Vì sao một số người “miễn nhiễm” với Covd-19?
Một số người gần như “miễn nhiễm” với Covid-19 (Hình minh họa)
Theo tiến sĩ Mohamad Assoum, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queensland, đã đưa ra một số lý do vì sao một số người tiếp xúc trực tiếp, thậm chí còn sống chung với người bị nhiễm Covid-19 nhưng không bị dương tính .
Thứ nhất: Tránh khu vực có rủi ro cao
Hầu hết người nhiễm Covid-19 khi họ hít phải các giọt bắn có chứa virus hoặc khi những giọt đó rơi vào mắt hoặc miệng của họ. Một người bị nhiễm bệnh có thể phát tán virus ra bên ngoài khi ho, hắt hơi, la hét, hát to…
Một số nghiên cứu cho thấy, các biến thể Omicron có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt so với chủng gốc. Tuy nhiên, bằng chứng trước đó ghi nhận, mọi người có nhiều khả năng nhiễm virus từ các giọt bắn hô hấp hơn các bề mặt bị ô nhiễm.
Không gian thông gió kém, tiếp xúc gần sẽ tăng nguy cơ lây truyền bệnh. Các chuyên gia cũng khuyên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, “hắt hơi an toàn” (ho và hắt hơi vào khuỷu tay) và tránh chạm vào mặt. Một số người chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính vì tránh được các môi trường có nguy cơ cao do làm việc từ xa, tự lái xe riêng.
Tất nhiên, vào một thời điểm nào đó trong hai năm qua, mọi người đều phải đi vào các không gian công cộng, đi mua sắm, đi làm, thăm người thân.
Thứ hai: Nhiễm Covid-19 không triệu chứng
Theo dữ liệu của thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), có tới 40,5% các trường hợp Covid-19 không có triệu chứng. Vì vậy, có thể một số người đã bị nhiễm bệnh mà không hay biết vì họ không có biểu hiện và không xét nghiệm.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người không có triệu chứng cũng nhiều khả năng nhận kết quả âm tính khi xét nghiệm nhanh.
Thứ ba: Đã tiêm vắc xin Covid-19
Nếu một người đã tiêm chủng tiếp xúc với virus, họ có khả năng cao tránh được nguy cơ nhiễm bệnh. Vắc xin không đảm bảo bạn sẽ không mắc Covid-19, đặc biệt với các biến thể mới như Omicron, nhưng làm giảm nguy cơ mắc, trở nặng và tử vong. Nhiều người được tiêm chủng có kết quả xét nghiệm dương tính cho biết các triệu chứng nhẹ hơn nhiều.
Thứ tư: Âm tính giả
Các xét nghiệm SARS-CoV-2 hiện tại khá chính xác, nhưng không hoàn hảo. Ví dụ, một số xét nghiệm nhanh tại nhà ít nhạy cảm hơn với các biến thể như Omicron. Một số người có tải lượng virus trong cơ thể thấp hay lấy mẫu sai cách cũng dẫn tới âm tính giả.
Bởi vậy, nếu có triệu chứng mà test nhanh âm tính, bạn có thể kiểm tra lại bằng xét nghiệm PCR. Nếu kết quả PCR âm tính, bạn có khả năng mắc bệnh nhiễm trùng khác.
Thứ 5: Một số người có miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19?
Khả năng miễn dịch này rất hiếm bởi vậy khó tìm được các trường hợp để nghiên cứu. Có ý kiến cho rằng một số người không có thụ thể ACE2 mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào.
Quan điểm khác cho hay những người kháng Covid-19 có phản ứng miễn dịch rất mạnh, đặc biệt là ở các tế bào bên trong mũi của họ.
Nguyễn Sơn (TH)
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Nét đẹp văn hóa trong lễ hội rước “ông lợn” tại La Phù, Hoài Đức
08:27 | 11/02/2025 Giải trí

Đỉnh Fansipan được dự báo sẽ có băng tuyết vào cuối tuần này
17:17 | 07/02/2025 Du lịch

Đắk Lắk: Ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025
21:38 | 05/02/2025 Giải trí

Phiên Chợ Viềng: Nét Độc Đáo Trong Văn Hóa Mua May Bán Rủi
13:11 | 05/02/2025 Giải trí

Mộc Châu mùa Hoa Mận nở - Bức tranh thiên nhiên rực rỡ đầu Xuân
15:09 | 04/02/2025 Du lịch

Lễ mừng Thọ đầu Xuân: Nét đẹp văn hóa truyền thống tại Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội
20:06 | 01/02/2025 Giải trí
Các tin khác

Mùa Xuân Bên Bến Hoa – Một Góc Thiên Nhiên Thơ Mộng Dưới Cầu Long Biên
17:29 | 31/01/2025 Du lịch

Tết của người Mông bản Nậm Nghiệp – Nét đẹp văn hóa độc đáo
18:11 | 30/01/2025 Du lịch

Sắc Xuân hội tụ nơi “Nhà của Pao”
11:59 | 29/01/2025 Du lịch

Tết Ất Tỵ 2025: Những hình tượng rắn sống động, ngộ nghĩnh,…
23:03 | 28/01/2025 Du lịch

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên đán
08:00 | 28/01/2025 Giải trí

Khai mạc Chợ hoa An Sương (TP HCM): Rực rỡ chào đón Xuân 2025
12:37 | 25/01/2025 Giải trí

Khám phá Khu du lịch Thịnh Long - Viên ngọc hoang sơ của Nam Định
06:35 | 24/01/2025 Du lịch

Mùa Đào Tết trên bản vùng cao, lan tỏa sắc xuân
21:48 | 23/01/2025 Du lịch

Những lời chúc mừng năm mới Tết Dương lịch 2025 hay và ý nghĩa
08:35 | 01/01/2025 Giải trí

Mãn nhãn màn pháo hoa chào năm mới 2025 đầu tiên trên thế giới
23:01 | 31/12/2024 Giải trí

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng
4 ngày trước Hoạt động hội

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam
4 ngày trước Y học cổ truyền

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh
6 ngày trước Hoạt động hội

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn
08-02-2025 09:00 Hoạt động hội

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam
29-01-2025 00:00 Hoạt động hội