, ung thư vú và tế bào ung thư đại trực tràng trong không gian hay không?
Cột mốc quan trọng của WHO

Cột mốc quan trọng của WHO

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng trên khắp thế giới trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song cũng đặt tổ chức y tế đa phương lớn nhất hành tinh trước nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên chủ chốt vừa phê duyệt ngân sách gần 7 tỷ USD để tiếp sức cho nỗ lực bảo vệ sức khỏe người dân của WHO.
WHO cảnh báo không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân

WHO cảnh báo không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân

Những sản phẩm ăn kiêng này không giúp giảm mỡ trong cơ thể về lâu dài mà thay vào đó có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch cao hơn.
EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.
WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để phát hiện bệnh truyền nhiễm

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để phát hiện bệnh truyền nhiễm

Hôm thứ Bảy (20/5), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt một mạng lưới toàn cầu để giúp nhanh chóng phát hiện mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm, như COVID-19, và chia sẻ thông tin để ngăn chặn sự lây lan của chúng.
Đại dịch của người nghèo

Đại dịch của người nghèo

Một tỷ người ở 43 quốc gia trên thế giới đã mắc bệnh tả, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, mặc dù các biện pháp ngăn ngừa dịch tả rất rõ ràng nhưng thế giới vẫn thiếu nguồn lực để đối phó với “đại dịch của người nghèo”.

Các tin khác

Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Từng bước xóa bỏ cây thuốc lá, hướng tới mục tiêu an ninh lương thực

Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2023 vào 31/5 tới sẽ là cơ hội để kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi sang cây trồng bền vững.
CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trở lại

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể tái bùng phát vào cuối mùa Xuân và mùa Hè tới khi người dân tụ tập nhân dịp các lễ hội và các sự kiện khác.
WHO: Đại dịch COVID-19 khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu năm tuổi thọ

WHO: Đại dịch COVID-19 khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu năm tuổi thọ

Trong một báo cáo ngày 19/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong hai năm đầu bùng phát, đại dịch COVID-19 đã cướp đi gần 337 triệu năm tuổi thọ của con người trên toàn thế giới.
Ấn Độ trước lợi thế và thách thức từ dân số

Ấn Độ trước lợi thế và thách thức từ dân số

Ấn Độ được dự báo sắp vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào giữa năm 2023.
WHO khuyến nghị vắc xin COVID mới chỉ nên nhắm vào các biến thể mới

WHO khuyến nghị vắc xin COVID mới chỉ nên nhắm vào các biến thể mới

Một nhóm cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị rằng các mũi tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 chỉ nên nhắm mục tiêu vào những biến thể mới XBB hiện đang chiếm ưu thế.
Trung Quốc chính thức tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên

Trung Quốc chính thức tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA nội địa đầu tiên

Vaccine Covid-19 công nghệ mRNA phát triển trong nước đầu tiên mới đây đã được chính thức đưa vào sử dụng ở Trung Quốc.
Rượu và mãn kinh là tổ hợp gây nguy hiểm tới sức khỏe phụ nữ

Rượu và mãn kinh là tổ hợp gây nguy hiểm tới sức khỏe phụ nữ

Mãn kinh thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi. Nóng trong người, đổ mồ hôi về đêm, hay gặp phải các vấn đề liên quan tới giấc ngủ và tăng cân là những biểu hiện thường xuyên xuất hiện ở những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh.
WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ

WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/5 tuyên bố, bệnh đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, sau hơn 1 năm duy trì cảnh báo cao đối với dịch bệnh này.
Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Khánh thành Bệnh viên Hữu nghị Lào-Việt tỉnh Xiangkhouang

Sáng 17/5 diễn ra lễ khánh thành, đưa vào sử dụng dự án Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Xiangkhouang, với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng do Chính phủ Việt Nam dành tặng Chính phủ, nhân dân Lào.
Thảo dược Trung Quốc hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị đau tim

Thảo dược Trung Quốc hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị đau tim

Theo nghiên cứu mới nhất, hợp chất được tinh chế từ một loại thảo mộc truyền thống của Trung Quốc mang tên Astragalus có khả năng cải thiện kết quả điều trị ở bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, cụ thể là căn bệnh đau tim. Astragalus, tên tiếng Việt là hoàng kỳ, một loại thực vật thuộc họ đậu có cánh bướm, dạng thân thảo và có thể sống lâu năm.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động