Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt khi mưa lũ

Nguồn nước trong vùng bão lũ dễ nhiễm vi sinh vật, chất thải nông nghiệp, hóa chất công nghiệp và các chất khác. Do đó, cần phải xử lý nguồn nước mới bảo đảm vệ sinh để sử dụng.

Theo các chuyên gia, nguồn nước ô nhiễm là môi trường thuận lợi cho virus phát triển như virus viêm gan A, viêm não, bại liệt, adenovirus, calcivirus, rotavirus. Các virus này có thể gây chết người, nhất là với nhóm có sức đề kháng kém như người già, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dòng nước lũ còn có thể làm lây lan rất nhiều ký sinh trùng có khả năng xâm nhập nhanh qua da như bệnh nấm cryptosporidiosis do ký sinh trùng cryptosporidium, bệnh amip do nhiễm entamoeba histolytica, bệnh sán máng...

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm cũng dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa như bệnh dịch tả, bệnh tiêu chảy, gây ra đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn, đau đầu... có thể dẫn đến tử vong nếu mất nước nghiêm trọng. Uống nước ô nhiễm cũng có thể gây nhiễm khuẩn salmonellosis khiến cho đường ruột bị viêm nhiễm. Một căn bệnh khác ảnh hưởng đến đường tiêu hóa do nước ô nhiễm là bệnh shigellosis. Vi khuẩn shigellosis có khả năng phá hủy niêm mạc ruột, gây co thắt dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy ra máu.

Vệ sinh nguồn nước sinh hoạt khi mưa lũ

Để bảo đảm vệ sinh nguồn nước trong mùa mưa lũ, người dân nên bịt chặt các vật dụng chứa nước như chum, vại, thùng, lu, giếng... bằng bao nilon có dây cột và vật nặng chèn lên trên. Nhiều trường hợp nước ngập nặng, dù có che chắn vẫn bị nước bẩn tràn vào, cần phải có biện pháp khử trùng phù hợp.

Nếu nước trong hồ, thùng chứa ô nhiễm, có thể dùng phèn chua để xử lý. Tỷ lệ 1 g phèn chua dùng được cho 25 lít nước. Chờ khoảng 30 phút, nước trong lại có thể dùng tắm rửa còn nếu dùng để uống cần khử trùng và đun sôi.

Ngoài phèn chua, cloramine B và clorua vôi có thể dùng để xử lý nước sinh hoạt cho nhu cầu tập thể. Để tránh ngộ độc cloramine B, người dân cần pha đúng liều hướng dẫn với mỗi chế phẩm dạng bột hoặc viên nén. Liều lượng sử dụng là 10 g bột cho một 1.000 lít nước hoặc viên 0,25 g cho 25 lít nước, sau khi pha để ít nhất 30 phút mới được đun sôi sử dụng ăn uống.

Dung dịch pha đậm đặc hơn (cloramine B 2%) có thể dùng lau chùi, sát khuẩn bề mặt dụng cụ. Phương pháp này cần được người có chuyên môn như cán bộ y tế, nhân viên phòng dịch hướng dẫn thực hiện.

Đặc biệt, dù đã được khử trùng nhưng chỉ sử dụng nước để uống sau khi đã đun sôi. Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, nên thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện nên cho trẻ sử dụng nước đóng chai để an toàn hơn.

Mỹ Phương (t/h)

Tin liên quan

Giới khoa học cảnh báo Trái đất đang mất dần nguồn nước tích trữ

Giới khoa học cảnh báo Trái đất đang mất dần nguồn nước tích trữ

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cho thấy sự suy giảm đáng báo động và có khả năng không thể đảo ngược của lượng nước tích trữ trên đất liền (TWS) của Trái đất.
Kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt

Kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt

Mới đây, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) có công văn 532/MT-SKMT gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh sau bão

Sở Y tế Hà Nội đề nghị đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh sau bão

Để đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Làm rõ nhóm 5 thiếu niên trộm cắp tài sản trên ô tô

Đắk Lắk: Làm rõ nhóm 5 thiếu niên trộm cắp tài sản trên ô tô

Ngày 19-4, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra, làm rõ một nhóm gồm 5 thiếu niên liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên xe ô tô của người dân để ngoài đường vào ban đêm.
Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhận kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Quảng Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhận kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2025), phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động tri ân, thiện nguyện và đẩy mạnh cải cách hành chính, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ Nhân dân.
Kiểm tra, giám sát chặt thị trường sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kiểm tra, giám sát chặt thị trường sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày 18/4, Bộ Công Thương có công điện hỏa tốc gửi Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, UBND, Sở Công Thương các địa phương về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Đắk Lắk: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH

Đắk Lắk: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH

SKV- Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH) 18/4/1946- 18/4/2025, Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào ý nghĩa, thiết thực nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, ôn lại những truyền thống to lớn trong suốt chặng đường lịch sử mà ngành đã đi qua
TP. HCM: Tránh trùng lắp tên phường, xã sau khi sáp nhập

TP. HCM: Tránh trùng lắp tên phường, xã sau khi sáp nhập

SKV - Ngày 17/4, tại Trung tâm Báo chí TP. HCM, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. HCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. HCM tuần qua.
“Mang âm nhạc đến bệnh viện” số 215: Hơn cả những giai điệu âm nhạc, là tình người ấm áp

“Mang âm nhạc đến bệnh viện” số 215: Hơn cả những giai điệu âm nhạc, là tình người ấm áp

Chiều ngày 17/4/2025 tại tỉnh Bắc Ninh, chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” lần thứ 215 đã mang đến những giây phút lắng đọng và đầy ắp tình cảm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hàng trăm bệnh nhân, người nhà và đội ngũ y bác sĩ đã cùng nhau tạm gác lại những âu lo về bệnh tật, hòa mình vào không gian âm nhạc thấm đẫm yêu thương và sẻ chia.

Các tin khác

Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh

Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh

Ngày 17/4, Tạp chí Sức khỏe Việt phối hợp cùng với Informa Markets (đơn vị tổ chức triển lãm) tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề với chủ đề: “Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh”.
Hà Nội: Tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi và tay chân miệng

Hà Nội: Tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi và tay chân miệng

Ngày 16/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã ký Công văn khẩn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi và tay chân miệng trước tình hình 2 dịch bệnh này đang có diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố.
Sữa Hiup phản hồi về vụ quảng cáo sai sự thật, bị réo tên trong đường dây sữa giả

Sữa Hiup phản hồi về vụ quảng cáo sai sự thật, bị réo tên trong đường dây sữa giả

Trong bối cảnh gây xôn xao dư luận với thông tin về đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả nhắm vào người bệnh, phụ nữ mang thai và trẻ em, không ít thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong số đó có sữa Hiup. Trước những hoài nghi và lo lắng từ phía người tiêu dùng, Công ty TNHH Kinh doanh và Công nghệ Alama Việt Nam, đơn vị sở hữu bản quyền và phân phối chính thức sản phẩm Hiup, gửi lời xin lỗi và đính chính một số thông tin về sữa Hiup.
Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước “cái bẫy” quảng cáo sản phẩm sức khỏe

Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước “cái bẫy” quảng cáo sản phẩm sức khỏe

(SKV) - Trong thời đại mà thông tin được lan truyền chỉ trong vài giây, không ít người tiêu dùng đã trở thành "nạn nhân" của những lời quảng cáo hoa mỹ, hứa hẹn "chữa khỏi", "hiệu quả ngay", thậm chí cam kết "đền tiền" nếu không đúng sự thật. Nhưng thực tế, phía sau những lời có cánh ấy đôi khi lại là những hiểm họa khó lường cho sức khỏe – điều không thể đánh đổi bằng bất cứ lợi ích nào.
Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group

SKV - Hai sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Cổ phần Hana HP Group phân phối chính thức bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc. Bộ Y tế xác định các sản phẩm ghi nhãn công dụng không đúng với hồ sơ công bố, tiềm ẩn nguy cơ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Phương án sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế sau sáp nhập

Phương án sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế sau sáp nhập

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn định hướng sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế tại đơn vị hành chính các cấp, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Beautycare 2025 – Điểm hẹn đẳng cấp của ngành làm đẹp châu Á

Beautycare 2025 – Điểm hẹn đẳng cấp của ngành làm đẹp châu Á

Từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 4, tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội, sự kiện Triển lãm Quốc tế Ngành Làm Đẹp – Beautycare 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Vẻ đẹp bền vững – Công nghệ định hình tương lai".
Sen Việt – 5 năm một hành trình nghệ thuật bằng trái tim

Sen Việt – 5 năm một hành trình nghệ thuật bằng trái tim

(SKV) - Ngày 13/4 /2025 , tại Cung biểu diễn Rạp xiếc Trung ương, Đoàn nghệ thuật UNESCO Sen Việt long trong tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm với tên UNESCO Sen Việt.
Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện

Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện

Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với 573 nhãn hiệu, Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện các hoạt động công bố sản phẩm, điều kiện an toàn thực phẩm.
Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế

SKV- Sáng ngày 11/4 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Dự và chủ trì Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh.
Xem thêm
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như

Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như

SKV - Ngày 23/03, Chi hội Nam y Sóc Trăng phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức chương trình trao quà cho bà con khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như (TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).
Phiên bản di động