Vì sao một số người “miễn nhiễm” với Covd-19?

Một số người tiếp xúc trực tiếp, thậm chí còn sống chung với người bị nhiễm Covid-19 nhưng không bị dương tính. Đâu là lý do cho hiện tượng này?

Một số người gần như “miễn nhiễm” với Covid-19 (Hình minh họa)

Theo tiến sĩ Mohamad Assoum, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queensland, đã đưa ra một số lý do vì sao một số người tiếp xúc trực tiếp, thậm chí còn sống chung với người bị nhiễm Covid-19 nhưng không bị dương tính .

Thứ nhất: Tránh khu vực có rủi ro cao

Hầu hết người nhiễm Covid-19 khi họ hít phải các giọt bắn có chứa virus hoặc khi những giọt đó rơi vào mắt hoặc miệng của họ. Một người bị nhiễm bệnh có thể phát tán virus ra bên ngoài khi ho, hắt hơi, la hét, hát to…

Một số nghiên cứu cho thấy, các biến thể Omicron có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt so với chủng gốc. Tuy nhiên, bằng chứng trước đó ghi nhận, mọi người có nhiều khả năng nhiễm virus từ các giọt bắn hô hấp hơn các bề mặt bị ô nhiễm.

Không gian thông gió kém, tiếp xúc gần sẽ tăng nguy cơ lây truyền bệnh. Các chuyên gia cũng khuyên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, “hắt hơi an toàn” (ho và hắt hơi vào khuỷu tay) và tránh chạm vào mặt. Một số người chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính vì tránh được các môi trường có nguy cơ cao do làm việc từ xa, tự lái xe riêng.

Tất nhiên, vào một thời điểm nào đó trong hai năm qua, mọi người đều phải đi vào các không gian công cộng, đi mua sắm, đi làm, thăm người thân.

Thứ hai: Nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Theo dữ liệu của thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), có tới 40,5% các trường hợp Covid-19 không có triệu chứng. Vì vậy, có thể một số người đã bị nhiễm bệnh mà không hay biết vì họ không có biểu hiện và không xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người không có triệu chứng cũng nhiều khả năng nhận kết quả âm tính khi xét nghiệm nhanh.

Thứ ba: Đã tiêm vắc xin Covid-19

Nếu một người đã tiêm chủng tiếp xúc với virus, họ có khả năng cao tránh được nguy cơ nhiễm bệnh. Vắc xin không đảm bảo bạn sẽ không mắc Covid-19, đặc biệt với các biến thể mới như Omicron, nhưng làm giảm nguy cơ mắc, trở nặng và tử vong. Nhiều người được tiêm chủng có kết quả xét nghiệm dương tính cho biết các triệu chứng nhẹ hơn nhiều.

Thứ tư: Âm tính giả

Các xét nghiệm SARS-CoV-2 hiện tại khá chính xác, nhưng không hoàn hảo. Ví dụ, một số xét nghiệm nhanh tại nhà ít nhạy cảm hơn với các biến thể như Omicron. Một số người có tải lượng virus trong cơ thể thấp hay lấy mẫu sai cách cũng dẫn tới âm tính giả.

Bởi vậy, nếu có triệu chứng mà test nhanh âm tính, bạn có thể kiểm tra lại bằng xét nghiệm PCR. Nếu kết quả PCR âm tính, bạn có khả năng mắc bệnh nhiễm trùng khác.

Thứ 5: Một số người có miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19?

Khả năng miễn dịch này rất hiếm bởi vậy khó tìm được các trường hợp để nghiên cứu. Có ý kiến cho rằng một số người không có thụ thể ACE2 mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào.

Quan điểm khác cho hay những người kháng Covid-19 có phản ứng miễn dịch rất mạnh, đặc biệt là ở các tế bào bên trong mũi của họ.

Nguyễn Sơn (TH)

Cùng chuyên mục

Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”

Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”

Nhân dịp chính thức ra mắt, Maison Indochine Hanoi giới thiệu tới công chúng không gian nghệ thuật mới tại Hà Nội thông qua triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”. Sự kiện khai mạc ngày 18/1 không chỉ đánh dấu sự hiện diện của Maison Indochine Hanoi trên bản đồ nghệ thuật Thủ đô mà còn mở đầu cho chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Trường Mỹ thuật Đông Dương - cột mốc có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành

Hội nghị Khối thi đua số 7 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội.
Phiên bản di động