Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4
Tham dự sự kiện này có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh
Tham dự Diễn đàn đã có khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đại sứ quán, lãnh sự quán; các tổ chức quốc tế; lãnh đạo một số sở, ngành; các chuyên gia, diễn giả; đại diện các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.
Phát biểu chào mừng Diễn đàn, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, dưới tác động của dịch Covid-19, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có mức độ lây nhiễm nặng, các hoạt động kinh tế xã hội suy giảm nghiêm trọng. Ngay khi tình hình được cải thiện, thành phố đã xây dựng và triển khai chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022-2025. Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận chủ đề diễn đàn rất phù hợp tình hình thực tế của thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu chào mừng Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4
Đặc biệt, diễn đàn được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sẽ rất có ý nghĩa, là dịp để các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại thành phố hiểu sâu hơn, cùng chia sẻ những thiệt hại, tổn thất nặng nề mà thành phố đã trải qua cũng như chứng kiến những nỗ lực mà cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thành phố đang khẩn trương thực hiện để sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.
Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, trong những năm qua, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình kinh tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ở những công đoạn có giá trị gia tăng cao đối với tất cả các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ.
Đây là hướng chủ yếu để chuyển các quan hệ kinh tế từ lệ thuộc thị trường, lệ thuộc vào đối tác bên ngoài sang mối quan hệ tương thuộc với mọi đối tác.
- Hồ Chí Minh cũng nhận thức rằng để thu hút nguồn vốn FDI có hiệu quả phải nâng cao vai trò đối tác của khu vực kinh tế trong nước, nhất là tầm quan trọng của khu vực tư nhân. Dĩ nhiên đây đang là một quá trình cần sự hỗ trợ nhiều chính sách khung về vĩ mô.
“Do đó, từ diễn đàn này kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp về cơ sở khoa học và thực tiễn nhằm cụ thể hóa đường lối và chủ trương của Đảng về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong tình hình mới” – ông Phan Văn Mãi nói.
Trong lời phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết diễn đàn năm nay có nhiều điểm đặc biệt, trong đó việc tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt và là một cực tăng trưởng đóng vai trò là đầu tàu kinh tế quan trọng của cả nước, thành phố năng động và đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Ông Trần Tuấn Anh – Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc Diễn đàn
Theo ông Trần Tuấn Anh, những kết quả về phát triển kinh tế xã hội rất đáng khích lệ trong những tháng đầu năm 2022 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch.
Tuy nhiên, tác động của đại dịch vừa qua cùng với sự xuất hiện nhiều biến cố mới thuộc về bối cảnh quốc tế, điển hình là xung đột Nga – Ukraine đã và đang đặt ra yêu cầu Việt Nam cần đẩy nhanh hơn, quyết liệt hơn, thực chất và hiệu quả hơn việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.
Cũng trong sáng ngày 5/6, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 đã diễn ra song song 3 hội thảo chuyên đề, gồm: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau Đại dịch Covid 19; Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng với quy mô 200 đại biểu./.
Phạm Sinh
Cùng chuyên mục
Diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:49 | 12/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Dấu ấn chuyển đổi số toàn diện, hướng tới bệnh viện thông minh
13:03 | 12/01/2026 Tin tức
Festival “Kết nối những Trái tim Thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII: Dấu mốc chuyển mình của phong trào thiện nguyện Việt Nam
08:11 | 12/01/2026 Tin tức
Đại tá, NSND Ngọc Thư và câu chuyện “nhân chứng sống” với Smart A
19:57 | 11/01/2026 Tin tức
Chi bộ thôn Ngọc Chi sinh hoạt tháng 01/2026: nâng cao năng lực lãnh đạo, chủ động triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm.
18:32 | 11/01/2026 Tin tức
Đại hội Hội doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ nhất: Dấu mốc hình thành tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp địa phương
12:40 | 11/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
Trung đoàn Thông tin 29 hoàn thành bàn giao 5 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:51 | 11/01/2026 Tin tức
Thôn Ngọc Chi tổ chức hội nghị cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2026 – 2031
10:57 | 11/01/2026 Tin tức
Hà Nội đáp ứng y tế phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV
21:51 | 10/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
WHO ghi nhận những tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam trong năm 2025
21:36 | 10/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
NPD Việt Nam: Hành trình kiến tạo gia vị thực dưỡng từ triết lý sống lành
20:42 | 10/01/2026 Tin tức
Sắp diễn ra Đại hội Hiệp hội Chuyển đổi Xanh Việt Nam nhiệm kỳ I (2025 – 2030)
15:46 | 10/01/2026 Tin tức
Công ty Dược phẩm Thiên Khánh bị thu hồi và tiêu hủy toàn quốc lô kem Tiacortisol do vi phạm công bố gây hiểu nhầm là thuốc
14:41 | 10/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Phát hiện biến thể gene hiếm giúp giảm nguy cơ ung thư máu
13:31 | 09/01/2026 Tin tức
Chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa đảm bảo ANTT phục vụ tốt công tác bầu cử
13:19 | 09/01/2026 Tin tức
Nhiều chương trình đặc sắc sẽ được tổ chức tại Lễ hội hoa Mai Anh Đào - Đà Lạt Xuân 2026
12:19 | 09/01/2026 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
7 ngày trước Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
13-12-2025 19:00 Hoạt động hội

