Vaccine Covid-19 có thể được tiêm định kỳ hàng năm?

Nhiều chuyên gia y tế tại Mỹ cho rằng vaccine phòng Covid-19 sẽ trở thành mũi tiêm phòng định kỳ hằng năm tương tự tiêm phòng như cúm mùa…

Tiêm vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam (hình minh họa)

Theo tiến sĩ Archana Chatterjee, Hiệu trưởng Trường Y khoa Chicago tại Đại học Rosalind Franklin (Mỹ) nhận định: “Để giữ cho dịch Covid-19 không vượt quá tầm kiểm soát, người dân cần được tiêm phòng định kỳ, cho dù là hằng năm, hay mỗi 2 năm hoặc 5 năm 1 lần. Các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp khi thu thập đủ dữ liệu”.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 6/4 để thảo luận về việc tiêm mũi vaccine tăng cường phòng Covid-19 trong tương lai, trong đó sẽ đưa ra thảo luận cụ thể khoảng cách giữa các mũi tiêm nhắc lại.

Cuộc họp sẽ có sự tham gia của các đại diện từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Viện Y tế quốc gia (NIH), nhằm tiến tới thiết lập một “khuôn khổ chung” trong cách ứng phó với dịch Covid-19.

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA ngày 21/3 cho rằng, việc phòng ngừa Covid-19 bằng cách tiêm vaccine hiện vẫn là lựa chọn tối ưu, đặc biệt khi Covid-19 có thể dần dần sẽ được coi như một căn bệnh đặc hữu.

Chia sẻ quan điểm trên, Cựu Ủy viên FDA, Tiến sĩ Scott Gottlieb nói, vaccine ngừa Covid-19 có thể trở thành mũi tiêm hằng năm, ít nhất là trong tương lai gần, cho đến khi khoa học thực sự hiểu về căn bệnh này và liệu chủng virus corona này có dần trở nên giống như 4 chủng virus corona gây cảm cúm thông thường hay không. Vaccine phòng Covid-19 nên được tiêm 6 tháng 1 lần nếu muốn mang lại hiệu quả cao nhất.

Virus corona được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960, trong đó có 4 chủng lưu hành gây cảm cúm thông thường. Các chủng virus corona khác lây nhiễm ở người là MERS, gây hội chứng hô hấp Trung Đông, hoặc SARS gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng và SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Tiến sĩ Abraar Karan, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford cho rằng, việc virus liên tục tiến hóa và kháng thể có được nhờ tiêm vaccine sẽ suy giảm theo thời gian đồng nghĩa với việc các làn sóng dịch có thể trở nên khó lường. Trong bối cảnh đó, việc tiêm các mũi vaccine bổ sung là điều tất yếu.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, vaccine phòng Covid-19 trong tương lai có thể có công thức hoàn toàn khác so với các loại vaccine hiện hành.

Một số công ty như Pfizer và Moderna đang phát triển các loại vaccine có hiệu quả với bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, mục tiêu là một loại vaccine có hiệu quả kéo dài ít nhất 1 năm. Trong khi đó, Moderna và công ty công nghệ sinh học Novavax đang tiến hành nghiên cứu một loại vaccine kết hợp, có thể ngăn ngừa cảm cúm lẫn Covid-19.

Tiến sĩ Chatterjee cho rằng, chế tạo một loại vaccine kết hợp có thể hợp lý trên nhiều phương diện, ví dụ như giúp giảm bớt số lần tiêm, hoặc gánh nặng trong việc vận chuyển, lưu trữ và bảo quản vaccine. Tuy nhiên, một loại vaccine kết hợp có thể vấp phải nhiều vấn đề, khi các thành phần có thể không kết hợp chung được và phản ứng miễn dịch có thể không hiệu quả như mong muốn.

Ngoài ra, chuyên gia Chatterjee nhận định, yếu tố an toàn cũng cần được cân nhắc, khi loại vaccine kết hợp có thể gây ra nhiều phản ứng phụ hơn.

Một yếu tố khác cần xem xét khi triển khai tiêm vaccine là liệu người dân có tham gia tiêm đủ. Hiện nay, khoảng 65% người dân tại Mỹ đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 cơ bản, song chỉ 29% người dân tiêm mũi tăng cường. Trong khi đó, chỉ có 50% dân số Mỹ ở độ tuổi trưởng thành tiêm phòng cúm, tỷ lệ chưa thực sự như kỳ vọng.

Hữu Phúc (TH)

Cùng chuyên mục

Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?

Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?

SKV - Sản phẩm mỹ phẩm Kem nám 3 in 1 của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hải Dương bị thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không được phép sử dụng. Cục Quản lý Dược nhấn mạnh trách nhiệm đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ lô hàng vi phạm và tăng cường giám sát.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics

SKV - Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra công văn yêu cầu thu hồi và tiêu hủy một lô sản phẩm kem dưỡng trắng da nhãn hàng SH Today Hải Dương Cosmetics vì phát hiện chứa chất cấm không được công bố.
Ngành Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

Ngành Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

SKV- Ngày 15/1 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Bác sĩ Nguyễn Trung Thành, bác sĩ Hoàng Nguyên Duy, bác sĩ Nguyễn Hữu Vũ Quang – Phó Giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi phòng chống lừa đảo trên không gian mạng

SKV - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng kêu gọi toàn dân cùng chung tay phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.
Tạp chí Sức khỏe Việt – VPĐD tại TP.HCM tổ chức chương trình tổng kết năm 2024

Tạp chí Sức khỏe Việt – VPĐD tại TP.HCM tổ chức chương trình tổng kết năm 2024

SKV - Tối 12/1/2025, tại Nhà hàng Happy Garden (Gò Vấp, TP.HCM), Văn phòng đại diện Tạp chí Sức khoẻ Việt tại TP.HCM đã tổ chức chương trình “Lễ tổng kết và tiệc Tất niên năm 2024” với sự tham dự của hơn 100 đại biểu, khách quý.
Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Ngày 14/1, Bộ Y tế có công văn 268/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025.

Các tin khác

Agribank Quảng Nam dành 1 tỷ đồng chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025

Agribank Quảng Nam dành 1 tỷ đồng chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025

SKV - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhằm mang đến những hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam đã khẳng định vai trò đối với cộng đồng khi dành 1 tỷ đồng triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025”.
Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025

Ngân hàng ACB triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2025

Đầu năm 2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) thông báo công khai, minh bạch về nguyên tắc giao tăng trưởng tín dụng năm 2025. Theo đó, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2025 khoảng 16%. Ngân hàng ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu) với nguồn vốn mạnh và chất lượng tài sản được đảm bảo, có thể sẽ là một trong những cái tên trong danh sách được ưu tiên cấp thêm hạn mức tín dụng cao trong năm 2025.
Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 116/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội xuân năm 2025.
Chương trình "Tết Yêu Thương 2025" mang Xuân đến buôn Cư Drang

Chương trình "Tết Yêu Thương 2025" mang Xuân đến buôn Cư Drang

SKV - Với mong muốn mang đến một cái Tết ầm áp cho bà con nghèo tại buôn Cư Drang, xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), ngày 13/01/2025, chương trình “Tết Yêu Thương 2025” đã trao tặng 120 suất quà và 184 suất gạo cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Liên thông dữ liệu khám chữa bệnh, hộ tịch để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản

Liên thông dữ liệu khám chữa bệnh, hộ tịch để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản

SKV - Ngày 10/1/2025, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 69/QĐ-TTg về việc liên thông điện tử dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh, dữ liệu hộ tịch và dân cư để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe.
Công bố các tác phẩm đạt Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024)

Công bố các tác phẩm đạt Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024)

Phó Chủ tịch Hội đồng tổ chức Giải báo chí Tiền Giang- Nguyễn Văn Nguyễn lần thứ XVI (2023- 2024), nhà báo Văn Công Hùng- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã ký Quyết định công bố các tác phẩm đạt giải.
Đắk Lắk: Hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh qua chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2025

Đắk Lắk: Hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh qua chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2025

SKV - Đắk Lắk tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp với chủ đề “Hiểu mình – Hiểu nghề – Sáng tương lai” nhằm hướng đến sự phát triển nghề nghiệp bền vững cho học sinh, đã thu hút đông đảo học sinh THPT, phụ huynh, đơn vị giáo dục tham dự, tìm hiểu thông tin.
An Giang: Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hội nghị tổng kết năm 2024

An Giang: Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức chương trình Hội nghị tổng kết năm 2024

Sáng ngày 10/01/2025, tại thị xã Tân Châu, Chi hội Nam Y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và đề ra phương hướng nhiệm vụ của Chi hội trong năm 2025.
Divo Tùng Dương và hai nữ ca sĩ Lâm Diệu Anh, Đàm Thủy Tiên “làm mưa, làm gió” với sự kết hợp đỉnh cao dành tặng khán giả

Divo Tùng Dương và hai nữ ca sĩ Lâm Diệu Anh, Đàm Thủy Tiên “làm mưa, làm gió” với sự kết hợp đỉnh cao dành tặng khán giả

SKV - Vào tối 9/1, Divo Tùng Dương đã có phần kết hợp bùng nổ cảm xúc với hai nữ ca sĩ trẻ Lâm Diệu Anh và Đàm Thủy Tiên tại Gala Dinner 2025 với chủ đề “Chúc mừng năm mới, hướng tới thành công” tại sân vận động xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
Hoàng Châu Anh trở thành Hoa hậu Di sản áo dài Việt Nam năm 2024

Hoàng Châu Anh trở thành Hoa hậu Di sản áo dài Việt Nam năm 2024

SKV - Tối 11-1, tại Nhà hát Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thị xã Sơn Tây diễn ra vòng thi chung kết cuộc thi toàn quốc Hoa hậu di sản áo dài Việt Nam năm 2024.
Xem thêm
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Sáng 12/01, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng  lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng ngày 08/01/2025, tại Thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng, Chi Hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025

Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025

Ngày 30/12, tại khu du lịch Ao Vua (Hà Nội), Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2027; Tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025.
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

Ngày 27/12, Hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam với Hội Quân Dân y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam giai đoạn 2025 – 2028 diễn ra tại Hà Nội.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam)  tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Chiều ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với chủ đề “Định hướng công tác chuyển đổi số tại Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới”.
Phiên bản di động