WHO nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức về đuối nước

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Henri P. Kluge đã nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức về đuối nước như một vấn đề sức khỏe cộng đồng, viện dẫn số liệu thống kê trung bình mỗi năm, châu Âu ghi nhận khoảng 20.000 ca tử vong do đuối nước.
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo sự quan trọng của sơ cứu đuối nước đúng cách Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo sự quan trọng của sơ cứu đuối nước đúng cách
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em
WHO nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức về đuối nước
Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, ông Hans Henri P. Kluge. (Ảnh: EPA)

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/7, ông Kluge đã lên tiếng cảnh báo, hầu hết chúng ta hiếm khi nghĩ về việc đuối nước như một mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng với tác động đáng kể; song thực tế lại cho thấy điều ngược lại.

Vụ tàu đánh cá Adriana chở người di cư bị lật úp ở vùng biển giữa Hy Lạp và Italia vào tháng 6/2023 đã là minh chứng rõ ràng cho sự thảm khốc của các vụ tai nạn trên biển. Phần lớn người đã chết trên tàu Adriana bị lật úp vào ngày 14/6 đến nay vẫn chưa rõ tên tuổi. Đó là một tàu đánh cá được trưng dụng để chở đến hơn 700 người từ nhiều quốc gia khác nhau trên hành trình từ Libya đến Italia. Khoảng 104 người đã được giải cứu khi con tàu gặp sự cố, nhưng hàng trăm người khác hiện vẫn chưa được tìm thấy. "Trong thảm họa đó, hơn 600 người đã túm tụm lại trong tuyệt vọng và cùng nhau chìm xuống biển. Hầu hết các thi thể có thể sẽ không bao giờ được tìm thấy" – ông Kluge nói.

Theo WHO, phần lớn các nạn nhân chết đuối là những trường hợp bơi một mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ bể bơi không được giám sát cho đến dòng chảy xa bờ gây chết người. Trong đó, châu Âu là nơi tiêu thụ rượu nhiều nhất tính trên đầu người và thực tế đó cũng làm gia tăng thêm tính nghiêm trọng của tình trạng đuối nước. “Rượu có liên quan đến 26% tổng số ca tử vong do đuối nước ở khu vực châu Âu” – ông Kluge nêu rõ.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng di cư cũng đang khiến các rủi ro liên quan tới đuối nước trở nên trầm trọng hơn. "Theo số liệu thống kê của Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 34.000 người đã chết đuối trong quá trình di cư kể từ năm 2014" – ông Kluge nói.

Theo lý giải của ông Kluge, những con số nêu trên chiếm 60% tổng số ca tử vong liên quan đến các hoạt động di cư, với gần 4/5 ca tử vong xảy ra ở Địa Trung Hải và eo biển Măng-sơ – vốn đều thuộc Khu vực châu Âu của WHO.

Từ những dẫn chứng nêu trên, trong thông điệp phát đi nhân Ngày thế giới phòng chống đuối nước năm nay (25/7/2023), quan chức WHO đã kêu gọi hành động khẩn cấp để hạn chế các trường hợp tử vong do đuối nước. "Chúng ta cần đảm bảo rằng, mức độ tập trung tập thể của chúng ta liên quan tới vấn đề đuối nước không còn được đưa ra dựa trên thảm họa thương vong hàng loạt mới nhất... mà là làm thế nào để ngăn chặn thiệt hại về tính mạng con người trong các vụ đuối nước ngay từ thời điểm ban đầu” – ông Kluge nói.

Những thiệt hại do đuối nước hoàn toàn có thể ngăn ngừa được

WHO nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức về đuối nước
Ảnh minh họa: WHO

Theo số liệu thống kê của WHO, đã gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do đuối nước trong thập kỷ qua. Phần lớn các trường hợp tử vong này (90%) xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Xét trên quy mô toàn thế giới, tỷ lệ đuối nước phổ biến nhất xảy ra ở trẻ em từ 1– 4 tuổi, tiếp theo là trẻ em từ 5 – 9 tuổi.

Năm 2023, Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76 đã thông qua nghị quyết đầu tiên về phòng chống đuối nước. Nghị quyết đề cập tới vai trò phối hợp hành động của WHO trong hệ thống Liên hợp quốc về phòng chống đuối nước và thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức nhân Ngày thế giới phòng chống đuối nước hàng năm.

Nhân Ngày thế giới phòng chống đuối nước năm nay, WHO sẽ tiếp tục tập trung vào việc nâng cao nhận thức về đuối nước như một vấn đề sức khỏe cộng đồng, nhắc nhở mọi người rằng bất kỳ ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng không ai nên trở thành nạn nhân bị đuối nước.

Để thực hiện mục tiêu trên, WHO đang nâng cao nhận thức về 6 biện pháp can thiệp phòng chống đuối nước chi phí thấp, dựa trên bằng chứng mà các quốc gia và tổ chức có thể sử dụng để giảm đáng kể nguy cơ đuối nước. Cụ thể gồm:

- Huấn luyện kỹ năng cứu nạn và cấp cứu an toàn.

- Thiết lập và thực thi các quy định an toàn về di chuyển, vận chuyển bằng các phương tiện giao thông đường thủy như: thuyền, phà, tàu.

- Tăng cường quản lý rủi ro lũ lụt ở phạm vi địa phương và quốc gia.

- Lắp đặt các hệ thống rào chắn kiểm soát việc tiếp cận nguồn nước.

- Thiết lập những nơi an toàn cho trẻ mẫu giáo, với dịch vụ chăm sóc trẻ đáp ứng các tiêu chí phù hợp.

- Dạy trẻ em ở độ tuổi đi học kỹ năng bơi cơ bản và cứu nạn an toàn.

Nguồn: WHO nhấn mạnh tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức về đuối nước

T.Lan (Theo Xinhua, WHO)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Lâm Đồng: Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước trẻ em

Lâm Đồng: Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước trẻ em

SKV - Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước ở trẻ em, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 880/SYT-BTXHTE, đề nghị UBND các xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em trong thời gian tới.
Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế

Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế

Trước những băn khoăn của bạn đọc về cơ sở khoa học và mức độ an toàn của sản phẩm Smart A, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Nam – Tổng giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế (Smart A) để làm rõ các vấn đề liên quan.
WHO ghi nhận những tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam trong năm 2025

WHO ghi nhận những tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam trong năm 2025

Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.

Cùng chuyên mục

Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến, thiên nhiên khoác lên mình vẻ đẹp rực rỡ với trăm hoa đua nở. Nhưng đối với hàng triệu người trên thế giới, đây cũng là giai đoạn họ phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu do phấn hoa gây ra. Những hạt nhỏ li ti này, dù vô hình với mắt thường, lại có thể khiến sức khỏe của nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng - từ khó chịu thông thường đến những biến chứng hô hấp nặng.
Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Nipah là loại virus có tỷ lệ gây tử vong cao, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách duy nhất để giảm hoặc ngăn ngừa nhiễm virus ở người là cần nâng cao các nhận thức về yếu tố nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus.
Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ

Bộ Y tế cảnh báo khẩn sản phẩm sữa công thức Aptamil do nguy cơ nhiễm độc tố cereulide gây hại cho trẻ nhỏ

SKV - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành liên tiếp hai công văn hỏa tốc nhằm cảnh báo và siết chặt quản lý đối với sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g sau khi ghi nhận thông tin lô hàng tại thị trường Anh bị nhiễm độc tố cereulide – một độc tố nguy hiểm do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Phương pháp mới giúp tiêu diệt ung thư hiệu quả hơn

Phương pháp mới giúp tiêu diệt ung thư hiệu quả hơn

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Cancer mới đây, các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Tübingen và Trung tâm Nghiên cứu iFIT (Đức) đã thiết lập một phương pháp nhằm cải thiện liệu pháp tế bào CAR T giúp mở ra những hướng đi mới điều trị ung thư hiệu quả hơn.
Hơn 350 loại thuốc tại Mỹ dự kiến tăng giá trong năm 2026

Hơn 350 loại thuốc tại Mỹ dự kiến tăng giá trong năm 2026

Bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây sức ép giảm giá thuốc, các hãng dược phẩm dự kiến tăng giá đối với ít nhất 350 thương hiệu thuốc tây tại thị trường Mỹ, bao gồm các loại vaccine ngừa COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV), bệnh giời leo, cùng thuốc điều trị ung thư Ibrance.
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

(SKV) - Năm 2025, y học thế giới đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phòng bệnh, chữa bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Từ những loại thuốc dự phòng HIV tiêm chỉ hai lần mỗi năm, đến công nghệ chỉnh sửa gene cá nhân hóa và khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể người, tất cả đều mang đến hy vọng lớn lao cho nhân loại.

Các tin khác

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature Cell Biology cho thấy tóc bạc - thay vì chỉ là dấu hiệu của tình trạng lão hóa - có thể là những vết tích của cơ thể trong cuộc chiến chống ung thư.
Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc lá toàn cầu vẫn ở mức cao và xu hướng trẻ hóa người sử dụng ngày càng đáng lo ngại, Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (COP11) tiếp tục trở thành diễn đàn quan trọng. Hội nghị diễn ra từ 17-22/11 tại Geneva (Thụy Sĩ), thúc đẩy những nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm giảm thiểu tác hại thuốc lá.
WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát cảnh báo khẩn về ba loại siro ho nhiễm độc được sản xuất tại Ấn Độ, gồm Coldrif của Sresan Pharmaceutical (bang Tamil Nadu), Respifresh TR của Rednex Pharmaceuticals và ReLife của Shape Pharma.
Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet (Canada), số ca ung thư mới trên toàn thế giới sẽ tăng lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050.
Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Báo cáo toàn cầu lần thứ hai về tăng huyết áp, cho thấy năm 2024 có tới 1,4 tỷ người mắc bệnh, nhưng chỉ hơn 20% trong số này kiểm soát được huyết áp nhờ thuốc hoặc thay đổi lối sống.
Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Dữ liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho thấy: ung thư, bệnh tim và viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu tại Hàn Quốc vào năm 2024.
Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Các bệnh nhân ung thư tại Nga sẽ bắt đầu được điều trị bằng vaccine phát triển trong nước trong vài tháng tới.
Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện của các nhà khoa học Nga cho thấy, bệnh nhân hậu Covid-19 có thể mắc bệnh hoại tử xương dẫn đến đau đớn, mất khả năng vận động và có thể phải thay khớp.
Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả đang diễn ra trên thế giới, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế đưa ra các khuyến nghị phòng, chống bệnh tả tại Việt Nam. Nước ta chưa ghi nhận ca mắc tả trong gần 12 năm gần đây.
"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

Trả lời phỏng vấn Izvestia, bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang (FMBA), cựu Bộ trưởng Y tế Nga cho biết vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng, các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao.
Xem thêm
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Phiên bản di động