Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ
Với nhu cầu ngày càng tăng về nội địa hóa chuỗi cung ứng và kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước, các bên đã hiện thực hóa điều này qua một sáng kiến cụ thể nhằm thiết lập một nền tảng kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước. Từ khảo sát nhu cầu thực tiễn đến việc xây dựng môi trường giao lưu chuyên sâu, sáng kiến này đã được hiện thực hóa qua việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản (Japan - Vietnam Supporting Industries Exhibition - SIE) lần thứ 11, đồng địa điểm với Triển lãm Quốc tế về Máy móc và Công nghệ ngành Công nghiệp chế tạo và Công nghiệp Hỗ trợ (Vietnam Manufacturing Expo - VME) lần thứ 17.
![]() |
| Lễ ký kết thoả thuận hợp tác: RX Tradex - The Japan External Trade Organization (JETRO) - VIETRADE |
Tại buổi họp báo ra mắt triển lãm công nghiệp quốc tế, bà Dhamcharee Varaporn – Tổng Giám đốc RX Tradex Thái Lan & Việt Nam – đã mở đầu bằng nhận định mang tính chiến lược: “Năm 2025 sẽ là thời điểm bản lề buộc doanh nghiệp Việt phải tái cấu trúc, đẩy mạnh công nghệ và phát triển tư duy bền vững nhằm thích ứng với bối cảnh toàn cầu mới”. Theo bà, triển lãm năm nay sẽ đặt trọng tâm vào các giải pháp then chốt như chuyển đổi số, tự động hóa linh hoạt, sản xuất không phát thải và chuỗi cung ứng số – những yếu tố được xem là sống còn đối với tương lai ngành sản xuất Việt Nam.
![]() |
| Bà Dhamcharee Varaporn – Tổng Giám đốc RX Tradex Thái Lan & Việt Nam |
Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 200 doanh nghiệp đến từ hơn 10 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam, với các lĩnh vực trưng bày chủ lực như máy móc, tự động hóa, mối nối công nghiệp, công nghệ xử lý vật liệu, thiết bị đo lường, khuôn ép và khuôn dập. Bà Varaporn cho biết thêm, triển lãm hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo khách tham quan chuyên ngành từ các lĩnh vực ô tô, điện tử, thiết bị y tế, cơ khí chế tạo, dệt may và công nghệ cao.
Ông Haruhiko Ozasa cũng thông tin thêm: “Riêng tại triển lãm SIE năm nay, sẽ có 20 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia với vai trò là nhà mua hàng, tập trung tìm kiếm đối tác trong các lĩnh vực then chốt như: gia công kim loại tấm, nhựa công nghiệp, gia công CNC chính xác, linh kiện điện tử và các sản phẩm phụ trợ khác. Song song đó, khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam có năng lực sản xuất và cung ứng được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ trực tiếp kết nối và làm việc với các đối tác Nhật Bản”.
![]() |
| Ông Haruhiko Ozasa - Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) VPĐD tại Hà Nội |
Trong tiến trình này, Nhật Bản tiếp tục giữ vai trò là đối tác chiến lược hàng đầu. Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong phát triển công nghiệp hỗ trợ được đánh giá là hình mẫu điển hình. Nhật Bản hiện là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghệ cao. Cụ thể, trong thập kỷ qua giá trị đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam vẫn đạt giá trị lớn lên đến 3,5 tỷ USD năm 2024, đứng thứ 5 về giá trị đầu tư.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương, nhấn mạnh: “Để đáp ứng được mục tiêu phát triển, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghiệp xanh. Việc ứng dụng các công nghệ mới, tự động hóa trong sản xuất và tối ưu hóa quy trình là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng ngày càng cao của thị trường quốc tế. Bộ Công Thương đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, năng lực quản trị, chuyển đổi số cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn đang hoạt động tại Việt Nam”.
![]() |
| Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương |
Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, yêu cầu chuyển mình sang sản xuất thông minh - với các công nghệ như AI, IoT, dữ liệu lớn, và đặc biệt là Cognitive Automation - không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với mọi doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, và lĩnh vực sản xuất công nghiệp được xác định là một trong những trụ cột then chốt trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu đó.
Những tín hiệu tích cực từ tăng trưởng kinh tế cũng tạo nền tảng thuận lợi để các chương trình xúc tiến sản xuất thông minh được triển khai một cách sâu rộng và thực chất. Hòa nhịp với lộ trình chuyển đổi số quốc gia, Triển lãm kép VME & SIE 2025 không chỉ dừng lại ở vai trò trưng bày công nghệ, mà còn được định vị là nền tảng chiến lược thúc đẩy chuyển đối sản xuất thông minh, hỗ trợ doanh nghiệp nội địa tiếp cận công nghệ, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, và tận dụng cơ hội từ chuyển đổi số và FTA. đồng thời kết nối hiệu quả các mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đáng chú ý tại VME 2025 và SIE 2025 là sự trở lại của hai lĩnh vực chủ lực trong công nghiệp hỗ trợ: Mối nối công nghiệp (Fastener and Fixing) và Công nghệ xử lý vật liệu (ViMat) hứa hẹn mang đến nhiều giải pháp ứng dụng thực tiễn. Không chỉ dừng lại ở khu trưng bày, triển lãm còn được tổ chức như một nền tảng giao thương chuyên sâu với chuỗi hoạt động nổi bật như tham quan trực tiếp nhà máy, khu vực dành riêng cho nhà mua hàng trong và ngoài nước, chuỗi hội thảo chuyên sâu, không gian kết nối doanh nghiệp, hệ thống tìm kiếm đối tác thông minh và tối đa hoá hiệu quả gặp gỡ B2B cho các bên tham gia.
Một số hình ảnh tại buổi họp báo:
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Tin liên quan
HABECO đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao vị thế thương hiệu trên trường quốc tế
12:20 | 20/12/2024 Doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
Vinamilk đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất tại dấu mốc 50 năm
21:02 | 22/08/2026 Doanh nghiệp
Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Tấn, nâng cao năng lực thi công hạ tầng và khẳng định uy tín qua các dự án trọng điểm.
22:51 | 17/08/2026 Doanh nghiệp
Người Việt ưu tiên sự độc lập về tài chính và không muốn trở thành gánh nặng khi về già
16:25 | 13/08/2026 Doanh nghiệp
BSR tăng 12,5% năng lực tồn chứa dầu thô tại NMLD Dung Quất
16:07 | 05/08/2026 Doanh nghiệp
50 năm Vinamilk: bền bỉ chăm sóc nền tảng cho thế hệ Việt Nam tương lai
21:08 | 04/08/2026 Doanh nghiệp
Hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe hô hấp
21:21 | 31/07/2026 Doanh nghiệp
Các tin khác
Bệnh viện Bay Orbis hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho 230 cán bộ nhãn khoa
18:28 | 31/07/2026 Doanh nghiệp
Thông báo từ Công ty Cổ phần FCS Viet Nam
16:13 | 29/07/2026 Doanh nghiệp
Vinh danh Doanh nghiệp tại CIAME Asia Vietnam 2026: Những dấu ấn tiên phong kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại
23:02 | 27/07/2026 Doanh nghiệp
BSR lập kỷ lục doanh thu và sản lượng trong nửa đầu năm 2026
21:50 | 25/07/2026 Doanh nghiệp
Vinamilk: Khi chất lượng sản phẩm trở thành đạo đức nghề nghiệp
17:25 | 25/07/2026 Doanh nghiệp
Galaxy Z Flip8 ra mắt: mẫu gập vỏ sò mỏng nhẹ nhất, giá từ 31,99 triệu
22:51 | 23/07/2026 Doanh nghiệp
Khai mạc CIAME Asia Vietnam 2026: Đưa công nghệ nông nghiệp thế giới đến gần hơn với Việt Nam
21:46 | 23/07/2026 Doanh nghiệp
Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris: Lấy an toàn y khoa làm nền tảng cho dịch vụ thẩm mỹ
17:34 | 21/07/2026 Doanh nghiệp
"Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026" ghi nhận doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng vượt trội
18:24 | 20/07/2026 Doanh nghiệp
HCM-SME ký kết mô hình “3 Kết nối”, mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp tại 4 phường
22:00 | 18/07/2026 Doanh nghiệp
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025
3 ngày trước Hoạt động hội
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
15-08-2026 07:38 Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội












