WHO nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức về đuối nước
![]() |
| Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, ông Hans Henri P. Kluge. (Ảnh: EPA) |
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/7, ông Kluge đã lên tiếng cảnh báo, hầu hết chúng ta hiếm khi nghĩ về việc đuối nước như một mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng với tác động đáng kể; song thực tế lại cho thấy điều ngược lại.
Vụ tàu đánh cá Adriana chở người di cư bị lật úp ở vùng biển giữa Hy Lạp và Italia vào tháng 6/2023 đã là minh chứng rõ ràng cho sự thảm khốc của các vụ tai nạn trên biển. Phần lớn người đã chết trên tàu Adriana bị lật úp vào ngày 14/6 đến nay vẫn chưa rõ tên tuổi. Đó là một tàu đánh cá được trưng dụng để chở đến hơn 700 người từ nhiều quốc gia khác nhau trên hành trình từ Libya đến Italia. Khoảng 104 người đã được giải cứu khi con tàu gặp sự cố, nhưng hàng trăm người khác hiện vẫn chưa được tìm thấy. "Trong thảm họa đó, hơn 600 người đã túm tụm lại trong tuyệt vọng và cùng nhau chìm xuống biển. Hầu hết các thi thể có thể sẽ không bao giờ được tìm thấy" – ông Kluge nói.
Theo WHO, phần lớn các nạn nhân chết đuối là những trường hợp bơi một mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ bể bơi không được giám sát cho đến dòng chảy xa bờ gây chết người. Trong đó, châu Âu là nơi tiêu thụ rượu nhiều nhất tính trên đầu người và thực tế đó cũng làm gia tăng thêm tính nghiêm trọng của tình trạng đuối nước. “Rượu có liên quan đến 26% tổng số ca tử vong do đuối nước ở khu vực châu Âu” – ông Kluge nêu rõ.
Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng di cư cũng đang khiến các rủi ro liên quan tới đuối nước trở nên trầm trọng hơn. "Theo số liệu thống kê của Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 34.000 người đã chết đuối trong quá trình di cư kể từ năm 2014" – ông Kluge nói.
Theo lý giải của ông Kluge, những con số nêu trên chiếm 60% tổng số ca tử vong liên quan đến các hoạt động di cư, với gần 4/5 ca tử vong xảy ra ở Địa Trung Hải và eo biển Măng-sơ – vốn đều thuộc Khu vực châu Âu của WHO.
Từ những dẫn chứng nêu trên, trong thông điệp phát đi nhân Ngày thế giới phòng chống đuối nước năm nay (25/7/2023), quan chức WHO đã kêu gọi hành động khẩn cấp để hạn chế các trường hợp tử vong do đuối nước. "Chúng ta cần đảm bảo rằng, mức độ tập trung tập thể của chúng ta liên quan tới vấn đề đuối nước không còn được đưa ra dựa trên thảm họa thương vong hàng loạt mới nhất... mà là làm thế nào để ngăn chặn thiệt hại về tính mạng con người trong các vụ đuối nước ngay từ thời điểm ban đầu” – ông Kluge nói.
Những thiệt hại do đuối nước hoàn toàn có thể ngăn ngừa được
![]() |
| Ảnh minh họa: WHO |
Theo số liệu thống kê của WHO, đã gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do đuối nước trong thập kỷ qua. Phần lớn các trường hợp tử vong này (90%) xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Xét trên quy mô toàn thế giới, tỷ lệ đuối nước phổ biến nhất xảy ra ở trẻ em từ 1– 4 tuổi, tiếp theo là trẻ em từ 5 – 9 tuổi.
Năm 2023, Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76 đã thông qua nghị quyết đầu tiên về phòng chống đuối nước. Nghị quyết đề cập tới vai trò phối hợp hành động của WHO trong hệ thống Liên hợp quốc về phòng chống đuối nước và thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức nhân Ngày thế giới phòng chống đuối nước hàng năm.
Nhân Ngày thế giới phòng chống đuối nước năm nay, WHO sẽ tiếp tục tập trung vào việc nâng cao nhận thức về đuối nước như một vấn đề sức khỏe cộng đồng, nhắc nhở mọi người rằng bất kỳ ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng không ai nên trở thành nạn nhân bị đuối nước.
Để thực hiện mục tiêu trên, WHO đang nâng cao nhận thức về 6 biện pháp can thiệp phòng chống đuối nước chi phí thấp, dựa trên bằng chứng mà các quốc gia và tổ chức có thể sử dụng để giảm đáng kể nguy cơ đuối nước. Cụ thể gồm:
- Huấn luyện kỹ năng cứu nạn và cấp cứu an toàn.
- Thiết lập và thực thi các quy định an toàn về di chuyển, vận chuyển bằng các phương tiện giao thông đường thủy như: thuyền, phà, tàu.
- Tăng cường quản lý rủi ro lũ lụt ở phạm vi địa phương và quốc gia.
- Lắp đặt các hệ thống rào chắn kiểm soát việc tiếp cận nguồn nước.
- Thiết lập những nơi an toàn cho trẻ mẫu giáo, với dịch vụ chăm sóc trẻ đáp ứng các tiêu chí phù hợp.
- Dạy trẻ em ở độ tuổi đi học kỹ năng bơi cơ bản và cứu nạn an toàn.
Nguồn: WHO nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức về đuối nước
Tin liên quan
WHO cảnh báo nguy cơ ngộ độc botulinum liên quan đến sữa công thức cho trẻ
20:53 | 20/11/2025 Sức khỏe
Người Việt đang ăn quá ít rau quả
09:17 | 22/10/2025 Khỏe - Đẹp
Việt Nam nhận “điểm cao” từ WHO về cải cách thuế thuốc lá
21:37 | 26/09/2025 Dấu ấn Việt Nam
Cùng chuyên mục
Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư
10:53 | 20/11/2025 Tin tức
Chung tay vì một tương lai không khói thuốc
22:22 | 18/11/2025 Thế giới
WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ
14:43 | 14/10/2025 Thế giới
Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới
16:58 | 04/10/2025 Thế giới
Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát
21:03 | 28/09/2025 Thế giới
Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc
20:06 | 26/09/2025 Thế giới
Các tin khác
Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới
14:06 | 25/09/2025 Thế giới
Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương
20:08 | 16/09/2025 Thế giới
Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?
20:00 | 07/09/2025 Thế giới
"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"
12:48 | 07/09/2025 Thế giới
Nga ghi nhận ca sốt Chikungunya nhập cảnh đầu tiên
13:49 | 30/08/2025 Thế giới
Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện
09:24 | 29/08/2025 Thế giới
Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận
08:36 | 19/08/2025 Tin tức
Bệnh Chikungunya có thể ảnh hưởng tới 5,6 tỷ người trên toàn cầu
10:29 | 13/08/2025 Thế giới
ChatGPT và mối nguy đối với thanh thiếu niên: Cảnh báo từ tổ chức giám sát công nghệ
15:55 | 08/08/2025 Thế giới
Dịch Chikungunya nguy hiểm lan rộng ở Trung Quốc
13:51 | 08/08/2025 Thế giới
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội




