TP.HCM: Đảm bảo hiệu quả phối hợp trong đấu giá quyền sử dụng đất

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất, UBND TP.HCM đã ban hành quy chế phối hợp giữa các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu làm chậm tiến độ đấu giá đất.
TP.HCM quy định trách nhiệm cụ thể người đứng đầu trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Quy trách nhiệm người đứng đầu

Theo Quyết định số 38/QĐ-UBND về quy chế phối hợp hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất (có thu tiền sử dụng đất) hoặc cho thuê đất trên địa bàn thành phố, UBND TP.HCM đã quy định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các Sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức, UBND cấp huyện, xã và các tổ chức, đơn vị liên quan trong việc phối hợp triển khai thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu giá tài sản, Luật Quản lý sử dụng tài sản công và quy định pháp luật có liên quan.

Về nguyên tắc phối hợp, mọi hoạt động phối hợp phải tuân thủ nguyên tắc quản lý ngành, lĩnh vực đảm bảo sự nhất quán, đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. Các cơ quan, tổ chức, UBND TP. Thủ Đức, UBND cấp huyện, xã căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, chủ động xử lý theo thẩm quyền, phối hợp công tác, trao đổi, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời nhằm giải quyết công việc hiệu quả, đúng thời gian quy định. Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật hiện hành, đảm bảo tính độc lập, trung thực, công khai, công bằng, khách quan, minh bạch.

Trong quá trình phối hợp, các cơ quan chủ động trao đổi, cung cấp thông tin bằng văn bản về những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực phối hợp hoặc nhiệm vụ do UBND thành phố giao. Trường hợp xử lý hồ sơ không đúng thời hạn quy định làm ảnh hưởng đến tiến độ đấu giá thì lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, UBND cấp huyện và thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM về chuyên môn, nghiệp vụ được phân công.

Đối với việc xác định giá khởi điểm, UBND TP.HCM yêu cầu trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, các Sở: TN&MT, Tài chính phải rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, phương án giá báo cáo, trình Hội đồng thẩm định giá đất để Hội đồng thẩm định giá đất theo quy định.

Nếu có thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, quy hoạch chi tiết thì cơ quan Thuế phải xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung sau khi trúng đấu giá và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ tài chính, trong thời gian 30 ngày, Văn phòng Đăng ký đất đai làm thủ tục để trình cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người trúng đấu giá.

Còn nhiều vướng mắc

Theo Báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 của UBND TP.HCM, từ khi Luật Đấu giá tài sản được ban hành năm 2016, công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cũng được tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở sắp xếp, xử lý tài sản công và thu hồi các khu đất vi phạm theo Luật Đất đai, TP.HCM đã tổ chức đấu giá 432 khu đất, với 43,48ha, tổng số tiền là 7.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời gian qua, TP.HCM gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, UBND TP.HCM đã lập thủ tục đấu giá đối với một số khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý (đất đã được giải phóng mặt bằng), trong đó có một số khu đất có chức năng quy hoạch là đất giáo dục, mục đích công cộng, mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, theo Khoản 1, Điều 118 Luật Đất đai chỉ quy định các trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất không bao gồm 2 loại đất trên.

Cũng theo UBND TP.HCM, hiện nay, các quy định liên quan chưa quy định thời hạn không nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất để làm căn cứ hủy kết quả trúng đấu giá trong trường hợp không nộp đủ tiền trúng đấu giá. Ngoài ra, đối với trường hợp dự án đầu tư có một phần diện tích đất công phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 118, 119 Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, chưa có cơ chế xử lý khi chỉ có đơn vị khác trúng đấu giá nhưng không phải là chủ đầu tư dự án.

Đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư cần phải thẩm định điều kiện năng lực của cá nhân tổ chức đấu giá. Theo UBND TP.HCM, việc xác định năng lực tài chính (tổng mức đầu tư) là chưa phù hợp đối với trường hợp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất do người tham gia đấu giá đã nộp tiền đặt trước khi tham gia đấu giá; việc xác định tổng mức đầu tư dự án được thực hiện sau khi nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất, do đó để xác định số vốn nhà đầu tư sở hữu để thẩm định năng lực là chưa phù hợp.

Nguyễn Cao (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền cử tri, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri hòa chung Ngày hội non sông

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri hòa chung Ngày hội non sông

SKV - Ngày 15/3, hơn 2,7 triệu cử tri tỉnh Lâm Đồng đã nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, hòa niềm vui cùng cả nước trong Ngày hội non sông.
Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh

Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh

Tại nhiều cơ sở y tế, các tổ bầu cử đã mang hòm phiếu đến từng khoa, phòng để những người bệnh nặng nằm trên giường bệnh vẫn thực hiện được quyền và nghĩa vụ công dân trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

(SKV) - Sáng 15/3, hòa chung không khí của ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cử tri phường Đại Mỗ (TP Hà Nội) nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Đắk Lắk: Cử tri nô nức đi bầu cử ngày 15/3

Đắk Lắk: Cử tri nô nức đi bầu cử ngày 15/3

SKV- Trong không khí phấn khởi, hoà cùng không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, sáng 15/3, cử tri trên khắp các địa phương đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
Lâm Đồng: Công tác bỏ phiếu tại 5 khu vực bầu cử sớm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định

Lâm Đồng: Công tác bỏ phiếu tại 5 khu vực bầu cử sớm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định

Ngày 14/3, việc bỏ phiếu tại 5 khu vực bỏ phiếu sớm bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện hoàn thành một cách nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.

Các tin khác

Đắk Lắk: Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 nô nức tham gia bầu cử

Đắk Lắk: Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 nô nức tham gia bầu cử

Với đặc thù là đơn vị sẵn sàng chiến đấu, làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị cho cuộc bầu cử diễn ra ngày 15/3 ở các cấp, hôm nay ngày 14/3, cử tri tại đơn vị Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh thuộc khu vực bỏ phiếu số 41, xã Hòa Phú, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bỏ phiếu sớm hơn một ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đắk Lắk: Lực lượng vũ trang tham gia bầu cử sớm, sẵn sàng bảo vệ ngày hội toàn dân

Đắk Lắk: Lực lượng vũ trang tham gia bầu cử sớm, sẵn sàng bảo vệ ngày hội toàn dân

Sáng 14/3, tại nhiều đơn vị của lực lượng vũ trang trên địa bàn Đắk Lắk, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân đối với đất nước.
Hoàn thiện pháp lý về phòng bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hoàn thiện pháp lý về phòng bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện

Ngành y tế Việt Nam đang từng bước chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh là chính” sang “chủ động phòng bệnh”, đặt người dân vào vị trí trung tâm trong các chính sách chăm sóc sức khỏe. Việc ban hành và triển khai Luật Phòng bệnh được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn mới.
Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026

Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026

SKV - Bà Huỳnh Thị Phương Duyên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký ban hành Kế hoạch số 268/KH-SYT về việc kiểm tra các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Y tế trong năm 2026.
Đắk Lắk: Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số địa phương

Đắk Lắk: Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số địa phương

SKV- Nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và đúng tiến độ, chiều 12/3 vừa qua, đồng chí Cao Thị Hòa An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Cư Bao và các xã: Ea Tul, Cuôr Đăng; đồng thời khảo sát thực tế một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bộ Y tế vừa cập nhật kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Việc chọn cửa ảnh hưởng thế nào đến hóa đơn tiền điện mùa nóng?

Việc chọn cửa ảnh hưởng thế nào đến hóa đơn tiền điện mùa nóng?

(SKV) - Vào mùa hè, khi nắng nóng kéo dài, nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa gần như liên tục để làm mát không gian sống. Điều này khiến hóa đơn tiền điện tăng mạnh, trở thành nỗi lo của không ít hộ gia đình. Một trong những giải pháp được các chuyên gia khuyến nghị là lựa chọn hệ cửa có khả năng cách nhiệt tốt, giúp hạn chế nhiệt truyền từ bên ngoài vào nhà, qua đó giảm tải cho điều hòa và tiết kiệm điện năng.
Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành

Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành

Theo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, việc triển khai Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID đã được thực hiện tại 34/34 tỉnh, thành phố với khoảng 30 triệu sổ sức khỏe của người dân.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh ngành Y cam kết tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu chiến lược là triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, hướng tới hệ thống y tế hiện đại, công bằng và bền vững.
Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.

Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.

Vừa qua, Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi ứng cử đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Hoàng Liệt nhiệm kỳ (2026 – 2031), đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tuân – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 14 - VP6 đã trình bày Chương trình hành động với những cam kết cụ thể, sát sườn, nhận được sự đánh giá cao từ đại diện chính quyền và cử tri.
Xem thêm
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Phiên bản di động