Vaccine Covid-19 có thể được tiêm định kỳ hàng năm?

Tiêm vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam (hình minh họa)
Theo tiến sĩ Archana Chatterjee, Hiệu trưởng Trường Y khoa Chicago tại Đại học Rosalind Franklin (Mỹ) nhận định: “Để giữ cho dịch Covid-19 không vượt quá tầm kiểm soát, người dân cần được tiêm phòng định kỳ, cho dù là hằng năm, hay mỗi 2 năm hoặc 5 năm 1 lần. Các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp khi thu thập đủ dữ liệu”.
Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 6/4 để thảo luận về việc tiêm mũi vaccine tăng cường phòng Covid-19 trong tương lai, trong đó sẽ đưa ra thảo luận cụ thể khoảng cách giữa các mũi tiêm nhắc lại.
Cuộc họp sẽ có sự tham gia của các đại diện từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Viện Y tế quốc gia (NIH), nhằm tiến tới thiết lập một “khuôn khổ chung” trong cách ứng phó với dịch Covid-19.
Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA ngày 21/3 cho rằng, việc phòng ngừa Covid-19 bằng cách tiêm vaccine hiện vẫn là lựa chọn tối ưu, đặc biệt khi Covid-19 có thể dần dần sẽ được coi như một căn bệnh đặc hữu.
Chia sẻ quan điểm trên, Cựu Ủy viên FDA, Tiến sĩ Scott Gottlieb nói, vaccine ngừa Covid-19 có thể trở thành mũi tiêm hằng năm, ít nhất là trong tương lai gần, cho đến khi khoa học thực sự hiểu về căn bệnh này và liệu chủng virus corona này có dần trở nên giống như 4 chủng virus corona gây cảm cúm thông thường hay không. Vaccine phòng Covid-19 nên được tiêm 6 tháng 1 lần nếu muốn mang lại hiệu quả cao nhất.
Virus corona được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960, trong đó có 4 chủng lưu hành gây cảm cúm thông thường. Các chủng virus corona khác lây nhiễm ở người là MERS, gây hội chứng hô hấp Trung Đông, hoặc SARS gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng và SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Tiến sĩ Abraar Karan, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford cho rằng, việc virus liên tục tiến hóa và kháng thể có được nhờ tiêm vaccine sẽ suy giảm theo thời gian đồng nghĩa với việc các làn sóng dịch có thể trở nên khó lường. Trong bối cảnh đó, việc tiêm các mũi vaccine bổ sung là điều tất yếu.
Nhiều chuyên gia cũng nhận định, vaccine phòng Covid-19 trong tương lai có thể có công thức hoàn toàn khác so với các loại vaccine hiện hành.
Một số công ty như Pfizer và Moderna đang phát triển các loại vaccine có hiệu quả với bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, mục tiêu là một loại vaccine có hiệu quả kéo dài ít nhất 1 năm. Trong khi đó, Moderna và công ty công nghệ sinh học Novavax đang tiến hành nghiên cứu một loại vaccine kết hợp, có thể ngăn ngừa cảm cúm lẫn Covid-19.
Tiến sĩ Chatterjee cho rằng, chế tạo một loại vaccine kết hợp có thể hợp lý trên nhiều phương diện, ví dụ như giúp giảm bớt số lần tiêm, hoặc gánh nặng trong việc vận chuyển, lưu trữ và bảo quản vaccine. Tuy nhiên, một loại vaccine kết hợp có thể vấp phải nhiều vấn đề, khi các thành phần có thể không kết hợp chung được và phản ứng miễn dịch có thể không hiệu quả như mong muốn.
Ngoài ra, chuyên gia Chatterjee nhận định, yếu tố an toàn cũng cần được cân nhắc, khi loại vaccine kết hợp có thể gây ra nhiều phản ứng phụ hơn.
Một yếu tố khác cần xem xét khi triển khai tiêm vaccine là liệu người dân có tham gia tiêm đủ. Hiện nay, khoảng 65% người dân tại Mỹ đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 cơ bản, song chỉ 29% người dân tiêm mũi tăng cường. Trong khi đó, chỉ có 50% dân số Mỹ ở độ tuổi trưởng thành tiêm phòng cúm, tỷ lệ chưa thực sự như kỳ vọng.
Hữu Phúc (TH)
Cùng chuyên mục
Ký kết hợp tác giữa hai bệnh viện y học cổ truyền: Kết nối tri thức, lan tỏa giá trị y học dân tộc
15:21 | 17/03/2026 Tin tức
Chạy đua cứu bộ não cho bé sơ sinh mang nhóm máu hiếm
22:14 | 16/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: 90,57% cử tri đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
07:16 | 16/03/2026 Tin tức
Ngày hội non sông tại tổ dân phố 14, VP6, phường Hoàng Liệt, TP. Hà nội: “Gửi gắm niềm tin, chọn người đủ Tâm - Tầm – Tài”
22:41 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri
17:33 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri hòa chung Ngày hội non sông
16:40 | 15/03/2026 Tin tức
Các tin khác
Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh
16:06 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm
12:30 | 15/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đắk Lắk: Cử tri nô nức đi bầu cử ngày 15/3
11:19 | 15/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Công tác bỏ phiếu tại 5 khu vực bầu cử sớm thực hiện nghiêm túc, đúng quy định
19:16 | 14/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 nô nức tham gia bầu cử
15:15 | 14/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Lực lượng vũ trang tham gia bầu cử sớm, sẵn sàng bảo vệ ngày hội toàn dân
11:45 | 14/03/2026 Tin tức
Hoàn thiện pháp lý về phòng bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện
07:00 | 14/03/2026 Sức khỏe
Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026
16:35 | 13/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số địa phương
14:31 | 13/03/2026 Tin tức
Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
06:45 | 12/03/2026 Tin tức
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc
03-03-2026 22:00 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
28-02-2026 21:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
27-02-2026 14:30 Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
26-02-2026 20:06 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội


